Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Đất Nước: Cuộc Đột Phá Có Ý Nghĩa Lịch Sử

06/05/200900:00:00(Xem: 3518)
Thời sự đất nước: Cuộc Đột Phá có ý nghĩa Lịch Sử
Bùi Tín
Vấn đề bôxít đang trở nên vấn đề nóng bỏng nhất trong thời sự nước ta.
Trên mạng toàn cầu Internet, địa chỉ BauxiteVietnam.info đang được bạn đọc trong và ngoài nước chăm chú theo dõi cập nhật, với số lượng đông đảo kỷ lục.
Số lượng người vẫy gọi nhau ký tên vào Kiến nghị do 3 trí thức trong nước khởi thảo đã từ 135, lên 1.100, rồi tăng lên 4.100, rồi nhảy lên 27.000, nay đã lên gần trăm ngàn, sẽ con lên cao nữa !
Bản kết luận của Bộ chính trị công bố trên Thông báo số 245 ra ngày 24-4-2009 rõ ràng mang tính chất 2 mặt. Một mặt, họ bị động, chống đỡ, xoa dịu, công nhận các nhân sĩ trí thức, các nhà khoa học đã có nhiều ý kiến đúng, họ hoan nghênh và tiếp thu, họ hứa "sẽ điều chỉnh", "sẽ đánh giá lại" và sẽ quan tâm đặc biệt đến bảo vệ môi trường, họ sẽ không làm theo bất cứ giá nào ... Họ cố trấn an xoa dịu công luận xã hội đang thức tỉnh và bắt đầu phẫn nộ.
Mặt khác, đây mới là mặt chính, họ tiếp tục lao tới trong hành động thực tế, cứ như  bảo nhau là không có gì thay đổi cả, cứ theo kế hoạch đã định mà làm, đúng như nhà sử học - đại biểu quốc hội  Dương Trung Quốc chán nản thốt lên :" đã thành chuyện đã rồi ! ". Tổng bí thư Nông đức Mạnh đã ký cam kết với tổng bí thư Hồ Cẩm Đào tháng 5-2008, Tuyên bố chung ghi trên giấy trắng mực đen cam kết " hợp tác trong dự án bôxít Đak-Nông " làm đầu vị hợp tác, không ghi tên một dự án nào khác; bút sa gà chết, ông Mạnh có dám phủ định điều cam kết Đak-Nông ấy không "
Trên mặt chính này, bộ chính trị đang tiến hành một cuộc phản kích rất thâm độc, được chỉ đạo chặt chẽ bởi 4 ủy viên bộ chính trị : thủ tướng Dũng, bộ trưởng công an Lê Hồng Anh, trưởng ban tuyên huấn trung ương Tô Huy Rứa, chủ tịch quốc hội Nguyễn Phú Trọng, được tiếp sức bởi bộ trưởng thông tin truyền thông Lê Doãn Hợp, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng, tổng biên tập báo Nhân dân Đinh Thế Huynh, 4 ủy viên trung ương đảng; 8 nhân vật trên đây, cùng tổng bí thư Nông Đức Mạnh tạo nên Nhóm trung tâm chỉ đạo 9 người nhằm ra sức cứu vớt đảng ra khỏi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này.
Hiệu lệnh phản kích là bài viết ký tên Xuân Quang đăng trên báo Nhân Dân ngày 24-4, cùng ngày với bản kết luận của bộ chính trị. Bài báo sặc mùi hăm dọa các nhân sỹ, trí thức, nhà khoa học, kêu gọi mọi người cảnh giác "chống mưu toan chính trị hoá một vấn đề kinh tế ", "chống âm mưu chia rẽ dân tộc","chống lại sự xuyên tạc của một số trí thức bị lợi dụng và kích động" ...
Bài phản kích thứ hai là Thông cáo của bộ Công thương được bộ trưởng Vũ Huy Hoàng duyệt, trình bày toàn bộ kế hoạch khai thác quặng bôxít, chế tạo alumina, có bài bản, bước đi, có bảo vệ môi trường hoàn hảo(!), có hoàn thổ từng diện tích, chè càphê khôi phục sẽ có năng xuất cao hơn trước(!), tóm lại đây là việc khai thác tiềm năng lớn của đất nước, vì sự phồn vinh của nhân dân, không có điều gì phải lo ngại; thông cáo chụp cho các nhà khoa học phản biện là không hiểu gì về tình hình thực tế, nghe theo những lời bịa đặt của kẻ xấu, dùng những luận điệu hằn học để kích động trong kiến nghị, dùng những tiểu khí của kẻ thù địch chế độ. Thông cáo còn kêu gọi bộ thông tin truyền thông huy động lực lượng báo chí mở cuộc đấu tranh chống lại "thế lực đen tối" nói trên.
Những kẻ bộ hạ của chính quyền độc đảng liền vào cuộc bề hội đồng, như vẫn thấy xưa nay, kể từ khi chống các văn nghệ sỹ khảng khái trong vụ "Nhân văn Giai phẩm", chỉ khác là số những kẻ ấy nay quá thưa thớt, -  một chỉ dấu của thời thế.
Trên mạng Tuần Việt nam, một Phạm Gia Minh nào đó cùng một Thái Nam, lắp lại luận điệu của Xuân Quang, lên giọng dạy đời, đề cao Kết luận của bộ chính trị độc quyền, xỉ vả các nhà khoa học đã "bịa đặt" và "kích động", phán  rằng phản biện xã hội một cách khoa học không được lồng tham vọng cá nhân(!).
Một số cán bộ tuy có chút ít tự trọng và ít nhiều tư duy độc lập, nhưng do bản chất công chức của đảng còn nặng, từng tỏ ra ủng hộ Kiến nghị ngày 12 tháng 4, sau khi có Kết luận của Bộ chính trị ngày 24-4, liền xoay sang ngợi ca "các Cụ", tự tát vào má mình, rằng lãnh đạo đã biết lắng nghe(!), đã biết tiếp thu ý kiến xây dựng(!), đã điều chỉnh kế hoạch(!). Đó là giảng viên Hà Văn Thịnh và "nhà khoa học" Nguyễn Ngọc Trân, từ Pháp về, từng được ngồi trong Quốc hội. Họ sớm được các bloggers trong nước gọi là những con "kỳ nhông" đổi màu theo môi trường, những kẻ cơ hội đáng thương, từ màu xanh Tây nguyên chuyển sang màu đỏ bôxít.
Hai trận tuyến rõ rệt đã hình thành. Cuộc đấu tranh đang giữa thời kỳ quyết liệt.
Thời điểm quan trọng sắp tới là cuộc họp Quốc hội từ 20 tháng 4 đến giữa tháng 6, sau đó là vào dịp họp ban chấp hành trung ương đảng CS vào cuối năm.
Tuy quốc hội là do đảng CS tuyển chọn và áp đặt, nhưng sức ép công luận xã hội đang đòi hỏi các đại biểu quốc hội phải tự nhận rõ mình là "cơ quan quyền lực cao nhất " như ghi trong Hiến pháp, và phải có thái độ minh bạch, tự chủ của mình, tán thành hay phản biện, và trong bỏ phiếu về vấn đề hệ trọng của quốc gia.

Xem ra thế lực đòi ngừng ngay việc khai thác bôxít ở Tây nguyên, hoặc chỉ nên khai thác thí nghiệm ở quy mô nhỏ để rút kinh nghiệm dần, không thể làm như hiện nay, đang được đông đảo nhân dân tán thành.
Nhóm đề xướng Kiến nghị và Thư ngỏ gửi Quốc hội đã thuyết phục, thu hút được nhiều trí thức dân tộc có trí tuệ, học vấn và lòng yêu nước cao bậc nhất ở nước ta và ở nước ngoài; có thể nói là chất "kem", chất "bơ" cực kỳ quý hiếm của Tổ quốc, đã kéo nhau vào cuộc, dấn thân cho nhân dân và quê hương.
Trong nhóm dẫn đầu gồm chừng 100 vị của hơn 100 ngàn chiến sỹ dấn thân này, có những trí thức được đào tạo từ trong nước, từ Tây Âu, từ Liên xô và Đông Âu, từ Trung quốc, Nhật bản, từ Hoa kỳ, Canada, nghĩa là hội tụ từ nhiều nguồn, đều đồng tâm nhất trí kiến nghị, can ngăn, khuyên giải bộ chính trị hãy thức tỉnh, hãy lắng nghe đầy đủ, hãy mười phần thận trọng, hãy cân nhắc thiệt hơn, hãy tính toán lợi hại cho kỹ lưỡng, vì vận mệnh dân tộc, vì ấm no hạnh phúc hay tai hoạ cho nhân dân thân yêu. Nhiều nhà báo, văn nghệ sỹ có tâm huyết đã ký tên vào Kiến Nghị.
Trong thời gian tới, mong rằng các nhà khoa học đầu ngành về khai khoáng, công nghệ, môi trường, kinh tế, tài chính,an ninh, văn hóa, lao động chung sức xuất bản một tập sách nhỏ làm Cẩ"m Nang cho ai muốn hiểu rõ vấn đề khai thác bôxít ở nước ta và trên thế giới, gửi tới tận tay mỗi đại biểu quốc hội, và tán phát cho toàn dân.
Những ưu tư còn tồn tại trong xã hội cần giải quyết là:
 - thực hiện như hiện nay thì về kinh tế-tài chính sẽ lỗ hay lãi " lỗ và lãi ước tính bao nhiêu " Có đáng để đầu tư bước đầu 680 tỷ hay 800 tỷ đôla không "
- thảm hoạ môi trường thực sự là ra sao " khả năng ta khắc phục được đến đâu " có thể làm từng diện tích hẹp theo kiểu cuốn chiếu được không "
- về xử dụng lao động phổ thông nước ngoài thực sự ra sao " Họ đã có mặt bao nhiêu ở Lâm Đồng, ở Đak-Nông" họ có giấy tờ hợp pháp không " Có thật đã ưu tiên cho người Việt nam không " Có thật chỉ dùng công nhân chuyên ngiệp nước ngoài mà nước ta chưa đào tạo được hay không "
 - chính quyền đã ký kết với chính quyền và các công ty nước ngoài những gì rồi, đã cho các công ty nước ngoài đấu thầu ra sao " Phía ta đã giữ vững chủ quyền ra sao"  Tại sao họ trương bảng toàn chữ Hán và chữ Anh, không có chữ Việt. Có thật đã có những vụ đòi lấy vợ Việt và chửa hoang ở nơi có công nhân Trung quốc "
- tác động về mặt an ninh và văn hoá thật sự ra sao " về an ninh, chỉ cần in lại thư của đại tướng Võ Nguyên Giáp, của tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, phát biểu của thiếu tướng Công an Lê Văn Cương, thư của trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Về văn hoá chỉ cần in bài của nhà văn Nguyên Ngọc về Văn hóa - Rừng của Tây nguyên.
- rất nên sưu tầm gấp những bài viết của các chuyên gia môi trường quốc tế (Liên xô cũ, Canada, Mỹ, Úc, Pháp, Đức ...) về những hiểm hoạ của việc khai thác bôxít trên thế giới. Các trí thức Việt nam ở nước ngoài có thể giúp cho việc này.
- cũng nên đòi hỏi quốc hội cử đoàn đi Tây nguyên xem xét tại chỗ, vì các báo cáo đều khác rất xa phóng sự của nhiều phóng viên xông xáo.
Vì tự tin ở kiến thức của mình, vì tự tin vững ở lòng dạ trong sáng của mình, nên nhóm dẫn đầu Kiến nghị và Thư ngỏ rất bình tĩnh tiến hành cuộc đấu tranh bằng lý lẽ, bằng lập luận, qua dẫn chứng thực tế đầy sức thuyết phục, tránh đao to búa lớn, tránh nổi nóng để chụp mũ bừa bãi như bộ hạ của nhóm cầm quyền trên cao.
Đây là cuộc đấu tranh ôn hoà không bạo lực, nhưng quyết liệt, rất quyết liệt, đòi hỏi một phẩm chất cao nhất của con người : trọng lẽ phải, trọng sự thật, trọng cuộc sống có nhân phẩm trên hành tinh, còn đòi hỏi phẩm chất cao nhất của con người Việt nam hiện tại : yêu nước mình, thương thật lòng dân mình, xót xa thật lòng vì đất nước lạc hậu trong chiến tranh huynh đệ tương tàn, chưa có tự do, hạnh phúc .
Cuộc đấu tranh chống hiểm hoạ bôxít cũng là cuộc đấu tranh chống cuộc "Bắc thuộc mới " (kể từ cuối năm 1991) sau cuộc họp Việt - Trung ở Thành Đô và sau bình thường hoá Việt - Trung.
Đây là cuộc tấn công ôn hoà, bằng lý lẽ, lập luận,  nhưng quyết liệt, rất quyết liệt để từ bỏ một kiểu cai trị lạc hậu, cổ lỗ kiểu phong kiến suy đồi, của một "triều đình cộng sản" độc đoán ở thời kỳ tan rã, không còn có khả năng lắng nghe, ngày càng tham nhũng và mù quáng, đang tự làm mất tính chính đáng (legitimacy- légitimité) trước con mắt tinh tường của nhân dân trong thời đại thông tin nhanh nhậy.
Mọi người mang dòng máu Việt nam thuộc mọi lứa tuổi, làm bất cứ ngành nghề gì, ở bất cứ đâu, xin  hãy nhận ra thời cuộc, nhận rõ thời cơ hiếm có, tham gia cuộc đấu tranh mang tính đột phá lịch sử này, bằng sáng kiến và phương cách của chính mình, để góp gió thành bão, giải thoát đất nước ta khỏi một chế độ lỗi thời, đã thuộc hẳn về quá khứ, một chế độ độc đoán vụ lợi riêng, chỉ mang lại hổ thẹn, nghèo khổ và tủi nhục cho dân tộc, cho nhân dân Việt nam ta.
Ra khỏi cuộc đấu tranh lịch sử này, chế độ độc đoán sẽ không còn như trước nữa.
Bùi Tín  -  Paris  6-5-2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.