Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phá Bể Bức Tường

21/05/200900:00:00(Xem: 4238)

PHÁ BỂ BỨC TƯỜNG

Sơn Điền Nguyễn viết Khánh
"Phá thai" là đề tài tranh cãi từ mấy chục năm qua trong dư luận dân chúng Mỹ. Người ta đã thấy hai trường phái đối nghịch nhau có những danh hiệu đặc biệt. Phái chấp nhận phá thai gọi là "ủng hộ lựa chọn" (Pro choice), ý nói nên để cho phụ nữ tự do lựa chọn. Phái đối nghịch xưng là "bảo vệ sự sống" (Pro life), để chống phá thai, căn cứ theo đức tin tôn giáo, Chúa đã dạy không được phạm tội giết người, vì thai nhi trong bụng mẹ là sự sống đã bắt đầu. Dân chúng Mỹ nói chung, tùy từng thời điểm, không nhất thiết theo hẳn một phe nào cực đoan để ủng hộ hay chống lại phá thai. Nhưng về mặt chính trị, sự tranh chấp giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ để chiếm quyền lãnh đạo quốc gia đã trở nên gay go quyết liệt sau mỗi lần bầu cử Tổng Thống.
Trong 8 năm dưới thời Tổng Thống George W. Bush, chính quyền chủ trương chống phá thai, ngoại trừ người phụ nữ mang thai có trường hợp bị lâm nguy đến tính mạng. Dù có kẽ hở như vậy, TT Bush đã ra lệnh giới hạn luôn cả việc nghiên cứu tế bào gốc vì lấy tế bào gốc ra khỏi trứng mới nở trong dạ con sẽ làm chết cả trứng, nên đây cũng là một sự giết người. Đảng Cộng hòa đã theo sát chủ trương này khi giữ Bạch Ốc. Nhưng đến khi Barack Obama được bầu làm Tổng Thống từ đầu năm 2009, ngọn gió đã đổi chiều. Ngay từ lúc vận động tranh cử, Obama đã nói rõ chủ trương của ông là "tự do lựa chọn" như đảng Dân chủ đã nêu ra từ lâu.
Chủ nhật cuối tuần qua, theo chương trình đã dự định từ trước, TT Obama đã nhận lời mời tham dự buổi lễ phát bằng của Đại học Notre Dame, ở South Bend, Ind. Không những nhận lời đọc diễn văn, Obama còn cho biết sẽ nhận bằng danh dự Đại học và đây là lần đầu tiên từ khi lên làm Tổng Thống, ông chấp nhận như vậy. Điều này làm giới truyền thông ngạc nhiên. Trước hết danh xưng của Đại học đã cho thấy viện Đại học này thuộc khuynh hướng Công giáo, Viện trưởng là Cha John Jenkins, còn đa số giáo sư và sinh viên đều theo đạo Chúa. Obama theo chủ trương "tự do lựa chọn", rất có thể ông sẽ bị phản đối dữ dội khi lên tiếng ở đây.
Buổi lễ diễn ra ở sân trường rộng lớn đông nghẹt sinh viên. Từ một hai ngày trước, khoảng 100 tay hoạt động tranh đấu chống phá thai đã quy tụ ở trước cửa sân chờ sẵn biểu tình với cờ xí và biểu ngữ chống phá thai. Nhưng vào giờ chót, họ đã bị nhân viên của trường xua đuổi vì sợ làm trở ngại đến việc đón tiếp Tổng Thống. Điều không ngờ là khi TT Obama xuất hiện trên bục diễn đàn trong sân, tất cả các sinh viên và quan khách hiện diện đã đứng lên vỗ tay nhiệt thành chớ không phải chỉ làm lấy lệ. Và trong suốt bài diễn văn của Obama, những tràng pháo tay và hoan hô đã lấn áp cả những tiếng la đả kích dữ dội của một vài tay tranh đấu lọt vào đó, thí dụ như gọi Obama là "kẻ giết con nít". Những người này đã bị nhân viên an ninh của trường kéo ra bên ngoài.


Tại sao Obama được hoan hô như vậy" Trong bài diễn văn, ông đã thay đổi lập trường để trở thành "bảo vệ sự sống" chăng" Chắc chắn không phải như vậy. Hay trong bài diễn văn, ông đã bỏ qua chủ đề "phá thai hay không phá thai"" Sự thật đã trái ngược hẳn. Obama đã nói rất nhiều đến đề tài này tựa hồ như mục tiêu chính của ông đến dự lễ phát bằng là chỉ để nói đến chuyện đó và đề cập đến cả hai khuynh hướng đối nghịch nhau. Trong bài diễn văn của ông có mấy chữ quan trọng nhất, khích lệ mọi người cần phải "mở cửa trái tim, mở cửa tâm hồn, và dùng những từ ngữ trong tinh thần vô tư, công bằng và hợp lý", để ngồi lại tìm hiểu lẫn nhau qua hội đàm tìm sự hòa hợp đồng thuận, thay vì đứng riêng rẽ đả kích chống nhau mà không làm được điều gì có lợi cho cả hai bên có đa số dân chúng đi theo. Chính những lời lẽ như vậy đã được đáp ứng bằng những tràng pháo tay vang lên như sấm. Sau đó Linh mục Viện trưởng Jenkins đã ôm lấy Obama, cả hai cùng cười lớn.
Tôi muốn tìm xem nguyên nhân nào đã giúp Obama thành công. Nhớ lại vào tháng 7 năm ngoái khi Obama được đảng Dân chủ bầu làm ứng cử viên Tổng Thống, có một số dư luận trong đảng đã nghi ngại vì sợ ông còn thiếu kinh nghiệm chính trị ở Washington, nơi ông chỉ mới làm Thượng nghị sĩ được có 3 năm. Còn phía Cộng Hòa đả phá ông  "thiếu kinh nghiệm" lãnh đạo cả nước, vì ông chỉ có kinh nghiệm nhỏ bé nhất hoạt động trong cộng đồng một đơn vị hành chánh của một thành phố. Trước khi được trúng cử làm Thượng nghị sĩ, trong thời là sinh viên ở Đại học Harvard, Cambridge, Mass. Obama đã làm người thiện nguyện phục vụ một cộng đồng ở điạ phương này. Một cộng đồng quả là nhỏ.
Nhưng cũng nên nhìn xem thế nào là một cộng đồng" Trong một nước, cộng đồng có nghĩa là những cư dân sống gần nhau trong một đơn vị hành chính lớn hay nhỏ, tất cả họp lại thành tổng số dân của cả nước. Những cộng đồng đó sống lẫn lộn với nhau không có gì ngăn cách tinh thần hay vật chất. Tuy nhiên trong tổng số đó lại có những phân số nỗi bật, nhất là từ sau Đệ nhị Thế chiến và trong thời chiến tranh lạnh, có nhiều dân từ bên ngoài đến tị nạn chính trị hay nạn đàn áp tôn giáo, ngoài ra cũng nhờ khoa học kỹ thuật tiến bộ rất mau và rất mạnh, nên các giới trẻ từ các nước khác đến để học hỏi rồi xin làm công dân Mỹ để ở lại làm ăn. Giữa những cộng đồng mới này hay ngay ở bên trong các cộng đồng đó, tình thế lại có khi khác. Những bức tường vô hình đã mọc ra, ngăn cách một cộng đồng thành nhiều mảnh, vì có một thiểu số bất lương ham danh lợi, lợi dụng một danh nghĩa nào đó để gây thù hận, ghen ghét, chụp mũ, xuyên tạc, dùng bạo lực hành hung, làm mất tình đoàn kết giữa những người cùng một gốc dân tộc đến định cư tị nạn ở đây. Những kẻ gian manh đó sẽ bị luật pháp của nước Mỹ dạy cho bài học thế nào là công dân của một nước tự do dân chủ.
Tổng Thống Obama đã nêu ra những nét căn bản của bài học để phá bể các bức tuờng ngăn cách đó. Chúng tôi mong những kẻ mất hết tính người hãy sớm tỉnh ngộ, cùng loài người tiến hóa văn minh, phát huy trí tuệ, thích ứng để sống còn theo luật của Tạo hoá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.