Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

02/03/201000:00:00(Xem: 4290)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Dish Network Thêm 249,000 Khách Mua

Dish Network Corp., công ty truyền hình vệ tinh giá rẻ, loan báo hôm Thứ Hai lợi tức trong quý 4 lên tới 179 triệu đô, tức 40 cents/cổ phần, trong khi cùng thời kỳ năm trước có lợi tức 217 triệu đô, tức 48 cents/cổ phần. Thương vụ trong thời kỳ này tăng 1.4% để tới 2.96 tỉ đô la. Cũng trong quý này, Dish Network có thêm 249,000 khách hàng, trong khi các công ty truyền hình  cable đối thủ mất khách.

+++++

26% Dân Mỹ Đọc Tin Qua Cell Phone

Cuộc nghiên cứu khảo sát bởi công ty Pew Research Center cho thấy 26% dân Mỹ đọc tin tức qua điện thoại di động, trong khi giới trẻ Hoa Kỳ phần nhiều đọc tin qua điện thoại di động. Khoảng 43% những người dưới 50 tuổi nói họ đọc tin qua phone, trong khi chỉ có 15% người lớn tuổi hơn nói như thế. Nhưng quan tâm nhất là thời tiết. Trong 37% số người dùng điện thoại di động để vào Internet, có 72% nói là họ xem hời tiết, và nhiều thứ nhì là 68% nói họ xem tin xảy ra trong ngày.

+++++

GA: Dân Biểu Nathan Deal Từ Chức Để Tranh Cử TĐ

GAINESVILLE, Georgia  -      Ông Nathan Deal, dân biểu liên bang của Georgia, họp báo hôm Thứ Hai cho biết ông từ chức để tập trung nỗ lực tranh cử thống đốc tiểu bang.
Quyết định từ chức có giá trị từ Thứ Hai tuần tới.
Là đại diện của cử tri miền bắc Georgia từ năm 1992, nhà lập pháp 67 tuổi này bỏ đảng DC để gia nhập đảng CH năm 1995.
Cùng tranh cử thống đốc vào Tháng 11 sắp tới gồm 6 chính khách CH khác và 5 ứng viên của đảng DC. Thống đốc Sonny Purdue không thể tranh cử nhiệm kỳ thứ 3, theo giới hạn luật định.
Ông Deal nhận rằng khó khăn chính là đuợc cử tri biết đến ngoài phạm vi quận nhà vùng núi.

+++++

Cali Đóng 21 Trung Tâm Giúp Khuyết Tật; Học Khu Garden Grove Thông Báo Cắt Giảm

SACRAMENTO/QUẬN CAM (VB) -- Các chương trình trợ giúp cho người phát triển chậm sẽ bị cắt giảm thê thảm, theo các bản tin hôm Thứ Hai. Thêm nữa, chương trình giáo dục cho người thành niên cũng sẽ bị co cụm.
Các vị dân cử California đã gửi lên Thống Đốc Arnold Schwarzenegger một dự luật liên hệ về ngân sách, trong đó tiếp tục cắt giảm các chương trình trợ giúp cho người khuyết tật.
Thượng Viện tiểu bang đã thông qua dự luật này hôm Thứ Hai, sau khi dự luật được Hạ Viện thông qua tuần trước.
Dự luật tiếp tục cho cắt 3% tiền hoàn trả cho nơi cung cấp dịch vụ thuộc Bộ Dịch Vụ Phát triển của tiểu bang.
Như thế sẽ ảnh hưởng 21 trung tâm khu vực chuyên chăm sóc cho người bị khuyết tật hay chậm phát triển.
Quyết định này sẽ tiết kiệm 61 triệu đô trong taì khóa của năm khởi đầu từ ngày 1-7-2010.
Cắt giảm đó chỉ là phần nhỏ trong khoản thâm thủng ngân sách 20 tỉ đô của Calif.
Trong khi đó, một bản tin AP hôm Thứ Hai cho biết các chương trình giaó dục cho người lớn lại bị cắt thể thảm.
Trong buổi họp hôm Thứ Ba, các ủy viên Học Khu sẽ thông báo cho 3 giaó viên chương trình giáo dục thành niên, trong đó có một giáo viên về giáó dục đặc biệt cho người khuyết tật tại trung tâm Chapman Adult Education Center.
Chương trình Giáo Dục Người Thành Viên Khuyết Tật hiện có 37 người tham dự, sẽ bị đóng cửa vào cuối niên học nếu không có giaỉ pháp nào khác, theo lời Alan Trudell, phát ngôn nhân Học Khu Garden Grove. Chương trình naỳ lúc đầu là miễn phí. Nhưng kể từ tháng 2-2010 học viên phải trả lệ phí tượng trưng.
Cắt giảm của học khu này cho năm 2010-11 là 59.3 triệu đô la.
Các phụ huynh có con em thành niên trong chương trình bày tỏ lo ngại khi nghe tin chương trình bị cắt bỏ.

+++++

Mafia Mễ vào Cali: Mướn di Dân lậu trồng Cần Sa; 90% Cánh Đồng Cần Sa Tại Mỹ Là Do Băng Đảng Ma Túy Mễ Trồng

SACRAMENTO  -      Không xa thác nước của công viên quốc gia Yosemite, giữa rừng cây redwood của tiểu bang California, băng đảng ma túy Mexico lặng lẽ trồng hàng triệu cây cần sa, chăm sóc và thu hoạch bằng lực lượng di dân lậu.
Người tuyển mộ của băng đảng ma túy thường tìm kiếm di dân có gia đình ở Mexico như là đòn bẩy, để buộc người lao động chăm sóc cây cần sa và biết giữ im lặng.
Viêäc trồng cần sa trên đất công đã xẩy ra từ nhiều thập niên, nhưng nay các luống cần sa của băng đảng Mexico đuợc nhân viên vũ trang và hàng rào bằng dây kim lọai bảo vệ. Tại 1 số nơi, những thửa đất trồng hàng ngàn cây cần sa đưa tới thu hoạch trên 30 tấn/năm.
Tại phòng cưỡng chế luật ma túy của Nha tư pháp tiểu bang tại Sacramento, giám thị Brent Wood nhận rằng các ông trùm ma túy Mexico đã tăng gấp bội các hoạt động kinh doanh cần sa.
Các phỏng vấn cho thấy nhân viên công lực liên bang và tiểu bang ghi nhận thêm 1 triệu cây cần sa mỗi năm từ năm 2004 đến 2008.  Từ 75 đến 90% cánh đồng cần sa mới có liên quan với băng đảng Mexico. Trồng cần sa tại Hoa Kỳ giúp họ cung cấp hàng cho thị trường gần hơn, việc phân phối cũng bớt rủi ro, và thu lợi lớn hơn.
Giới chuyên môn nhận xét : bất trắc duy nhất với chúng là khi thợ săn hay người du khảo vượt rừng lạc vào đồng cần sa.

+++++

Mục Sư Farrakhan: Da Trắng Muốn Obama Làm 1 Nhiệm Kỳ

CHICAGO  -       Ông Louis Farrakhan, mục sư của "quốc gia Hồi Giáo", hôm chủ nhật báo động các khó khăn đang chờ đợi TT Obama, và hô hào ông Obama giúp cải thiện đời sống của người da đen và các thành phần thiệt thòi.
Lãnh tụ 76 tuổi nói: người da trắng hữu khuynh đang mưu toan biến ông Obama thành TT 1 nhiệm kỳ, bằng chứng là kế hoạch cải tổ y tế bị trì hoãn. Theo lời mục sư Farrakhan, các nhân vật chống lại vị nguyên thủ da đen và các nhà vận động hành lang đang gài bẫy để đưa ông vào 1 cuộc chiến tranh với Iran, có thể dẫn tới tàn phá quy mô.
Ông Farrakhan lên tiếng với khoảng 20,000 người tụ họp nhân dịp "ngày cứu thế" tại United Center (Chicago), là đại hội thường niên của phong trào da đen.  Ông được chào đón bằng tiếng hô Allahu Akbar, có nghĩa là "Thượng đế là cao cả".
Trong lời nhắn gửi TT Obama, mục sư Farrakhan tuyên bố "Hãy giúp quốc gia Hồi Giáo, để chúng tôi có thể cải tổ dân chúng".


Ông Farrakhan hậu thuẫn ông Obama trong nhiều năm qua, và dùng ông Obama như là tấm gương này để khuyến khích người da đen hành động.

+++++

Obama Đưa Chương Trình Mới Về Giáo Dục: Giúp 2,000 Trường Ngăn HS Bỏ Học

WASHINGTON   -      Hôm Thứ Hai, TT Obama công bố chương trình đầy tham vọng làm hạ tỉ lệ học sinh bỏ học ngang mà Bạch Ốc mô tả là "nỗ lực toàn dân chuyển hướng các học đường yếu kém", và để giảm tổng số học sinh bỏ học giữa chừng dưới mức 1.2 triệu em/năm.
1 năm trước, khi TT Obama lên tiếng lần đầu tiên tại lưỡng viện lập pháp, ông Obama tuyên bố "Bỏ học ngang không là 1 chọn lựa, khi mà xứ sở cần và biết đánh giá tài năng của mọi công dân".
Nhân dịp khai trường hồi Tháng 9-2009 lại hô hào học sinh, rằng "các em không thể bỏ học và có việc làm tốt, chúng tôi phải huấn luyện các em." 1 tháng sau, tại New Orleans, ông công bố chương trình "Race to the Top" dự chi 5 tỉ MK, các trường có thể thi đua để giành phần chia, để tăng hiệu quả giảng dạy, làm hạ tỉ lệ bỏ học.
Lần này, ông Obama đề ra các sáng kiến mới nhân buổi hội thảo tại Phòng thương mại Hoa Kỳ về sáng kiến của tổ chức The America's Promise Alliance do cựu Tướng Colin Powell và phu nhân thành lập, với mục đích ưu tiên là giúp học sinh tốt nghiệp bậc trung học có đủ khả năng học tiếp bậc cao đẳng, hay học nghề, sẵn sàng ra đời.
Chương trình mới của ông OBama nhắm khoảng 2000 trường trung học sản xuất 50% số học sinh bỏ ngang của toàn quốc.
Bạch Ốc nói: có thể phát giác nguy cơ bỏ học ngang từ lớp 6, bằng cách theo dõi sự chuyên cần đi học hàng ngày, điểm và hành vi cá nhân. Tiểu bang đuợc yêu cầu báo cáo 5% số trường yếu kém nhất và Bộ giáo dục dự kiến cấp tài trợ "Turnaround" cho khoảng 5000 trường trong 5 năm để cải tiến.

+++++

Nhiều Người Kiện Ngân Hàng Không Giúp Điều Chỉnh Nợ; 1 Triệu Hồ Sơ Xin Điều Chỉnh Nợ, Ngân Hàng Chỉ Cho 116,000 Hồ Sơ

NEW YORK  -     Nhiều người mua nhà bắt đầu phàn nàn về cách giải quyết nợ mua nhà của các ngân hàng tài trợ theo chương trình điều chỉnh nợ và lãi suất của chính phủ Obama loan báo trong năm qua.
Vợ chồng Tracy Davis khi có khi không việc làm trong 3 năm qua, khó trả tiền nhà đúng hẹn, cảm thấy nhẹ nhõm khi viên chức phụ trách của Bank of America xác nhận họ hội đủ tiêu chuẩn để đuợc xét điều chỉnh nợ và lãi suất. Nhưng, tuần này qua tuần khác, không ai tiếp xúc. Gọi điện thoại thì người trả lời là nhân viên của 1 trung tâm giải đáp khách hàng ở Ấn Độ.
Chương trình hỗ trợ người mua nhà của chính phủ Obama gọi là Home Affordable Modification Program dự kiến cứu giúp 3 đến 4 triệu người mua nhà có khó khăn về tài chính.
Theo số liệu của liên bang, trên 1 triệu hồ sơ đã bắt đầu tiến trình điều chỉnh 3 tháng, nhưng chỉ 116,000 trường hợp nhận đuợc các điều kiện thường trực.
Tại trung tâm luật tiêu thụ, giám đốc tranh tụng Stuart Rossman mô tả tình cảnh như vợ chồng Tracy Davis là lớn rộng như dịch bệnh.
Theo dự kiến của chương trình đổi nợ do Bộ ngân khố giám sát, nếu người mua nhà làm đủ bổn phận trong 3 tháng thử thách, các điều kiện tài trợ đuợc biến thành thường trực. Ít nhất 2 đơn kiện tại Boston nộp trong tuần qua tố cáo Bank of America và Wells Fargo vi phạm.
Ông Rossman xác nhận hành động như thế của ngân hàng là vi phạm hợp đồng. Vợ chồng Davis là 1 trong 10 đơn kiện ở Ohio kể từ đầu Tháng 2.  Trong cả 10 trường hợp, người mua nhà không nhận đuợc giấy tờ của thủ tục đổi nợ như viên chức ngân hàng hưá hẹn.
Theo chương trình hạn chế sai áp của chính phủ Obama, dự chi 75 tỉ MK, ngân hàng chủ nợ đuợc thưởng 1000 MK mỗi hồ sơ và đuợc nhận tiếp 1000 MK/năm trong 3 năm.
Thống kê của chính phủ ghi nhận từ Tháng 1 Bank of America đề nghị điều chỉnh nợ với gần 330,000 gia đình, và chỉ 12,761 trường hợp trở thành thường trực. Wells Fargo biến thành thường trực chỉ 17,652 trong số gần 189,000 đề nghị.

+++++

2000 Công Chức Bộ Vận Tải Phải Nghỉ Không Lương; Mỹ: Chi Tiêu Về Xây Dựng Giảm 3 Tháng Liên Tiếp

WASHINGTON  -     Khoảng 2000 người của Bộ vận tải nghỉ không lương hôm Thứ Hai, và chính phủ Obama quy trách nghị sĩ CH Jim Bunning, vì lẽ ông đã chống đối 1 đề luật cho gia hạn 1 số dự án xa lộ và chuyên chở công cộng, kèm theo phúc lợi bảo hiểm y tế COBRA của người thất nghiệp.
Theo 1 thông cáo của Bộ vận tải phổ biến chiều chủ nhật, khả năng bồi hoàn cho các tiểu bang về các chi phí tu bổ xa lộ cũng bị đình chỉ. Ủy ban vận tải và hạ tầng cơ sở Hạ Viện ước lượng số bồi hoàn hàng ngày là 190 triệu MK. Tất cả các chương trình vừa kể đã mãn hạn hồi giữa đêm chủ nhật.
Nghị sĩ Bunning ngăn trở đề luật dự chi 10 tỉ MK, nại cớ không để thiếu hụt ngân sách gia tăng.  Ông không trả lời các yêu cầu bình luận hôm chủ nhật.
Riêng về phần chương trình COBRA, nghị sĩ Jon Kyl cùng đảng CH tuyên bố với Fox News : các nhà lập pháp CH có thể biểu quyết thuận để gia hạn bảo hiểm COBRA trong tuần này. Trong số các dự án bị ảnh hưởng có công trình thay thế cầu Humpback trên đường George Washington Parkway dự chi 36 triệu MK.
Liên quan đến việc xây dựng, một bản tin khác cho biết răng chi phí xây dựng giảm sút 3 tháng liền. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -       Bộ thương mại loan báo chi phí của các hoạt động xây dựng trong Tháng 1 giảm qua tháng thứ 3 liên tiếp, và là mức thấp nhất kể từ Tháng 6-2003.
Theo phúc trình của Bộ thương mại, các chi tiêu về xây dựng của Tháng 1 là 884.13 tỉ, giảm 0.6%, sau khi đã giảm 1.2% trong Tháng 12-2009.  Các xây dựng tư không dùng làm nhà ở giảm 2.1%, thấp nhất kể từ Tháng 11-2006, và là giảm qua tháng thứ 10 liên tiếp.
Cùng trong Tháng 1, đầu tư về xây dựng của tiêåu bang và địa phương giảm 0.9%, là sút kém 7 tháng liên tiếp. Nhưng, xây dựng nhà tư tăng được 1.3%, sau khi giảm 2.3% trong tháng trước. Sau khi tăng mạnh trong quý 3-2009, đầu tư về nhà mới mất xung lực.  Số liệu của chính phủ công bố hôm Thứ Sáu cho thấy đầu tư nhà ở trong quý 4-2009 chỉ còn tăng 5% so với sức tăng 18.9% trong quý 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.