Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Nghiệp Giảm, Bán Lẻ Tăng Qúy 1

07/05/201000:00:00(Xem: 1907)

Thất Nghiệp Giảm, Bán Lẻ Tăng Qúy 1

WASHINGTON  -     Năng suất của các ngành chế xuất tăng 3.6% trong 3 tháng đầu năm trong lúc chi phí lao động giảm hơn dự kiến.
Hai yếu tố này là tốt cho doanh nghiệp, nhưng kềm hãm lợi tức của các gia đình.
Bộ lao động loan báo năng suất tăng 3.6% trong quý 1 là nhiều hơn ước lượng 2.5% của giới phân tích. Giá của 1 đơn vị lao động giảm với tốc độ 1.6% tính theo năm, hơn phỏng đoán là 0.7%, là giảm 3 quý liền, cho hiểu suy thoái đang gây áp lực với tiền lương.
Kinh tế bắt đầu hồi sức từ muà xuân 2009, nhưng các hãng xưởng không muốn thuê thêm người mà đốc thúc công nhân sản xuất mạnh hơn.
Tính cả năm 2009 có thể thấy năng suất tăng 3.7% là gần gấp đôi sự gia tăng trong năm truớc (là 2%), là mạnh nhất trong 7 năm.
Trong 1 báo cáo khác, Bộ lao động cho biết đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm qua tuần lễ thứ 3, giảm 7000, còn 444,000 người. Kinh tế gia tin rằng con số thất nghiệp chính thức công bố ngày Thứ Sáu sẽ cho thấy tỉ lệ thất nghiệp vẫn là 9.7% qua 4 tháng liên tiếp. Con số thất nghiệp trung bình 4 tuần đuợc tính là 458,500, giảm 4750 người so với tuần trướcl.
Kinh tế gia Carl Riccadonna tại Deutsche Bank (New York), nhận xét "Các yếu tố đang xếp hàng để hồi phục, nhưng chuyển hoá không bằng ước đoán của chúng tôi". Theo lời ông, con số thất nghiệp hàng tuần giảm xuống ở mức dưới 400,000 sẽ làm tinh thần lên cao. 


Vì thiếu niềm tin, viên chức tuyển dụng vẫn hành động dè dặt. Các tín hiệu phấn khởi trong tuần qua bị làm lu mờ bởi các mối lo sợ về ảnh hưởng của khủng hoảng tại Hi Lạp. Nhưng kinh tế gia Riccadonna không quan ngại về ảnh hưởng với Hoa Kỳ trong ngắn hạn. Tuy thế, hối suất euro hiện nay bằng 1,15 MK là thấp, làm giảm sức cạnh tranh của hàng hoá Hoa Kỳ, trong khi xuất cảng là 1 phần trong sức đẩy của hồi phục.
Sau Tháng Ba, người Mỹ không mua sắm nhiều nữa - nhưng doanh thu đầu năm chấm dứt như là tín hiệu khuyến khích. Khi các nhà buôn báo cáo hôm Thứ Năm, Costco thắng lớn nhất. Limited Brands và Macy bán đuợc, trong khi Wet Seals còn chật vật với sự sút kém.
Ông Ken Perkins, chủ tịch của RetailMetrics giải thích "Người tiêu thụ thở lấy hơi trong Tháng Tư.  Nhìn chung, các nhà bán lẻ cảm thấy hài lòng với sức mua trong muà bán hàng đầu năm". Theo lời ông, sự hồi phục sức mua sắm có lẽ vẫn còn yếu trong lúc tỉ lệ thất nghiệp cao.
Các công ty bán lẻ lớn định bắt đầu báo cáo các kết quả tài chính trong tuần tới. Costco báo cáo doanh thu tăng 11% trong Tháng Tư, kinh tế gia đoán là tăng 11.2%. Target lỗ 5.9%, nhưng nếu tính chung Tháng Ba và Tháng Tư thì thấy tăng 3.0%, là mạnh nhất trong 2 năm. Wal-Mart ngưng báo cáo hàng tháng kể từ năm ngoái.  Macy tăng 1.1%, thay vì giảm 0.4% theo phỏng tính của kinh tế gia.
Tính chung Tháng 3 và Tháng Tư, tăng đuợc 6.2%. Nhà bán lẻ hàng hoá sang trọng Saks báo cáo doanh thu tăng 3.2% là không bằng dự kiến 4.4%, nhưng không hạ giá hàng nhiều như năm trước. Doanh thu của GAP giảm 3%, thay vì tăng 1.3% như tiên đoán của kinh tế gia, nhưng chi nhánh Old Navy thắng 4% trong 3 tháng đầu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.