Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Văn Phòng Đại Diện Ghpgvntn Tại Úc Châu Ra Mắt Tập Thơ Tù Của Ht Thích Quảng Độ

21/06/200900:00:00(Xem: 2417)

Văn Phòng Đại Diện GHPGVNTN tại Úc Châu Ra mắt tập Thơ Tù của HT Thích Quảng Độ – Phạm Thanh Phương tường thuật

SYDNEY: Chiều Chủ Nhật, 14/6/2009, Văn phòng đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Châu, đã long trọng tổ chức buổi phát hành tập “Thơ Tù” của Đại lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ và tường trình về hiện tình sinh  hoạt Giáo Hội PGVN Thống Nhất, tại Trung tâm Văn hoá & Sinh hoạt Cộng đồng NSW, với sự tham dự của Đại Lão Hoà Thượng Phó Tăng Thống Thích Hộ Giác kiêm Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo; cùng chư tôn Giáo Phẩm Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế: Pháp sư niên trưởng Thích Giác Đức, Tổng Ủy Viên Kế Hoạch kiêm Phó Chủ Tịch  Văn phòng Hai Viện Hóa Đạo GH/PGVNTN; Thượng tọa Thích Viên Lý, Tổng thư ký Văn phòng Hai Viện Hóa Đạo GH/PGVNTN; Thượng tọa Thích Giác Đảng, Tổng vụ trưởng Văn phòng Hai PGVNTN tại hải ngoại; Hoà thượng Thích Thiện Tâm, Tổng Ủy Viên Liên Lạc đặc trách Canada; Thượng Tọa Thích Phước Nhơn, Tổng Uỷ Viên Tài Chánh Văn Phòng II Viện Hóa Đạo; Ông Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế PG/VNTN; và bà Ỷ Lan (Penelope Faulkner), Phó Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Về phía quan khách Úc, Việt, có sự hiện diện của Ls Võ Trí Dũng, Chủ tịch Cộng Đồng NVTD/NSW; Ông Võ Đại Tôn, tức nhà thơ Hoàng Phong Linh; Ông Laurie Ferguson Dân Biểu liên bang vùng Reid; Ông Philip Ruddock, Dân Biểu liên bang vùng Berewra; Thị Trưởng Bankstown Tania Mihailuk; Quý Nghị Viên Trần Nhân (TP Fairfield), Alex Kuskoff, Pam Gavin, Naji Najjar (TP Bankstown); Ông Bà Laurel & Rocco Mimmo, Chủ Tịch Ambrose Centre For Religious Liberty; Tiến sĩ Trần Mỹ Vân, Giáo Sư Đại Học Nam Úc... Ngoài ra, còn có sự hiện đông đủ của qúy vị đại diện các Hội đoàn, Đoàn thể,  các cơ quan truyền thông Việt ngữ và khoảng trên dưới 800 đồng hương.
Trước khi chính thức đi vào buổi sinh hoạt, Hoà Thượng Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức, Tổng Ủy viên Kế hoạch PGVNTN tại hải ngoại trình bày sơ lược về lịch sử đấu tranh, tôn chỉ, quan điểm, lập trường của Phật giáo VNTN trong suốt dòng lịch sử dân tộc và bối cảnh hiện nay dưới chế độ CSVN. Với kiến thức uyên thâm cả về đạo lẫn đời, nghệ thuật nói chuyện truyền cảm, ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu,... phần nói chuyện của Pháp Sư Niên Trưởng đã thực sự đi vào lòng người, khiến mọi người đều dễ dàng nhìn thấy chân lý ngay cả với những vấn đề phức tạp trong đạo cũng như trong đời.


Trong bài nói chuyện, Pháp sư Thích Giác Đức cho biết, tôn chỉ cuả Phật giáo là “Nhập thế hoá đạo cứu đời”, chính vì “Nhập thế hoá đạo cứu đời” nên Phật giáo không thể chỉ biết tịnh tu trong chùa với kinh điển mà phải dấn thân chống lại những cái ác cuả thế nhân. Tôn chỉ Phật giáo là lấy "Từ bi làm chí nguyện, trí tuệ làm sự nghiệp”. Phật giáo lấy Quốc gia làm căn bản, vì thế Phật giáo luôn luôn phải bảo vệ Tổ quốc như đã thấy trong suốt dòng lịch sử. Pháp sư cũng cho biết: “Tổ quốc còn, Phật giáo còn, Tổ quốc mất, mất tất cả”. Do đó, Phật giáo cần phải dùng trí tuệ để “tự giác và giác tha”, cùng chia sẻ trí tuệ với tha nhân để cùng bảo vệ Tổ quốc và hạnh phúc cho dân tộc.
Trước hoàn cảnh đất nước đang chìm sâu trong khổ ải do thảm hoạ CS gây ra, Phật giáo không thể bình tâm phát triển đạo pháp hay tranh đấu riêng cho đạo pháp, mà Phật giáo có bổn phận cùng dân tộc tận diệt cái ác, mưu cầu hạnh phúc cho dân tộc. Cũng trong tôn chỉ đó, trước sự đau khổ của toàn dân và họa diệt vong bởi sự xâm lăng của Trung cộng qua hiện tượng khai thác Boxite, Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ nói riêng và Phật giáo nói chung bắt buộc phải lên tiếng cảnh giác, khuyến cáo toàn dân cùng thức tỉnh với hoàn cảnh và cùng dấn thân đấu tranh. Từ sự thức tỉnh ấy, mới có thể kêu gọi sự thức tỉnh của thế giới quan tâm giúp chúng ta, “không ai thương chúng ta bằng chính chúng ta”. Pháp sư cũng xác định “Phật sẽ chẳng bao giờ cứu mình, khi chính mình không biết thức tỉnh để tự cứu mình”. Do đó, trước cơn vấn nạn của quê hương, Phật giáo không thể chỉ biết cầu nguyện một cách thụ động mà phải dấn thân hành động. Pháp sư cũng cho biết: “Từ bi không phải là cúi đầu an phận cho cái ác giết mình, từ bi cũng không phải sự hèn hạ để cái ác tung hoành gây nghiệp”. Không thể tin vào định mệnh hay “cái nghiệp phải gánh chịu”. Ngược lại, phải dùng trí tuệ “nhận biết cái nghiệp để đấu tranh chuyển nghiệp”. Chính vì thế, Đại lão HT Quảng Độ không thể ngồi im tịnh tu “Mũ ni che tai” để trôi theo dòng đời, mà ngài phải cất lên tiếng nói cảnh giác tha nhân. “Nếu không nói cho thế giới biết thì ai biết mà cứu mình”...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.