Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thế Giới Phòng Chống Aids Năm 2009

01/08/200900:00:00(Xem: 4202)
Thế Giới Phòng Chống Aids Năm 2009

Thế Giới Phòng Chống AIDs năm 2009
Bác sĩ Trần mạnh Ngô
 Phụ Nữ Trẻ Tuổi Dễ Bị Nguy Cơ Nhiễm HIV, một trong những vấn đề y tế quan trọng trên thế giới hiện nay.
Cơ Quan Unicef ước lượng khoảng 2/3 phụ nữ trẻ, tuổi từ 15 tới 24, trong số 5 triệu rưỡi phụ nữ trên thế giới bị nhiễm HIV. Riêng ở miền Nam Phi Châu, đàn bà tuổi dưới 25 bị nhiễm HIV, nhiều hơn đàn ông trẻ tuổi gấp 3, 4 lần. 67% dân số Nam Phi Châu bị nhiễm HIV.
Theo các chuyên viên y tế thì nếu không kiểm soát nổi HIV trong giới trẻ, nhất là phụ nữ trẻ, thì khó lòng kiểm soát được dịch HIV. Phụ nữ trẻ bị nhiễm HIV nhiều hơn vì tình dục với nhiều người, với đàn ông lớn tuổi, bị cưỡng bức tình dục nhiều hơn và nhất là bị mua bán tình dục thường xuyên.
Theo xác suất của cơ Quan AUDIDS thì cứ 2 người đang được chữa bệnh HIV thì lại có 5 người mới bị nhiễm HIV. Như vậy tức là cứ 2 bước tiến lại có 5 bước lùi.
Riêng ở Hoa Kỳ thì một trong 5 phụ nữ trẻ tuổi dưới 25 bị nhiễm HIV. 57% phụ nữ tuổi từ 13-19 nhiễm HIV so với 35% trường hợp phụ nữ tuổi từ 20 tới 24. 69% phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu bị nhiễm HIV. 23% phụ nữ da trắng nhiễm HIV. Trong khi đó chỉ có 6% phụ nữ gốc La tinh và gốc Á châu hay thuộc vùng Thái Bình Dương nhiễm HIV. 1% phụ nữ gốc da đỏ bị nhiễm HIV. 50% phụ nữ bị nhiễm HIV không biết nguy cơ truyền nhiễm HIV ra sao. 37% nhiễm HIV do đồng tính luyến ái và 7% do chích ma túy. 22% bệnh nhân sống trong hoàn cảnh thiếu tốn, như không có nhà cửa, hay đang bị buôn bán tình dục.
Truyền nhiễm HIV qua ngả tình dục phụ nữ trẻ dễ dàng hơn phụ nữ lớn tuổi. Một trong những lý do là cơ quan sinh dục phụ nữ trẻ có lớp tế bào mỏng hơn phụ nữ trên 20 tuổi nên dễ bị nhiễm HIV hơn. Ở Mỹ, phụ nữ trẻ từ 15 tới 19 có tỉ lệ bệnh tình dục nhiễm bệnh lậu và bệnh Chlamydia cao nhất. Phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu có tỉ lệ nhiễm bệnh lâu cao gấp 24 lần phụ nữ da trắng. Phụ nữ trẻ có khuynh hướng chung đụng dụng cụ chích ma túy cao hơn đàn ông phái nam.
Giúp đỡ tài chánh và xã hội có thể một phần nào giúp phòng ngừa HIV tại Mỹ. Gia đình và cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ nhiễm HIV. Thí dụ gia nhập hoạt động cộng đồng giúp hiểu biết tránh nguy cơ nhiễm HIV.
Phụ nữ trẻ có thể tham gia vào những chương trình phòng ngừa HIV, bao gồm phòng ngừa và điều trị bệnh tình dục, ngừa thai, ngừa trao đổi kim chích ma túy. Đồng thời phổ biến chương trình phòng ngừa trong những nơi phụ nữ trẻ dễ bị nguy cơ nhiễm HIV, như môi trường học đường, những nhà nuôi trẻ, nơi giam giữ tội phạm trẻ, hay những trung tâm giải trí cộng đồng.
Đây chỉ là một thí dụ cho chúng ta thấy việc phòng chống nhiễm HIV khó khăn ở giới trẻ tại khắp mọi nơi. Chủ đề thế giới Phòng Chống AIDs năm nay 2009 nhắc nhở chúng ta quan tâm hơn một vấn đề y tế quan trọng toàn cầu.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mơì quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho ngưòi Việt.

 

18/05/2018(Xem: 573)
Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân. Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.
16/05/2018(Xem: 1090)
Việc đọc hiểu các nhãn thực thực phẩm có thể giúp chúng ta chọn lựa đúng loại thực phẩm thích hợp với nhu cầu sức khỏe, có thể so sánh những món ăn tương tự để chọn được món ăn tốt hơn
11/05/2018(Xem: 1611)
Bột Ngọt là chất kết tinh không mùi, mầu trắng nom giống như muối. Dù không có mùi nhưng bột ngọt lại có đặc tính làm nổi bật hương vị của thịt và một số thực phẩm khác.
04/05/2018(Xem: 1161)
Mấy phút sau khi ăn món kem tráng miệng với dâu tươi, bà Cúc thấy trong người bần thần, mặt nóng bừng, lưng ngứa và đổ mồ hôi. Sau đó ruột bà cồn cào như muốn ói. Chạy vội vào nhà vệ sinh, bà tống xuất hết những thức ăn vừa ăn vàọ. Đây không phải là lần đầu tiên bà bị như thế này. Bà nhớ lại là mình không ăn được món dâu tươi!
20/04/2018(Xem: 1923)
Bà nó ơi, đi chợ nhớ mua cho tôi quả dưa hấu nhé. Trời nắng ăn dưa để tủ lạnh đã khát lắm bà nó ạ. Nhưng mua loại tự nhiên ấy nhé. Mấy thứ do cấy “gin giung” gì đó ăn vào chẳng tốt gì đâu.
17/04/2018(Xem: 7343)
1- Không khí trong các nhà vệ sinh công cộng có thể chứa nhiều vi trùng kháng thuốc, và các bồn cầu không đậy nắp giúp vi trùng bay lên không trung.
13/04/2018(Xem: 1717)
Với sự hiểu biết của văn minh Hy Lạp , bệnh không phải gây ra do thần linh hoặc tội lỗi gây ra nhưng mà là vì mất thăng bằng trong cơ thể.
06/04/2018(Xem: 4693)
Nhiều người cho rằng mật ong là một trong nhiều chất dinh dưỡng quý giá nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Để tỏ lòng trân trọng, họ còn gọi mật ong bằng những cái tên văn vẻ như bách hoa tinh, bách hoa cao, phong đường, phong mật...
23/03/2018(Xem: 3718)
Xưa kia, việc đi ăn ở ngoài phạm vi gia đình là chuyện ít khi xảy ra. Món ăn được nấu nướng ở nhà với bàn tay khéo léo của người đàn bà quán xuyến. Lâu lâu, khi có việc gì đáng ghi nhớ như kỷ niệm ngày cưới, hoặc có chuyện vui muốn ăn mừng, thết đãi khách quý, đi chơi xa... thì gia đình mới rủ nhau đi ăn nhà hàng một lần để cùng chung vui.
09/03/2018(Xem: 2357)
Ngày xưa không có mỡ lợn để xào rau muống, tráng trứng, các cụ ta vẫn thay bằng dầu lấy từ hạt đậu lạc. Khi đó, các cụ đâu có nghĩ là dăm bẩy chục năm sau, người ta đổ xô nhau dùng dầu thực vật, không phải vì thiếu mỡ. Mà vì được hướng dẫn là dầu thực vật không có hại như mỡ động vật và mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe.
23/02/2018(Xem: 2686)
Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.
09/02/2018(Xem: 3121)
Từ Chay của ta bắt nguồn từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ gìn trai giới”
31/01/2018(Xem: 3935)
“Chân không có rễ, đất không nễ ai” là câu ca dao giản dị của tổ tiên Việt Nam truyền dạy cho chúng ta phương pháp gìn giữ và phát triển sức khỏe cả thân và tâm qua yếu quyết: Chân Trần, Nằm Đất. Có lẽ vì yếu quyết chân trần, nằm đất quá đơn giản nên chúng ta thấy thường, xem nhẹ, để rồi yếu quyết bình dị nhưng tuyệt vời này ngày càng bị mai một theo thời gian.
26/01/2018(Xem: 2985)
Ngày xưa, khi muốn ăn thịt cá, các cụ thường ra chợ mua vài kí thit tươi hoặc ra chuồng gà chuồng vịt bắt một con làm thịt. Hội hè, đình đám thì mổ heo mổ bò làm cỗ linh đình. Các cụ chỉ ăn toàn đồ tươi. Thịt đóng đá đông lạnh bị chê là nhạt, không ngon.
12/01/2018(Xem: 2521)
Janet Anderson, giáo sư về dinh dưỡng của Đại Học Utah có nhận xét là: nhờ truyền thông mau lẹ, công chúng đều có hiểu biết khá cặn kẽ về căn bệnh Bò Điên hiếm gặp. Nhưng nhiều người lại không để ý tới tầm quan trọng của việc phải rửa tay trước khi nấu nướng hoặc ăn uống trong bếp, nơi còn có nhiều rủi ro hơn là ăn phải thịt con bò bị bệnh dại.
Tin công nghệ
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhóm bảo vệ người tiêu dùng Digital Citizens Alliance cho biết, các nội dung tuyên truyền khủng bố vẫn xuất hiện tràn lan trên Facebook, YouTube, Instagram và Google+.
Khoảng giữa tháng 05/2018, tiếp sau Apple và Samsung, Google cũng đã công bố dự án về thiết bị kính thực tế tăng cường AR không dây mới, có tên gọi chưa chính thức là “Google A65”.
Cùng với chiếc Samsung Galaxy Tab S4 sẽ ra mắt trong năm 2018, Samsung còn dự định giới thiệu Galaxy Tab Advance 2.
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhóm các lập trình viên ứng dụng iOS đã cùng nhau thành lập một tổ chức nhỏ, có tên gọi “The Developers Union” – “Liên minh các nhà phát triển”.
Thị trường thiết bị điện tử trong tương lai sẽ có nhãn hiệu Samsung QLED, nhưng sẽ không có LG QLED.
Sự phấn khích của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, xoay quanh việc ra mắt các đồng tiền mã hóa mới với lời hứa hẹn chúng sẽ thay đổi thế giới, đang trở thành một miếng mồi béo bở cho những kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, có một đồng tiền mã hóa mới đang tiến hành ICO với kỳ vọng có thể thay đổi tình hình.
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ, giúp người dùng tiết kiệm thời gian, mà rất có thể nhiều người dùng chưa nắm được hết một số mẹo thú vị và hữu ích
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số tên tuổi lớn trong các quỹ đầu cơ đã đồng loạt mua cổ phiếu của Facebook và bán ra cổ phiếu của Apple
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhiều nguồn tin đã tiết lộ về chiếc máy tính bảng Surface 2-in-1 trị giá 400 USD. Phiên bản cao cấp của dòng thiết bị Surface có giá khá cao đối với hầu hết người dùng. Sự thay đổi đột ngột của Microsoft theo hướng mới có thể tiếp sức cho sự phục hưng của tablet, được mở đầu bởi iPad thế hệ thứ 6. Máy tính bảng chạy Windows không có gì mới, thậm chí một số thiết bị còn rẻ hơn so với iPad. Nhưng có rất ít sản phẩm thành công, và Microsoft có thể sẽ mạo hiểm khi tung ra một chiếc Surface giá rẻ.
YouTube công bố sẽ đưa dịch vụ YouTube Music, dịch vụ stream nhạc và MV nhạc của hãng, chính thức đi vào hoạt động trong tháng 05/2018.
Tính đến tháng 05/2018, PayPal đang đặt cược rất lớn vào việc mở rộng mô hình kinh doanh với việc hỗ trợ thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp và vươn mình ra các thị trường bên ngoài nước Mỹ. Có vẻ như PayPal đang muốn vượt qua cả Square, Stripe và các dịch vụ thanh toán khác.