Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tt Obama: Một Tuần Lễ Quá Bận Rộn

26/09/200900:00:00(Xem: 3711)
Tt Obama: Một Tuần Lễ Quá Bận Rộn
TT Obama: Một Tuần Lễ Quá Bận Rộn
Vi Anh
Trong khi tâm tư còn rối bời về nội địa, dự thảo luật cải tổ y tế của Oâng trình quốc Hội chưa ngả ngũ, TT Obama phải xông vào một tuần lễ ngoại giao đầy bất trắc . Một tuần lễ phải chủ trương, thuyết phục, thương lượng, đối phó với các nước. Một tuần lễ phải tham dự đại hội đồng Liên hiệp quốc, gặp gỡ song phương, và hội luận với các lãnh tụ các nước trong Hội Đồng Bảo An và 29 siêu cường kiNh tế G20 ở Pittsburg. Một tuần lễ để đánh giá xem kết quả ra sao  về chuyến của Oâng đi thăm một số nước, đọc một số bài diển văn quan trọng như ở thủ đô Ai Cập, cố gắng tạo lại một hình ảnh đẹp cho nước Mỹ.
Nhưng báo chí Mỹ đâu có tha cho TT Obama. Báo New York Times đánh giá thiện chí của tổng thống Mỹ chỉ đem lại một ít kết quả chánh trị ngoại giao thôi trong năm đầu tổng thống của Ông. Các nước Aâu châu không đáp ứng nhu cầu của Oâng gởi thêm quân đến Afghanistan. Do thái từ chối sự thoả hiệp về những địa điểm đã chiếm làm dinh diền. CS Bắc Hàn không từ bỏ thử nghiêm vũ khí nguyên tử. Nhựt lại có thành phần tân chánh phủ mới đắc cư õít  thân thiện với Mỹ. Cuba CS không  đổi mới sau những nhượng bộ  mà Oâng đã đưa ra. Aán độâ và Trung Cộng luôn chống ý kiến về khí hậu. Và Nga từ chối những chế tài đối với Iran.
Do đó trong một tuần rất bận bịu đó,  với  Liên hiệp quốc tại  New York, và với G20 ở ø Pittsburgh, TT Obama mong lật ngược thế cờ. Có tin mừng Mahmoud Abbas và Benjamin Netanyahou hai đối thủ chấp nhận gặp nhau. TT Obama hy vọng đây là cơ hội cuộc đối thoại có thể tiếp tục vì  đó là đối tượng chánh của Đảng Dân Chủ, chủ đề giúp cho Đảng này nắm được chánh quyền trong kỳ bầu cử vừa qua. Nhưng các  quan sát không lạc quan lắm đối với tin vui  này TT Obama.
Hồ sơ Afghanistan rất khó. Khó thuyếât phục các nước Liên Aâu tăng quân,  trong khí tưóng lãnh chỉ huy chiến trường thì xin tăng quân. Oâng hết sức dè dặt trong các cuộc thương lương song phương hay lời tuyên bô trong vu này vì có thể ảnh hưởng đên tinh thần quân nhân Mỹ ở chiến trương. Đã buồn vì trận mưa rào, lại đau vì nỗi ào ào gió đông ngay trong cuối mùa hè ở Mỹ-đó là cuộc bầu cử ở Afghanistan có dấu hiệu gian lận, CNN là hệ thống truyền hình khai thác mạnh vụ này.
Hồ sơ nguyên tử của Iran, lời kêu gọi đối thoại của TT Obama đáp ứng rất ít. Sáu thành viên  trong đó 5 có quyền phủ quyết và Đức mãi tới đấu tháng 10 mới họp xem xét. Nga và TC lúc nào cũng từ chối chế tài Iran. Việc TT Obama đơn phương rút lá chắn hỏa tiển ở Đông Aâu với ý định làm Nga hài lòng hầu Nga xích lại gần Mỹ hơn trong vấn dề Iran, TT Obama sẽ thảo luận trong cuộc gặp gỡ tay đối với hai lãnh tụ Nga và TC. Đối với Nga chưa thấy dấu hiệu lạc quan  nào hai bên đều có lợi hai bên trao đổi nhau,
Còn TC thì đang giận run vì TT Obama đã  tăng thuế nhập cảng vỏ xe nhập của TC vào Mỹ. Nội vụ TC đã đưa ra trước công đình của Tổ chức Thương mại quốc tế. Càng gây khó khăn thêm cho TT Obama trong hội nghị  G20 ở  Pittsburgh. Khó cho  TT Obama thuyết phục các lãnh tu Aâu châu chấp nhân qui định chung hạn chế số tiền thưởng cho ngân hàng, điều đã gây ra cuộc khủng khoảng tài chánh thế giới.
 Và hồ sơ chót là khí hậu thế giới dễ ở ngoại quốc mà khó ở trong. Về vấn đế này TT Obama có hứa Mỹ sẽ dấn thân, nhập cuộc nhiều hơn. Nhưng ba tháng sau hội nghị Copenhague, thế giới chưa thấy Mỹ có một bước tiến nào. Quốc Hội Mỹ đang kẹt cứng với chưong trình bảo hiểm y tế. Hồ sơ về khí hậâu, Quốc Hội phải hoãn lại đến 2010.
Như thế làm tổng thống Mỹ rất cực, nhứt là cực trí. TT Bush sau cuộc khủng bố 911 vài tháng, tóc bạc nhiều, da mặt nhăn nhiều hơn.  TT Obama trải qua được một tuần lễ quá bận rộn như vậy, phải là một người có sức khoẻ tốt, một bộ thần kinh vững, một bộ tham mưu và phụ tá giỏi mới làm việc nổi. Đặc biệt phải có một người vợ nhìn cùng một hướng với Oâng  mới kham nổi. Mọi thành công hay thất bại lớn nào nào của một người đàn ông - "tự thiên tử chí ư thứ dân" - ở  phiá sau người ta cũng thấy bóng dáng của một người đàn bà. Sẽ thiếu nếu không phân tích thêm một cuốân sách mới xuất bản về người đàn bà của TT Obama, có một vài tiết lộ rất đàn bà của vị Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ hiện tai.
Bà Michelle Obama cũng như mọi phụ nữ.  "Rằng tôi chút phận đàn bà. Ghen tương ấy chuyện ngưòi ta thường tình". Nhà văn Christopher Andersen, một người chuyên viết về cuộc sống hôn nhân của nhũng người nổi tiếng ở Mỹ, trong một cuốn sách viết về cặp vớ chồng Obama Michelle. Một cuốn sách có ghen tương,  giận hờn, có lúc suýt  ly dị như bao căïp vợ chống Mỹ - cứ 10 cặp cưới hỏi nhau sau 5 năm ăn ỏ với nhau thì 4 cặp ly dị - cũng cao nhứt thế giới!. Làm vợ một người như Barack Obama theo nhà văn này, ở Mỹ không phải là chuyện dễ. Khi Ô Barack Obama là nghị sĩ có những lúc cuộc sống gia đình tưởng đâu tan vỡ. Bà Obama phải làm việc luật sư của Bà mà còn phải quán xuyến mọi việc cho gia đình, chồng con. Có lần Bà than phiền với mẹ bà, chồng bà,  Barack Obama là một người "ích kỷ'. Còn TNS Obama thì mải mê, bận bịu với công vệc chánh trị của mình, cói những than phiền của vợ là "đàn bà nhỏ nhặt và bất công." Và hai người đang bên bờ ly dịï. Nhưng đưá con gái út, cái bịnh đau màng óc của cô Sasha này đã cứu vãn cuộc hôn nhơn của hai người cha mẹ. Hai người chung lưng đâu cật lo cho con gái. Vợ chồng cũ không rủ cũng tới, hai người hiểu nhau hơn trong bối cảnh gia đình và xã hội mà hai người phải sống. Người vợ thông cảm với vai trò chánh trị của chồng mình, chẳng những không "cằn nhằn" những thiếu sót của Oâng trong vai trò người chồng, ngườùi cha, mà còn giúp chồng trên con đướng chánh trị nữa. Trên đường vận động tranh cử nhiều khi TNS Obama về phòng móc trong túi ra mấy tờ giấy nhỏ của các người đẹp nhét vào túi Oâng và Oâng cười nói với vợ. "Những thứ này không làm anh vui chút nào, Michlle à," và Oâng nói tiếp, "Anh muốn nói với những phụ nữ này, hãy thôi đí, đi tìm một cuộc đời cho mình đi."
Và người ta tin răøng sau những giờ phút căng thẳng, lựa từng lời, chọn từng chữ, cân nhắc lợi hại, nhiều khi tức mà phải cười, thích mà phải tỏ ra không, mới gặp lãnh tụ này với vấn đề này lại gặp lãnh tụ khác, con người khác, chuyện khác  để thuyết phục, để đối thoại, để đối phó  vì quyền lợi đất nước và nhân dân Mỹ, TT Obama trở về phòng có một người đàn bà là nửa phần thân thể, nửa cuộc sống của ông, đồng cảm với ông nên tăng lực cho Oâng, làm cho Oâng mạnh vui hơn, TT Obama mới có thể chịu nổi một tuần lễ quá bận bịu như thế được.

15/02/2019(Xem: 185)
các Dân Biểu Hoa Kỳ nhấn mạnh, “Việt Nam đã ký tên vào Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị và đã cam kết tôn trọng các quyền tự do cá nhân như tín ngưỡng, tự do ngôn luận, gia nhập hội, tự do báo chí, và quyền tự do hội họp và bày tỏ chính kiến.”
15/02/2019(Xem: 213)
ngày nay chính Hoa Kỳ lại sợ hãi các chế độ quân nhân cho nên tệ nạn kiêu binh hầu như đã chấm dứt trên toàn thế giới nhưng vẫn còn tồn tại dai dẳng ở Thái Lan. Vậy thì nền dân chủ nào thích hợp cho Thái Lan như kêu gào và thúc ép của các cường quốc Tây Phương?
15/02/2019(Xem: 200)
Sư Cô Thích Nữ Diệu Hiếu - CHỦ NHẬT NGÀY 24/2/2019 9 giờ sáng -- 4 giờ chiều Địa điểm: Sunshine Meditation Center, 13071 Brookhurt Street #197, Garden Grove, CA 92843
15/02/2019(Xem: 335)
Một buổi sáng đi bộ giữa mấy căn lều trong trại tị nạn Kota Bahru nước Mã Lai, bỗng nghe tin tức của chương trình phát thanh BBC Luân Đôn phát ra từ chiếc Radio của ai đó loan báo rằng Trung Cộng đang đổ quân tiến đánh các tỉnh biên giới miền Bắc Việt Nam. Tin này thật đặc biệt và ở mãi trong ký ức của tôi cho đến hôm nay dù 40 năm trôi qua. Đó là ngày Thứ Bảy 17 tháng 2 năm 1979
15/02/2019(Xem: 409)
các thầy cô và Ban Điều Hành VSAC với các anh, chị: Chị Minh Hiếu, anh Lê Chính, Hưng Huỳnh, Nguyễn Thái Bình, Đặng Ân… sắp xếp sân khấu đến các dụng cụ, nhạc cụ, tranh vẽ, giá vẽ… Ban Văn Nghệ được các chị Phương Lê, Mai Lê, Lan Lê đảm nhiệm.
15/02/2019(Xem: 510)
Hãy đặt mua vé để giữ cho mình chỗ ngồi lý tưởng. SBTN rất mong sự ủng hộ đông đảo của những người yêu âm nhạc và những khán giả luôn luôn sát cánh cùng SBTN trong công việc bảo vệ và phát huy nền âm nhạc Việt Nam tại hải ngoại.
15/02/2019(Xem: 625)
Năm nay, 2019, Kỷ Hợi, là năm cuối cùng của một đất nước còn tý gì Việt Nam, trước khi bọn Cộng Sản đương quyền bán nước trao toàn bộ quê cha đất tổ của chúng ta cho Tàu, đúng hẹn với Hiệp Ước Thành Đô. Xin phép đôi lời đầu năm nầy
15/02/2019(Xem: 1411)
Nhiều độc giả thân yêu thông cảm và muốn nghe thêm chuyện ngày xưa. Xin tìm lại và gửi thêm chút tâm tình của anh em chúng tôi vào năm 2012. Ngày đó 2 nhân vật của Kháng chiến đã qua đời. Chúng tôi gặp nhau nói chuyện về ông Minh và ông Liễu
15/02/2019(Xem: 595)
Nước Úc có 24.964.982 người vào ngày 08/02/2019, theo tài liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc. Úc là một quốc gia theo văn minh Tây Phương và thuộc Thế Giới Tự do. Diện tích đất đai là 7.617.930 km2 và diện tích mặt nước là 68.920 km2. Úc đất rộng người thưa, mật độ dân số Úc 3 người trên 1 km vuông. Tài nguyên, khoáng sản, thuỷ hải sản Úc rất dồi dào. TC đất chật người đông coi Úc là nơi lý tưởng để di dân TC đến và để khai thác tài nguyên đem về cho TC cần như hơi thở cho kỹ nghệ của TC.
15/02/2019(Xem: 951)
ADELAIDE, Úc châu (AAP)-- Các chuyên gia y tế cho biết có 9 người phải nhập viện vì nhiễm vi khuẩn salmonella liên hệ tới 3 cửa tiệm Angkor Bakery trong khu ngoại ô phía bắc của Adelaide.
15/02/2019(Xem: 295)
WASHINGTON - Buổi điều trần sôi nổi tại 1 tiểu ban Hạ Viện chứng kiến đụng độ giữa đặc sứ về Venezuela của TT Trump, là Elliott Adams, và 1 dân biểu DC.
15/02/2019(Xem: 278)
STOCKHOLM - Tòa Đại Sứ Thụy Điển tại thủ đô Trung Cộng xác nhận: ĐS Anna Lindstedt bị gọi về nước sau các tin tức cho biết bà Lindstedt có liên quan với cuộc dàn xếp 1 buổi gặp gỡ giữa con gái của Gui Minhai và 1 thương gia Hoa Lục để vận động trả tự do nhà xuất bản sách họ Gui.
15/02/2019(Xem: 201)
WARSAW - Tại 1 hội nghị về Trung Đông quy tụ hơn 60 nước, PTT Mike Pence tố cáo Iran là mối đe dọa lớn nhất chống lại hòa bình và an ninh tại Trung Đông – ông lên án nhóm lãnh đạo giáo quyền Tehran đang mưu toan 1 cuộc bách hại Holocuast mới với tham vọng khống chế vùng.
15/02/2019(Xem: 180)
MOSCOW - TT Nga đề nghị 1 số biện pháp để kết thúc chiến cuộc tại Syria với hậu thuẫn của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin công nghệ
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).