Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Nông Đức Mạnh Bị ‘dàn Chào’ Tại Sydney

09/09/200900:00:00(Xem: 4686)
Phái đoàn Nông Đức Mạnh bị ‘dàn chào’ tại Sydney
Lê Minh
Tiếp theo sau cuộc biểu tình hôm qua tại thủ đô Canberra, lúc 4.30g chiều hôm nay thứ Ba 8/09/2009, người Việt tỵ nạn Úc Châu có cuộc biểu tình tại Sydney, để phản đối sự có mặt của phái đoàn CSVN do Nông Đức Mạnh cầm đầu. Đây là cuộc biểu tình thứ nhì để phản đối chuyến đến Úc của Mạnh.
Nơi tụ tập biểu tình là phía trước quốc hội tiểu bang NSW trên đường Macquarie của trung tâm thị tứ Sydney, là nơi mà phái đoàn CSVN do Mạnh cầm đầu dự trù viếng thăm theo chương trình.
Trước giờ sinh hoạt chính thức của chương trình, các MC Võ Minh Cương, Ánh Linh, Quốc Dũng và Nguyễn Thân thay phiên điều khiển phần sinh hoạt “warm-up” (hâm nóng) tấm lòng của người tham dự biểu tình bằng hàng loạt khẩu hiệu tiếng Việt và Anh.
Ngay sau phần chào cờ Úc-Việt, thay mặt Ban tổ chức cuộc biểu tình, LS.Võ Trí Dũng, cũng là vị chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do tiểu bang NSW, đã thay mặt đồng hương vắn tắt lý do của cuộc biểu tình với công chúng Úc và giới thiệu với đồng hương sự hiện diện của chiến sĩ Võ Đại Tôn, và hai người bạn quý của người Việt là David Clark và Charlie Lynn là Thượng Nghị Sĩ của Đảng Tự Do tại quốc hội tiểu bang NSW.. Ông thay lời kết bằng cách hô to khẩu hiệu với đồng hương:
Freedom for Vietnam, Now, now, now,...
Human Rights for Vietnam, Now, now, now,...
Tiếp theo, TNS David Clark nói rằng “chúng ta có mặt tại đây hôm nay là để ghi nhớ công ơn của những người đã ngã xuống vì hai chữ Tự Do” và cũng để phản đối phái đoàn của Nông Đức Mạnh. TNS David Clark nói, nếu có dịp gặp Mạnh thì nhất định ông sẽ chất vấn một số câu hỏi “thông thường” nhất, chẳng hạn như:
•Tại sao lại có sự hiện diện của người Việt tỵ nạn tại Úc"
•Khi nào nhà cầm quyền CSVN sẽ trả tự do cho các tù nhân lương tâm, tôn giáo và những nhà bất đồng chính kiến"
Ông cho rằng, Nông Đức Mạnh và lãnh tụ CS Bắc Hàn Kim Chính Nhật đều là “cá mè một lứa”, chẳng khác nhau gì bởi vì đều là lãnh tụ CS độc tài.
Ông còn nói, khi chính phủ Úc đón tiếp phái đoàn Mạnh ở Canberra thì chỉ có loe ngoe vài ba lá cờ đỏ, nhưng giờ đây trước mặt ông là cả một rừng cờ Vàng. Đã có ngày CNCS chấm dứt ở Nga, Đông Âu thì sẽ có ngày CNCS cũng phải tiêu tan tại Việt Nam và các nước CS còn lại. Vừa dứt lời, ông nhận được một tràng pháo tay hoan hô vang dội. Ông chấm dứt lời phát biểu bằng một khẩu hiệu tiếng Việt “Đả đảo cộng sản!”.
TNS Charlie Lyn, một cựu quân nhân Úc từng tham chiến tại VN từ năm 1967, cho biết:
“Tôi và đồng đội đã có mặt ở đó để chiến đấu vì Tự Do. Chúng ta không thất bại ở chiến trường, mà đã thất bại trên đường phố ở Sydney, New Kork,... Chính phủ Tự Do của Malcolm Fraser là chính phủ Úc đầu tiên mở rộng vòng tay đón nhận người tỵ nạn VN. Chính vì được sống trên mảnh đất tự do này mà hôm nay quý vị mới có được quyền biểu tình, không như ở VN. Và tôi hoan nghênh, chào đón các bạn trở lại đây trong tương lai. Hãy tiếp tục đấu tranh vì hai chữ Tự Do, và lá cờ Vàng mới là lá cờ xứng đáng được treo bên trong trụ sở quốc hội hôm nay thay cho lá cờ máu”.

3 em bé gần 5 tuổi (người tham dự nhỏ tuổi nhất là một bé trai 11 tháng tuổi) – (Hình chụp: Lê Ánh)
Được Ban tổ chức mời phát biểu bằng tiếng Anh với công chúng Úc đang đứng chung quanh, chiến sĩ Võ Đại Tôn nói “chúng tôi xin cám ơn các bạn vì tấm lòng quảng đại đã nhận người tỵ nạn VN. Điều này cũng không có nghĩa rằng chúng tôi không thể phản đối việc làm sai trái của chính phủ Úc vì đã mời Nông Đức Mạnh, lãnh tụ của một thể chế độc tài”. Ông cũng nhắc lại sự hy sinh của hơn 500 binh sĩ Úc đã chiến đấu vì Tự do. và cho rằng là người đứng đầu ĐCSVN, Nông Đức Mạnh không có lý do gì để đến Úc mà “Nông Đức Mạnh nên về với cha của mình là HCM ở địa ngục”. Nói rồi ông hô to “Nông Đức Mạnh go to hell,...” và nhận được sự đáp lời vang dội của đoàn biểu tình.
LS.Võ Minh Cương: CSVN là một chế độ độc tài, độc đảng không được dân bầu ra. Chừng nào chế độ độc tài này còn thì vẫn sẽ còn những cuộc biểu tình như thế này"
Một vị đại diện tôn giáo là ông Nguyễn Paul, đại diện Phật giáo Hòa hảo phát biểu: “tôi rất cảm động vì tấm lòng của đồng bào. Chúng ta có mặt tại đây hôm nay là vì VC bán nước, dâng biển cho Tàu Cộng, nay lại cho chúng vào khai thác Bauxite, tàn phá quê hương chúng ta,... Nông Đức Mạnh là đầu lãnh của ĐCSVN gian manh, bịp bợm”.
Cụ Nguyễn Quang Toại, 85t, một cư dân từ vùng Glebe.
Mặc dầu sức khoẻ không cho phép nhưng Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, vị cựu chủ tịch Cộng đồng Liên bang và tiểu bang cũng lên chia sẻ với đồng hương. Ông nói “Trong cuộc biểu tình hôm qua tại Canberra, con số tham dự là 800, thì hôm nay con số này lên gấp đôi,... Chúng ta có mặt tại đây bởi vì không bao giờ chấp nhận một chế độ phi nhân, gian xảo. Không được người dân bầu ra thì Nông Đức Mạnh chẳng đại diện cho ai cả, ngoài cái chức TBT Đảng”.
Ngay sau lời phát biểu của BS.Tiến, MC Nguyễn Thân thông báo cho đồng hương biết “Phái đoàn Nông Đức Mạnh vừa mới vào bên trong quốc hội lúc 6g bằng cửa ... hậu, không kèn trống cờ quạt”. MC Ánh Linh cũng tiếp lời khi cho rằng, tuy chính phủ Úc sai lầm trong việc tiếp đón Nông Đức Mạnh, nhưng cũng còn “biết điều” vì không treo cờ lá cờ máu bên ngoài trụ sở quốc hội.
Là người phát biểu cuối cùng, Ô.Nguyễn Văn Thanh nêu lên một số lý do tại sao không thể đón tiếp Nông Đức Mạnh như sau:
• CSVN dâng biển đảo cho TC.
• Cướp đất, trù dập, bỏ tù dân oan
• Tiếp tục vi phạm nhân quyền
• Đàn áp tôn giáo, mà điển hình nhất là vụ Thái Hà và Tam Tòa mới đây.
• Cầm tù hàng trăm nhà bất đồng chính kiển là sinh viên học sinh, luật sư,...
• Úc là một nước Tự do nên không thể đón tiếp một lãnh tụ CS độc tài.
Đồng hồ vừa chỉ đúng 6.25pm thì MC. LS.Thân thông báo với đồng hương “Cảnh sát Úc cho biết là phái đoàn NĐM vừa mới quay trở ra, tức là chỉ có mặt bên trong quốc hội tiểu bang vỏn vẹn đúng 20 phút để ... xã giao”, thì cả một rừng người cười ồ lên,....
Cuộc biểu tình chấm dứt đúng 6.30g tối bằng lời cảm tạ của vị chủ tịch cộng đồng, LS.Võ Trí Dũng đến đồng hương, cũng như lực lượng cảnh sát đã giúp giữ gìn an ninh cho đoàn biểu tình.
Ghi nhanh tại chỗ từ Sydney.
Ngày 8/09/2009
Lê Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.