Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Dân Thành Du Kích

30/09/200900:00:00(Xem: 4852)
Khi Dân Thành Du Kích
Vi Anh
CS Hà nội vừa mở một cuộc bắt bớ hàng loạt những nhà báo, những người viết nhựt ký trên mạng (blogger) đề cập đến việc TC xâm lấn biển, đảo của VN. Phong trào viết blog chánh trị ở nước nhà VN là hình ảnh tiêu biểu nhân dân "đồng khởi" đứng lên dùng du kích chiến trở thành du kích chống lại nhà cầm quyền phản dân hại nước. 
CS Hà nội trong chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ khoa trương là những người vận dụng thành công qui luật chiến tranh du kích và chiến tranh nhân dân. Thời đó CS Hà nội vận dụng được nhờ phương tiện truyền thông còn hạn chế. CS Hà nội có thể dùng tuyên truyền dối gạt và dùng khủng bố để củng cố sự dối gạt. Như tuyên truyền thiết vận xa M113 của Mỹ là bằng carton. Nhưng nếu ai lại gần xe này để gỏ thử coi bằng gì thì tối hôm đó CS sẽ bắt cóc đem ra đường làng, ghim bản án và tử hình về tội "đặc tình" của địch. Tuyên truyền  thiếu niên Lê văn Tám tẩm xăng tự thiêu cháy như ngọn đuốc mà còn có thể chạy vào làm nổ kho đạn, một chuyện phi lý về khoa học không thể tưởng được mà kỷ luật đảng đã khủng bố làm câm miệng tất cả, kể cả người đưa ra hình ảnh tuyên truyền này, người ấy gần chết mới tự thú.
Nhưng bây giờ đã khác, hoàn toàn khác với sự tiến bộ vượt bực của khoa học kỹ thuật tin học; tin đi nhanh như ánh sáng, trái đất trở thành xóm nhà, các nưóc những người láng giềng. Tiến bộâ khoa học kỹ thuật này đã giải phóng con người rất nhiều. Màn sắùt, màn tre, tường lửa đều bị xuyên thủng. Thế mà bộ máy tuyên truyền của Đảng CS Hà nội vẫn còn chậm tiến và lạc hậu, viện 1001 lý do an ninh, ngoan cố bưng bít thông tin và nghị luận trên Internet. Cho nên CS Hà nội rơi vào thế " đổi đời" đi ngược thời gian, thoái hậu, thoái hoá  so với đà tiến hoá và sự hiểu biết của Con Người.
Do vậy CS Hà nội sa lầy vào cuộc chiến du kích của những người dân Việt trên mạng. Theo báo The Economist, VN là một nước mà tinh thần yêu tổ quốc rất nồng nàn. Nhà cầm quyền CS Hà nội  là chế độ bị tổ chức nhân quyền, báo chí  thế giới liệt vào 1 trong 12 chế độ kẻ thù của Intenet. VN có một dân số 84 triệu người trong đó có 21 triệu người có Internet theo con số chánh thức của nhà cầm quyền, con số thực người xài ké, xài nhờ ở các cơ sở có Internet, như café Internet phải cao hơn nhiều. Trong số người có Internet có từ 1 triệu đến 4 triệu người viết blog. Theo nhận định của nhiều báo Pháp, đại đa số những blogger không phải là những người hoạt động chính trị. Nhưng từ biến động TC xâm chiếm hải đảo và Biển Đông, vào Cao Nguyên Trung Việt khai thác bauxite, thì nhiều blog chánh trị ra đời. Phong trào blog chánh trị bùng nổ. CS Hà nội quen thói kiểm soát báo chí một cách chặt chẽ nhưng dễ dàng, trước sự bùng nổ của blog, cảm thấy hụt hẫng, lo sợ và bối rối.
Và thói quen kiểm soát và trấn áp của CS Hà nội đã thành bản tánh thư hai. 15 ông hội tề đầu óc bình vôi trong Bộ chánh trị, đa số là hồi dương liệt lão cứ bổn cũ soạn lại:  cấm và cấm, bắt và bắùt. Theo lịnh của Bộ Chánh Trị, Cục Kỹ Thuật Nghiệp Vụ 1 thuộc Tổng Cục An Ninh của Bộ Công An VNCS là cơ quan thực hiện. Cục này mới đây đã tống đạt cho 10 nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Việt Nam, yêu cầu ngăn chặn thêm 8 website có "nội dung xấu", để gọi là "đảm bảo yêu cầu công tác an ninh và đấu tranh với hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực Internet".

Nhiều dấu chỉ cho thấy CS Hà nội bị phản tác dụng, "gậy ông đập lưng ông ". CS Hà nội chỉ bắt được một số người nổi trội. Sức ép càng nhiều sức bật càng cao. Người này ngã người kia đứng lên. Tức CS Hà nội "đồ khôn nhà dạy chợ", sợ quân Tàu sẽ vào phong trào blog chánh trị. VN có tới từ 1 đến 4 triệu người viết blog, chớ không phải ít. Chim trời cá nước trên không gian ão cyberspace biết đâu mà tìm. Không gian ảo của Internet, hàng triệu du kích Tin học, blogger vô hình, vô tướng, cả trăm bí danh. Cuộc chiến du kích blogger  trở thành cuộc chiến tranh nhân dân, không công an cảnh sát nào đủ người để theo dõi.
CS Hà nội thực sự đã sa lầy trong cuộc chiến du kích bloggers. Đây là cuộc chiến  tranh nhân dân vì chánh nghĩa có tính quốc gia dân tộc, liên quan đến tinh thần quốc gia dân tộc,  chủ quyền, lãnh thổ, danh dự quốc gia dân tộc và trách nhiệm của nhân dân. Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách; giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, là tinh thần bất khuất của nhân dân VN đã làm cho ngưòi Việt đánh giặc tàu 1000 năm trong lịch sử 4000 năm.
CS Hà nội từ  những người  du kích thời chốâng Pháp, chống Mỹ nay trở thành những nhà cầm quyền. Những người du kích giỏi đào hầm mau, chém vè lẹ, bắn sẻ nhanh trong chiến tranh ít khi thành những người cầm quyền giỏi. Nhà cầm quyền CS Hà nội đương đại trở thành kẻ địch đứng ngoài ánh sáng bị người dân du kích trong bóng tối đợi lúc nào chắc ăn, lúc địch mệt, ta khoẻ thì đánh. Qui luật chiến tranh nhân dân chống nhà cầm quyền thực dân cũ, thực dân mới hay tự thực dân như CS Hà nội, nhà cầm quyền nếu không diệt được phong trào nhân dân trong thời gia ngắn nhút thì nhà cầm quyền sẽ sa lầy và phong trào nhân dân sẽ trưởng thành và thắng lợi trên điêu tàn sụp đổ của nhà cầm quyền ngoại xâm hay nội xâm như CS Hà nội.
Dân blogger chống đối CS Hà nội để cho TC vào  khai thác bô-xit tại Tây Nguyên và chiếm hai đảo Hoàng sa và Trường sa và Biển Đông.
Chính những người CS trẻ ở Cuba đã thấy mối nguy của chiến tranh du kích này của nhân dân có thề làm sụp chế độ đã kêu gọi Đảng Nhà Nước Cuba bãi bỏ. Theo đài RFI của Pháp , lớp trẻ CS ở Cuba, Đoàn Thanh Niên CS Cuba phản đối những lãnh tụ lão làng của CS Cuba đã  kiểm duyệt thông tin. Báo Juventud Rebelde, tiếng nói của Đoàn thanh niên cộng sản Cuba tố cáo Đảng Cộng sản, ban văn hóa tư tưởng trung ương, kiểm soát mọi bài viết, mọi báo chí kể cả báo Gramma là tiếng nói của Đảng. Và Đoàn Thanh Niên CS yêu cầu Đảng phải  tự  kiểm những ám ảnh bịnh hoạn của mình. Đó là "ám ảnh một cách bệnh hoạn lúc nào cũng muốn giám sát hình ảnh đất nước, xí nghiệp và hoạt động các bộ "và cái bịnh ám ảnh "tâm thần thấy đâu cũng có kẻ thù " xuất phát từ một " thiểu số quan chức sợ mất chổ làm, sợ mất đặc quyền đặc lợi". Xu hướng kiểm duyệt thông tin cũng phát xuất từ suy nghĩ sai lầm cho rằng " trình bày công khai các khuyết điểm là làm hại cho cách mạng". Và do vậy "sự mù quáng này, do bọn cơ hội chủ nghĩa và lười biếng trong đảng chấp nhận, tạo ảo tưởng là mọi việc đều tốt. Hậu quả là thực tế dũng mãnh chứng minh ngược lại ".  Các chế độ xã hội chủ nghĩa tại Đông Âu biến mất  bởi vì họ đã đánh mất cặp kính soi cho phép họ nhìn thẳng vào thực tại, họ cũng đánh mất cả địa bàn cho phép họ đi đúng đường. Đây là một bài học không nên xao lãng. Và Đoàn Thanh Niên CS Cuba đi đến kết luận qua bài báo "Kiểm duyệt thông tin sẽ làm sụp đổ chế độ ".
Tiếng nói của Đoàn Thanh Niên CS Cuba thức thời và thực dụng. Nhưng bất hạnh cho VN và Cuba đang có những người lãnh tụ CS lão làng vừa có đầu óc bình vôi đặc sệt CS, vừa có thái độ và hành động bất nhân, bất nghĩa đối với chính đồng bào của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.