Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tổng Hợp Về Đại Dịch Corona Ở Châu Âu, Wuhan Virus Gây Gánh Nặng Cho Xã Hội và Nền Kinh Tế EU

10/04/202013:11:00(Xem: 692)

 

Trước hết xin ghi ra tin quan trọng nhất, ngắn gọn liên quan đến Wuhan-Virus ở EU nói riêng (thống kê theo con số lúc dịch tin và sau đó có thể thay đổi nhanh từng giờ, từng phút):

 

Toàn thế giới; Hơn 1,65 triệu người bị nhiễm bệnh; hơn 368.660 tử vong (Johns Hopkins University)

Tây Ban Nha: bị nhiễm bệnh hơn 157.053; hơn 15.970 tử vong.

Ý: bị nhiễm bệnh hơn 147.577;  hơn 18.849 tử vong.

Anh:  bị nhiễm bệnh 70.272; 8.958 tử vong.

Pháp: bị nhiễm bệnh 86.334; 12.210 tử vong.

Áo: bị nhiễm bệnh 13.453: 319 tử vong.

Na Uy: bị nhiễm bệnh 6.254; 112 tử vong.

Đan Mạch: bị nhiễm bệnh 5.635; 237 tử vong.

Thụy Điển: bị nhiễm bệnh 9.685; 870 tử vong.

Thụy Sĩ: bị nhiễm bệnh 24.184; 959 tử vong.

Tschechien: bị nhiễm bệnh 5.674; 119 tử vong.

Bỉ: bị nhiễm bệnh 26.667; 3.019 tử vong.

Bồ Đào Nha: bị nhiễm bệnh 15.472; 435 tử vong.

Ba Lan: bị nhiễm bệnh 5.795; 181 tử vong.

 

Để so sánh: USA  bị nhiễm bệnh được xác nhận  488.045; 17.924 tử vong.

Đức, số ca coronavirus được xác nhận 119.624, 2.591 tử vong.

 

* Thủ tướng Áo dũng cảm
Giữa cuộc khủng hoảng corona, Sebastian Kurz chứng tỏ là Taktgeber (tạm dịch là người cho nhịp) thực sự của châu Âu (Thứ Sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020, 08:24 tối)

 

Le hoang thanh     

 

Sebastian Kurz một lần nữa đã chỉ cho châu Âu. Ông "lái xe" theo hướng khác hơn các đồng nghiệp của mình. Trường hợp những người khác vẫn ở trong tình trạng tắt máy, anh ta nghĩ về việc nới lỏng. Ngay sau cuộc khủng hoảng tị nạn năm 2015, Kurz một lần nữa đã trở thành người tiên phong và Taktgeber của châu Âu. Ông đặt ra các tiêu chuẩn mới và mang lại hy vọng cho người dân.

 

Nếu có một người như một người đàn ông hàng giờ, đó là Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Trở lại ngắn việc đóng cửa tuyến đường Balkan năm 2015. Nếu không có Thủ tướng Liên bang Áo trẻ nhất thế giới, điều mà nhiều người Đức mong muốn từ lâu như Angela Merkel, Chính phủ Liên bang Áo có lẽ vẫn sẽ "phát cuồng" ở đất nước này.

Nhưng vào thời điểm đó, Kurz đã thiết lập ra tốc độ, ông ta là nhạc trưởng bí mật, trong dàn nhạc của châu Âu đa âm, luôn hành động với tính toán chính trị và thực dụng.

 

Trong khi đối với Emmanuel Macron, thế giới đang chìm trong cuộc chiến chống lại virus corona, người khóa máy khiến nền kinh tế châu Âu rơi vào tình trạng hỗn loạn đi xuống, thậm chí có thể không thể khắc phục được, thì người Thủ tướng Áo lại làm điều ngược lại.


Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nới lỏng các hạn chế corona và - một lần nữa - qua đó Đức chịu áp lực. Ngay cả Angela Merkel bây giờ cũng nhấn mạnh trong cuộc họp báo của mình: "Áo luôn đi trước chúng ta một bước".

 

+++ 13h30 : Các biện pháp cách ly xã hội chống lại sự lây lan của coronavirus gây gánh nặng như nhau cho xã hội và nền kinh tế. Nhưng trước khi những điều này có thể được nới lỏng, trước tiên phải đáp ứng các chỉ tiêu cụ thể.

 

Ít nhất, đó là những gì các chuyên gia của Tổ chức Đức về bảo vệ bệnh nhân yêu cầu. Chỉ khi có đủ quần áo bảo vệ, mặt nạ và chất khử trùng có sẵn trong các viện chăm sóc và bệnh viện thì các biện pháp nới lỏng mới có thể được suy xét. Đó không phải là trường hợp tại thời điểm này. "Có các dịch vụ ngoại trú và được sắp xếp (ambulante & stationär), vì vậy nó thậm chí không kéo dài đủ cho đến tối", ông Eugen Brysch, hội đồng quản trị của quỹ (Stiftung / Foundation) cho biết.

 

Klaus Reinhardt, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Đức, cũng phê phán việc nới lỏng các biện pháp chống lại đại dịch corona. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Augsburger Allgemeine, Reinhardt nhấn mạnh rằng sự bảo vệ của người già nói riêng phải được đảm bảo.

 

* Vi rút Corona ở Đức: "Mô phỏng (Simulation)" mang lại hy vọng

 

+++ 10:15 sáng: Ở Đức một lần nữa, 266 người đã chết vì sự truyền nhiễm với coronavirus. Do đó làm tăng số người chết lên 2.373. Điều này được báo cáo bởi Viện Robert Koch (RKI). Đây là sự gia tăng lớn nhất về số người chết kể từ khi đại dịch bắt đầu.

 

Theo RKI, số người nhiễm bệnh đã tăng lên 113.525. Đồng thời, số bệnh nhân khỏe mạnh sau khi bị bệnh đang gia tăng. 3.987 người đã hồi phục, làm tăng tổng số của họ lên 53.913.

 

* Virus Corona ở Đức: mô phỏng mang lại hy vọng sẽ sớm được nới lỏng

 

+++ 04/10/2020, 7h30: " Thiết bị Mô phỏng (Simulation)" của các nhà khoa học từ Viện Max Planck ở Goettingen làm tăng hy vọng rằng những hạn chế liên quan đến vcoronavirus  sẽ sớm được nới lỏng.


Các biện pháp được thực hiện cho đến nay đã phá vỡ sự lây lan theo cấp số nhân của virus ở Đức. "Nếu các hạn chế trong đời sống xã hội còn được duy trì trong khoảng mười ngày, các biện pháp có thể được nới lỏng", các nhà khoa học viết trong một thông điệp.

Ngay cả khi sự phát triển là đáng khích lệ, không thể nói về một ' hiệu lệnh báo yên '. "Nếu các hạn chế được dỡ bỏ ngay bây giờ, chúng tôi sẽ trở lại ngay từ đầu", Viola Priesemann, người đứng đầu một nhóm nghiên cứu tại Viện Max Planck cho biết. "Chúng tôi thấy rất rõ: số vụ trong hai tuần nay phụ thuộc vào hành vi của chúng ta."

 

* Virus Corona ở Đức: Theo Jens Spahn, nhiều quy tắc sẽ tồn tại trong một thời gian dài


+++ 13,45 p.m: Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức, Jens Spahn (CDU) hy vọng rằng các quy tắc về khoảng cách sẽ phải được tuân thủ trong nhiều tháng theo quan điểm của coronavirus Sars-CoV-2. Ông đã nói tại một cuộc họp báo ở Berlin. Bất kể điều gì xảy ra sau lễ Phục sinh, các quy định về khoảng cách 1,5 mét và các quy định vệ sinh vẫn được áp dụng.

 

Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Peter Altmaier cũng kêu gọi nên thận trọng khi nói đến các biện pháp nới lỏng. Bởi vì nó cũng tốt hơn cho nền kinh tế để duy trì các quy định chặt chẽ lâu hơn trong một vài ngày thay vì phải rút lại sự nới lỏng sớm..

 

+++ Áo báo cáo thành công hơn nữa trong việc chống lại corona ++++ (Ngày 10.4.2020, 12h22)

Theo các nhà chức trách, Áo đã đạt được thành công hơn nữa trong việc làm giảm sự lây lan của coronavirus. Trong khoảng một tuần, số người mới nhiễm bệnh đã liên tục thấp hơn số người mới chữa trị khỏi, Bộ trưởng Y tế Rudolf Anschober (Xanh) cho biết hôm thứ Sáu. Ngoài ra, thời gian nhân đôi số người nhiễm bệnh hiện nay là 29 ngày. "Đó là một thành công lớn, nhưng chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài để đi đến đích," Anschober nói. Theo các chuyên gia y tế, mỗi người truyền nhiễm bệnh hiện nay theo thống kê ít nhiễm bệnh hơn với một người khác (ghi chú: ý nói thường thì 1 người lây 1 người nhưng giờ ít hơn 1). Các chuyên gia mong đợi một sự phát triển ổn định cho tuần tới. (dpa)

 

+++ Nhiệm vụ bảo vệ miệng có hiệu lực ở Litva +++ (04/10/2020, 10:42 sáng)

 

Một yêu cầu bảo vệ miệng được áp dụng ở Litauen (Litva) kể từ thứ Sáu để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Kể từ bây giờ, tất cả công dân của quốc gia EU Baltic phải che miệng và mũi trước công chúng. Mặt nạ tự may hoặc bảo vệ từ một chiếc khăn hoặc vải cũng được chấp nhận. Những người vi phạm phải đối mặt với mức phạt từ 500 đến 1.500 euro đối với cá nhân và từ 1.500 đến 6.000 euro đối với các công ty.

 

Thủ tướng Saulius Skvernelis và cảnh sát đã đảm bảo trước rằng không phải mọi vi phạm sẽ bị trừng phạt như một mức giá cố định, nhưng nên được quyết định cho từng trường hợp cụ thể. "Chúng tôi không muốn trừng phạt, nhưng chúng tôi muốn mọi người làm quen với nó," Skvernelis nói. Trong dự đoán của việc nới lỏng đề xuất cho doanh nghiệp, khả năng mặc thiết bị bảo vệ cá nhân phải được phát triển. Litva đã ghi nhận 999 ca nhiễm coronavirus và 17 trường hợp tử vong. (dpa)

 

+++ Bộ trưởng Kinh tế Pháp ca ngợi thỏa thuận +++ (Ngày 10 tháng 4 năm 2020, 11h17)


Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính của Pháp Bruno Le Maire đã ca ngợi thỏa thuận của các quốc gia thành viên EU về gói viện trợ khi đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế. "Đó là kế hoạch kinh tế quan trọng nhất và nhanh nhất mà Liên minh châu Âu đã từng áp dụng trong lịch sử của mình", Le Maire nói sau cuộc họp. Pháp và bộ đôi Đức-Pháp đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đàm phán và đã cho thấy sự đoàn kết ngay từ đầu.

 

Toàn bộ công trình xây dựng ở châu Âu đang bị đe dọa, Le Maire nói với đài phát thanh Châu Âu 1 vào thứ Sáu. Rủi ro sẽ rất cao khi mà EU nổ tung. Các bộ trưởng tài chính EU đã đạt được thỏa thuận vào tối thứ Năm sau các cuộc đàm phán cực kỳ dài và khó khăn. (dpa)

 

++ Vatican: Lễ kỷ niệm Ngày Thứ Sáu Thánh Thần (Karfreitag /Good Friday) không có khán giả ++ (Ngày 10.4.2020, 10h03)

 

Vì đại dịch corona, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục tổ chức lễ Phục Sinh chủ yếu bằng máy ảnh, cũng vào Thứ Sáu Tuần Thánh: Giống như khối lượng của Lễ rước Thánh Thể (Abendmahl / Sacrament?) cuối cùng vào Thứ Năm Thánh, Đức Giáo Hoàng cử hành Lễ vào Thứ Sáu (6:00 tối) sau cánh cửa đóng kín ở Nhà thờ Thánh Peter. Cuộc rước kiệu thường có hàng ngàn người khách hành hương tham gia ở Colosseum, cũng diễn ra lần này trên các bậc thang của Nhà thờ Thánh Phêrô (9:00 tối). Như với tất cả các lễ kỷ niệm, các tín đồ năm nay sẽ phải thoả mãn với các chương trình truyền hình trực tiếp trên Internet và trên đài phát thanh. (AFP)

 

+++ Boris Johnson đã rời khỏi phòng chăm sóc đặc biệt +++ (Ngày 9 tháng 4 năm 2020, 8:29 tối)

 

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson không còn cần được chăm sóc đặc biệt vì căn bệnh 19 Covid. Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết vào tối thứ Năm theo yêu cầu của Cơ quan báo chí Đức rằng ông đã được chuyển đến một trạm (Station) bình thường. (dpa)

 

* Ba Lan đóng cửa biên giới đến ngày 3 tháng 5 - Brandenburg trả tiền bồi thường


Hầu như người đi lại để đi làm từ Ba Lan không thể vượt qua biên giới do những hạn chế về đại dịch. Bây giờ bồi thường nên được trả cho các kỳ nghỉ qua đêm. Họ có thể sẽ cần chúng trong một thời gian rất dài, bởi vì Ba Lan hiện đang đóng cửa biên giới lâu hơn nữa.

 

++ Pháp tăng kế hoạch Corona khẩn cấp lên 100 tỷ euro ++ (Ngày 9 tháng 4 năm 2020, 18h44)

 

Trong cuộc chiến chống lại hậu quả kinh tế của cuộc khủng hoảng Corona, Pháp tăng gói biện pháp lên khoảng 100 tỷ euro. Cho đến nay, 45 tỷ euro đã được lên kế hoạch, trong số những thứ khác để tài trợ cho công việc thời gian ngắn, như bộ trưởng ngân sách Gérald Darmanin tuyên bố hôm thứ Năm.

 

Darmanin và Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Bruno Le Maire đã nói với tờ báo kinh doanh tại Les Les Echos, rằng họ đang dự tính với một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Các bộ trưởng đã thông qua ước tính trước đó của Ngân hàng Quốc gia rằng sản lượng kinh tế của quốc gia mắc nợ cao sẽ giảm khoảng sáu phần trăm trong năm nay do đại dịch Covid 19.

 

Le Maire đã cảnh báo về cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai. Ông nói với tờ báo rằng ông hy vọng khoản nợ mới sẽ đạt mức 7,6% trong năm nay; mức nợ của nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực đồng euro có thể tăng lên 112% sản lượng kinh tế. (dpa)

 

 

©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chuyển ngữ và tóm lược tối ngày 10.04.2020)

     - Theo internet, yahoo news, dpa, afp, từ tối ngày 09 & 10 tháng 4 năm 2020 - hình internet.

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phương pháp điều trị bằng kháng thể đã được thiết đặt ra để bảo vệ chống lại vi khuẩn corona có thể có vào đầu mùa thu này – nhưng chỉ cho một phần nhỏ hàng triệu người Mỹ là những người có thể hữu ích từ việc điều trị này, theo bản tin CNN cho biết ho Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020. Các công ty đã và đang thử nghiệm các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng – những kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm nhằm mục đích tấn công Covid-19 – trong con người.
Các nhà thương thuyết của Bạch Ốn đàm phán với các nhà lập pháp Dân Chủ tại Quốc Hội đã thất bại với gói tài trợ vi khuẩn corona và họ sẽ đề nghị Tổng Thống Donald Trump ra sắc lệnh hành pháp vào cuối tuần này về một số chương trình nhằm giúp người Mỹ, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020.
Một quận tại California đã chấp thuận chương trình thí điểm sẽ cung cấp cho các cư dân thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona số tiền $1,250 để cấm túc tại nhà, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020. Hội Đồng Giám Sát Quận Alameda đã để ra 10 triệu đô la cho chương trình này, mà sẽ cho phép họ trả tiền cho khoảng 7,500 người trong quận.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Trường Công Giáo St. Bonaventure Catholic School tại Huntington Beach đang chuẩn bị cho các học sinh và nhân viên trở lại trường vào tháng tới mà hiện tại Giáo Phận Quận Cam dự định áp dụng việc bãi bỏ đối với việc học trực tiếp, theo bản tin của Đài ABC cho biết hôm Thứ Năm.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
HANOI (VB) --- Lê Khả Phiêu, nguyên tổng bí thư Đảng CSVN, đã từ trần hôm 7-8-2020, thọ 89 tuổi. Dư luận nhiều thập niên qua cho biết Phiêu đã dính mỹ nhân kế của Trung Quốc có một con với một người đẹp TQ, bị áp lực để ký hiệp ước cắt một phần Biển Đông cho TQ vào năm 1999. Dư luận cũng nói một phần thác Bản Giốc nộp cho TQ cũng do Phiêu.
Bắt đầu từ ngày 13 tháng 7, năm 2020, Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom đã ban lệnh cho phép vài tiệm, hàng quán thương mại được phép mở cửa hạn chế vì lý do đại dịch Covid-19, trong số có tiệm thẩm mỹ, áp dụng trên các ngành nghề như hair salons, barber shops, và chuyên ngành nail salons, esthetic salons, electrology.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.