Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ilo: Thất Nghiệp Đông, Toàn Cầu Bất Ổn

12/04/200900:00:00(Xem: 3013)
ILO: Thất Nghiệp Đông, Toàn Cầu Bất Ổn
LAS VEGAS - Tỉ lệ thất nghiệp càng tồi tệ trên thế giới được ý thức rõ bởi hầu hết mọi người như là chỉ dấu đầu tiên và dễ nhận thức nhất của cơn suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều này giải thích sự tăng tiến và số lượng gia tăng của nhiều trang mạng toàn cầu mà cung cấp tin tức cập nhật về việc cắt giảm công việc. Nhiều người thất nghiệp cũng đang thiết lập tài liệu về những khó khăn của họ bằng cách tạo ra các trang mạng cá nhân.
Thất nghiệp đã dạy cho nhiều người xác định những sự việc và người giá trị trong cuộc sống của họ. Nhiều cá nhân đang học cách thích ứng lần nữa với sự ủng hộ và tiện nghi được cung cấp bởi gia đình và bạn bè. Nhưng đôi khi thất nghiệp cũng làm tổn hại đến tâm linh. Một chính khách Ai Cấp phàn nàn tỉ lệ thất nghiệp cao làm gia tăng hiện tượng tự tử tại Ai Cập.
Bởi vì sự suy sụp kinh tế, nhiều công nhân đang đương đầu với những khó khăn tìm thấy trong nghề nghiệp ổn định trong một thị trường việc làm thay đổi tận nền tảng. Một công nhân người Palestine tại Canada phản ảnh sự thất bại này bằng việc trách móc các công ty mà đang "tìm kiếm những cá nhân biết mọi chuyện nhưng không muốn làm việc gì cả."
Tại Hồng Kông một kế hoạch tài trợ có nhiều tranh cãi của chính quyền cho các sinh viên tốt nghiệp đại học đã gặp phải sự chỉ trích nặng nề. Kế hoạch tài trợ dự trù bởi bộ trưởng tài chánh cho phép các công ty trả lương những sinh viên tốt nghiệp đại học ở mức thấp $4,000 HK ($516 đô la Mỹ) mỗi tháng, một nửa của số đó là tài trợ của chính quyền.
Có nhiều lo ngại rằng Nhật Bản đang trải qua một "thời kỳ đóng băng nghề nghiệp" mà tạo ra một "thế hệ thua thiệt" khác của thanh niên Nhật với không có việc làm toàn thời gian. Ít nhất 87 công ty đã bãi bỏ 331 cam kết nghiêm chỉnh về nghề nghiệp cho các sinh viên đại học hồi năm rồi.
Tại Đức, nhiều người tìm việc làm bị buộc phải làm việc trong các thì giờ ngắn hơn trong việc trao đổi lương chính quyền và tài trợ bảo hiểm xã hội.

Phụ nữ Saudi bị mất việc phải đương đầu với các cơ hội làm việc giới hạn bởi vì sự quấy ray giới tính trong chỗ làm. Nhiều phương tiện truyền thông xã hội cũng được dùng cho việc ghi tên tìm việc làm, như công ty nghiên cứu Twitter Job Search.
Có lẽ sự tổn hại nặng nề nhất bởi việc tiếp tục mất việc là các quốc gia nghèo mà tùy thuộc vào việc gửi tiền về nhà của những công nhân di dân. Ngày nay số lượng rất lớn công nhân di dân đang trở về lại đất nước của họ sau khi bị mất việc tại Hoa Kỳ và Châu Âu. Việc di dân trở về này có thể là đầu mối của sự xung đột tại các quốc gia thuộc Thế Giới Thứ Ba mà không thể cung cấp đầy đủ công việc làm và các dịch vụ xã hội cho những công dân của họ.
Theo Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO), khu vực Trung Đông và Bắc Mỹ đạt kỷ lục thất nghiệp cao nhất trong năm 2008. Một trong những nơi bị ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi cơn khủng hoảng là Dubai. Dân số của Dubai được dự đoán sẽ giảm 8% trong năm nay vì nhiều công nhân ngoại quốc tiếp tục rời bỏ thành phố này; một trang mạng cá nhân cho rằng dân số Dubai sẽ sút giảm tới 25%.
Fed: Tín Dụng Khách Hàng Giảm Kỷ Lục 7.48 Tỉ, Tháng 2
WASHINGTON - Việc vay mượn của giới tiêu thụ Mỹ đang tụt giảm sâu nặng hơn mức dự đoán trong tháng 2 khi việc sử dụng tín dụng và thẻ tính tiền đã rớt xuống tới mức kỷ lục, theo phúc trình của Quỹ Dự Trữ Liên Bang được công bố hôm Thứ Ba cho thấy.
Tín dụng khách hàng của tháng 2 sút giảm 7.48 tỉ đô, hay ở tỉ lệ hàng năm 3.5%, sau khi tăng tiến ở mức 3.8% hay lên tới 8.14 tỉ đô trong tháng trước, phúc trình trước đây là 1.8 tỉ đô gia tăng.
Nhiều nhà phân tích được thăm dò bởi thông tấn Reuters dự đoán giảm 1 tỉ đô trong mức vay mượn của khách tiêu thụ tháng 2.
Tín dụng không xoay vần, gồm các món vay để trả đứt cho các loại như xe, thuyền, tiền học đại học và ngày nghỉ, tăng 313 triệu đô, hay ở tỉ lệ 0.2%.
Tuy nhiên, tín dụng xoay vần giảm ở mức 9.7%, hay 7.79 tỉ đô trong tháng 2, mức sút giảm lớn nhất kể từ khi Quỹ Dự Trữ Liên Bang bắt đầu theo dõi từ năm 1968.
Trong định mức phần trăm, sự sút giảm 9.7% là lớn nhất kể từ tháng 1 năm 1978, khi đó mức sút giảm ở mức 15.7%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.