Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Phòng Chống Aids Năm 2009

01/08/200900:00:00(Xem: 4731)

Thế Giới Phòng Chống AIDs năm 2009
Bác sĩ Trần mạnh Ngô
 Phụ Nữ Trẻ Tuổi Dễ Bị Nguy Cơ Nhiễm HIV, một trong những vấn đề y tế quan trọng trên thế giới hiện nay.
Cơ Quan Unicef ước lượng khoảng 2/3 phụ nữ trẻ, tuổi từ 15 tới 24, trong số 5 triệu rưỡi phụ nữ trên thế giới bị nhiễm HIV. Riêng ở miền Nam Phi Châu, đàn bà tuổi dưới 25 bị nhiễm HIV, nhiều hơn đàn ông trẻ tuổi gấp 3, 4 lần. 67% dân số Nam Phi Châu bị nhiễm HIV.
Theo các chuyên viên y tế thì nếu không kiểm soát nổi HIV trong giới trẻ, nhất là phụ nữ trẻ, thì khó lòng kiểm soát được dịch HIV. Phụ nữ trẻ bị nhiễm HIV nhiều hơn vì tình dục với nhiều người, với đàn ông lớn tuổi, bị cưỡng bức tình dục nhiều hơn và nhất là bị mua bán tình dục thường xuyên.
Theo xác suất của cơ Quan AUDIDS thì cứ 2 người đang được chữa bệnh HIV thì lại có 5 người mới bị nhiễm HIV. Như vậy tức là cứ 2 bước tiến lại có 5 bước lùi.
Riêng ở Hoa Kỳ thì một trong 5 phụ nữ trẻ tuổi dưới 25 bị nhiễm HIV. 57% phụ nữ tuổi từ 13-19 nhiễm HIV so với 35% trường hợp phụ nữ tuổi từ 20 tới 24. 69% phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu bị nhiễm HIV. 23% phụ nữ da trắng nhiễm HIV. Trong khi đó chỉ có 6% phụ nữ gốc La tinh và gốc Á châu hay thuộc vùng Thái Bình Dương nhiễm HIV. 1% phụ nữ gốc da đỏ bị nhiễm HIV. 50% phụ nữ bị nhiễm HIV không biết nguy cơ truyền nhiễm HIV ra sao. 37% nhiễm HIV do đồng tính luyến ái và 7% do chích ma túy. 22% bệnh nhân sống trong hoàn cảnh thiếu tốn, như không có nhà cửa, hay đang bị buôn bán tình dục.


Truyền nhiễm HIV qua ngả tình dục phụ nữ trẻ dễ dàng hơn phụ nữ lớn tuổi. Một trong những lý do là cơ quan sinh dục phụ nữ trẻ có lớp tế bào mỏng hơn phụ nữ trên 20 tuổi nên dễ bị nhiễm HIV hơn. Ở Mỹ, phụ nữ trẻ từ 15 tới 19 có tỉ lệ bệnh tình dục nhiễm bệnh lậu và bệnh Chlamydia cao nhất. Phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu có tỉ lệ nhiễm bệnh lâu cao gấp 24 lần phụ nữ da trắng. Phụ nữ trẻ có khuynh hướng chung đụng dụng cụ chích ma túy cao hơn đàn ông phái nam.
Giúp đỡ tài chánh và xã hội có thể một phần nào giúp phòng ngừa HIV tại Mỹ. Gia đình và cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ nhiễm HIV. Thí dụ gia nhập hoạt động cộng đồng giúp hiểu biết tránh nguy cơ nhiễm HIV.
Phụ nữ trẻ có thể tham gia vào những chương trình phòng ngừa HIV, bao gồm phòng ngừa và điều trị bệnh tình dục, ngừa thai, ngừa trao đổi kim chích ma túy. Đồng thời phổ biến chương trình phòng ngừa trong những nơi phụ nữ trẻ dễ bị nguy cơ nhiễm HIV, như môi trường học đường, những nhà nuôi trẻ, nơi giam giữ tội phạm trẻ, hay những trung tâm giải trí cộng đồng.
Đây chỉ là một thí dụ cho chúng ta thấy việc phòng chống nhiễm HIV khó khăn ở giới trẻ tại khắp mọi nơi. Chủ đề thế giới Phòng Chống AIDs năm nay 2009 nhắc nhở chúng ta quan tâm hơn một vấn đề y tế quan trọng toàn cầu.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mơì quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho ngưòi Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.