Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ilo: Thất Nghiệp Đông, Toàn Cầu Bất Ổn

12/04/200900:00:00(Xem: 3253)
ILO: Thất Nghiệp Đông, Toàn Cầu Bất Ổn
LAS VEGAS - Tỉ lệ thất nghiệp càng tồi tệ trên thế giới được ý thức rõ bởi hầu hết mọi người như là chỉ dấu đầu tiên và dễ nhận thức nhất của cơn suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều này giải thích sự tăng tiến và số lượng gia tăng của nhiều trang mạng toàn cầu mà cung cấp tin tức cập nhật về việc cắt giảm công việc. Nhiều người thất nghiệp cũng đang thiết lập tài liệu về những khó khăn của họ bằng cách tạo ra các trang mạng cá nhân.
Thất nghiệp đã dạy cho nhiều người xác định những sự việc và người giá trị trong cuộc sống của họ. Nhiều cá nhân đang học cách thích ứng lần nữa với sự ủng hộ và tiện nghi được cung cấp bởi gia đình và bạn bè. Nhưng đôi khi thất nghiệp cũng làm tổn hại đến tâm linh. Một chính khách Ai Cấp phàn nàn tỉ lệ thất nghiệp cao làm gia tăng hiện tượng tự tử tại Ai Cập.
Bởi vì sự suy sụp kinh tế, nhiều công nhân đang đương đầu với những khó khăn tìm thấy trong nghề nghiệp ổn định trong một thị trường việc làm thay đổi tận nền tảng. Một công nhân người Palestine tại Canada phản ảnh sự thất bại này bằng việc trách móc các công ty mà đang "tìm kiếm những cá nhân biết mọi chuyện nhưng không muốn làm việc gì cả."
Tại Hồng Kông một kế hoạch tài trợ có nhiều tranh cãi của chính quyền cho các sinh viên tốt nghiệp đại học đã gặp phải sự chỉ trích nặng nề. Kế hoạch tài trợ dự trù bởi bộ trưởng tài chánh cho phép các công ty trả lương những sinh viên tốt nghiệp đại học ở mức thấp $4,000 HK ($516 đô la Mỹ) mỗi tháng, một nửa của số đó là tài trợ của chính quyền.
Có nhiều lo ngại rằng Nhật Bản đang trải qua một "thời kỳ đóng băng nghề nghiệp" mà tạo ra một "thế hệ thua thiệt" khác của thanh niên Nhật với không có việc làm toàn thời gian. Ít nhất 87 công ty đã bãi bỏ 331 cam kết nghiêm chỉnh về nghề nghiệp cho các sinh viên đại học hồi năm rồi.
Tại Đức, nhiều người tìm việc làm bị buộc phải làm việc trong các thì giờ ngắn hơn trong việc trao đổi lương chính quyền và tài trợ bảo hiểm xã hội.

Phụ nữ Saudi bị mất việc phải đương đầu với các cơ hội làm việc giới hạn bởi vì sự quấy ray giới tính trong chỗ làm. Nhiều phương tiện truyền thông xã hội cũng được dùng cho việc ghi tên tìm việc làm, như công ty nghiên cứu Twitter Job Search.
Có lẽ sự tổn hại nặng nề nhất bởi việc tiếp tục mất việc là các quốc gia nghèo mà tùy thuộc vào việc gửi tiền về nhà của những công nhân di dân. Ngày nay số lượng rất lớn công nhân di dân đang trở về lại đất nước của họ sau khi bị mất việc tại Hoa Kỳ và Châu Âu. Việc di dân trở về này có thể là đầu mối của sự xung đột tại các quốc gia thuộc Thế Giới Thứ Ba mà không thể cung cấp đầy đủ công việc làm và các dịch vụ xã hội cho những công dân của họ.
Theo Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO), khu vực Trung Đông và Bắc Mỹ đạt kỷ lục thất nghiệp cao nhất trong năm 2008. Một trong những nơi bị ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi cơn khủng hoảng là Dubai. Dân số của Dubai được dự đoán sẽ giảm 8% trong năm nay vì nhiều công nhân ngoại quốc tiếp tục rời bỏ thành phố này; một trang mạng cá nhân cho rằng dân số Dubai sẽ sút giảm tới 25%.
Fed: Tín Dụng Khách Hàng Giảm Kỷ Lục 7.48 Tỉ, Tháng 2
WASHINGTON - Việc vay mượn của giới tiêu thụ Mỹ đang tụt giảm sâu nặng hơn mức dự đoán trong tháng 2 khi việc sử dụng tín dụng và thẻ tính tiền đã rớt xuống tới mức kỷ lục, theo phúc trình của Quỹ Dự Trữ Liên Bang được công bố hôm Thứ Ba cho thấy.
Tín dụng khách hàng của tháng 2 sút giảm 7.48 tỉ đô, hay ở tỉ lệ hàng năm 3.5%, sau khi tăng tiến ở mức 3.8% hay lên tới 8.14 tỉ đô trong tháng trước, phúc trình trước đây là 1.8 tỉ đô gia tăng.
Nhiều nhà phân tích được thăm dò bởi thông tấn Reuters dự đoán giảm 1 tỉ đô trong mức vay mượn của khách tiêu thụ tháng 2.
Tín dụng không xoay vần, gồm các món vay để trả đứt cho các loại như xe, thuyền, tiền học đại học và ngày nghỉ, tăng 313 triệu đô, hay ở tỉ lệ 0.2%.
Tuy nhiên, tín dụng xoay vần giảm ở mức 9.7%, hay 7.79 tỉ đô trong tháng 2, mức sút giảm lớn nhất kể từ khi Quỹ Dự Trữ Liên Bang bắt đầu theo dõi từ năm 1968.
Trong định mức phần trăm, sự sút giảm 9.7% là lớn nhất kể từ tháng 1 năm 1978, khi đó mức sút giảm ở mức 15.7%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.