Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đồng Hới: 4 Lm Đòi Thả Tín Đồ, Bị Bác

22/07/200900:00:00(Xem: 4760)
Đồng Hới: 4 Lm Đòi Thả Tín Đồ, Bị Bác
Đồng hới: 4 LM Đòi Thả Tín Đồ, Bị Bác
Giáo Dân VN Hướng Về Đồng Hới Cầu Nguyện
Tình hình công an đàn áp giáo dân Quảng Bình diễn tiến ngaỳ càng thêm căng thẳng.
Nhiều giáó dân từ Giáo Xứ Thái Hà, Hà Nội đã lập tức tới tham dự cầu nguyện tại nhà thờ Tam Tòa, thành phố Đồng Hới vào lúc 15:45  giờ chiều ngày 21/7/2009.
Bản tin từ VietCatholic nói rằng phái đoàn Giáo Xứ Thái Hà “gồm 50 người, sau khi đoàn vừa hát kinh Hòa Bình xong, vừa lên xe để rời Đồng Hới, thì cùng lúc cũng thấy có một nhóm công an vừa ập tới.
Bản tin khác từ VietCatholic nói rằng giaó dân từ nhiều miền đất nứơc đã tới linh điạ  La Vang để cầu nguyện và nhiều ngườøi đã khóc để cầu nguyện cho giáó dân Tam Tòa.
Đặc biệt, theo bản tin khác từ VietCatholic, tình hình công an vây đánh giaó dân và bắt 20 giaó dân được so sánh như một “tiểu Thiên An Môn.” Một phaí đoàn 4 vị linh mục đã lên gặp chính quyền cấp tỉnh để đòi trả tự do tức khắc cho giaó dân, nhưng bị từ chối.
Bản tin nhan đề “Vụ Tam Tòa chiều tối ngày 20.7.2009” ký tên phóng viên “Lạc Việt CTV dcctvn.net” đăng trên thông tấn VietCatholic News đã kể chi tiết như sau.
Như chúng tôi đã đưa tin: Để che mưa nắng cho cộng đoàn tham dự thánh lễ, từ 3 sáng hôm nay giáo dân đã làm rạp trong khuôn viên nhà thờ Tam Toà trên bờ biển Nhật Lệ và kết cục từ 8 h 30 đến 9 h 30, lực lượng cảnh sát, dân phòng và “quần chúng tự phát … tiền” đã đàn áp linh mục, tu sĩ và giáo dân đang hiện diện ở đây, đánh bị thương và bắt giữ nhiều người.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, trưa hôm nay, Cha xứ Lê Thanh Hồng đã lên đường ra Toà Giám Mục Vinh để tường trình sự kiện và xin sự trợ giúp của Toà Giám Mục việc bảo vệ giáo dân, tu sĩ và linh mục.
Tại Toà Giám Mục Vinh, Đức Giám Mục đi Ad Limina còn chưa về. Xử lý thường vụ hiện nay là cha Võ Thanh Tâm, Tổng Đại diện, một người cũng đã từng nếm lao tù của chế độ cộng sản.
Một người đã liên hệ với ngài cho chúng tôi biết: Sau khi nghe báo cáo, cha Tổng Đại Diện coi cuộc đàn áp cộng đoàn Tam Toà như một kiểu “Thiên An Môn” và giáo phận Vinh không thể không có hành động mạnh mẽ để bảo vệ các linh mục, tu sĩ và giáo dân Tam Toà.
Tại Tam Toà, quý cha phụ trách các giáo xứ lân cận Tam Toà đã có mặt ở Đồng Hới. Một số cha còn là nhân chứng vụ đàn áp của nhà cầm quyền sáng nay. Các ngài chia sẻ, nâng đỡ, an ủi và khích lệ cộng đoàn Tam Toà đang lâm cơn gian nan khốn khó.
Chiều nay, khoảng 15 h 30, quý cha: Phêrô-Maria Hoàng Anh Ngợi (GX Tam Trang), cha Phêrô Ngô Thế Bính (GX Hà Lời), cha Gioan Nguyễn Văn Chủ ( Gx Hà Lời), cha Phêrô Trần Ngọc Hưởng, ( Gx Khe Gát) đã đại diện các linh mục và giáo dân giáo hạt Nam Quảng Bình, đi gặp các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình và thành phố Đồng Hới.
Mục đích của cuộc gặp này, theo cha Hoàng Anh Ngợi là yêu cầu chính quyền địa phương thả tự do lập tức cho những người bị bắt giữ và đưa vào bệnh viện các nạn nhân bị CA đánh bị thương. Các ngài cũng chất vấn các cấp chính quyền về việc đàn áp dã man những người dân lành ở Tam Toà.
UBND và Sở CA tỉnh Quảng Bình cũng như CA thành phố Đồng Hới tìm cách tránh gặp 4 cha trên đây. Bốn cha cũng đã đến UBND thành phố Đồng Hới, gặp vị Phó Chủ tịch UBND và đại diện một số ban ngành của Thành Phố và các cán bộ chính quyền này đã từ chối yêu cầu chính đáng của các linh mục.
Chính quyền cho rằng họ trấn áp và bắt giữ giáo dân vì giáo dân đã tấn công CA.
Bà Têrêxa Võ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch HĐGX Tam Toà, một nhân chứng và cũng là nạn nhân, cho biết: “Điều quy kết trên đây là dối trá và phi lý, vì giáo dân chỉ dựng rạp ở khuôn viên nhà thờ. Giáo dân không làm gì CA. Ngược lại, chính CA đã tràn vào gây hấn và tấn công giáo dân rất dã man giống như thú dữ ăn thịt người. Một em thấy thế, đã tự vệ bằng cách dùng xà beng đâm vào chân một kẻ tấn công giáo dân và đấy chỉ là một phản ứng tự vệ chính đáng”.
Bà Thuỷ cũng cho biết: “Nếu giáo dân không kiềm chế bản thân theo lời kêu gọi của cha xứ thì chắc chắc hôm nay ở Tam Toà đã là một “bãi máu” và chắc chắn hai bên sẽ đều có người chết”.
Hiện giáo dân đang tìm cách liên lạc và cứu giúp các nạn nhân đang còn được tự do cũng như những nạn nhân đã bị bắt giữ. Tuy nhiên việc này rất khó. Sau khi bị đàn áp, giáo dân đã tản mác và cộng đoàn Tam Toà chưa thẻ tập họp để cử hành phụng vụ, trong khi số người bị bắt thì chính quyền vẫn chưa cho gặp mặt người thân.
Khoảng 22 h có 2 nạn nhân bị bắt giữ sáng nay đã được CA thả tự do vì 2 nạn nhân chưa đến tuổi trưởng thành. Đó là em Vị và em Huỳnh Văn Tấn. Mặc dù vậy CA Quảng Bình còn đang thu giữ máy và số điện thoại di động của em Huỳnh Văn Tấn.
Có người gọi đến số máy này của em sau khi em được thả thì có người nghe và nhận rằng mình là nhân viên CA, nhưng khi hỏi danh tính và các thông tin liên quan đến vụ bắt người và tịch thu điện thoại thì nhân viên này từ chối trả lời.
Các linh mục, tu sĩ và giáo dân đang hiện diện ở Đồng Hới, hoặc đang hướng về Đồng Hới, vẫn tiếp tục cầu nguyện, gặp gỡ và chia sẻ để liên kết nâng đỡ nhau trong cơn gian nan khốn khó.

18/05/2019(Xem: 308)
ngày 17 tháng Năm, Thị Trưởng Trí Tạ đã có mặt tại trường trung học đệ nhất cấp (lớp 6, 7, và 8) Warner Middle School thuộc thành phố Westminster để gặp gỡ và trả lời các thắc mắc cho các cư dân trẻ
18/05/2019(Xem: 757)
Dâm từ, theo Đại Nam Quấc Âm Tự Vị của Huình – Tịnh Paulus Của là miếu thờ yêu quái. Ở dâm từ, dân gian hay thờ cúng những… dâm thần! Hồ Chí Minh vốn thường bị coi là một tay gian thần. Nay, thêm tước vị dâm thần nữa thì e (hơi) quá tải.
18/05/2019(Xem: 934)
“Cộng sản đang tiến vào nước Mỹ” (The Communists are coming.) Câu nói đầy kích động của cánh cực hữu trong mùa bầu cử nhưng thu hút được cử tri trước những gì đang xảy ra, mà gần đây nhất là điểm thi SAT sẽ tăng hay giảm dựa vào lý lịch và gia cảnh nhằm san bằng bất công xã hội
18/05/2019(Xem: 462)
Làng nổi Kor Ka’Ek có khoảng 290 gia đình người Việt, phần lớn là thế hệ thứ hai hoặc thứ ba (sinh ra ở Cambodia). Tuy nhiên, tình trạng di trú của các thế hệ người Việt sinh ra ở Cambodia đều gần như giống nhau: không được hưởng quy chế quốc tịch
18/05/2019(Xem: 1006)
Mỹ và Trung Cộng [TC] đang ở giữa hai cuộc chiến tranh. Một là Chiến tranh Thương Mại, chiến tranh này đang bế tắc trong đàm phán có thể tiếp diễn với cường độ có thể mạnh hơn. Tổng thống Mỹ đã khởi sự thủ tục áp đặt
18/05/2019(Xem: 252)
LONDON - Thương lượng giữa Thủ Tướng Theresa May và đảng Lao Động tan vỡ. Lãnh tụ Lao Động Jeremy Corbyn loan báo: 2 bên không thể thu hẹp cách biệt quan trọng về chính sách.
18/05/2019(Xem: 314)
DUBAI - Tướng Rasoul Sanai-Rad, là tham mưu phó phụ trách chính trị của quân đội Iran, tố cáo TT Trump là không lương thiện khi đề nghị đối thoại trước họng súng.
18/05/2019(Xem: 396)
BEIJING - Ngoại trưởng Jawad Zarif đã đến thủ đô Trung Cộng trong 1 chuyến du thuyết nhằm vận động duy trì tiếp cận thị trường trong lúc Hoa Kỳ tăng trừng phạt và áp lực.
18/05/2019(Xem: 260)
SHANGHAI - Vào ngày Thứ Sáu 17/10, ít nhất 10 người chết và 25 người đi cấp cứu trong 1 vụ nhà sập tại thành phố lớn Shanghai.
18/05/2019(Xem: 329)
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
18/05/2019(Xem: 199)
BEIJING - Ngoại trưởng Javad Zarif hô hào các nước bạn gồm Trung Cộng và Nga bình thường hóa giao thương với Iran.
18/05/2019(Xem: 239)
ALGIERS - Các nhà lãnh đạo lâm thời tại Algeria sau ngày TT Bouteflika bị ép từ chức (ngày 2-4) không được công chúng chấp nhận.
18/05/2019(Xem: 213)
Mỹ vẫn tiếp tục thúc giục các đồng minh tại Á Châu Thái Bình Dương tăng cường hoạt động bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông để chống lại âm mưu xâm chiếm của nước này đối với vùng biển đầy chiến lược và giàu tài nguyên
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi