Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Một Cuộc Điều Tra

03/08/200900:00:00(Xem: 5010)

Cần Một Cuộc Điều Tra

Vi Anh
Dân biểu Trần thái Văn trong một cuộc gặp gỡ báo chí lúc 11 giờ ngày 31 tháng 7, năm 2009 tại Little Saigon tường trình về ngân sách tiểu bang Cali, cho biết Giám đốc Sở Thuế Liên Bang Doug Shulman điện thoại cho Dân biểu Văn, thông báo sẽ rút lại cẩm nang cho người Mỹ gốc Việt đóng thuế có in cây cờ đỏ sao vàng của CS Hà nội. Sở dĩ Giám đốc Doug Shulman làm thế vì DB Trần thái Văn đã gởi một kháng thư nói lên tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt nói chung rất bất mãn trước một xúc phạm có thể nói là không thể chịu được do Sở Thuế gây ra.
Xin sao y nguyên văn nội dung kháng thư để rộng đường phân tích: "Kính gửi: Ông Doug Shulman Giám Đốc Sở Thuế Liên Bang IRS1111 Constitution Ave. N.W Wahshington, D.C. 20224. Tôi viết  thư này cho ông vì quan tâm đến việc sở  thuế IRS dự định phát hành một tài liệu song ngữ trong đó có in hình cờ  Cộng Sản Việt Nam (C.S.V.N). Xin gửi ông bản mẫu hình bìa có cờ Cộng Sản mà cơ quan ông dự định phát hành.
 Cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã nhận được ấn bản có cờ C.S.V.N từ một cơ quan dưới quyền ông. Chúng tôi không thể nào chấp nhận được sự việc này. Là người tị nạn Cộng Sản, chúng tôi rất phẩn nộ và bị xúc phạm khi thấy lá  cờ C.S.V.N,  nơi mà chúng tôi phải bỏ nước để tìm tự do tại Hoa Kỳ.
Là một Dân Biểu Tiểu Bang, hiện đang đại diện cho một địa hạt có người Mỹ gốc Việt đông nhất tại hải ngoại. Tôi đại diện cho  khối người này, lên tiếng chống lại  bất cứ hình thức nào cờ C.S.V.N được ấn loát bằng phí tổn của người đóng thuế và đặt biệt được sở Bưu Điện Liên Bang dự định gửi cho cộng đồng chúng tôi. Chúng tôi không có mối liên hệ nào với lá cờ  đỏ sao vàng đại diện cho chế độ độc tài của Cộng Sản Việt Nam .
 Tôi yêu cầu cơ quan thuế vụ IRS và những cơ quan có trách nhiệm liên hệ hãy ngưng xuất bản cuốn sách tài liệu có in lá cờ đỏ C.S.V.N. Cũng như ông đã biết, có rất nhiều người Việt ở hải ngoại tin rằng cờ C.S.V.N là biểu tượng cho sự đàn áp. Vì vậy, in hình cờ C.S.V.N là một sỉ nhục cho cộng đồng Việt. Chính quyền Hoa Kỳ đã thiếu  tế nhị đối với cử tri Việt mà quý ông đang phục vụ.
 Xin cám ơn ông đã cho phép chúng tôi góp ý  về ấn phẩm có cờ C.S.V.N này trước khi cho in ấn, tránh được sự hoang phí tiền thuế của người dân và tránh được sự bất mãn trong công chúng. Nếu có thêm vấn đề gì xin liên lạc văn phòng ở số (714) 668-2100.
Kính thư, (ký tên) Luật sư Trần Thái Văn, Dân Biểu Tiểu Bang California, Địa hạt 68".
Và trên Internet người ta cũng thấy những phản ứng quyết liệt của ngưòi Mỹ gốc Việt ở khắp các tiểu bang. Các cộng đồng, hội đoàn, nhân sĩ kêu gọi nhau phải có phản ứng, kết họp hành động chống đối. Đồng bào ở Úc, ở Liên Au, ở Canada lên tiếng hậu thuẩn và thúc đẩy.
 Rất cám ơn  Ban Giao Tế đã hỏi  tham khảo ý kiến  người Mỹ gốc Việt và Ong Giám đốc Sở Thuế đã trả lời qua Dân biểu Trần thái Văn. Nhưng đây là một chuyện lớn liên quan đến danh dự của sắc tộc Mỹ gốc Việt cấu thành xã hội Mỹ, một tập thể tuy thiểu số những cũng trên hai triệu công dân Mỹ tạo thành dân chúng Mỹ. Đây là hành động của một cơ quan liên bang, một tài liệu sẽ phổ biến tổng quát, do ngân sách quốc gia trả tiền thực hiện và gởi đi, sự xúc phạm có tính tập thể và phổ quát. Nên không thể làm ra rồi bỏ là xong chuyện.


Việc tham khảo ý kiến của Sở là thận trọng, phản ứng của người Mỹ gốc Việt là xây dựng, quyết định của Giám đốc Sở Thuế Vụ là thích đáng. Chánh quyền dân chủ của dân, vì dân, do dân như Mỹ không thể như nhà cầm quyền độc tài đảng trị CS Hà nội cứ tự chuyên làm, "sai thì sửa, sửa lại sai".
Nhưng thiết nghĩ cần một cuộc điều tra truy nguyên ai đã gợi ý, ai đã quyết định dự thảo và ai đã sơ bộ chấp nhận trước khi đưa cho Ban Giao Tế hỏi ý kiến người Mỹ gốc Việt.
Không thể viện lẽ đây là do sự dốt nát, sự vô ý và vô ý thức được. Thuần túy hành chánh pháp lý mà nói, đành rằng chánh quyền Mỹ có bang giao với CS Hà nội, cây cờ đỏ sao vàng là cây cờ của chế độ CS Hà  nội, nó "không có mối liên hệ nào với" người Mỹ gốc Việt. Nó không mắc mớ gì đến những người Mỹ gốc Việt đóng thuế là công dân hay thường trú nhân của Mỹ. Vậy thì hà cớ gì lại để chình ình cây cờ đỏ sao vàng của CS Hà nội vào cẩm nang đóng thuế cho công dân và thường trú nhân Mỹ gốc Việt ở Mỹ. Phải chăng có một phù thủy chánh trị thân Cộng nào đã "kissinger".
Cách đặt hình  và chữ trong cẩm nang cũng cho thấy người dự thảo và chấp nhận mẩu cẩm nang quảng bá đã đồng hoá công dân và thường trú nhân người Mỹ gốc Việt như người Việt Nam thần dân của CS Hà nội. Cụ thể như trong phần chánh, nổi bật nhứt của cẩm nang, để hai cây cờ CS Hà nội chính hình trên và dưới. và để quốc kỳ Mỹ dưới cớ CS Hà nội. Gọi người Mỹ gốc Việt đóng thuế là "khách hàng nói tiếng Việt" (Vietnamese speaking customers). Câu chủ đề "Giúp khách hàng nói tiếng Việt tiếp cận Dễ Dàng hơn"; chữ "tiếp cận" là từ CS.
Sở  Thuế liên bang ít nhứt cũng có lần được truyền thông đại chúng Mỹ cho biết cho đến ngày 29-3-2009, có 112 đơn vị chánh quyền Mỹ của 15 tiểu bang California, Colorado, Florida, Georgia, Louisiana, Michigan, Minnesota, New Jersey, Nebraska, Ohio, Oklahoma, Oregon, Texas, Utah, và Virginia ;  7 Quận Hạt (Counties)  và 90 Thành Phố, đã công nhận bằng sắc lịnh, nghị quyết, văn kiện lập qui quốc kỳ Việt Nam, nền vàng ba sọc đỏ là biểu tượng tự do, là di sản người Mỹ gốc Việt.
Ai là người đóng thuế cho chánh quyền Mỹ" Đó là người Mỹ gốc Việt, công dân và thường trú nhân của nước Mỹ. Tại sao một cẩm nang dành cho người đóng thuế Mỹ gốc Việt, người dự thảo lại đưa ra những chữ chướng tai, những hình ảnh gay mắt như vậy. Dù là một dự thảo  nhưng cũng đã gởi phổ biến để tham khảo, tức cũng đã tốn tiền thuế của người dân. Một công chi uổng dụng, tai hại phải hủy bỏ phải được điều tra. Một hành động có thể gây phẩn nộ và xúc phạm một tập thể công dân Mỹ, một sắc tộc trong xã hội đa sắc tộc của Mỹ phải được điều tra và công bố kết quả để làm sáng tỏ.
Điều tra ai, viên chức nào của Sở Thuế đưa ra ý kiến, chuyên viên nào của Sở hay nhà thầu nào đã vẽ, những ai đã chấp thuận hình vẽ và chữ dùng của dự thảo cẩm nang. Để rút kinh nghiệm vì đây không phải là lần đầu tiên một cơ quan liên bang lọt bẩy của những phù thủy chánh trị thân Cộng hay dốt chánh trị Tự do. Cộng sản có thể là những nhà nhận thầu quảng cáo hay chuyên viên trong nội bộ Sở. Bưu Điện Mỹ đã bị một lần rồi.
Người Mỹ gốc Việt cũng không vội mừng nghe nói người có trách nhiệm của Sở Thuế điện thoại nói không phổ biến rồi đánh trống bỏ dùi. Việc đòi hỏi Sở Thuế Liên bang mở một cuộc điều tra làm sáng tỏ vấn đề vụ dân chúng Mỹ trong đó có người Mỹ gốc Việt, là cách xây dựng chánh quyền cho được trong sánh hơn, để các cơ quan hành chánh và phục vụ dân không bị phản ứng nữa. Và để người Mỹ gốc Việt không bị các cơ quan  hành chánh  và phục vụ  dân vô tình hay cố ý xúc phạm vì lá cờ của CS Hà nội nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.