Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nụ Cười Ngày Giáng Sinh

31/12/200900:00:00(Xem: 5074)

Nụ Cười Ngày Giáng Sinh

Cung Nhật Thành lược dịch
(Kim Horner, Dallas Morning News, 25 tháng 12, 2009. Trang Metro.)
Cuộc đời của Mark Choice thật sự đã hoàn toàn thay đổi.
Ngày thứ năm 24 tháng 12 vừa qua, Mark chỉnh tề trong bộ quần áo đại lễ tuxedo, áo sơ mi trắng, thắt nơ đen, đầu tóc cắt chải gọn gàng tinh tươm,  sẵn sàng để đón tiếp, phục vụ 500 người khách lang thang không nhà cửa trong ngày hội Giáng Sinh hàng năm.
Cũng ngày này năm ngoái, Mark là một trong những người khách được đón tiếp tại đây, lúc đó “nhà” của Mark vẫn còn là những tấm carton che dựng dưới gầm cầu xa lộ liên bang 45. Cuộc đời của người đàn ông 52 tuổi thay đổi khi ông bắt đầu làm việc với SoupeMobile (Xe thức ăn nóng lưu động). SoupeMobile là tổ chức cứu tế đã năm năm liên tiếp thực hiện Chương Trình Những Thiên thần trong Ngày Giáng Sinh tại Khách Sạn Hyatt Regency tại Dallas.
Cám ơn các tổ chức thiện nguyện, tháng 10 vừa qua, Mark đã dọn nhà, từ những tấm carton dưới gầm cầu xa lộ nơi ông đã sống trên mười lăm năm, đến căn chung cư tại vùng tây bắc Dallas. Tuy vậy, thỉnh thoảng chạnh nhớ, Mark vẫn về thăm chốn cũ nhà xưa… Gần đây hơn, những chiếc răng đã rơi rụng tự thủa nào của Mark đã được trồng lại bằng nguyên hai hàm răng sáng ngời, trị gìá khoảng 60,000 đô la, quà tặng cho Mark từ một nha sĩ tại Plano.
“Năm nay thật là có ý nghĩa với tôi…. Tôi không còn biết phải nói như thế nào với tất cả lòng thương yêu, ân sủng và bao nhiêu là yểm trợ, khuyến khích cả tinh thần lẫn vật chất trong thời gian qua…” Mark nói như thế… Mark là một trong hàng trăm người tình nguyện làm việc trong ngày 24 tháng 12, 2009 tại Khách Sạn Hyatt Regency Dallas.  Mark, người một thời đã có biệt danh là “Thị trưởng thành phố dưới gầm cầu” tiếp đón chăm sóc phục vụ khách trong bàn của mình. Có  năm mươi bàn như thế trong buổi tiệc và phục vụ bàn là  khuôn mặt quen thuộc của những người lãnh đạo cộng đồng, họ đã phải trả 1,000 dollars để được vinh dự làm công việc này. Rusty Kennard, người bảo trợ cho Mark vào làm việc với SoupMobile đã trả số tiền này cho Mark. 


Mark cẩn thận ghi nhận những lựa chọn thức ăn thịt gà  hay thịt bò từ những người khách trong bàn của mình. Người phục vụ bàn kế bên Mark là Tom Leppert, thị trưởng Dallas… David Timothy, người đứng đầu SoupMobile hãnh diện tuyên bố chúng ta có hai thị trưởng phục vụ hai bàn sát nhau, thị trưởng thành phố gầm cầu và thị trưởng thành phố Dallas !
Thị trưởng Dallas Tom Leppert nói trong bữa tiệc rằng lòng từ tâm và sự rộng lượng đã tạo nên câu chuyện của Mark và đó là câu chuyện tiêu biểu cho thành phố Dallas. “Mọi người đều có quyền hy vọng, chúng tôi muốn các bạn hy vọng, chúng tôi muốn các bạn sẽ là người có được may mắn như Mark…” Thị trưởng Leppert nói với những người lang thang không nhà cửa như thế…
Từ 9 giờ sáng, các chuyến xe buýt đã đón những người lang thang không nhà cửa ở các nẻo đường khác nhau, chở họ đến khách sạn Hyatt Regency, nơi họ được trải thảm đỏ đón tiếp ngay tại cửa chính. Những người khách danh dự này sẽ nhận được quần áo, các quà tặng, các bữa ăn và một đêm yên ấm tại khách sạn 5 sao Hyatt Regency Dallas. Riêng tiền khách sạn, cho 500 người khách dù được giảm giá cũng đã vào khoảng hơn 35,000 dollas… “..Chúng tôi cảm thấy rất được ưu đãi vì Thượng đế đã giúp làm được tất cả những việc này với những người khách danh dự của chúng ta ”  Timothy nói, “Số tiền phải chi ra thật là lớn, nhưng may mắn thay, lòng hảo tâm và sự rộng rãi của mọi người đã khiến mọi việc suông sẻ… Vì đã có nhiều người khắc khoải  trong khi mình hưởng một đêm Giáng sinh êm ấm với gia đình thì những người không nhà cửa ra sao, đâu đó  trong đêm buốt giá với cái lạnh…”
Lon Ricker, giám đốc SoupMobile nói với thực khách là Mark Choice đã  không dám có  nụ cười trọn vẹn từ  lâu vì đã mất gần hết răng… Hôm nay, chúng ta sẽ được xem nụ cười của Mark như thế nào…
Nước mắt vòng quanh khi Mark bước ra với Nha sĩ Lee Fitzgerald, người đã bỏ công sức và tiền bạc để thay hai hàm răng cho Mark…. Phòng ăn rộng lớn dường như vỡ ra với  tiếng vỗ tay, tiếng reo hò, phấn chấn…và Mark, nở một nụ cười thật đẹp, với hai hàm răng trắng và với hai giòng nước mắt long lanh lăn trên gò má……

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.