Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ny: 15% Dân Da Đen Thất Nghiệp, Gấp 4 Lần Da Trắng

19/07/200900:00:00(Xem: 1623)

NY: 15% Dân Da Đen Thất Nghiệp, Gấp 4 Lần Da Trắng

NEW YORK - Thất nghiệp trong số dân da đen tại Thành Phố New York tăng nhanh hơn trong số người da trắng, và khoảng cách xuất hiện ngày càng rộng ở tốc độ leo thang, các nghiên cứu mới về những tài liệu thất nghiệp cho thấy như vậy.
Trong khi thất nghiệp gia tăng chừng mức đối với dân da trắng New York từ quý đầu của năm 2008 tới 3 tháng đầu của năm nay, số lượng dân da đen thất nghiệp trong thành phố tăng nhanh gấp 4 lần, theo một phúc trình được công bố hôm Thứ Hai bởi văn phòng kiểm soát thành phố cho biết.
Vào cuối tháng 3 số dân da đen thất nghiệp nhiều hơn dân da trắng khoảng hơn 80,000, dù ở đây có khoảng 1.5 triệu dân da trắng đã thất nghiệp nhiều hơn da đen.
Trên toàn quốc, sự gia tăng thất nghiệp đã được cắt bớt tại các khu vực đông dân, và khoảng cách giữa dân da đen và da trắng đã gia tăng, nhưng ở tỉ lệ thấp hơn nhiều so với tại New York.


Nhiều nhà kinh tế nói rằng họ không biết tại sao có nhiều người da đen hơn bị thất nghiệp tại New York, đặc biệt nơi mà họ không phải là thành phần tiêu biểu trong các lãnh vực sa thải nhân viên như tài chánh và các dịch vụ chuyên môn.
Trong lịch sử, tỉ lệ thất nghiệp đối với người da đen thường là cao hơn người da trắng. Nhưng kể từ bắt đầu vụ suy thoái, vào tháng 12 năm 2007, toàn bộ thất nghiệp tăng 4.6% -- khiến tỉ lệ thất nghiệp trong số dân da đen lên cao tới 15% vào tháng 4.
Trong quý đầu năm 2008, tỉ lệ thất nghiệp trong số dân da đen trên toàn quốc là 8.9%, so với 4.8% đối với dân da trắng; trong quý đầu năm 2009, tỉ lệ thất nghiệp của dân da đen lên tới 13.6%, so với dân da trắng là 8.2%.
Tại New York, tỉ lệ thất nghiệp đối với tất cả người da đen tăng lên tới 14.7% vào quý đầu, tăng 5.7% so với quý đầu của năm 2008.  Trong cùng thời kỳ nói trên, tỉ lệ thất nghiệp trong tất cả người da trắng tại New York là 3.7% so với 3% một năm trước đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.