Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhơn Ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

12/01/201000:00:00(Xem: 3683)
Nhơn Ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

Nhơn Ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ

Vi Anh
Tin Đài Á Châu Tự do, "Tín đồ PGHH Thuần Túy bị cản trở không cho làm lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ". Nói theo luận lý học, CS cản trở không cho làm có nghĩa là tín đồ có muốn, có kế hoạch, có hành động làm nên CS mới cản trở. Điều đó cho thấy cho đến bây giờ, CS Hà nội không diệt được Phật Giáo Hòa Hảo trong cố gắng diệt Phật Giáo Hòa Hảo từ thời Việt Minh, liên tục trong nửa thế kỷ. Trong nửa thế kỷ đó CS vẫn phải đổi màu, chuyển sang kinh tế thị trường, nhưng PGHH vẫn còn nguyên bản chất.
Thực vậy.
Đợt một, CS diệt Phật Giáo Hòa Hảo trong thời Việt Minh. CS núp dưới bóng Việt Minh để ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ bằng súng đạn tại Ba Răng, Đốc Vàng (Cao Lãnh sau này thành tỉnh gọi là Kiến Phong)  và cho mò tôm rất nhiều những nhân sĩ, trị sự viên, tín đồ PGHH  có uy tín khắp các tỉnh Miền Tây. CS  bắt cóc, trói ké, xỏ nhượng, cột đá xô xuống sông. Danh từ "mò tôm"  xuất phát đầu tiên ở Miền Tây Nam Việt để chỉ cách giết người quá dộc ác của CS trong vùng sông rạch chằn chịt này. Thời đó trên sông rạch, nhiều xác chết trôi lình bình theo dòng nước hay tấp vô những đống chà, cột đáy;  nhiều đến nổi lúc đó người dân sợ không dám uống nước sông múc lên lóng phèn theo thói quen từ xưa nữa.
Nhưng kết quả tới đâu và CS được gì" Phật Giáo Hòa Hảo siết chặt hàng ngũ lại, tản cư ra thành.  Hàng trăm ngàn tín dồ PGHH tản cư ra ngoại ô các thành thị, lập thành xóm ấp như ấp chiến lược, có hào lũy, gài chông, có dân quân tự nguyện với tầm vong vạt nhọn, mát vót bảo vệ ban đêm, với một hệ thống tình báo nhân dân tự phát gồm đàn bà, trẻ em, và người lớn tuổi theo dõi mọi động tịnh, con ruồi CS bay cũng không lọt. Lớp trung niên và trẻ của PGHH được gần trường, gần chợ, học hành dễ và vào quân đội, chánh quyền quận xã nhiều. Nhiều người bạn trẻ và người viết bài này nên người trong xã hội VNCH là nhờ cuộc tản cư ấy. Cao điểm của của thành công này là thời đệ nhị Việt Nam Cộng Hòa, thòi  chiến tranh cao điểm, năm sáu tỉnh có nhiều tín dộ PGHH cư ngụ là những tỉnh an ninh nhứt của Vùng 4 Chiến Thuật, qua đánh giá của VNCH cũng như của cơ quan dân sự và quân sự của Mỹ.
CS thêm một kẻ thù, thêm một lực lượng chống Cộng kiên quyết ngoài lý do ý thức hệ Quốc Cộng thêm lý do tôn giáo nữa. Mối thù CS ám hại "Đức Thầy" là một mối thù biến người tín đồ PGHH coi việc chống Cộng là hành động Thầy vì Đạo, là hành động vâng lời Giáo Chủ " Tăng sĩ quyết chùa am bế cửa, Tuốt gươm vàng lên ngựa xong pha, Đền xong nợ nước, thù nhà, Thiền môn trở gót, Phật Đà Nam Mô."
Đợt hai, CS định diệt trắng PGHH khi tóm thâu được Miền Nam. Nếu nhà thờ, chùa, thánh thất của các tôn giáo khác sau khi CS vào, một số còn được CS để cho thờ tự, tín đồ còn được ra vào lễ baí, thì CS hoàn toàn tịch thu, hoàn toàn cấm tín đồ PGHH không được vào trụ sở Ban Trị sự PGHH, đọc giảng đường cơ sở phổ thông giáo lý, cơ sở công tác từ thiện xã hội, các trường học văn hóa và đạo. Thậm chí xóa tên Thánh Địa Hòa Hảo, cấm cửa không cho đến Tổ Đình. An Hòa Tự. Trị sự viên cấp quận huyện, tỉnh thị, dến trung ương đều bắt giam cầm, và đưa đi tù cải tạo, đa số chết trong tù. Những nhân sĩ PGHH tham chánh làm Cai Tổng, đơn vị trưởng Nhân Dân tư Vệ, Nghĩa Quân, dân biểu  đa số ở lại với đồng bào và đồng đạo, một số  bị CS siết cổ chết bí mật trong tù.
Nhưng đạo nào cũng vậy, vốn diệu diệu thâm thâm,  siêu linh nên cường quyền và võ lực tuy mạnh bạo nhưng khó mà tận diệt được. Cùng tắc biến, PGHH với một kinh nghiệm chống CS khá dày đi vào vòng bí mật sớm nhứt, hoạt động bí mật như hội kín. Tinh thần PGHH vẫn sống nơi đàn hậu tấn. PGHH là một tôn giáo với giáo lý, văn thơ, sấm giảng do chính Đức Huỳnh Giáo Chủ viết còn lưu truyền nguyên văn. Lời kêu gọi của Ngài con văng vẳng nên tai, còn hối thúc lương tâm của những người con, người cháu của những gia đình PGHH. "Đạo nhiệm mầu gặp lúc truân chuyên, Phận môn đệ phải lo vun quén. Tằm sức nhỏ còn làm nên kén, Người không lo có thẹn hay chăng." Chính sự gắn bó và tinh thần vì Thầy, vì Đạo, vì giáo lý PGHH tứ đại trọng ơn, ơn lớn nhứt là ơn đất nước và đồng bào, đã làm cho đàn hậu tấn của PGHH ý thức một cách sâu sắc phải giải trừ pháp nạn và quốc nạn mà chánh phạm là CS Hà nội. Chính ý thức sâu sắc đó đã giúp khối tín đồ PGHH không bị tiêu diệt, mà còn phát triễn trong vòng hoạt động bí mật.
Đợt ba, dùng Hòa Hảo diệt Hòa Hảo với  việc CS dàn dựng và lèo lái tổ chức Ban Đại Diện và Giáo Hội PGHH mà người trong nước gọi là giáo hội quốc doanh. Trước phong trào PGHH Thuần Túy, chơn truyền đòi hỏi phục hoạt, đòi tự do tôn giáo, thời mở cửa cho đầu tư ngoại quốc đổ vào VN, CS lập lờ đánh lận con đen lập ra Ban Đại Diện PGHH với người cầm đầu là Mười Tôn, một cán bộ tôn giáo vận của CS với trên 40 năm tuổi Đảng và một số tay sai là những người cơ hội "lấy đạo tạo đời". Sau đó CS Hà nội nâng cấp lên thành Giáo Hội để đương đầu vớùi Giáo Hội PGHH Thuần Túy là Giáo Hội dã có pháp nhân, có tổ chức từ trung ương dến xã ấp từ thời VNCH.
Dù có chánh quyền trong tay, có công an cảnh sát đông như kiến cỏ, có côn đồ sẵn sàng làm việc ác ôn theo lịnh của CS, CS cũng không ngăn cản được khối PGHH Thuần Túy. PGHH có ba đại lễ lớn trong năm, Ngày Khai sáng Đạo, Ngày Đức Thầy Thọ Nạn và Ngày Đản Sinh của Đức Thầy. Không có ngày lễ nào khối PGHH Thuần Túy không hành lễ, bằng cách này hay cách khác.  Bị CS ngăn cản, ngăn chận lên Tổ Đình, An Hòa Tự  thì len lỏi làm bất thần ở địa phương. Như kỳ này theo phóng sư của Dài RFA, cả ba nơi của ba tỉnh dều nhất tế làm. Châu đốc, Kiến Phong, Vĩnh Long. Làm ở nơi công cộng không được thì  "hú" nhau làm  ở nhà các nhân sĩ như Tin Lành Tại Gia ở Cao Nguyên bây giờ, như tín hữu Ky tô làm dưới hầm mộ thời Đế quốc La mã. Trong khi đó Giáo Hội PGHH có tiền của nhà nước, có cán bộ tôn giáo vận của Đảng làm lễ thì chỉ có CS, bọn a dua, và tín dồ PGHH bị công an xã "lùa" đi bắt buộc dự mà thôi.
Cuối cùng một bằng cớ cụ thể  chứng tỏ sự thất bại của CS trước sự trường tồân của PGHH. Một là, trong suốt nửa thế kỷ ở Miền Bắc và hơn một phần ba thế kỷ CS diệt đạo ở Miền Nam, CS phải "chuyển hệ tư duy, đổi màu  kinh tế sang" kinh tế thị trường", các tôn giáo ở VN vẫn còn nguyên bản chất dù bao lần bị CS mưu diệt, lũng đoạn. PGHH bị nặng nhứt nhưng vẫn là PGHH của thời Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo. CS cắt xén, giả mạo, phổ biến Bộ Thi Văn, Giáo Lý, Sấm Giảng PGHH, nhưng bộ do CS ấn tống  chỉ dành cho Giáo Hội Quốc Doanh của họ để làm công tác tôn giáo vận thôi. Người tín đồ PGHH chẳng ai mó dến. Trong khi đó bộ chân truyền in lại, ấn tống trong nước bị CS cấm thì Giáo Hội PGHH ở hải ngoại dùng đủ mọi cách  kể cả khoa học kỹ thuật tân tiến, làm ra CD, DVD, youtube, audio, gởi tay, gởi Internet về cho đồng đạo trong nước.
Hai là tình liên đới giữa các thế hệ của tín đồ lớp đi trước và lớp đi sau, sư liên kết giữa PGHH hải ngoại và quốc nội ngày càng gắn bó trong nhiệm vụ bảo tồn và phát huy PGHH. Vì phải hoạt động bí mật, phải bảo toàn an ninh cho đồng đạo then chốt trong nước (mà số người bị CS bắt còn giam nay dã cả mấy chục người)  nên tin tức trong nước về PGHH không nhiều như tin của cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền. Nhưng nếu được xem hồ sơ  Tòa Đại sứ Mỹ  cấp chiếu khán cho người PGHH tỵ nạn chánh trị ở Mỹ hàng chục người, người ta thấy PGHH đấu tranh cho tự do tôn giáo bằng hành động cần thiết và cụ thể. Như  tin trên Việt Báo, Anh Nguyễn văn Lía người từng đi xe gạo kiếm tiền giúp cho dồng đạo bị CS cầm tù mới đây bị CS cho xe  tông vào ở An Giang trên dường mang tiền hải ngoại giúp cho gia dình đồng đạo bị tù CS đang túng thiếu.

22/10/2019(Xem: 179)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 149)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 149)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 115)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 305)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 599)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 230)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 144)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 269)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 302)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 177)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 512)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 336)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 612)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 584)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.