Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tổng Hợp Về Đại Dịch Corona Ở Châu Âu, Wuhan Virus Gây Gánh Nặng Cho Xã Hội và Nền Kinh Tế EU

10/04/202013:11:00(Xem: 1543)

 

Trước hết xin ghi ra tin quan trọng nhất, ngắn gọn liên quan đến Wuhan-Virus ở EU nói riêng (thống kê theo con số lúc dịch tin và sau đó có thể thay đổi nhanh từng giờ, từng phút):

 

Toàn thế giới; Hơn 1,65 triệu người bị nhiễm bệnh; hơn 368.660 tử vong (Johns Hopkins University)

Tây Ban Nha: bị nhiễm bệnh hơn 157.053; hơn 15.970 tử vong.

Ý: bị nhiễm bệnh hơn 147.577;  hơn 18.849 tử vong.

Anh:  bị nhiễm bệnh 70.272; 8.958 tử vong.

Pháp: bị nhiễm bệnh 86.334; 12.210 tử vong.

Áo: bị nhiễm bệnh 13.453: 319 tử vong.

Na Uy: bị nhiễm bệnh 6.254; 112 tử vong.

Đan Mạch: bị nhiễm bệnh 5.635; 237 tử vong.

Thụy Điển: bị nhiễm bệnh 9.685; 870 tử vong.

Thụy Sĩ: bị nhiễm bệnh 24.184; 959 tử vong.

Tschechien: bị nhiễm bệnh 5.674; 119 tử vong.

Bỉ: bị nhiễm bệnh 26.667; 3.019 tử vong.

Bồ Đào Nha: bị nhiễm bệnh 15.472; 435 tử vong.

Ba Lan: bị nhiễm bệnh 5.795; 181 tử vong.

 

Để so sánh: USA  bị nhiễm bệnh được xác nhận  488.045; 17.924 tử vong.

Đức, số ca coronavirus được xác nhận 119.624, 2.591 tử vong.

 

* Thủ tướng Áo dũng cảm
Giữa cuộc khủng hoảng corona, Sebastian Kurz chứng tỏ là Taktgeber (tạm dịch là người cho nhịp) thực sự của châu Âu (Thứ Sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020, 08:24 tối)

 

Le hoang thanh     

 

Sebastian Kurz một lần nữa đã chỉ cho châu Âu. Ông "lái xe" theo hướng khác hơn các đồng nghiệp của mình. Trường hợp những người khác vẫn ở trong tình trạng tắt máy, anh ta nghĩ về việc nới lỏng. Ngay sau cuộc khủng hoảng tị nạn năm 2015, Kurz một lần nữa đã trở thành người tiên phong và Taktgeber của châu Âu. Ông đặt ra các tiêu chuẩn mới và mang lại hy vọng cho người dân.

 

Nếu có một người như một người đàn ông hàng giờ, đó là Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Trở lại ngắn việc đóng cửa tuyến đường Balkan năm 2015. Nếu không có Thủ tướng Liên bang Áo trẻ nhất thế giới, điều mà nhiều người Đức mong muốn từ lâu như Angela Merkel, Chính phủ Liên bang Áo có lẽ vẫn sẽ "phát cuồng" ở đất nước này.

Nhưng vào thời điểm đó, Kurz đã thiết lập ra tốc độ, ông ta là nhạc trưởng bí mật, trong dàn nhạc của châu Âu đa âm, luôn hành động với tính toán chính trị và thực dụng.

 

Trong khi đối với Emmanuel Macron, thế giới đang chìm trong cuộc chiến chống lại virus corona, người khóa máy khiến nền kinh tế châu Âu rơi vào tình trạng hỗn loạn đi xuống, thậm chí có thể không thể khắc phục được, thì người Thủ tướng Áo lại làm điều ngược lại.


Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nới lỏng các hạn chế corona và - một lần nữa - qua đó Đức chịu áp lực. Ngay cả Angela Merkel bây giờ cũng nhấn mạnh trong cuộc họp báo của mình: "Áo luôn đi trước chúng ta một bước".

 

+++ 13h30 : Các biện pháp cách ly xã hội chống lại sự lây lan của coronavirus gây gánh nặng như nhau cho xã hội và nền kinh tế. Nhưng trước khi những điều này có thể được nới lỏng, trước tiên phải đáp ứng các chỉ tiêu cụ thể.

 

Ít nhất, đó là những gì các chuyên gia của Tổ chức Đức về bảo vệ bệnh nhân yêu cầu. Chỉ khi có đủ quần áo bảo vệ, mặt nạ và chất khử trùng có sẵn trong các viện chăm sóc và bệnh viện thì các biện pháp nới lỏng mới có thể được suy xét. Đó không phải là trường hợp tại thời điểm này. "Có các dịch vụ ngoại trú và được sắp xếp (ambulante & stationär), vì vậy nó thậm chí không kéo dài đủ cho đến tối", ông Eugen Brysch, hội đồng quản trị của quỹ (Stiftung / Foundation) cho biết.

 

Klaus Reinhardt, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Đức, cũng phê phán việc nới lỏng các biện pháp chống lại đại dịch corona. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Augsburger Allgemeine, Reinhardt nhấn mạnh rằng sự bảo vệ của người già nói riêng phải được đảm bảo.

 

* Vi rút Corona ở Đức: "Mô phỏng (Simulation)" mang lại hy vọng

 

+++ 10:15 sáng: Ở Đức một lần nữa, 266 người đã chết vì sự truyền nhiễm với coronavirus. Do đó làm tăng số người chết lên 2.373. Điều này được báo cáo bởi Viện Robert Koch (RKI). Đây là sự gia tăng lớn nhất về số người chết kể từ khi đại dịch bắt đầu.

 

Theo RKI, số người nhiễm bệnh đã tăng lên 113.525. Đồng thời, số bệnh nhân khỏe mạnh sau khi bị bệnh đang gia tăng. 3.987 người đã hồi phục, làm tăng tổng số của họ lên 53.913.

 

* Virus Corona ở Đức: mô phỏng mang lại hy vọng sẽ sớm được nới lỏng

 

+++ 04/10/2020, 7h30: " Thiết bị Mô phỏng (Simulation)" của các nhà khoa học từ Viện Max Planck ở Goettingen làm tăng hy vọng rằng những hạn chế liên quan đến vcoronavirus  sẽ sớm được nới lỏng.


Các biện pháp được thực hiện cho đến nay đã phá vỡ sự lây lan theo cấp số nhân của virus ở Đức. "Nếu các hạn chế trong đời sống xã hội còn được duy trì trong khoảng mười ngày, các biện pháp có thể được nới lỏng", các nhà khoa học viết trong một thông điệp.

Ngay cả khi sự phát triển là đáng khích lệ, không thể nói về một ' hiệu lệnh báo yên '. "Nếu các hạn chế được dỡ bỏ ngay bây giờ, chúng tôi sẽ trở lại ngay từ đầu", Viola Priesemann, người đứng đầu một nhóm nghiên cứu tại Viện Max Planck cho biết. "Chúng tôi thấy rất rõ: số vụ trong hai tuần nay phụ thuộc vào hành vi của chúng ta."

 

* Virus Corona ở Đức: Theo Jens Spahn, nhiều quy tắc sẽ tồn tại trong một thời gian dài


+++ 13,45 p.m: Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức, Jens Spahn (CDU) hy vọng rằng các quy tắc về khoảng cách sẽ phải được tuân thủ trong nhiều tháng theo quan điểm của coronavirus Sars-CoV-2. Ông đã nói tại một cuộc họp báo ở Berlin. Bất kể điều gì xảy ra sau lễ Phục sinh, các quy định về khoảng cách 1,5 mét và các quy định vệ sinh vẫn được áp dụng.

 

Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Peter Altmaier cũng kêu gọi nên thận trọng khi nói đến các biện pháp nới lỏng. Bởi vì nó cũng tốt hơn cho nền kinh tế để duy trì các quy định chặt chẽ lâu hơn trong một vài ngày thay vì phải rút lại sự nới lỏng sớm..

 

+++ Áo báo cáo thành công hơn nữa trong việc chống lại corona ++++ (Ngày 10.4.2020, 12h22)

Theo các nhà chức trách, Áo đã đạt được thành công hơn nữa trong việc làm giảm sự lây lan của coronavirus. Trong khoảng một tuần, số người mới nhiễm bệnh đã liên tục thấp hơn số người mới chữa trị khỏi, Bộ trưởng Y tế Rudolf Anschober (Xanh) cho biết hôm thứ Sáu. Ngoài ra, thời gian nhân đôi số người nhiễm bệnh hiện nay là 29 ngày. "Đó là một thành công lớn, nhưng chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài để đi đến đích," Anschober nói. Theo các chuyên gia y tế, mỗi người truyền nhiễm bệnh hiện nay theo thống kê ít nhiễm bệnh hơn với một người khác (ghi chú: ý nói thường thì 1 người lây 1 người nhưng giờ ít hơn 1). Các chuyên gia mong đợi một sự phát triển ổn định cho tuần tới. (dpa)

 

+++ Nhiệm vụ bảo vệ miệng có hiệu lực ở Litva +++ (04/10/2020, 10:42 sáng)

 

Một yêu cầu bảo vệ miệng được áp dụng ở Litauen (Litva) kể từ thứ Sáu để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Kể từ bây giờ, tất cả công dân của quốc gia EU Baltic phải che miệng và mũi trước công chúng. Mặt nạ tự may hoặc bảo vệ từ một chiếc khăn hoặc vải cũng được chấp nhận. Những người vi phạm phải đối mặt với mức phạt từ 500 đến 1.500 euro đối với cá nhân và từ 1.500 đến 6.000 euro đối với các công ty.

 

Thủ tướng Saulius Skvernelis và cảnh sát đã đảm bảo trước rằng không phải mọi vi phạm sẽ bị trừng phạt như một mức giá cố định, nhưng nên được quyết định cho từng trường hợp cụ thể. "Chúng tôi không muốn trừng phạt, nhưng chúng tôi muốn mọi người làm quen với nó," Skvernelis nói. Trong dự đoán của việc nới lỏng đề xuất cho doanh nghiệp, khả năng mặc thiết bị bảo vệ cá nhân phải được phát triển. Litva đã ghi nhận 999 ca nhiễm coronavirus và 17 trường hợp tử vong. (dpa)

 

+++ Bộ trưởng Kinh tế Pháp ca ngợi thỏa thuận +++ (Ngày 10 tháng 4 năm 2020, 11h17)


Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính của Pháp Bruno Le Maire đã ca ngợi thỏa thuận của các quốc gia thành viên EU về gói viện trợ khi đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế. "Đó là kế hoạch kinh tế quan trọng nhất và nhanh nhất mà Liên minh châu Âu đã từng áp dụng trong lịch sử của mình", Le Maire nói sau cuộc họp. Pháp và bộ đôi Đức-Pháp đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đàm phán và đã cho thấy sự đoàn kết ngay từ đầu.

 

Toàn bộ công trình xây dựng ở châu Âu đang bị đe dọa, Le Maire nói với đài phát thanh Châu Âu 1 vào thứ Sáu. Rủi ro sẽ rất cao khi mà EU nổ tung. Các bộ trưởng tài chính EU đã đạt được thỏa thuận vào tối thứ Năm sau các cuộc đàm phán cực kỳ dài và khó khăn. (dpa)

 

++ Vatican: Lễ kỷ niệm Ngày Thứ Sáu Thánh Thần (Karfreitag /Good Friday) không có khán giả ++ (Ngày 10.4.2020, 10h03)

 

Vì đại dịch corona, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục tổ chức lễ Phục Sinh chủ yếu bằng máy ảnh, cũng vào Thứ Sáu Tuần Thánh: Giống như khối lượng của Lễ rước Thánh Thể (Abendmahl / Sacrament?) cuối cùng vào Thứ Năm Thánh, Đức Giáo Hoàng cử hành Lễ vào Thứ Sáu (6:00 tối) sau cánh cửa đóng kín ở Nhà thờ Thánh Peter. Cuộc rước kiệu thường có hàng ngàn người khách hành hương tham gia ở Colosseum, cũng diễn ra lần này trên các bậc thang của Nhà thờ Thánh Phêrô (9:00 tối). Như với tất cả các lễ kỷ niệm, các tín đồ năm nay sẽ phải thoả mãn với các chương trình truyền hình trực tiếp trên Internet và trên đài phát thanh. (AFP)

 

+++ Boris Johnson đã rời khỏi phòng chăm sóc đặc biệt +++ (Ngày 9 tháng 4 năm 2020, 8:29 tối)

 

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson không còn cần được chăm sóc đặc biệt vì căn bệnh 19 Covid. Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết vào tối thứ Năm theo yêu cầu của Cơ quan báo chí Đức rằng ông đã được chuyển đến một trạm (Station) bình thường. (dpa)

 

* Ba Lan đóng cửa biên giới đến ngày 3 tháng 5 - Brandenburg trả tiền bồi thường


Hầu như người đi lại để đi làm từ Ba Lan không thể vượt qua biên giới do những hạn chế về đại dịch. Bây giờ bồi thường nên được trả cho các kỳ nghỉ qua đêm. Họ có thể sẽ cần chúng trong một thời gian rất dài, bởi vì Ba Lan hiện đang đóng cửa biên giới lâu hơn nữa.

 

++ Pháp tăng kế hoạch Corona khẩn cấp lên 100 tỷ euro ++ (Ngày 9 tháng 4 năm 2020, 18h44)

 

Trong cuộc chiến chống lại hậu quả kinh tế của cuộc khủng hoảng Corona, Pháp tăng gói biện pháp lên khoảng 100 tỷ euro. Cho đến nay, 45 tỷ euro đã được lên kế hoạch, trong số những thứ khác để tài trợ cho công việc thời gian ngắn, như bộ trưởng ngân sách Gérald Darmanin tuyên bố hôm thứ Năm.

 

Darmanin và Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Bruno Le Maire đã nói với tờ báo kinh doanh tại Les Les Echos, rằng họ đang dự tính với một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Các bộ trưởng đã thông qua ước tính trước đó của Ngân hàng Quốc gia rằng sản lượng kinh tế của quốc gia mắc nợ cao sẽ giảm khoảng sáu phần trăm trong năm nay do đại dịch Covid 19.

 

Le Maire đã cảnh báo về cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai. Ông nói với tờ báo rằng ông hy vọng khoản nợ mới sẽ đạt mức 7,6% trong năm nay; mức nợ của nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực đồng euro có thể tăng lên 112% sản lượng kinh tế. (dpa)

 

 

©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chuyển ngữ và tóm lược tối ngày 10.04.2020)

     - Theo internet, yahoo news, dpa, afp, từ tối ngày 09 & 10 tháng 4 năm 2020 - hình internet.

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTA là điều không rõ.
Hoa Kỳ sẽ không gỡ bỏ bất cứ hạn chế đi lại nào hiện có “ở thời điểm này” vì quan ngại đối với biến thể Delta của Covid-19 lây lan cao và việc gia tăng số người bị lây nhiễm vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ, theo Bạch Ốc đã xác nhận hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021 qua bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Hai.
California sẽ yêu cầu tất cả công chức tiểu bang và nhân viên chăm sóc sức khỏe cung cấp giấy chứng nhận tình trạng chích thuốc ngừa hay phải thử nghiệm thường kỳ giữa lúc gia tăng các trường hợp bị lây nhiễm từ biến thể Delta truyền nhiễm cao, theo Thống Đốc Gavin Newsom tuyên bố trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021.
Hoa Kỳ đã trao tặng thêm chiếc tàu cảnh sát biển thứ hai cho Việt Nam là chiếc CSB 8021 loại Halminton cỡ lớn có trọng tải 3,000 tấn và dài 115 mét, có gắn một đại bác Otobreda 76 mm trước mũi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021.
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.