Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

28/01/201000:00:00(Xem: 3242)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Điện Toán Mới Xuất Hiện: iPad

Công ty Apple Inc. sẽ bán máy điện toán kiểu mới, thu gọn kích thước chỉ bằng một cuốn sách, lấy tên là iPad, với giá từ 499$ trở lên. Máy iPad lớn hơn điện thoại iPhone, nhưng thiết kế y hệt như thế, được tổng quản trị Steve Jobs giới thiệu hôm Thứ Tư là “thân mật gần gũi hơn một maý xách tay laptop, và nhiều khả năng hơn một điện thoại tinh khôn.” Màn hình rộng 9.7 inches, bàn phím là chạm tay, dày chỉ 1/2 inch, nặng 1.5 pounds, có nối mạng qua Wi-Fi và Bluetooth, xài pin lâu tới 10 giờ liên tục và có thể đứng cả tháng mà không cần sạc điện. Jobs nói iPad sẽ cho chơi games tốt hơn, xem phim rõ hơn và đọc sách qua mạng dễ hơn.

+++++

Thời Suy Thoái, Nghề Làm Hề U Am

Tình hình kinh tế suy thoaí đã làm các chú hề, cô hề mất vui, vì các bữa tiệc giảm đi. Như trường hợp cô hề Ooopsy the Clown, còn có tên là Amy Tinoco, kể rằng công ty làm hề giúp vui của cô, mà cô là đồng sở hữu, năm 2009 chỉ kiếm được 80,000 đô trong khi chưa tính thuế và chi phí. Như thế là ít hơn mức thu năm 2008 tới 46,000 đô. Hồi đó, cô mỗi cuối tuần đi laà hề cho 12 bữa tiệc. Bây giờ chỉ còn 3 bữa tiệc thuê làm hề mỗi tuần thôi. Nghề làm hề như thế đã mất vui, nhưng làm sao được, khi các bậc ba mẹ không dám xài nhiều cho các tiệc sinh nhật của con mình.

+++++

Qua Thời Thua Lỗ, Yahoo Có Lời

Công ty kỹ thuật mạng Yahoo Inc. khuya Thứ Ba đưa tin vui, dự toán thương vụ trong ba tháng kết thúc vào tháng 3-2010 sẽ tăng 3% để tới 1.63 tỉ đô. Thêm một bước tiến lớn, Yahoo có lợi tức 153 triệu đô, tức 11 cents/cổ phần, trong 3 tháng cuối năm 2009, đảo ngược tình hình thua lỗ 303 triệu đô, tức lỗ 22 cents/cổ phần, trong cùng thời kỳ năm trước. Trước đó, trong 5 tam cá nguyệt liên tục, công ty Yahoo có thương vụ suy giảm. Dù vậy, thương vụ quý 1 của năm 2010 vẫn còn thấp, thua 200 triệu đô so với Yahoo 2 năm trước.

+++++

Chú Của Nghi Can Khủng Bố Zazi Bị Truy Tố

NEW YORK  -      2 viên chức công lực cho hay người chú của nghi can khủng bố làm tài xế đưa đón phi trường Denver đã bị khởi tố.
Viên chức ẩn danh chỉ nói Naqib Jaji bị truy tố theo luật hình, và tội danh chưa được biết cụ thể.
Nghi can khủng bố gốc Afghanistan là Najibullah Zazi đã bị truy tố hồi Tháng 9 về mưu toan nổ bom tại thành phố New York hồi đầu Tháng 9, trùng thời điểm kỉ niệm trận tấn công khủng bố của al-Qaeda tại Hoa Kỳ, gồm World Trade Center tại New York.


Báo The New York Times đưa tin trước tiên về trường hợp Naqib Jaji. 2 người dân New York cũng đã bị truy tố trong vụ Najibullah Zazi là bạn học của nghi can, từng đi Pakistan, là nơi Zazi đuợc huấn luyện về chất nổ. 

+++++

Thám Xa Kẹt O Gà Sao Hỏa

NASA  loan báo chính thức ngưng nỗ lực cứu chiếc thám xa robot có tên là Spirit đang bị kẹt vào cát mềm trên Sao Hỏa từ tháng 5-2009. Bánh xe của thám xa có thể xoay, nhưng không đưa nổi xe rot này ra khỏi vũng cát bị kẹt. Trong 6 năm ở Sao Hỏa, xe này đã chụp nhiều ngaà tấm ảnh để gửi qua vệ tinh về địa cầu, và thấy chứng cớ trong đá có những phần ướt và mềm trong lịch sử Sao Hỏa. Bây giờ xe bị lún cát, nhưng vẫn sẽ làm việc với tư cách người đứng một chỗ, quan sát, chụp ảnh biến đổi qua thời gian, và gửi về điạ cầu.

+++++

Nghi Can Vụ Khủng Bố Mumbai Phủ Nhận Tội

CHICAGO  -     1 người đàn ông Chicago dự phần đặt kế hoạch tấn công khủng bố thủ phủ thương mại của Ấn Độ không nhận tội khi ra toà sáng Thứ Tư.
David Coleman Headley 49 tuổi bị truy tố 12 tội danh, gồm âm mưu tấn công 1 toà báo Đan Mạch đã đăng biếm họa lấy đề tài tiên tri Mohammad của đạo Hồi, và giúp sức giết công dân Hoa Kỳ tại Mumbai hồi cuối Tháng 11-2008.
Bị cáo có thể bị xử phạt bằng án tử hình.  Nhưng, y nhận hợp tác với các nhà điều tra, theo lời của luật sư biện hộ.

+++++

FED: Xét Thời Điểm, Cách Ngưng Các Kích Cầu

WASHINGTON  -     Giữa lúc thống đốc Ben Bernanke đang chờ Thượng Viện quyết định nhiệm kỳ thứ 2, chương trình hành động năm 2010 của Quỹ dự trữ liên bang sẽ chú trọng vào việc : bao giờ và bằng cách nào ngưng các biện pháp kích cầu.
Hội nghị đầu tiên năm 2010 của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ sẽ thảo luận các công cụ thích hợp. Sáng Thứ Tư, Quỹ dự trữ liên bang trở lại họp ngày thứ nhì. 1 thông cáo về chính sách sẽ đuợc phổ biến vào buổi chiều.
Giới quan sát không mong đợi thay đổi quan trọng.  Kinh tế gia Chris Rupkey của ngân hàng Tokyo-Mitsubishi nhận xét "Vào 1 lúc nào đó, Quỹ liên bang phải bắt đầu đề ra hướng dẫn về chiến lược thoát ra khỏi kích cầu".
Ngay lúc này, coi như chắc là Quỹ liên bang chưa thay đổi lãi suất căn bản đang ở mức thấp kỷ lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.