Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

11/10/200900:00:00(Xem: 1798)

Luật Pháp Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Nguyễn T.H.): Cách đây 2 tuần lễ, con tôi bị bắt và bị cáo buộc về tội sở hữu cần sa. Cháu bị đưa ra tòa một lần và không chịu nhận tội. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử.
Tôi đã vào thăm cháu và được cháu cho biết là trên đường đi làm về cháu ngồi cùng chuyến xe với 2 thanh niên khác cùng lứa tuổi. Trong lúc xe di chuyển họ đã bắt chuyện với cháu. Thế là cả 3 đã chuyện trò thân mật. Sau đó một trong 2 thanh niên đó đã hỏi cháu là xuống ở ga nào. Cháu cho biết là cháu xuống ga Cabramatta.
Thanh niên kia cũng cho biết là họ cũng xuống ga Cabramatta, và câu chuyện được tiếp tục cho đến lúc cả 3 đều xuống ga Cabramatta.
Sau khi xuống xe, họ mời cháu cùng uống nước và tiếp tục chuyện trò, rồi một thanh niên rời quán nước để đi mua thuốc lá.
Khỏang 5 phút sau, thanh niên còn lại nhận điện thọai di động và báo cho cháu biết là phải vào trong Pub để đưa tiền cho người kia rồi yêu cầu cháu trong chừng túi xách.
Cháu hòan tòan ngay tình và không hề hay biết là trong túi xách của những người mà cháu vừa quen trên xe lửa là có cần sa.
Khi cảnh sát xét hỏi thì cháu cho biết đó là không phải là túi xách của cháu. Cảnh sát bèn lục xét thì thấy một gói cần sa trong túi xách. Thế là cháu bị cảnh sát đưa về đồn để chất vấn.
Sau khi chất vấn, cháu đã bị cáo buộc về tội sở hữu cần sa [gần 1.5kg].
Xin Ls cho biết là nếu cháu bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào" có nặng lắm không" Đây là lần đầu tiên cháu gặp rắc rối với luật pháp.

*

Trả lời: Điều 29 của “Đạo Luật về Sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (The Drug Misuse and Trafficking Act) quy định rằng: “Người sở hữu một lượng ma túy nhiều hơn lượng ma túy dùng để buôn bán sẽ bị xem là sở hữu ma túy để cung cấp, ngọai trừ (a) người đó chứng minh được rằng đương sự sở hữu ma túy không phải dùng để cung cấp. . .” (A person who has in his or her possession an amount of a prohibited drug which is not less than the trafficable quantity of the prohibited drug shall be deemed to have the prohibited drug in his or her possession for supply, unless (a) the person proves that he or she had the prohibited drug in his or her possession otherwise than for supply. . .).
Điều 25(1) “Đạo Luật về sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (The Drugs Misuse & Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người buôn bán hoặc cố ý tham dự vào việc buôn bán ma túy sẽ bị buộc về tội trạng này” (A person who supplies, or who knowingly takes part in the supply of, a prohibited drug is guilty of an offence).
Trong vụ Livas v Regina [2006] NSWCCA 54, “bị cáo bị cảnh sát chìm lưu ý trong lúc  họ đang xúc tiến cuộc điều tra về việc buôn bán cần sa xuyên bang do một người cư ngụ tại Melbourne, Peter Scott, và những người phụ tá của ông ta [sau đây được gọi là nhóm Scott]” (The accused came into the attention of the police while they were conducting an investigation into interstate trafficking of cannabis by a Melbourne resident, Peter Scott, and his associates [hereafter “the Scott syndicate]).
“Vào ngày 12.9.2003, một trong những người vận chuyển của nhóm Scott đang từ Sydney trở lại Adelaide. Đương sự đã gặp bị cáo và đưa cho bị cáo 2.26 Kg cần sa để nhận một số tiền mặt không tiết lộ là bao nhiêu” (On 12.9.2003, one of the couriers in the Scott Syndicate was returning from Sydney to Adelaide. He met with the accused and supplied him with 2.26 kg of cannabis in exchange for an undisclosed amount of cash).


Bị cáo bị bắt và bị cáo buộc về tội sở hữu ma túy. Bị cáo nhận tội. Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo là người nghiện cần sa từ lúc 19 tuổi.
“Bị cáo bị tuyên án  6 tháng tù ở” (He was sentenced to imprisonment for a fixed term of 6 months).
“Bị cáo được tại ngoại trong lúc chờ kháng án” (The accused was granted bail pending the appeal).
Bị cáo đưa ra 5 lý do để kháng án: (1) Bản án quá nặng; (2) Vị thẩm phán xử án đã không chịu lưu ý đến các biện pháp trừng phạt khác, khác hơn là đưa ra bản án tù ở; (3) Vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi đặt vấn đề là liệu bị cáo có thuộc nhóm Scott hay không; (4) Vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi so sánh sự phạm tội này với những người phạm tội thuộc nhóm Scott; (5) Vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi không thể quyết định về việc là liệu bị cáo sẽ tái phạm, hoặc có thể sẽ tái phạm hay không"
Tòa kháng án cho rằng 2.26 kg cần sa chỉ là 1/10 của số lượng cần sa luật định về tội buôn bán với số lượng thương mãi.
Về 5 lý do mà bị cáo đã đưa ra để kháng án, tòa cho rằng: (1) bản án không có gì là quá nặng; (2) về việc tòa cần phải áp dụng những biện pháp trừng phạt khác, khác hơn là buộc bị cáo phải ngồi tù thì Tòa cho rằng chỉ có những trường hợp đặc biệt tòa mới không buộc các người phạm tội buôn bán ma túy khỏi ngồi tù. Tuy nhiên, Tòa cho rằng bằng chứng vẫn không rõ ràng để có thể kết buộc bị cáo là người buôn bán ma túy.
Tòa cho rằng: “Các sự kiện dùng để chống lại bị cáo vào lúc xét xử phải được chứng minh là không còn có sự nghi ngờ nào nữa. Còn các sự kiện do bị cáo trưng dẫn, là vì đặc quyền của bị cáo, chỉ cần được chứng minh dựa vào sự cân nhắc về các sự kiện có thể xảy ra” (Facts used against the accused at a sentencing hearing must be proven beyond a reasonable doubt. And facts proven by a defendant, to be for the benefit of the defendant, need only be proven on the balance of probability).
(3) Cho rằng bị cáo thuộc nhóm Scott, thì điều này không thể chấp nhận được “ngoại trừ có bằng chứng về sự kiện này mà không còn gì để nghi ngờ được nữa” (unless there were proof of the fact beyond reasonable doubt).
(4) không thể so sánh sự phạm tội của bị cáo với Mr Gosling, người thuộc nhóm Scott được, vì Gosling đã thủ đắc số lượng ma túy gấp nhiều lần hơn; (5) Luật pháp không đòi hỏi vị chánh án phải quyết định là bị cáo có thể sẽ tái phạm hay không.
Cuối cùng, Tòa Kháng án đã cho bị cáo 6 tháng tù treo và đưa ra phán quyết rằng bị cáo được phóng thích.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng các tội trạng mà cháu bị cáo buộc là một tội trạng hình sự khá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu sự thực xảy ra đúng như những gì bà kể trong thư thì cháu khó có thể bị tòa kết tội.
Trong trường hợp này, trong lúc chờ đợi xét xử, luật sư của cháu cần phải thương lượng với công tố viên để cháu được xét xử tại tòa án địa phương về “khinh tội, tội tiểu hình” (summary offence) thì hình phạt tối đa, trong trường hợp cháu bị kết tội, là 2 năm tù ơ, hoặc 50 đơn vị tiền phạt [tương đương với $5,500], hoặc cả 2 hình phạt. Hy vọng rằng luật sư của cháu có thể thương lượng với công tố viện để đạt đến sự thỏa thuận này.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương