Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Mỗi Tháng Có Thêm 95,000 Việc

12/02/201000:00:00(Xem: 2549)

Mỹ: Mỗi Tháng Có Thêm 95,000 Việc; Mỹ: Thất Nghiệp Sẽ Ở Mức 10%, Năm 2010

WASHINGTON  -     1 phúc trình của Bạch Ốc cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ có thể tạo ra mỗi tháng 95,000 việc làm trong năm 2010, trong lúc tiết kiệm cá nhân còn cao và tín dụng tiếp tục chặt chẽ.
HĐ Cố Vấn Kinh Tế tỏ ý tin tưởng vào gói kích cầu trị giá 787 tỉ MK đã giữ đuợc hay tạo ra khoảng 2 triệu việc làm trong thời gian qua.
Trong công văn gửi QH, TT Obama chỉ ra rằng khi nhậm chức ông thừa hưởng nền kinh tế đang làm mất 700,000 việc làm hàng tháng. Văn thư ghi "Tôi có thể báo cáo rằng trong năm qua việc này đã bắt đầu và tiếp tục trong năm tới - nhưng, để hiểu chúng ta phải tiến tới đâu trong năm tới và sau đó, cần nhớ rằng chúng ta chỉ mới bắt đầu từ 1 năm".
Hành Pháp xác nhận rằng phúc trình 462 trang là tóm thuật chương trình hành động của ông Obama, với mô tả năm đầu của nhiệm kỳ là tích cực.
Nhận biết cử tri sẽ quy trách nhiệm TT Obama, đoàn cố vấn kinh tế quy trách nhiệm các vị lãnh đạo tiền nhiệm và các ngân hàng mất uy tín.
Bà Christina Romer, chủ tịch HĐ cố vấn kinh tế, nhận định : không có cách nào để để hạ thấp các thách thức to lớn đối diện đất nước trong 1 năm vừa qua, gồm khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, nhưng với lợi tức trì trệ của giới trung lưu, chi phí bảo hiểm y tế leo thang, thiếu đầu tư về giáo dục, canh tân và năng lượng sạch, chúng ta thừa hưởng 1 nền kinh tế gồm 1 số khó khăn".


Chưa biết phản ứng của cử tri là thế nào, nhưng các chính khách CH đã lên tiếng.   Thủ lãnh CH tại Hạ Viện Eric Cantor tuyên bố "Phúc trình của chính phủ Obama đầy những quy trách với các chính sách trong quá khứ, tự đề cao các chính sách thất bại trong 1 năm qua, và các hưá hẹn về chương trình ý hệ để mở rộng bộ máy công quyền". Vẫn theo lời ông Cantor, thay vì tự khen mình và chê trách người, sự chú tâm hơn vào việc nâng đỡ doanh nghiệp nhỏ, cùng các giải pháp khôn ngoan làm giảm bất trắc và tạo việc làm mới đuợc hoan nghênh, và đó là tiến trình dài hạn. Hơn nữa, dù cho mỗi tháng có thêm 95,000 việc làm, tỉ lệ thất nghiệp có lẽ vẫn giữ ở mức 10% cho đến hết năm 2010 và không hạ xuống mức 6% trước năm 2015.
Phúc trình kinh tế của Bạch Ốc tiên đoán tỉ lệ tăng trưởng GDP 2.5%, phù hợp với dự kiến trong năm qua của các kinh tế gia nhà nước.
Kinh tế gia Mark Zandi của Moody's Economic.com, cũng là cố vấn của các nhà lập pháp, cho biết các phỏng định của Bạch Ốc không khác ông, và nói 1 đề luật tạo việc làm dự chi 150 tỉ MK có thể làm tăng tốc độ cắt giảm thất nghiệp. Định hướng ấy là phù hợp với 1 đề nghị lưỡng đảng tại Thượng Viện, hưá hẹn tạo ra 80,000 đến 180,000 việc làm hàng tháng trong 1 năm. Ông Zandi, trước đây là cố vấn trong ban tranh cử TT của nghị sĩ John McCain, nhắc nhở "Nếu chúng ta lại rơi vào suy thoái, sẽ rất khó thoát ra". Sẽ là khó hơn nữa nếu dân chúng tiết kiệm với tỉ lệ cao, giữa 4% và 7%, là điều mà phúc trình của Bạch Ốc tiên đoán là tiếp tục cho đến khi các dịch vụ tài chính cung cấp tín dụng dễ dàng hơn.
HĐ Cố Vấn Kinh Tế ghi "Hồi phục kinh tế là không chắc cho tới khi và trừ phi hệ thống tài chính được chấn chỉnh". Điều ấy gây áp lực để Lập Pháp phải thay đổi cơ chế giám sát thị trường, gồm các nhược điểm đã dẫn tới khủng hoảng tài chính năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.