Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Đại Lễ Giỗ Tổ, Hội Kim Hoàn Bắc Cali Tiệc

01/04/200900:00:00(Xem: 3682)

SAN JOSE: Đại LỄ GIỖ TỔ, HỘI KIM HoàN BẮC CALI TIỆC


Thắp hương trước bàn thờ Tổ Kim Hòan Việt Nam trong ngày giỗ tổ.
San Jose (TCS)- Tối chủ nhật 29-3-09, tại nhà hàng Dynasty, khỏang 300 quan khách đến tham dự Lễ Giỗ Tổ Ngành Kim Hòan do Hội Kim Hòan Bắc Cali tổ chức.
Hội Kim Hòan Bắc Cali được thành lập từ năm 1981 do một số người trong nghề khởi xướng gồm ông chủ tiệm vàng Nhan Thành, Trần Đắc và Minh Mẫn. Hội qui tụ được nhiều hội viên gồm chủ nhân mấy chục tiệm kim hòan của Bắc Cali và những nghệ nhân liên quan đến nghề này.
Chủ tịch của Hội hiện giờ là chủ nhân tiệm vàng Hưng Phát, một người được gọi là trẻ, là thế hệ thứ hai của các bậc cha chú thế hệ đầu trong ngành kim hòan của San Jose.
Oâng Hưng Phát đã trình bày những họat động của Hội gồm những công tác đóng góp từ thiện xã hội và tương trợ lẫn nhau cho hội viên.


Oâng Nhan Thành, hội trưởng đầu tiên đã cho biết ngành kim hòan ở Bắc Cali đã hồi sinh với cộng đồng gốc Việt lớn mạnh vì sau năm 1975, nhà nước Cộng Sản quản lý các họat động của ngành này.
Lễ Giỗ Tổ ngành Kim Hòan hàng năm vào các ngày cuối tháng 2 âm lịch. Có ba ông tổ cho ba miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Giỗ tổ miền Bắc ngày 15-2, miền Trung 18-2 và miền Nam từ 18 đến 25-2 ( Aâm lịch) và Hội gom lại làm lễ một lần cho 3 vị Tổ Kim Hòan.
Năm nay vì kinh tế khủng hỏang cho nên tiệc giỗ tổ không tổ chức lớn bằng những năm trước, số người tham dự ít hơn.
Bên cạnh sân khấu có ban nhạc trình diễn góp vui, có thiết lập bàn thờ Tổ Kim Hòan Việt Nam để các người trong nghề thắp hương khấn vái.
Lễ giổ tổ của Hội Kim Hòan Bắc Cali gợi lên tình nghĩa nhớ ơn người đi trước mở đường cho người đi sau và tạo một sinh họat văn hóa tốt lành cho cộng đồng gốc Việt tại hải ngọai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.