Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thế Giới Phòng Chống Aids Năm 2009

01/08/200900:00:00(Xem: 4932)

Thế Giới Phòng Chống AIDs năm 2009
Bác sĩ Trần mạnh Ngô
 Phụ Nữ Trẻ Tuổi Dễ Bị Nguy Cơ Nhiễm HIV, một trong những vấn đề y tế quan trọng trên thế giới hiện nay.
Cơ Quan Unicef ước lượng khoảng 2/3 phụ nữ trẻ, tuổi từ 15 tới 24, trong số 5 triệu rưỡi phụ nữ trên thế giới bị nhiễm HIV. Riêng ở miền Nam Phi Châu, đàn bà tuổi dưới 25 bị nhiễm HIV, nhiều hơn đàn ông trẻ tuổi gấp 3, 4 lần. 67% dân số Nam Phi Châu bị nhiễm HIV.
Theo các chuyên viên y tế thì nếu không kiểm soát nổi HIV trong giới trẻ, nhất là phụ nữ trẻ, thì khó lòng kiểm soát được dịch HIV. Phụ nữ trẻ bị nhiễm HIV nhiều hơn vì tình dục với nhiều người, với đàn ông lớn tuổi, bị cưỡng bức tình dục nhiều hơn và nhất là bị mua bán tình dục thường xuyên.
Theo xác suất của cơ Quan AUDIDS thì cứ 2 người đang được chữa bệnh HIV thì lại có 5 người mới bị nhiễm HIV. Như vậy tức là cứ 2 bước tiến lại có 5 bước lùi.
Riêng ở Hoa Kỳ thì một trong 5 phụ nữ trẻ tuổi dưới 25 bị nhiễm HIV. 57% phụ nữ tuổi từ 13-19 nhiễm HIV so với 35% trường hợp phụ nữ tuổi từ 20 tới 24. 69% phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu bị nhiễm HIV. 23% phụ nữ da trắng nhiễm HIV. Trong khi đó chỉ có 6% phụ nữ gốc La tinh và gốc Á châu hay thuộc vùng Thái Bình Dương nhiễm HIV. 1% phụ nữ gốc da đỏ bị nhiễm HIV. 50% phụ nữ bị nhiễm HIV không biết nguy cơ truyền nhiễm HIV ra sao. 37% nhiễm HIV do đồng tính luyến ái và 7% do chích ma túy. 22% bệnh nhân sống trong hoàn cảnh thiếu tốn, như không có nhà cửa, hay đang bị buôn bán tình dục.


Truyền nhiễm HIV qua ngả tình dục phụ nữ trẻ dễ dàng hơn phụ nữ lớn tuổi. Một trong những lý do là cơ quan sinh dục phụ nữ trẻ có lớp tế bào mỏng hơn phụ nữ trên 20 tuổi nên dễ bị nhiễm HIV hơn. Ở Mỹ, phụ nữ trẻ từ 15 tới 19 có tỉ lệ bệnh tình dục nhiễm bệnh lậu và bệnh Chlamydia cao nhất. Phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu có tỉ lệ nhiễm bệnh lâu cao gấp 24 lần phụ nữ da trắng. Phụ nữ trẻ có khuynh hướng chung đụng dụng cụ chích ma túy cao hơn đàn ông phái nam.
Giúp đỡ tài chánh và xã hội có thể một phần nào giúp phòng ngừa HIV tại Mỹ. Gia đình và cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ nhiễm HIV. Thí dụ gia nhập hoạt động cộng đồng giúp hiểu biết tránh nguy cơ nhiễm HIV.
Phụ nữ trẻ có thể tham gia vào những chương trình phòng ngừa HIV, bao gồm phòng ngừa và điều trị bệnh tình dục, ngừa thai, ngừa trao đổi kim chích ma túy. Đồng thời phổ biến chương trình phòng ngừa trong những nơi phụ nữ trẻ dễ bị nguy cơ nhiễm HIV, như môi trường học đường, những nhà nuôi trẻ, nơi giam giữ tội phạm trẻ, hay những trung tâm giải trí cộng đồng.
Đây chỉ là một thí dụ cho chúng ta thấy việc phòng chống nhiễm HIV khó khăn ở giới trẻ tại khắp mọi nơi. Chủ đề thế giới Phòng Chống AIDs năm nay 2009 nhắc nhở chúng ta quan tâm hơn một vấn đề y tế quan trọng toàn cầu.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mơì quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho ngưòi Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.