Hôm nay,  

Nghi Can Xe Bom Ở New York: Sẽ Đối Diện Tội Khủng Bố

05/05/201000:00:00(Xem: 2723)

Nghi Can Xe Bom Ở New York: Sẽ Đối Diện Tội Khủng Bố; FBI: Điều Tra Nghi Can Shahzad Có Liên Hệ Nào Với Khủng Bố QT

NEW YORK  -     1 công dân Hoa Kỳ gốc Pakistan 30 tuổi đã bị bắt như là nghi can trong vụ xe bom không nổ ở khu Times Square (New York) đã lên 1 chuyến bay đêm để đi Dubai - chiếc phi cơ vừa rời cổng hành khách để tiến ra phi đạo.
Bộ trưởng tư pháp Eric Holder mở 1 cuộc họp báo trước bình minh để báo tin bắt nghi can Faisal Shahzad, cư dân Connecticut. Shahzad chào đời ở Pakistan và nhập tịch Hoa Kỳ trong năm qua.
Phòng biện lý tại New York cho biết Shahzad ra toà liên bang tại Manhattan trong ngày Thứ Ba, nơi y sẽ bị chính thức truy tố.
Shahzad đuợc tin là mới trở lại Hoa Kỳ sau 1 chuyến đi Pakistan 5 tháng.  Nhà chức trách cho biết : 3 tuần trước, y trả tiền mặt để mua chiếc xe Nissan Pathfinder, đặt bom bằng hơi đốt, phân bón và xăng đậu ở Times Square hồi tối Thứ Bẩy.
Ủy viên cảnh sát Raymond Kelly nói : nếu kích hoả đúng cách, xe bom ấy biến thành 1 quả cầu lửa lớn. Shahzad đã bị bắt khi phi cơ vừa lăn bánh tiến ra phi đạo của phi trường John F. Kennedy. Nhà chức trách tìm ra chủ trước của chiếc xe, là người đã quảng cáo rao bán chiếc Pathfinder trên internet, cho biết xe ấy đã dùng 141,000 dặm và còn tốt. Shahzad đã thuận mua với giá 1300 MK.
Cuộc điều tra bom xe cũng chú trọng vào các trú sở trước của nghi can ở Connecticut, là Shelton rồi Bridgeport. Tại Bridgeport, cảnh sát đã khám xét nhà trong đêm, thu hồi 1 số bao nhựa đựng tang chứng. Hàng xóm ở Shelton cho biết Shahzad và vợ sống tại đây 3 năm, ít nói tiếng Anh, và khép kín.  Bà Brenda Thurman cho biết Shahzad dọn đi hồi Tháng 5-2009, trước vợ 1 tháng. Họ có 2 con, 1 trai, 1 gái. Theo lời bà Thurman, mỗi sáng Shahzad ăn mặc đẹp nói với bà rằng y làm việc ở Wall Street.  Bà đoán là y lấy xe điện đi New York.
Tại trụ sở của Bộ tư pháp ở Washington D.C., bộ trưởng Holder tuyên bố "Đã rõ ý định của hành động khủng bố này là giết công dân Hoa Kỳ. Chúng tôi không ngưng nghỉ cho tới khi đưa những kẻ có trách nhiệm ra trước công lý". Nhà chức trách không vội bình luận về các liên lạc với nước ngoài của Shahzad, tuy 1 viên chức ẩn danh tiết lộ: các nhà điều tra đang xem xét các cuộc điện đàm giưã Shahzad và ai đó có thể liên quan với vụ xe bom và người ngoại quốc. 1 viên chức khác xác nhận các điều tra viên đã thu góp các bằng chứng như giấy tờ, dấu tay. Bộ trưởng Holder tuyên bố "Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các đầu mối, và công chúng nên tiếp tục cảnh giác".


TT Obama đuợc báo cáo đều đặn về tiến trình điều tra. Cảnh sát nói "chiếc Nissan Pathfinder phát nổ có thể sát thương hàng chục du khách." Đây là mưu toan đánh bom nghiêm trọng nhất sau vụ nổ bom bất thành trên phi cơ Northwest đang bay hôm giáng sinh với âm mưu của nghi can Nigeria có liên lạc với al-Qaeda. Các nhà điêàu tra chưa thấy có liên lạc giữa Shahzad và Taleban ở Pakistan. 1 viên chức nói Shahzad nhận là hành động đơn độc. 1 viên chức khác xác nhận trươc vụ xe bom, tình báo Hoa Kỳ không biết Shahzad.
Cũng liên quan đến vụ đặt bom tại Times Square, một bản tin khác cho biết rằng TT Obama nói rằng FBI đang điều tra xem nghi can có liên hệ gì với khủng bố ngoại quốc không. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -     Hôm Thứ Ba, TT Obama tuyên bố tại phiên họp thường niên của Business Council: FBI điều tra vụ xe bom ở New York đang tìm xem có liên lạc nào hay không với tổ chức khủng bố ngoại quốc.
Lên tiếng mấy giờ sau khi nghi can gốc Pakistan bị bắt trên chuyến bay chuẩn bị cất cánh ở phi trường John F. Kennedy để đi Dubai, TT Obama nói "Công lý sẽ đuợc thực hiện". Ông nói : hàng trăm mạng người đã đuợc cứu thoát bằng hành động nhanh chóng của dân thường và các cơ quan an ninh. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhấn mạnh "Mục đích của những kẻ toan tính thực hiện những trận tấn công như thế là buộc dân chúng Hoa Kỳ sống trong sợ hãi, nhưng là người Mỹ chúng ta không thể bị khủng bố tinh thần, chúng ta không thể bị hù dọa". Ông tiếp lời : công dân có thể tin tưởng vào FBI và các cơ quan an ninh có đủ mọi phương tiện để tìm ra sự thật, gồm luôn các nhóm mà nghi can có liên lạc, nếu có.
Tham vụ báo chí Robert Gibbs cho biết TT đã đuợc báo tin nghi can Shadzad bị bắt không lâu sau lúc 0 giờ sáng. Sáng Thứ Ba, TT Obama cũng đã nói chuyện điện thọai với người bán hàng rong phát hiện chiếc xe SUV khả nghi và báo cho cảnh sát.
ABC News báo tin Shahzad làm việc phân tích tài chính cho Affinion Group từ giữa năm 2006 đến năm 2009.  Phát ngôn viên của hãng xác nhận không còn liên lạc với Shahzad sau ngày y thôi việc. Phát ngôn viên James Hart nói không thể bình luận về tính tình hay học thức của Shahzad - nhưng, vai trò của Shahzad đuợc biết là ở bậc có bằng bachelor.
FBI xác nhận ít nhất 3 người có giao tiếp thân mật với Shahzad đang bị điều tra.
Tin khác của ABC News cho hay cảnh sát nói là Shahzad đã dùng loại phân bón không nổ. Hơn nữa, khoá của các thùng hơi đốt không mở để bắt lửa.
Theo tin từ Karachi, nhà cầm quyền Pakistan đã bắt 5, 6 người tình nghi để tra vấn về vụ bom xe ở Times Square.
Một bản tin của hãng AP vào chiều Thứ Ba cho biết rằng các giới chức thẩm quyền nói hôm Thứ Ba rằng nghi can đặt xe bom không nổ tại  Times Square đã bị bắt sẽ đối mặt với tội khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.