Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phá Bể Bức Tường

21/05/200900:00:00(Xem: 3853)
Phá Bể Bức Tường

PHÁ BỂ BỨC TƯỜNG

Sơn Điền Nguyễn viết Khánh
"Phá thai" là đề tài tranh cãi từ mấy chục năm qua trong dư luận dân chúng Mỹ. Người ta đã thấy hai trường phái đối nghịch nhau có những danh hiệu đặc biệt. Phái chấp nhận phá thai gọi là "ủng hộ lựa chọn" (Pro choice), ý nói nên để cho phụ nữ tự do lựa chọn. Phái đối nghịch xưng là "bảo vệ sự sống" (Pro life), để chống phá thai, căn cứ theo đức tin tôn giáo, Chúa đã dạy không được phạm tội giết người, vì thai nhi trong bụng mẹ là sự sống đã bắt đầu. Dân chúng Mỹ nói chung, tùy từng thời điểm, không nhất thiết theo hẳn một phe nào cực đoan để ủng hộ hay chống lại phá thai. Nhưng về mặt chính trị, sự tranh chấp giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ để chiếm quyền lãnh đạo quốc gia đã trở nên gay go quyết liệt sau mỗi lần bầu cử Tổng Thống.
Trong 8 năm dưới thời Tổng Thống George W. Bush, chính quyền chủ trương chống phá thai, ngoại trừ người phụ nữ mang thai có trường hợp bị lâm nguy đến tính mạng. Dù có kẽ hở như vậy, TT Bush đã ra lệnh giới hạn luôn cả việc nghiên cứu tế bào gốc vì lấy tế bào gốc ra khỏi trứng mới nở trong dạ con sẽ làm chết cả trứng, nên đây cũng là một sự giết người. Đảng Cộng hòa đã theo sát chủ trương này khi giữ Bạch Ốc. Nhưng đến khi Barack Obama được bầu làm Tổng Thống từ đầu năm 2009, ngọn gió đã đổi chiều. Ngay từ lúc vận động tranh cử, Obama đã nói rõ chủ trương của ông là "tự do lựa chọn" như đảng Dân chủ đã nêu ra từ lâu.
Chủ nhật cuối tuần qua, theo chương trình đã dự định từ trước, TT Obama đã nhận lời mời tham dự buổi lễ phát bằng của Đại học Notre Dame, ở South Bend, Ind. Không những nhận lời đọc diễn văn, Obama còn cho biết sẽ nhận bằng danh dự Đại học và đây là lần đầu tiên từ khi lên làm Tổng Thống, ông chấp nhận như vậy. Điều này làm giới truyền thông ngạc nhiên. Trước hết danh xưng của Đại học đã cho thấy viện Đại học này thuộc khuynh hướng Công giáo, Viện trưởng là Cha John Jenkins, còn đa số giáo sư và sinh viên đều theo đạo Chúa. Obama theo chủ trương "tự do lựa chọn", rất có thể ông sẽ bị phản đối dữ dội khi lên tiếng ở đây.
Buổi lễ diễn ra ở sân trường rộng lớn đông nghẹt sinh viên. Từ một hai ngày trước, khoảng 100 tay hoạt động tranh đấu chống phá thai đã quy tụ ở trước cửa sân chờ sẵn biểu tình với cờ xí và biểu ngữ chống phá thai. Nhưng vào giờ chót, họ đã bị nhân viên của trường xua đuổi vì sợ làm trở ngại đến việc đón tiếp Tổng Thống. Điều không ngờ là khi TT Obama xuất hiện trên bục diễn đàn trong sân, tất cả các sinh viên và quan khách hiện diện đã đứng lên vỗ tay nhiệt thành chớ không phải chỉ làm lấy lệ. Và trong suốt bài diễn văn của Obama, những tràng pháo tay và hoan hô đã lấn áp cả những tiếng la đả kích dữ dội của một vài tay tranh đấu lọt vào đó, thí dụ như gọi Obama là "kẻ giết con nít". Những người này đã bị nhân viên an ninh của trường kéo ra bên ngoài.
Tại sao Obama được hoan hô như vậy" Trong bài diễn văn, ông đã thay đổi lập trường để trở thành "bảo vệ sự sống" chăng" Chắc chắn không phải như vậy. Hay trong bài diễn văn, ông đã bỏ qua chủ đề "phá thai hay không phá thai"" Sự thật đã trái ngược hẳn. Obama đã nói rất nhiều đến đề tài này tựa hồ như mục tiêu chính của ông đến dự lễ phát bằng là chỉ để nói đến chuyện đó và đề cập đến cả hai khuynh hướng đối nghịch nhau. Trong bài diễn văn của ông có mấy chữ quan trọng nhất, khích lệ mọi người cần phải "mở cửa trái tim, mở cửa tâm hồn, và dùng những từ ngữ trong tinh thần vô tư, công bằng và hợp lý", để ngồi lại tìm hiểu lẫn nhau qua hội đàm tìm sự hòa hợp đồng thuận, thay vì đứng riêng rẽ đả kích chống nhau mà không làm được điều gì có lợi cho cả hai bên có đa số dân chúng đi theo. Chính những lời lẽ như vậy đã được đáp ứng bằng những tràng pháo tay vang lên như sấm. Sau đó Linh mục Viện trưởng Jenkins đã ôm lấy Obama, cả hai cùng cười lớn.
Tôi muốn tìm xem nguyên nhân nào đã giúp Obama thành công. Nhớ lại vào tháng 7 năm ngoái khi Obama được đảng Dân chủ bầu làm ứng cử viên Tổng Thống, có một số dư luận trong đảng đã nghi ngại vì sợ ông còn thiếu kinh nghiệm chính trị ở Washington, nơi ông chỉ mới làm Thượng nghị sĩ được có 3 năm. Còn phía Cộng Hòa đả phá ông  "thiếu kinh nghiệm" lãnh đạo cả nước, vì ông chỉ có kinh nghiệm nhỏ bé nhất hoạt động trong cộng đồng một đơn vị hành chánh của một thành phố. Trước khi được trúng cử làm Thượng nghị sĩ, trong thời là sinh viên ở Đại học Harvard, Cambridge, Mass. Obama đã làm người thiện nguyện phục vụ một cộng đồng ở điạ phương này. Một cộng đồng quả là nhỏ.
Nhưng cũng nên nhìn xem thế nào là một cộng đồng" Trong một nước, cộng đồng có nghĩa là những cư dân sống gần nhau trong một đơn vị hành chính lớn hay nhỏ, tất cả họp lại thành tổng số dân của cả nước. Những cộng đồng đó sống lẫn lộn với nhau không có gì ngăn cách tinh thần hay vật chất. Tuy nhiên trong tổng số đó lại có những phân số nỗi bật, nhất là từ sau Đệ nhị Thế chiến và trong thời chiến tranh lạnh, có nhiều dân từ bên ngoài đến tị nạn chính trị hay nạn đàn áp tôn giáo, ngoài ra cũng nhờ khoa học kỹ thuật tiến bộ rất mau và rất mạnh, nên các giới trẻ từ các nước khác đến để học hỏi rồi xin làm công dân Mỹ để ở lại làm ăn. Giữa những cộng đồng mới này hay ngay ở bên trong các cộng đồng đó, tình thế lại có khi khác. Những bức tường vô hình đã mọc ra, ngăn cách một cộng đồng thành nhiều mảnh, vì có một thiểu số bất lương ham danh lợi, lợi dụng một danh nghĩa nào đó để gây thù hận, ghen ghét, chụp mũ, xuyên tạc, dùng bạo lực hành hung, làm mất tình đoàn kết giữa những người cùng một gốc dân tộc đến định cư tị nạn ở đây. Những kẻ gian manh đó sẽ bị luật pháp của nước Mỹ dạy cho bài học thế nào là công dân của một nước tự do dân chủ.
Tổng Thống Obama đã nêu ra những nét căn bản của bài học để phá bể các bức tuờng ngăn cách đó. Chúng tôi mong những kẻ mất hết tính người hãy sớm tỉnh ngộ, cùng loài người tiến hóa văn minh, phát huy trí tuệ, thích ứng để sống còn theo luật của Tạo hoá.

19/05/2019(Xem: 116)
Bài thơ Giọt nắng thiên thu bên trên, tôi viết mười năm sau khi mẹ tôi mất. Lúc mẹ tôi đau nặng, hấp hối, tôi có về thăm mẹ lần chót, hết phép qua Mỹ lại. Một tuần sau mẹ tôi mất, xin về nữa không được, nhiều năm sau mới có dịp về thăm lại ngôi mộ mẹ tôi nằm hiu quạnh gần bờ sông
19/05/2019(Xem: 420)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 620)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1477)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 478)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
19/05/2019(Xem: 185)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 250)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 162)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 157)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 404)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 523)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 231)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
19/05/2019(Xem: 586)
WASHINGTON - Biên bản gửi tòa của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump khai: các nhân vật có liên quan với Bạch Ốc và Lập Pháp tiếp cận ông trong nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.
19/05/2019(Xem: 534)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho Fox New, bộ trưởng tư pháp William Barr khẳng định: quốc dân phải biết điều gì đã xẩy ra với các hoạt động phản gián trong chu kỳ tuyển cử 2016, và ông quyết tìm hiểu đầy đủ sự thật.
19/05/2019(Xem: 371)
Các nhà khoa học hôm Thứ Hai 13/05 đã đưa tin rằng theo một nghiên cứu mới, vệ tinh tự nhiên duy nhất và được yêu thích nhất của chúng ta đang thu nhỏ lại. Sự thu nhỏ này cũng tạo ra hiện tượng… “động trăng” (giống như “động đất”), chỉ mới được phát hiện gần đây.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi