Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama: Một Tuần Lễ Quá Bận Rộn

26/09/200900:00:00(Xem: 3988)
TT Obama: Một Tuần Lễ Quá Bận Rộn
Vi Anh
Trong khi tâm tư còn rối bời về nội địa, dự thảo luật cải tổ y tế của Oâng trình quốc Hội chưa ngả ngũ, TT Obama phải xông vào một tuần lễ ngoại giao đầy bất trắc . Một tuần lễ phải chủ trương, thuyết phục, thương lượng, đối phó với các nước. Một tuần lễ phải tham dự đại hội đồng Liên hiệp quốc, gặp gỡ song phương, và hội luận với các lãnh tụ các nước trong Hội Đồng Bảo An và 29 siêu cường kiNh tế G20 ở Pittsburg. Một tuần lễ để đánh giá xem kết quả ra sao  về chuyến của Oâng đi thăm một số nước, đọc một số bài diển văn quan trọng như ở thủ đô Ai Cập, cố gắng tạo lại một hình ảnh đẹp cho nước Mỹ.
Nhưng báo chí Mỹ đâu có tha cho TT Obama. Báo New York Times đánh giá thiện chí của tổng thống Mỹ chỉ đem lại một ít kết quả chánh trị ngoại giao thôi trong năm đầu tổng thống của Ông. Các nước Aâu châu không đáp ứng nhu cầu của Oâng gởi thêm quân đến Afghanistan. Do thái từ chối sự thoả hiệp về những địa điểm đã chiếm làm dinh diền. CS Bắc Hàn không từ bỏ thử nghiêm vũ khí nguyên tử. Nhựt lại có thành phần tân chánh phủ mới đắc cư õít  thân thiện với Mỹ. Cuba CS không  đổi mới sau những nhượng bộ  mà Oâng đã đưa ra. Aán độâ và Trung Cộng luôn chống ý kiến về khí hậu. Và Nga từ chối những chế tài đối với Iran.
Do đó trong một tuần rất bận bịu đó,  với  Liên hiệp quốc tại  New York, và với G20 ở ø Pittsburgh, TT Obama mong lật ngược thế cờ. Có tin mừng Mahmoud Abbas và Benjamin Netanyahou hai đối thủ chấp nhận gặp nhau. TT Obama hy vọng đây là cơ hội cuộc đối thoại có thể tiếp tục vì  đó là đối tượng chánh của Đảng Dân Chủ, chủ đề giúp cho Đảng này nắm được chánh quyền trong kỳ bầu cử vừa qua. Nhưng các  quan sát không lạc quan lắm đối với tin vui  này TT Obama.
Hồ sơ Afghanistan rất khó. Khó thuyếât phục các nước Liên Aâu tăng quân,  trong khí tưóng lãnh chỉ huy chiến trường thì xin tăng quân. Oâng hết sức dè dặt trong các cuộc thương lương song phương hay lời tuyên bô trong vu này vì có thể ảnh hưởng đên tinh thần quân nhân Mỹ ở chiến trương. Đã buồn vì trận mưa rào, lại đau vì nỗi ào ào gió đông ngay trong cuối mùa hè ở Mỹ-đó là cuộc bầu cử ở Afghanistan có dấu hiệu gian lận, CNN là hệ thống truyền hình khai thác mạnh vụ này.
Hồ sơ nguyên tử của Iran, lời kêu gọi đối thoại của TT Obama đáp ứng rất ít. Sáu thành viên  trong đó 5 có quyền phủ quyết và Đức mãi tới đấu tháng 10 mới họp xem xét. Nga và TC lúc nào cũng từ chối chế tài Iran. Việc TT Obama đơn phương rút lá chắn hỏa tiển ở Đông Aâu với ý định làm Nga hài lòng hầu Nga xích lại gần Mỹ hơn trong vấn dề Iran, TT Obama sẽ thảo luận trong cuộc gặp gỡ tay đối với hai lãnh tụ Nga và TC. Đối với Nga chưa thấy dấu hiệu lạc quan  nào hai bên đều có lợi hai bên trao đổi nhau,
Còn TC thì đang giận run vì TT Obama đã  tăng thuế nhập cảng vỏ xe nhập của TC vào Mỹ. Nội vụ TC đã đưa ra trước công đình của Tổ chức Thương mại quốc tế. Càng gây khó khăn thêm cho TT Obama trong hội nghị  G20 ở  Pittsburgh. Khó cho  TT Obama thuyết phục các lãnh tu Aâu châu chấp nhân qui định chung hạn chế số tiền thưởng cho ngân hàng, điều đã gây ra cuộc khủng khoảng tài chánh thế giới.

 Và hồ sơ chót là khí hậu thế giới dễ ở ngoại quốc mà khó ở trong. Về vấn đế này TT Obama có hứa Mỹ sẽ dấn thân, nhập cuộc nhiều hơn. Nhưng ba tháng sau hội nghị Copenhague, thế giới chưa thấy Mỹ có một bước tiến nào. Quốc Hội Mỹ đang kẹt cứng với chưong trình bảo hiểm y tế. Hồ sơ về khí hậâu, Quốc Hội phải hoãn lại đến 2010.
Như thế làm tổng thống Mỹ rất cực, nhứt là cực trí. TT Bush sau cuộc khủng bố 911 vài tháng, tóc bạc nhiều, da mặt nhăn nhiều hơn.  TT Obama trải qua được một tuần lễ quá bận rộn như vậy, phải là một người có sức khoẻ tốt, một bộ thần kinh vững, một bộ tham mưu và phụ tá giỏi mới làm việc nổi. Đặc biệt phải có một người vợ nhìn cùng một hướng với Oâng  mới kham nổi. Mọi thành công hay thất bại lớn nào nào của một người đàn ông - "tự thiên tử chí ư thứ dân" - ở  phiá sau người ta cũng thấy bóng dáng của một người đàn bà. Sẽ thiếu nếu không phân tích thêm một cuốân sách mới xuất bản về người đàn bà của TT Obama, có một vài tiết lộ rất đàn bà của vị Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ hiện tai.
Bà Michelle Obama cũng như mọi phụ nữ.  "Rằng tôi chút phận đàn bà. Ghen tương ấy chuyện ngưòi ta thường tình". Nhà văn Christopher Andersen, một người chuyên viết về cuộc sống hôn nhân của nhũng người nổi tiếng ở Mỹ, trong một cuốn sách viết về cặp vớ chồng Obama Michelle. Một cuốn sách có ghen tương,  giận hờn, có lúc suýt  ly dị như bao căïp vợ chống Mỹ - cứ 10 cặp cưới hỏi nhau sau 5 năm ăn ỏ với nhau thì 4 cặp ly dị - cũng cao nhứt thế giới!. Làm vợ một người như Barack Obama theo nhà văn này, ở Mỹ không phải là chuyện dễ. Khi Ô Barack Obama là nghị sĩ có những lúc cuộc sống gia đình tưởng đâu tan vỡ. Bà Obama phải làm việc luật sư của Bà mà còn phải quán xuyến mọi việc cho gia đình, chồng con. Có lần Bà than phiền với mẹ bà, chồng bà,  Barack Obama là một người "ích kỷ'. Còn TNS Obama thì mải mê, bận bịu với công vệc chánh trị của mình, cói những than phiền của vợ là "đàn bà nhỏ nhặt và bất công." Và hai người đang bên bờ ly dịï. Nhưng đưá con gái út, cái bịnh đau màng óc của cô Sasha này đã cứu vãn cuộc hôn nhơn của hai người cha mẹ. Hai người chung lưng đâu cật lo cho con gái. Vợ chồng cũ không rủ cũng tới, hai người hiểu nhau hơn trong bối cảnh gia đình và xã hội mà hai người phải sống. Người vợ thông cảm với vai trò chánh trị của chồng mình, chẳng những không "cằn nhằn" những thiếu sót của Oâng trong vai trò người chồng, ngườùi cha, mà còn giúp chồng trên con đướng chánh trị nữa. Trên đường vận động tranh cử nhiều khi TNS Obama về phòng móc trong túi ra mấy tờ giấy nhỏ của các người đẹp nhét vào túi Oâng và Oâng cười nói với vợ. "Những thứ này không làm anh vui chút nào, Michlle à," và Oâng nói tiếp, "Anh muốn nói với những phụ nữ này, hãy thôi đí, đi tìm một cuộc đời cho mình đi."
Và người ta tin răøng sau những giờ phút căng thẳng, lựa từng lời, chọn từng chữ, cân nhắc lợi hại, nhiều khi tức mà phải cười, thích mà phải tỏ ra không, mới gặp lãnh tụ này với vấn đề này lại gặp lãnh tụ khác, con người khác, chuyện khác  để thuyết phục, để đối thoại, để đối phó  vì quyền lợi đất nước và nhân dân Mỹ, TT Obama trở về phòng có một người đàn bà là nửa phần thân thể, nửa cuộc sống của ông, đồng cảm với ông nên tăng lực cho Oâng, làm cho Oâng mạnh vui hơn, TT Obama mới có thể chịu nổi một tuần lễ quá bận bịu như thế được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.