Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đã Về! Đã Tới! Bây Giờ! Ơ Đây!

07/09/200900:00:00(Xem: 4875)

Đã Về! Đã Tới! Bây Giờ! Ơ Đây!

Hình ảnh đạo tràng Chùa Phật Tổ, Long Beach.


Phật tử đạo tràng Phật Tổ


Nếu Bát Nhã Tâm Kinh cô đọng được ý nghĩa sâu xa của tinh thần Đại Thừa thì câu chú, kết thúc Tâm Kinh này cũng là thần chú để diễn đạt  sát na mầu nhiệm của sự hoan hỷ khi hành giả chạm tới được thành quả nào trên đường cầu đạo. Câu chú có công năng tỏa sáng niềm vui đó, Phạn ngữ là “Gate, Gate, Paragate, Parasamgate, Bodhi, Svaha”, rồi tùy theo bản dịch Tâm Kinh đó, ở mỗi đạo tràng, câu thần chú được xướng lên là “Yết đế, Yết đế, Ba la yết đế, Ba la tăng yết đế, Bồ đề Ta Bà Ha” hoặc “Qua rồi! Qua rồi! Đã qua bên kia rồi! Vui thay sự tỉnh thức!” Hay xúc tích hơn là tiếng reo vui “Đã về! Đã tới! Bây giờ! Ở đây!”
Chiều nay, lúc 5 giờ ngày thứ sáu 4 tháng 9 năm 2009 tại đạo tràng chùa Phật Tổ, tôi đã nghe thấy âm thanh câu chú này rộn rã trong lòng đông đảo Phật tử đã về tham dự khóa tu niệm Phật ba tháng liên tục.
Luật Phật chế hàng năm Chư Tăng Ni phải có ba tháng An Cư Kiết Hạ để cùng nhau chia xẻ, thúc liễm thân tâm, vun bồi trí tuệ, nhưng vì môi trường và hoàn cảnh xứ người quá ư phức tạp nên hầu như chưa nơi nào có thể giữ được đúng thời gian ba tháng kiết hạ. Đa phần, Chư Tôn Đức Tăng Ni chỉ thu xếp Phật sự nơi bổn tự để về nhập hạ mười ngày cũng đã là tốt đẹp.
Vậy mà, không biết do động lực mầu nhiệm nào, Thượng Tọa trụ trì chùa Phật Tổ đã khởi ý thử giữ đúng tinh thần An Cư Kiết Hạ khi xưa là ba tháng, nhưng thay vì dành cho Chư Tăng Ni thì nay là Phật tử.
Ý tưởng dũng mãnh này đã được Đại Đức Thích Thường Tín đáp ứng ngay. Đại Đức đã hoan hỷ nhận trọng trách hướng dẫn khóa niệm Phật suốt ba tháng, bắt đầu từ ngày 7 tháng 6 năm 2009.
Khi thông báo được phổ biến trên trang Tin Cộng Đồng của mấy báo địa phương thì không ngày nào không có Phật tử gọi tới hỏi “Đúng như thế không" Có sự lầm lẫn không" ba tháng hay ba tuần, hay ba ngày"”
Những câu hỏi đó nói lên sự sửng sốt, khó tin về một lịch trình có thể là chưa được thực hiện nơi xứ người! Điều này chẳng phải vì quý Thầy thiếu từ bi hướng dẫn hay quý Phật tử thiếu siêng năng tu hành mà chỉ vì môi trường và hoàn cảnh khó thực hiện.
Chưa thử thì thấy rất khó. Nhưng nếu không thử thì làm sao biết cái khó có vượt qua được không!
Đạo tràng chùa Phật Tổ có được thuận duyên là hai ngày cuối tuần Phật tử về tu Tịnh Độ khá đông. Từ lâu, đạo tràng Phật Tổ đã tạo hai ngày cuối tuần là hai ngày tu miên mật, mỗi ngày ba thời, xen kẽ đều có thính pháp với các giảng sư được thỉnh từ đầu năm, cùng các Thầy thuộc bổn tự.
Với thời khóa như thế, tuần tự đã nhiều năm, các Phật tử khao khát tu học đã rủ nhau về ngày càng đông. Đó chính là yếu tố phấn khởi khiến quý Thầy muốn thử một bước dài hơn, là thể hiện tinh thần An Cư Kiết Hạ khi xưa, qua hình thức tu niệm Phật ba tháng liền.
Tất nhiên, trên thực tế, khó ai có thể ở trong chùa suốt ba tháng, nhưng Phật tử được trấn an rằng, trong suốt thời gian ấn định, ngày nào cũng có quý Thầy hướng dẫn tụng kinh, kinh hành, niệm Phật, tĩnh tọa và thính pháp. Tùy theo hoàn cảnh mỗi người, tới bất cứ khi nào tới được và đi bất cứ khi nào phải đi. Chỉ cần an tâm là ngày nào cũng có quý Thầy, quý Cô trên chánh điện, giờ nào cũng có tiếng chuông, tiếng mõ tụng kinh, có bước chân kinh hành, hoặc sự tĩnh lặng của bao hành giả an nhiên tĩnh tọa.
Chính sự tùy thuận rất hài hòa này đã mở rộng cánh cửa vào đạo cho bao tâm hồn khao khát tu học mà sự sống quẩn quanh đã chiếm hết thì giờ!
Các cụ già muốn đến chùa phải chờ cuối tuần con cháu mới đưa đi ư" Mời các cụ nghỉ đêm tại chùa, nghỉ trên chánh điện hay nghỉ trong phòng nhỏ đơn sơ nhưng cũng có tạm đủ tiện nghi.
Các thanh niên thiếu nữ bận rộn đi làm ư" Tan sở làm, các vị có thể tới, dùng cơm chay trong chùa rồi tu thời thứ ba trong ngày trước khi về nhà.
Các bạn làm việc từ chập tối đến sáng ư" Có thể đến tu thời khóa thứ nhì trong ngày, dùng cơm chiều ở chùa rồi đi làm.
Mọi thời, mọi việc, đều có thể tùy thuận với mọi người, miễn chúng ta thực lòng muốn tu.
*
Ba tháng thử thách trôi qua là sự ngạc nhiên cho cả thầy lẫn trò. Thầy không ngờ trò kiên tâm đến thế; và trò cũng không ngờ Thầy bền bỉ như vậy. Khởi đầu khóa tu, thầy trò đều trấn an nhau là “thử xem có được không nhé”. Câu trấn an này ngầm ý rằng “không được thì ngưng chứ có sao đâu!” Nhưng ba tháng đã qua nhanh như gió thoảng, và đạo tràng chùa Phật Tổ đã chứng kiến biết bao điều cảm động. Có những cặp vợ chồng trẻ, khi tan sở, chồng vội vã đón vợ để kịp tu buổi tối. Các Thầy ái ngại “Vất vả quá! Có đủ thì giờ nghỉ ngơi không"” Người chồng thưa “ Ở chùa về, chúng con như được Recharge, khỏe khoắn lắm Thầy ạ!”. Người vợ được hỏi thì bẽn lẽn “Đến chùa tu thế này, chúng con không còn cãi nhau nữa”. Còn các cụ già, được nghỉ lại trong chùa thì ước ao “Phải chi chúng con được ở đây luôn, tu suốt 24 trên 24”.


Câu nói vui đùa này, bất ngờ lại là gợi ý để Đại Đức Thích Thường Tín đáp ứng trong bốn ngày cuối cùng của khóa tu niệm Phật ba tháng.
Bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày thứ ba 1 tháng 9, Phật tử dự tu được thông báo là đạo tràng sẽ tu 24 trên 24 cho đến 5 giờ chiều thứ sáu 4 tháng 9. Trong bốn ngày này, hình thức tu sẽ hơi khác, sẽ không có tụng kinh, không có chuông mõ mà phải THỰC TẬP QUAY VỀ NỘI TÂM MÌNH. Mỗi người tự lực niệm Phật, hoặc nho nhỏ, hoặc niệm thầm, ai tĩnh tọa cứ tĩnh tọa, ai kinh hành cứ thong thả kinh hành, ai muốn lạy Phật thì đã có dãy bồ đoàn sắp xếp phía dưới để động tác lạy Phật được trang nghiêm, không ảnh hưởng tới những người đang hành trì hình thức khác, ai mệt thì về phòng tạm nghỉ, hễ khỏe khoắn thì lại lên chánh điện tu tiếp. Mỗi người đều tự kiểm chứng thành quả của mình, tự uyển chuyển thay đổi cách hành trì, nên lúc nào trên chánh điện cũng có nhiều người đang tu dưới các hình thức khác nhau mà vẫn tuyệt đối hài hòa trong sự trang nghiêm, tĩnh lặng và thoải mái.
Sáng kiến này lại một lần nữa gây ngạc nhiên cho đạo tràng, vì khi mới được thông báo ai cũng nghĩ rằng bốn ngày liên tục mà tu yên lặng quá như vậy thì dễ bị hôn trầm lắm!
Nhưng không! Thực tế đã ngược lại.
Mọi người đều được tùy thuận sức khỏe mình mà tu nên ngay trong ý nghĩ hoàn toàn thoải mái đó đã giúp cho tinh thần sáng suốt. Và khi Tâm an thì Ý lạc ; Tâm và Ý an lạc sẽ giúp thân khỏe khoắn, tỉnh táo. Thân và Tâm luôn hỗ trợ cho nhau. Đây là một thực tế tất nhiên mà y học luôn nhắc nhở bệnh nhân rằng nếu quá lo buồn vì bệnh thì bệnh sẽ nặng thêm. Trái lại, nếu bình tĩnh, an nhiên tự tại thì đó là thuốc tốt hơn bất cứ loại thuốc nào được chế biến.
Điều này đã được trả lời mạnh mẽ qua hình thức “Tịnh Khẩu”. Những mẫu chữ Tịnh Khẩu được in sẵn để trong bốn ngày tu miên mật, ai muốn được hoàn toàn im lặng thi dán lên áo. Những người đối diện nhìn thấy sẽ không làm phiền. Hoặc giả, có chuyện chi cần kíp thì viết xuống giấy. Khi muốn chấm dứt im lặng, chỉ cần gỡ giấy đó ra. Hết sức đơn giản thế thôi.
Tóm lại, mọi hình thức trong khóa tu niệm Phật ba tháng tại chùa Phật Tổ là hoàn toàn tự nguyện, tự chọn, tự tu, tự chứng. Nhất là bốn ngày cuối cùng trước khi hoàn mãn, đạo tràng đã mang một sắc thái thật tươi mát, thanh thản, thong dong, tự tại.
Đạt được điều này, trước hết chúng con kính tri ân Thượng Tọa viện chủ đã quan tâm đến việc tu học của đại chúng mà cho phép. Sau, chúng con hết lòng ngưỡng mộ và cảm tạ Đại Đức Thích Thường Tín, linh hồn của khóa tu đặc biệt này. Từ đầu khóa, Thầy không hề vắng mặt một thời nào. Không những thường xuyên tu cùng đại chúng, Thầy còn là vị giảng sư giảng nhiều nhất trong suốt khóa tu. Hình ảnh Thầy nghiêm túc ngồi niệm Phật hay chậm rãi kinh hành đã gieo vào tâm tưởng chúng con niềm tin bất hoại về giáo pháp giác ngộ giải thoát. Thầy cũng là bài pháp về sự bền bỉ, tận tâm tận lực. Điều này lại dạy chúng con bài học quý giá, là nếu khởi từ tình thương thì dù việc khó nào chúng ta cũng hợp sức nhau mà làm được.
Bên cạnh Thầy Thường Tín, chúng con còn được quý ĐĐ Thiện Đạo, ĐĐ Thường Chơn, ĐĐ Thường Tịnh, ĐĐ Thường Giác, ĐĐ Thường Giới yểm trợ. Riêng Thầy Thường Tịnh, trước khóa tu này, mỗi tuần Thầy lo nấu ăn cho Phật tử đông đảo trong hai ngày cuối tuần đã mệt; Ấy vậy mà Thầy đã nấu liên tục ba tháng! Tất nhiên, có rất nhiều Phật tử thương Thầy đã tình nguyện xuống bếp để thỉnh thoảng Thầy có giờ lên chánh điện. Những “Bồ Tát nhà trù” này, nếu kể ra, e lỡ thiếu vị nào thì kẻ viết bài này sẽ mang tội. Thế nên, chỉ xin vô cùng cám ơn và tán thán công đức của quý vị đã chăm lo cho Phật tử đến tu luôn có những bữa cơm thanh đạm, bổ dưỡng để đủ sức tu tập.
Chiều nay, tiếng chuông sẽ ngân vang, ngân ra biển rộng, ngân tới sông dài, trải rộng tấm lòng của những người con Phật đã giữ vững tín tâm, cùng nhau về dưới chân Phật, một lòng tu tập, để chiều nay, hoàn mãn khóa tu, trong lòng mỗi người hẳn đều âm vang lời thần chú Bát Nhã:“ Đã về! Đã tới! Bây giờ! Ở đây”
*
Ngưỡng nguyện mười phương Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ.
Phật tử đạo tràng Phật Tổ          
(Biển Dài, 4 tháng 9 năm 2009)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.