Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Phòng Đại Diện Ghpgvntn Tại Úc Châu Ra Mắt Tập Thơ Tù Của Ht Thích Quảng Độ

21/06/200900:00:00(Xem: 2222)

Văn Phòng Đại Diện GHPGVNTN tại Úc Châu Ra mắt tập Thơ Tù của HT Thích Quảng Độ – Phạm Thanh Phương tường thuật

SYDNEY: Chiều Chủ Nhật, 14/6/2009, Văn phòng đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Châu, đã long trọng tổ chức buổi phát hành tập “Thơ Tù” của Đại lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ và tường trình về hiện tình sinh  hoạt Giáo Hội PGVN Thống Nhất, tại Trung tâm Văn hoá & Sinh hoạt Cộng đồng NSW, với sự tham dự của Đại Lão Hoà Thượng Phó Tăng Thống Thích Hộ Giác kiêm Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo; cùng chư tôn Giáo Phẩm Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế: Pháp sư niên trưởng Thích Giác Đức, Tổng Ủy Viên Kế Hoạch kiêm Phó Chủ Tịch  Văn phòng Hai Viện Hóa Đạo GH/PGVNTN; Thượng tọa Thích Viên Lý, Tổng thư ký Văn phòng Hai Viện Hóa Đạo GH/PGVNTN; Thượng tọa Thích Giác Đảng, Tổng vụ trưởng Văn phòng Hai PGVNTN tại hải ngoại; Hoà thượng Thích Thiện Tâm, Tổng Ủy Viên Liên Lạc đặc trách Canada; Thượng Tọa Thích Phước Nhơn, Tổng Uỷ Viên Tài Chánh Văn Phòng II Viện Hóa Đạo; Ông Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế PG/VNTN; và bà Ỷ Lan (Penelope Faulkner), Phó Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Về phía quan khách Úc, Việt, có sự hiện diện của Ls Võ Trí Dũng, Chủ tịch Cộng Đồng NVTD/NSW; Ông Võ Đại Tôn, tức nhà thơ Hoàng Phong Linh; Ông Laurie Ferguson Dân Biểu liên bang vùng Reid; Ông Philip Ruddock, Dân Biểu liên bang vùng Berewra; Thị Trưởng Bankstown Tania Mihailuk; Quý Nghị Viên Trần Nhân (TP Fairfield), Alex Kuskoff, Pam Gavin, Naji Najjar (TP Bankstown); Ông Bà Laurel & Rocco Mimmo, Chủ Tịch Ambrose Centre For Religious Liberty; Tiến sĩ Trần Mỹ Vân, Giáo Sư Đại Học Nam Úc... Ngoài ra, còn có sự hiện đông đủ của qúy vị đại diện các Hội đoàn, Đoàn thể,  các cơ quan truyền thông Việt ngữ và khoảng trên dưới 800 đồng hương.
Trước khi chính thức đi vào buổi sinh hoạt, Hoà Thượng Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức, Tổng Ủy viên Kế hoạch PGVNTN tại hải ngoại trình bày sơ lược về lịch sử đấu tranh, tôn chỉ, quan điểm, lập trường của Phật giáo VNTN trong suốt dòng lịch sử dân tộc và bối cảnh hiện nay dưới chế độ CSVN. Với kiến thức uyên thâm cả về đạo lẫn đời, nghệ thuật nói chuyện truyền cảm, ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu,... phần nói chuyện của Pháp Sư Niên Trưởng đã thực sự đi vào lòng người, khiến mọi người đều dễ dàng nhìn thấy chân lý ngay cả với những vấn đề phức tạp trong đạo cũng như trong đời.


Trong bài nói chuyện, Pháp sư Thích Giác Đức cho biết, tôn chỉ cuả Phật giáo là “Nhập thế hoá đạo cứu đời”, chính vì “Nhập thế hoá đạo cứu đời” nên Phật giáo không thể chỉ biết tịnh tu trong chùa với kinh điển mà phải dấn thân chống lại những cái ác cuả thế nhân. Tôn chỉ Phật giáo là lấy "Từ bi làm chí nguyện, trí tuệ làm sự nghiệp”. Phật giáo lấy Quốc gia làm căn bản, vì thế Phật giáo luôn luôn phải bảo vệ Tổ quốc như đã thấy trong suốt dòng lịch sử. Pháp sư cũng cho biết: “Tổ quốc còn, Phật giáo còn, Tổ quốc mất, mất tất cả”. Do đó, Phật giáo cần phải dùng trí tuệ để “tự giác và giác tha”, cùng chia sẻ trí tuệ với tha nhân để cùng bảo vệ Tổ quốc và hạnh phúc cho dân tộc.
Trước hoàn cảnh đất nước đang chìm sâu trong khổ ải do thảm hoạ CS gây ra, Phật giáo không thể bình tâm phát triển đạo pháp hay tranh đấu riêng cho đạo pháp, mà Phật giáo có bổn phận cùng dân tộc tận diệt cái ác, mưu cầu hạnh phúc cho dân tộc. Cũng trong tôn chỉ đó, trước sự đau khổ của toàn dân và họa diệt vong bởi sự xâm lăng của Trung cộng qua hiện tượng khai thác Boxite, Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ nói riêng và Phật giáo nói chung bắt buộc phải lên tiếng cảnh giác, khuyến cáo toàn dân cùng thức tỉnh với hoàn cảnh và cùng dấn thân đấu tranh. Từ sự thức tỉnh ấy, mới có thể kêu gọi sự thức tỉnh của thế giới quan tâm giúp chúng ta, “không ai thương chúng ta bằng chính chúng ta”. Pháp sư cũng xác định “Phật sẽ chẳng bao giờ cứu mình, khi chính mình không biết thức tỉnh để tự cứu mình”. Do đó, trước cơn vấn nạn của quê hương, Phật giáo không thể chỉ biết cầu nguyện một cách thụ động mà phải dấn thân hành động. Pháp sư cũng cho biết: “Từ bi không phải là cúi đầu an phận cho cái ác giết mình, từ bi cũng không phải sự hèn hạ để cái ác tung hoành gây nghiệp”. Không thể tin vào định mệnh hay “cái nghiệp phải gánh chịu”. Ngược lại, phải dùng trí tuệ “nhận biết cái nghiệp để đấu tranh chuyển nghiệp”. Chính vì thế, Đại lão HT Quảng Độ không thể ngồi im tịnh tu “Mũ ni che tai” để trôi theo dòng đời, mà ngài phải cất lên tiếng nói cảnh giác tha nhân. “Nếu không nói cho thế giới biết thì ai biết mà cứu mình”...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.