Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

28/01/201000:00:00(Xem: 2690)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Điện Toán Mới Xuất Hiện: iPad

Công ty Apple Inc. sẽ bán máy điện toán kiểu mới, thu gọn kích thước chỉ bằng một cuốn sách, lấy tên là iPad, với giá từ 499$ trở lên. Máy iPad lớn hơn điện thoại iPhone, nhưng thiết kế y hệt như thế, được tổng quản trị Steve Jobs giới thiệu hôm Thứ Tư là “thân mật gần gũi hơn một maý xách tay laptop, và nhiều khả năng hơn một điện thoại tinh khôn.” Màn hình rộng 9.7 inches, bàn phím là chạm tay, dày chỉ 1/2 inch, nặng 1.5 pounds, có nối mạng qua Wi-Fi và Bluetooth, xài pin lâu tới 10 giờ liên tục và có thể đứng cả tháng mà không cần sạc điện. Jobs nói iPad sẽ cho chơi games tốt hơn, xem phim rõ hơn và đọc sách qua mạng dễ hơn.

+++++

Thời Suy Thoái, Nghề Làm Hề U Am

Tình hình kinh tế suy thoaí đã làm các chú hề, cô hề mất vui, vì các bữa tiệc giảm đi. Như trường hợp cô hề Ooopsy the Clown, còn có tên là Amy Tinoco, kể rằng công ty làm hề giúp vui của cô, mà cô là đồng sở hữu, năm 2009 chỉ kiếm được 80,000 đô trong khi chưa tính thuế và chi phí. Như thế là ít hơn mức thu năm 2008 tới 46,000 đô. Hồi đó, cô mỗi cuối tuần đi laà hề cho 12 bữa tiệc. Bây giờ chỉ còn 3 bữa tiệc thuê làm hề mỗi tuần thôi. Nghề làm hề như thế đã mất vui, nhưng làm sao được, khi các bậc ba mẹ không dám xài nhiều cho các tiệc sinh nhật của con mình.

+++++

Qua Thời Thua Lỗ, Yahoo Có Lời

Công ty kỹ thuật mạng Yahoo Inc. khuya Thứ Ba đưa tin vui, dự toán thương vụ trong ba tháng kết thúc vào tháng 3-2010 sẽ tăng 3% để tới 1.63 tỉ đô. Thêm một bước tiến lớn, Yahoo có lợi tức 153 triệu đô, tức 11 cents/cổ phần, trong 3 tháng cuối năm 2009, đảo ngược tình hình thua lỗ 303 triệu đô, tức lỗ 22 cents/cổ phần, trong cùng thời kỳ năm trước. Trước đó, trong 5 tam cá nguyệt liên tục, công ty Yahoo có thương vụ suy giảm. Dù vậy, thương vụ quý 1 của năm 2010 vẫn còn thấp, thua 200 triệu đô so với Yahoo 2 năm trước.

+++++

Chú Của Nghi Can Khủng Bố Zazi Bị Truy Tố

NEW YORK  -      2 viên chức công lực cho hay người chú của nghi can khủng bố làm tài xế đưa đón phi trường Denver đã bị khởi tố.
Viên chức ẩn danh chỉ nói Naqib Jaji bị truy tố theo luật hình, và tội danh chưa được biết cụ thể.
Nghi can khủng bố gốc Afghanistan là Najibullah Zazi đã bị truy tố hồi Tháng 9 về mưu toan nổ bom tại thành phố New York hồi đầu Tháng 9, trùng thời điểm kỉ niệm trận tấn công khủng bố của al-Qaeda tại Hoa Kỳ, gồm World Trade Center tại New York.


Báo The New York Times đưa tin trước tiên về trường hợp Naqib Jaji. 2 người dân New York cũng đã bị truy tố trong vụ Najibullah Zazi là bạn học của nghi can, từng đi Pakistan, là nơi Zazi đuợc huấn luyện về chất nổ. 

+++++

Thám Xa Kẹt O Gà Sao Hỏa

NASA  loan báo chính thức ngưng nỗ lực cứu chiếc thám xa robot có tên là Spirit đang bị kẹt vào cát mềm trên Sao Hỏa từ tháng 5-2009. Bánh xe của thám xa có thể xoay, nhưng không đưa nổi xe rot này ra khỏi vũng cát bị kẹt. Trong 6 năm ở Sao Hỏa, xe này đã chụp nhiều ngaà tấm ảnh để gửi qua vệ tinh về địa cầu, và thấy chứng cớ trong đá có những phần ướt và mềm trong lịch sử Sao Hỏa. Bây giờ xe bị lún cát, nhưng vẫn sẽ làm việc với tư cách người đứng một chỗ, quan sát, chụp ảnh biến đổi qua thời gian, và gửi về điạ cầu.

+++++

Nghi Can Vụ Khủng Bố Mumbai Phủ Nhận Tội

CHICAGO  -     1 người đàn ông Chicago dự phần đặt kế hoạch tấn công khủng bố thủ phủ thương mại của Ấn Độ không nhận tội khi ra toà sáng Thứ Tư.
David Coleman Headley 49 tuổi bị truy tố 12 tội danh, gồm âm mưu tấn công 1 toà báo Đan Mạch đã đăng biếm họa lấy đề tài tiên tri Mohammad của đạo Hồi, và giúp sức giết công dân Hoa Kỳ tại Mumbai hồi cuối Tháng 11-2008.
Bị cáo có thể bị xử phạt bằng án tử hình.  Nhưng, y nhận hợp tác với các nhà điều tra, theo lời của luật sư biện hộ.

+++++

FED: Xét Thời Điểm, Cách Ngưng Các Kích Cầu

WASHINGTON  -     Giữa lúc thống đốc Ben Bernanke đang chờ Thượng Viện quyết định nhiệm kỳ thứ 2, chương trình hành động năm 2010 của Quỹ dự trữ liên bang sẽ chú trọng vào việc : bao giờ và bằng cách nào ngưng các biện pháp kích cầu.
Hội nghị đầu tiên năm 2010 của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ sẽ thảo luận các công cụ thích hợp. Sáng Thứ Tư, Quỹ dự trữ liên bang trở lại họp ngày thứ nhì. 1 thông cáo về chính sách sẽ đuợc phổ biến vào buổi chiều.
Giới quan sát không mong đợi thay đổi quan trọng.  Kinh tế gia Chris Rupkey của ngân hàng Tokyo-Mitsubishi nhận xét "Vào 1 lúc nào đó, Quỹ liên bang phải bắt đầu đề ra hướng dẫn về chiến lược thoát ra khỏi kích cầu".
Ngay lúc này, coi như chắc là Quỹ liên bang chưa thay đổi lãi suất căn bản đang ở mức thấp kỷ lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.