Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghi Can Xe Bom Ở New York: Sẽ Đối Diện Tội Khủng Bố

05/05/201000:00:00(Xem: 2103)

Nghi Can Xe Bom Ở New York: Sẽ Đối Diện Tội Khủng Bố; FBI: Điều Tra Nghi Can Shahzad Có Liên Hệ Nào Với Khủng Bố QT

NEW YORK  -     1 công dân Hoa Kỳ gốc Pakistan 30 tuổi đã bị bắt như là nghi can trong vụ xe bom không nổ ở khu Times Square (New York) đã lên 1 chuyến bay đêm để đi Dubai - chiếc phi cơ vừa rời cổng hành khách để tiến ra phi đạo.
Bộ trưởng tư pháp Eric Holder mở 1 cuộc họp báo trước bình minh để báo tin bắt nghi can Faisal Shahzad, cư dân Connecticut. Shahzad chào đời ở Pakistan và nhập tịch Hoa Kỳ trong năm qua.
Phòng biện lý tại New York cho biết Shahzad ra toà liên bang tại Manhattan trong ngày Thứ Ba, nơi y sẽ bị chính thức truy tố.
Shahzad đuợc tin là mới trở lại Hoa Kỳ sau 1 chuyến đi Pakistan 5 tháng.  Nhà chức trách cho biết : 3 tuần trước, y trả tiền mặt để mua chiếc xe Nissan Pathfinder, đặt bom bằng hơi đốt, phân bón và xăng đậu ở Times Square hồi tối Thứ Bẩy.
Ủy viên cảnh sát Raymond Kelly nói : nếu kích hoả đúng cách, xe bom ấy biến thành 1 quả cầu lửa lớn. Shahzad đã bị bắt khi phi cơ vừa lăn bánh tiến ra phi đạo của phi trường John F. Kennedy. Nhà chức trách tìm ra chủ trước của chiếc xe, là người đã quảng cáo rao bán chiếc Pathfinder trên internet, cho biết xe ấy đã dùng 141,000 dặm và còn tốt. Shahzad đã thuận mua với giá 1300 MK.
Cuộc điều tra bom xe cũng chú trọng vào các trú sở trước của nghi can ở Connecticut, là Shelton rồi Bridgeport. Tại Bridgeport, cảnh sát đã khám xét nhà trong đêm, thu hồi 1 số bao nhựa đựng tang chứng. Hàng xóm ở Shelton cho biết Shahzad và vợ sống tại đây 3 năm, ít nói tiếng Anh, và khép kín.  Bà Brenda Thurman cho biết Shahzad dọn đi hồi Tháng 5-2009, trước vợ 1 tháng. Họ có 2 con, 1 trai, 1 gái. Theo lời bà Thurman, mỗi sáng Shahzad ăn mặc đẹp nói với bà rằng y làm việc ở Wall Street.  Bà đoán là y lấy xe điện đi New York.
Tại trụ sở của Bộ tư pháp ở Washington D.C., bộ trưởng Holder tuyên bố "Đã rõ ý định của hành động khủng bố này là giết công dân Hoa Kỳ. Chúng tôi không ngưng nghỉ cho tới khi đưa những kẻ có trách nhiệm ra trước công lý". Nhà chức trách không vội bình luận về các liên lạc với nước ngoài của Shahzad, tuy 1 viên chức ẩn danh tiết lộ: các nhà điều tra đang xem xét các cuộc điện đàm giưã Shahzad và ai đó có thể liên quan với vụ xe bom và người ngoại quốc. 1 viên chức khác xác nhận các điều tra viên đã thu góp các bằng chứng như giấy tờ, dấu tay. Bộ trưởng Holder tuyên bố "Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các đầu mối, và công chúng nên tiếp tục cảnh giác".
TT Obama đuợc báo cáo đều đặn về tiến trình điều tra. Cảnh sát nói "chiếc Nissan Pathfinder phát nổ có thể sát thương hàng chục du khách." Đây là mưu toan đánh bom nghiêm trọng nhất sau vụ nổ bom bất thành trên phi cơ Northwest đang bay hôm giáng sinh với âm mưu của nghi can Nigeria có liên lạc với al-Qaeda. Các nhà điêàu tra chưa thấy có liên lạc giữa Shahzad và Taleban ở Pakistan. 1 viên chức nói Shahzad nhận là hành động đơn độc. 1 viên chức khác xác nhận trươc vụ xe bom, tình báo Hoa Kỳ không biết Shahzad.
Cũng liên quan đến vụ đặt bom tại Times Square, một bản tin khác cho biết rằng TT Obama nói rằng FBI đang điều tra xem nghi can có liên hệ gì với khủng bố ngoại quốc không. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -     Hôm Thứ Ba, TT Obama tuyên bố tại phiên họp thường niên của Business Council: FBI điều tra vụ xe bom ở New York đang tìm xem có liên lạc nào hay không với tổ chức khủng bố ngoại quốc.
Lên tiếng mấy giờ sau khi nghi can gốc Pakistan bị bắt trên chuyến bay chuẩn bị cất cánh ở phi trường John F. Kennedy để đi Dubai, TT Obama nói "Công lý sẽ đuợc thực hiện". Ông nói : hàng trăm mạng người đã đuợc cứu thoát bằng hành động nhanh chóng của dân thường và các cơ quan an ninh. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhấn mạnh "Mục đích của những kẻ toan tính thực hiện những trận tấn công như thế là buộc dân chúng Hoa Kỳ sống trong sợ hãi, nhưng là người Mỹ chúng ta không thể bị khủng bố tinh thần, chúng ta không thể bị hù dọa". Ông tiếp lời : công dân có thể tin tưởng vào FBI và các cơ quan an ninh có đủ mọi phương tiện để tìm ra sự thật, gồm luôn các nhóm mà nghi can có liên lạc, nếu có.
Tham vụ báo chí Robert Gibbs cho biết TT đã đuợc báo tin nghi can Shadzad bị bắt không lâu sau lúc 0 giờ sáng. Sáng Thứ Ba, TT Obama cũng đã nói chuyện điện thọai với người bán hàng rong phát hiện chiếc xe SUV khả nghi và báo cho cảnh sát.
ABC News báo tin Shahzad làm việc phân tích tài chính cho Affinion Group từ giữa năm 2006 đến năm 2009.  Phát ngôn viên của hãng xác nhận không còn liên lạc với Shahzad sau ngày y thôi việc. Phát ngôn viên James Hart nói không thể bình luận về tính tình hay học thức của Shahzad - nhưng, vai trò của Shahzad đuợc biết là ở bậc có bằng bachelor.
FBI xác nhận ít nhất 3 người có giao tiếp thân mật với Shahzad đang bị điều tra.
Tin khác của ABC News cho hay cảnh sát nói là Shahzad đã dùng loại phân bón không nổ. Hơn nữa, khoá của các thùng hơi đốt không mở để bắt lửa.
Theo tin từ Karachi, nhà cầm quyền Pakistan đã bắt 5, 6 người tình nghi để tra vấn về vụ bom xe ở Times Square.
Một bản tin của hãng AP vào chiều Thứ Ba cho biết rằng các giới chức thẩm quyền nói hôm Thứ Ba rằng nghi can đặt xe bom không nổ tại  Times Square đã bị bắt sẽ đối mặt với tội khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.