Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

15/03/200900:00:00(Xem: 2291)

Tin nước Úc

CENTRELINK CẤP TIỀN THƯỞNG “FAMILY BONUS” TRONG TUẦN NÀY

ÚC: Cơ quan Centrelink sẽ bắt đầu phát ra món tiền thưởng được cấp một lần cho các gia đình vào ngày Thứ Tư tuần này như là một phần của ngân khoản $42 tỉ đô la nhằm kích thích nền kinh tế của Chính phủ liên bang.
Những gia đình chỉ có một đầu lương sẽ nhận được món tiền $900 đô la nếu họ hội đủ điều kiện để được hưởng khoản khấu trừ thuế gia đình “Family Tax Benefit part B”. Những gia đình được hưởng khoản khấu trừ thuế “Tax Benefit A” sẽ nhận được $950 đô la tiền “nhập học” (back to school bonus) cho mỗi đứa con nằm trong lứa tuổi từ bốn đến 18 tuổi.
Những người nhận tiền trợ cấp làm công việc chăm sóc (carer payment) hoặc trợ cấp tàn tật (disability support pension) dưới 19 tuổi tính đến ngày 3 Tháng Hai, 2009 cũng sẽ nhận được $950 đô la.
Các nông gia bị ảnh hưởng bởi nạn hạn hán và hội đủ điều kiện sẽ nhận được món tiền trợ cấp $950 đô la cho hoàn cảnh khó khăn (hardship payments) từ ngày 24 Tháng Ba, cùng thời điểm với món tiền $950 đô la được cấp phát một lần để trợ giúp việc huấn luyện và học tập cũng như bước đầu vào lĩnh vực giáo dục dành cho các học sinh hội đủ điều kiện.
Khoản tiền $900 đô la dành cho những người đi làm đóng thuế có mức lợi tức dưới $100,000 đô la mỗi năm sẽ được bắt đầu từ Tháng Tư.

LUẬT LAO ĐỘNG CỦA CHÍNH PHỦ “SẼ GÂY THẤT THOÁT CÔNG ĂN VIỆC LÀM”

ÚC: Một nhóm doanh nghiệp hàng đầu mong muốn là Thượng Viện sẽ xem xét kỹ lưỡng về kế hoạch thay đổi những mối quan hệ lao động của Chính phủ Rudd, nói rằng hình thức hiện tại của chúng sẽ gây ra sự mất mát công ăn việc làm.
Chính phủ đang tiến hành những cuộc thương thảo với bảy nghị sĩ nắm giữ thế cân bằng quyền lực, những người mà lá phiếu của họ rất cần thiết để thông qua dự luật này, nhằm chống lại một sự phản đối của phe Liên đảng có thể xảy ra tại thượng viện.
Cuộc thảo luận về Dự thảo luật Làm việc Bình đẳng (Fair Work Bill) được bắt đầu vào buổi chiều ngày Thứ Ba tuần này. Phòng Thương mại và Kỹ nghệ Úc (The Australian Chamber of Commerce and Industry - ACCI) nói rằng giới doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn về những gì được quốc hội đưa ra sau cuộc họp hơn là những sự thoải mái mang tính cách chính trị trong phòng họp.
Giám đốc Điều hành, Peter Anderson cho biết, giới doanh nghiệp không tin là Chính phủ đã đạt được một sự cân bằng đúng đắn. Dự thảo luật này đã đặt để quá nhiều quy định và luật lệ cưỡng bách lên giới chủ nhân, tạo thêm những phí tổn cho doanh nghiệp và gia tăng chức năng tài phán cưỡng bách (compulsory arbitration) cũng như quyền lực của nghiệp đoàn lên mức độ quá cao.
Ông Anderson phát biểu: “Qua một thời gian đạo luật này chắc chắn sẽ gây ra sự mất mát công ăn việc làm trong một số ngành kỹ nghệ. 800,000 doanh nghiệp nhỏ của chúng tôi sẽ chờ đợi từ các chính trị gia một sự bình đẳng và một đạo luật do quốc hội làm ra để phản ảnh thực tại về tình trạng của các doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp đã và đang nằm dưới áp lực rất lớn do hậu quả của sự xuống dốc của nền kinh tế và có vẻ thật ‘vô lý và lố bịch’ khi đề nghị những thay đổi vào lúc này. Không có một quốc gia kỹ nghệ nào trên khắp thế giới lại đi theo con đường.... áp dụng thêm những luật lệ phụ trội về nhân dụng lên nền kinh tế của nó cả”.

NGHỊ SĨ XENOPHON “MUỐN TRAO CHO GIỚI CHỦ NHÂN THÊM QUYỀN LỰC”

ÚC: Thủ lãnh Đảng Xanh của Úc là ông Bob Brown đã cáo buộc một đồng nghiệp nghị sĩ của ông muốn trao cho giới chủ nhân nhiều quyền lực hơn để có thể sa thải nhân viên.
Đảng nhỏ này cũng tỏ dấu hiệu là họ có thể tái xét lại sự ủng hộ đối với Dự luật Làm việc Bình đẳng (Fair Work Bill) của Chính phủ Rudd nếu các điều khoản về sự sa thải bất công không được chú trọng.
Nghị sĩ Brown cho biết, nghị sĩ độc lập Nick Xenophon muốn lèo lái những cuộc thương thảo đi theo chiều hướng trao thêm nhiều quyền lực cho giới chủ nhân. Ông Brown nói: “Điều này có nghĩa là làm suy yếu quyền lực của công nhân và chúng tôi sẽ không chấp nhận nó”.
Đảng Xanh tin rằng không còn chỗ nào để có thể thay đổi vị trí hiện tại của chính phủ: “Chúng tôi sẽ không thể tử tế, ví dụ như để cho giới chủ nhân có quyền lực lớn lao để sa thải nhân viên một cách bất công”.
Nghị sĩ Brown nhấn mạnh rằng Đảng Xanh đã cam kết sẽ thông qua dự luật này nhưng sẽ xem xét lại quan điểm của mình nếu những điều khoản về sự sa thải bất công bị sửa đổi và làm cho yếu kém đi.
Nghị sĩ Xenophon thì cho biết là ông quan ngại về quyền của nghiệp đoàn được xem xét hồ sơ của những người không phải là thành viên nghiệp đoàn. Ông nói: “Mối quan ngại của tôi là một số phương diện của đạo luật này.... sẽ di dời sự cân bằng hơi quá nhiều thiên về phía nghiệp đoàn”.
Nghị sĩ Xenophon (hình phải) mô tả về thể chế của đạo luật WorkChoices của liên đảng trước đây như là một đạo luật xấu, nói rằng nó bất công ngay từ căn bản: “Đây là về vấn đề tạo ra được sự cân bằng đúng đắn, nhất là trong thời điểm thị truờng lao động bị xấu đi”.
Thành viên hàng ghế sau của phe Tự Do là Wilson Tuckey tuyên bố, không có ai, ngay cả nghiệp đoàn nên được trao cho quyền lực để kiểm tra sổ lương của một người mà không được sự ưng thuận trên văn bản bằng chữ viết của họ. Ông nói: “Bộ trưởng Quan hệ Lao tư, Julia Gillard chỉ nói vòng vo rằng bất cứ vấn nạn nào cũng sẽ có thể được chuyển giao cho Ủy ban về Quyền Riêng tư (Privacy Commission) để xem xét. Bạn cần phải có hàng ngàn nhân viên. Và đó là một thí dụ tại sao dự luật này chỉ nhằm nâng cao vị trí của nghiệp đoàn chứ không phải nâng cao vị trí của công nhân”.
Nghị sĩ Steve Fielding thuộc Đảng Gia đình Trên hết (Family First) cho biết, những điều khoản quy định về quyền ra vào bất cứ nơi làm việc nào của nghiệp đoàn trong dự luật này đã gây ra sự đe dọa biến nghiệp đoàn thành lực lượng cảnh sát. Ông nói: “Khi bạn nghĩ về điều này, họ có quyền ra vào bất cứ nơi làm việc nào..... giống như cảnh sát vậy”.
Nghị sĩ Fielding cho biết ông sẽ họp với Chính phủ trong ngày Thứ Ba để tiếp tục những cuộc thương thảo. Vị nghị sĩ này nói thêm rằng Chính phủ Howard trước đây lẽ ra đã không bị thất bại trong cuộc bầu cử hồi năm 2007 nếu họ chịu lắng nghe ý kiến của ông về đạo luật WorkChoices. Ông nói: “Chúng tôi đã nói với họ là..... đạo luật này khắc nghiệt quá nhưng ông John Howard đã bác bỏ 10 sự thay đổi do đảng Gia đình Trên hết (Family First) đề nghị. Giả thử nếu ông ấy chỉ cần nói OK với năm điểm trong số này thôi thì có lẽ họ vẫn còn nắm chính phủ".

MALCOLM TURNBULL TIẾP TỤC TẤN CÔNG THỦ TƯỚNG KEVIN RUDD

CANBERRA: Hôm Thứ Hai, Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull tuyên bố, Kevin Rudd là vị thủ tướng giàu có nhất mà nước Úc chưa từng được thấy bao giờ.
Hôm Chủ Nhật các thành viên quốc hội cao cấp của đảng Lao Động đã bao vây ông Turnbul về lập luận mà họ cho là một sự công kích cá nhân đối với vợ của ông Rudd, bà Therese Rein.
Ông Turnbull đã phủ nhận bài viết của ông, được ấn hành trên tờ báo The Weekend Australian vào hôm Thứ Bảy là nhắm vào bà Rein nhưng nói rằng ông vẫn giữ nguyên những lời bình luận của mình về “sự giàu có của gia đình ông Rudd”.
Hôm Thứ Hai đầu tuần này, ông Turnbull đã phát biểu trên Đài truyền hình Số Bảy: “Các bạn có biết không, thực ra tôi ca ngợi bà ấy, tôi chúc mừng bà ấy. Therese Rein đã làm một công việc ngoạn mục là xây dựng được một doanh nghiệp lớn cả ở Úc và ở hải ngoại. Tôi chỉ muốn nêu lên một điểm là sự đạo đức giả của ông Rudd. Ông Kevin Rudd là một người đạo đức giả, ông ấy nói rằng chủ nghĩa tự do mới, tin tưởng vào sự tăng trưởng kinh tế (neo-liberalism) trong vòng 30 năm qua đã gây ra những thiệt hại to lớn cho thế giới”.
Trong bài viết của mình, ông Turnbull đã dựa vào điều mà ông gọi là đạo đức giả để nói về sự tấn công của ông Rudd đối với chủ nghĩa tự do mới, chỉ ra rằng, bằng cách nào mà doanh nghiệp gia đình của ông Rudd đã “hưởng lợi rõ ràng” từ quyết định giải tư dịch vụ nhân dụng của chính phủ Howard trước đây.
Ông Turnbull cáo buộc ông Rudd đã thay đổi chỗ đứng chính trị bởi vì sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu để đi từ một khuynh hướng bảo thủ về kinh tế đã được thừa nhận trước cuộc bầu cử liên bang sang một người có khuynh hướng xã hội khi nền kinh tế thế giới bắt đầu khựng lại.
Ông Turnbull phát biểu: “Toàn bộ sự giàu có của gia đình ông, một sự giàu có đáng kể, ông là vị Thủ tướng giàu có nhất chưa từng thấy từ trước đến nay, dựa vào doanh nghiệp mà gia đình tiếp nhận được qua sự giải tư chức năng tìm kiếm công ăn việc làm của Dịch vụ Nhân dụng Liên bang”. Ông nói thêm: “Điều có thể đúng là nước Úc nay đang có một vị thủ tướng và thủ lãnh đối lập giàu có nhất”.
Cũng trong ngày Thứ Hai, ông Malcolm Turnbull tuyên bố là ông sẽ không thảo luận về chính trị cá nhân mặc dù ông đã tấn công cá nhân Thủ tướng Rudd trước đó chưa tới một tiếng đồng hồ.
Khi được hỏi là ông có muốn cựu bộ trưởng ngân khố Peter Costello rời bỏ chính trường để theo đuổi doanh nghiệp hay không thì ông Turnbull nhấn mạnh: “Tôi đã quyết tâm không bàn cãi về chính trị cá nhân”. Ông phát biểu trên hệ thống phát thanh Fairfax rằng: “Tôi sẽ không đưa ra một lời bình luận về chính trị. Tôi không đếm xỉa tới các trò chơi chính trị. Tôi không màng tới những lời đồn đãi về cá tính và tôi có chủ đích sẽ chỉ lưu tâm tới công việc hiện có trong tay là vấn đề kinh tế mà thôi”.

NẠN BẠO HÀNH TRONG GIA ĐÌNH “GÂY RA TÌNH TRẠNG VÔ GIA CƯ”

ÚC: Một nhóm an sinh xã hội vừa cho biết nước Úc cần phải đối phó với nạn bạo hành trong gia đình để giải quyết vấn nạn không có nơi cư trú cho phụ nữ, hiện lên tới 46,000 người đang cần có một mái nhà.
Phát biểu trong Ngày Quốc Tế Phụ nữ, tổ chức Homelessness Australia nhấn mạnh, vấn đề phụ nữ không có một mái nhà để cư ngụ nên được coi là một vấn đề ưu tiên của chính phủ, đặc biệt trong thời điểm kinh tế gay go như hiện nay.
Nhóm an sinh này cho biết nữ giới chiếm tới 46,000 người hay là gần một nửa số người không có nơi cư trú trên toàn quốc.
Họ cho biết, phụ nữ đã chiếm tới 40 phần trăm tổng số người phải đi ngủ lang thang không cố định hoặc là ở những nơi nương tựa, ẩn náu tạm thời.
Trong số những người sống tại các chỗ trọ, không có sự bảo đảm về cư trú lâu dài, có 28 phần trăm phụ nữ và 48 phần trăm nữ giới, những người được Homelessness Australia gọi là “couch surfers”, nghĩa là những người phải lệ thuộc vào lòng thương của gia đình và bạn bè.
Nhóm này nhấn mạnh, nạn bạo hành trong gia đình là động lực lớn nhất gây ra vấn nạn không có nơi cư ngụ và phụ nữ cũng như trẻ em là thành phần bị ảnh hưởng nặng nề, tệ hại nhất.
Trong một bản tường trình, tổ chức Homeless- ness Australia cho biết: “Nguyên nhân đơn độc và lớn nhất gây ra tình trạng vô gia cư ở Úc là nạn bạo hành trong gia đình vốn đã và đang gây ảnh hưởng rất lớn lên phụ nữ và trẻ em. Sáu mươi phần trăm số trẻ em phải mưu tìm nơi ẩn náu tại một dịch vụ giúp đỡ những người không có nơi cư trú hồi năm ngoái nằm trong sự chăm sóc của một phụ nữ bị lâm vào tình trạng không nhà do nạn bạo hành trong gia đình gây ra”.
Nữ phát ngôn nhân của nhóm an sinh này, Pauline Woodbridge cho biết, các thống kê cho thấy quốc gia này cần phải làm nhiều việc để giải quyết vấn nạn vô gia cư và những nguyên nhân gây ra nó. Bà viết trong một bản tường trình: “Thống kê cho thấy chúng ta còn nhiều việc phải làm để giải quyết vấn nạn không nơi cư trú của phụ nữ và động lực chính gây ra nó là nạn bạo hành trong gia đình. Các nhu cầu của phụ nữ gốc thổ dân và phụ nữ có nguồn gốc từ những nước không nói tiếng Anh đòi hỏi một sự lưu ý đặc biệt về lĩnh vực này”.
Simon Smith, nhân viên Điều hành của nhóm an sinh này phát biểu rằng, ông hy vọng kế hoạch nhằm giải quyết nạn bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em của chính phủ liên bang sẽ bao hàm cả những điều được ghi trong Bạch thư về vấn nạn vô gia cư của tổ chức này. Ông Smith tuyên bố: “Đây là một vấn đề ưu tiên, với sự xuống dốc của kinh tế có vẻ sẽ làm gia tăng con số người không nơi cư trú và kéo căng hơn nữa một khu vực vô gia cư vốn đã và đang trải qua những cuộc cải tổ vượt quá tầm tay với”.

CÔNG TY PACIFIC BRANDS RÚT RA KHỎI LỄ HỘI THỜI TRANG

MELBOURNE: Công ty sản xuất quần áo Pacific Brands đã rút ra khỏi Lễ hội trình diễn thời trang ở Melbourne sau hành động gây phương hại của họ bằng quyết định chuyển công ăn việc làm ra ngoại quốc.
Giám đốc chương trình lễ hội, Karen Webster tường thuật với tổ hợp truyền thông News Ltd rằng, công ty này đã rút ra khỏi hai cuộc trình diễn chính và sẽ không có mặt tại chương trình trình diễn thời trang này.
Bà cho biết: “Bây giờ chương trình trình diễn thời trang sẽ dùng cơ hội này để quảng bá cho các thương hiệu tại địa phương và những nhà thiết kế độc lập trong những khoảng thời gian đã được trù liệu như là một phần của sự cam kết liên tục nhằm hỗ trợ cho các thế hệ tới trong kỹ nghệ thời trang”.
Chương trình trình diễn thời trang này sẽ phải đối diện với sự phản đối của công chúng dưới sự hậu thuẫn của các tổ chức công đoàn nếu nó vẫn tiếp tục các sự kiện và tiết mục trình diễn của Pacific Brands.
Trong điều được coi là một đòn nặng đối với công ty này, họ sẽ vẫn phải nộp khoảng $100,000 đô la tiền bảo trợ cũng như phải cung cấp hơn 300 nhân viên thiện nguyện mặc đồng phục để phục vụ tại lễ hội này.
Một phát ngôn nhân của Pacific Brands đã bác bỏ những lập luận cho rằng công ty này đã cam kết bảo trợ tới $500,000 đô la cho chương trình trình diễn thời trang này.
Ông nhấn mạnh rằng con số gần $100,000 đô la này là “một khuynh hướng đã có lâu nay đối với chương trình trình diễn thời trang này từ nhiều năm qua...., đây là một phần bắt buộc trong sự hỗ trợ của chúng tôi đối với kỹ nghệ thời trang”.

MALCOLM TURNBULL LO NGẠI KINH TẾ ÚC ĐANG SUY THOÁI

CANBERRA: Thủ lãnh Đối lập Liên bang Malcolm Turnbull cho biết ông sẽ mang lại việc cắt giảm thuế và khuyến khích đầu sư nhưng không tiếp tục bàn về việc nước Úc đang ở trong tình trạng suy thoái.
Các dữ kiện trong tam cá nguyệt Tháng Mười-hai được công bố hôm tuần trước đã cho thấy sự co rút lần đầu tiên trong mức tăng trưởng kinh tế kể từ tám năm qua.
Ông Turnbull phát biểu trên Đài truyền hình Số 7 rằng: “Tôi nghĩ các bạn nên luôn luôn chờ đợi những số liệu. Thực tế là: nền kinh tế đang chậm lại trong một vài lĩnh vực của quốc gia, nó đang chậm lại một cách rất nhanh chóng và nhiều người đang bị tổn thương”.
Ông Turnbull đã chống đối gói ngân khoản $42 tỉ đô la nhằm kích thích kinh tế của chính phủ vốn bao gồm cả việc cấp phát $900 đô la cho hàng triệu người Úc nói rằng số tiền này quá lớn và không nhắm đúng mục tiêu. Ông cho biết số tiền này lẽ ra nên được chi tiêu tốt hơn cho các kế hoạch cần thiết về hạ tầng cơ sở. Ông nói, phe đối lập sẽ chi tiêu tiền bạc vào hạ tầng cơ sở, mang lại việc cắt giảm thuế và khuyến khích những nhà đầu tư.


Ông Turnbull phát biểu: “Điều mà tôi sẽ làm là mang lại những sự cắt giảm thuế kể từ Tháng Bảy năm nay và từ ngày 1 Tháng Bảy năm tới bởi vì chúng sẽ kích thích toàn diện nền kinh tế. Tôi sẽ lấy đi gánh nặng tuyển dụng người hoặc là một phần nào phí tổn tuyển dụng người ra khỏi các doanh nghiệp, đồng thời chính phủ sẽ giảm thiểu một phần sự bảo đảm việc đóng góp vào quỹ hưu bổng cho các doanh nghiệp nhỏ”.
Ông Turnbull nhấn mạnh là phe đối lập sẽ cung cấp các chương trình nhằm khích lệ những nhà đầu tư trong lĩnh vực tái trang bị hoặc sửa chữa và hạ tầng cơ sở phù hợp với môi sinh như xa lộ F3 nối tiếp vùng phía bắc Sydney: “Tiền bạc đã có sẵn đó, tất cả đất đai đã được mua, kế hoạch đã hoàn tất, các bạn có thể bắt tay vào việc ngay lập tức. Thủ tướng Kevin Rudd đã chẳng làm gì cả”.

QLD: NẾU THẮNG CỬ ĐẢNG TỰ DO QUỐC GIA SẼ CHO KHAI THÁC URANIUM

BRISBANE: Kỹ nghệ khai thác hầm mỏ Uranium có thể được cấp phép tại Queensland nếu đảng Tự do Quốc gia (LNP) chiến thắng cuộc bầu cử tiểu bang trong tháng này.
Hôm Thứ Hai, Thủ lãnh phe Đối lập Queensland là Lawrence Springborg (trong hình) đã đưa ra sự hỗ trợ tích cực nhất cho việc bãi bỏ lệnh cấm khai thác mỏ uranium tại tiểu bang này.
Ông Springborg nói rằng, nếu việc này thông qua được những rào chắn cần thiết về môi sinh thì một chính phủ LNP sẽ bật đèn xanh đèn xanh cho nó. Ông Springborg tuyên bố: “Tôi tuyệt đối thấy là điều vô lý khi cắt bỏ những cơ hội về công ăn việc làm của cư dân Queensland trong khi chỉ cần bước qua phía bên kia biên giới với Bắc Lãnh, hay ở Nam Úc, ở Tây Úc, hàng ngàn người Úc khác đã được tuyển dụng làm việc trong kỹ nghệ hầm mỏ uranium dưới các chính phủ Lao động tại những nơi này. Tại sao cư dân Queensland lại không thể có được cơ hội làm việc này trong thời điểm kinh tế xuống dốc như hiện nay và tại sao tiểu bang này lại bị từ khước về đặc quyền này"”.
Chính phủ Queensland đã cho phép thăm dò, khảo sát về uranium và đã phê chuẩn cho các giấy phép hồi gần đây, vào ngày 11 Tháng Mười-hai vừa qua.
Hội nghị vùng miền của đảng Lao động nhằm thảo luận về vấn nạn này sau hội nghị liên bang của ALP đã hỗ trợ cho việc khai thác mỏ uranium và Thành viên Lao động đơn vị Mount Isa là Betty Keirnan đã rời bỏ hàng ngũ để hỗ trợ cho kỹ nghệ này.
Tuần trước Thủ hiến Anna Bligh đã duy trì sự phản đối của bà về việc khai thác mỏ uranium nói rằng nó sẽ đòi hỏi một khoản tiền ứng trước khổng lồ để xây dựng hạ tầng cơ sở trong khi sẽ chỉ kiến tạo thêm được chừng 150 công ăn việc làm.
Tuy nhiên ông Springborg cho rằng, bà Bligh vẫn tiếp tục cấp phép cho việc thăm dò, khảo sát và không “thẳng thắn, thành thật” về vấn nạn này. Ông nói: “Lao động đã bị chia rẽ một cách tuyệt vọng. Họ sẽ thực sự gặp phải tình trạng tiến thoái lưỡng nan trong hội nghị của mình vào năm tới. Có hàng ngàn công ăn việc làm liên quan tới vấn đề này cũng như trong kỹ nghệ hầm mỏ và những công ăn việc làm khác sẽ được kiến tạo trong tương lai”.
Ông Springborg không đưa ra một thời điểm nào cả để việc khai thác hầm mỏ uranium có thể được bắt đầu".

HOẢNG LOẠN TẠI HIỆN TRƯỜNG GÂY TỬ VONG TRONG NHÀ TRƯỜNG

MELBOURNE: Một nhân viên cứu thương đã mô tả quang cảnh hỗn loạn tại một trường học ở Melbourne sau khi một thiếu niên bị thiệt mạng và vài em khác bị thương khi tấm vải bạt che nắng bị đổ sụp. Thiếu niên 13 tuổi này đã bị thiệt mạng ngay tại hiện trường và nhiều em khác bị thương khi các em đang chơi đùa tại một trường tiểu học theo sau chiến thắng của một trận đấu bóng chày (cricket) vào buổi tối hôm Chủ Nhật vừa qua. Khoảng 12 thiếu niên đã có mặt tại trường tiểu học Westpark Primary School thuộc vùng Hastings ở phía nam thành phố Melbourne khi sự việc xảy ra khoảng 8 giờ tối.
Nhân viên cứu thương Dave Llewelyn cho biết: “Rất khó để mô tả về sự kiện gây thiệt hại nhân mạng này, nỗi đau buồn.....tổn thương về mặt cảm xúc mà người ta được chứng kiến”.
Người ta nghĩ rằng các thiếu niên này đã ngồi phía trên một tấm vải bạt dùng để che nắng được treo cách mặt đất khoảng vài thước khi thảm kịch xảy ra.
Ông Llewelyn đặt câu  hỏi: “Các em đã leo lên cấu trúc này (tấm vải bạt che nắng), sau đó nó bị đổ sụp và sự việc kết thúc trong khuôn viên ngôi trường này, trong một môi trường khép kín. Một em trong số đó bị lên cơn đau tim. Bạn sẽ phản ứng ra sao, khi mà hai trong số các bạn bè của em đang cố gắng làm hô hấp nhân tạo trong khi các phụ huynh chạy tán loạn khắp nơi, cố tìm cách để vào tận nơi, còn người cha thì cũng đang cố gắng hết sức để cứu cho con mình tỉnh lại"”.
Thiếu niên 13 tuổi đã bị thiệt mạng tại hiện trường và một em khác 14 tuổi được máy bay cấp cứu đưa vào bệnh viện nhi đồng, Royal Children’s Hospital ở Melbourne với những thương tích nặng ở đầu.
Ông Llewelyn cho biết thêm là sự bối rối tiếp tục lên cao sau đó bởi vì có thêm bốn em trai khác cần được xe cứu thương giúp đỡ sau khi đã ra khỏi sân trường. Ông nói: “Trong một khoảng thời gian ngắn, chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Và rồi chúng tôi nhận thức được rằng các em này trước đó đã được cha mẹ đưa ra khỏi hiện trường sau vụ sụp đổ ban đầu để về nhà... nhưng một vài em trong số này đã cần tới xe cứu thương sau đó”.
Ông cho biết có một em bị mất cảm giác ở mặt, một em khác bị thương nặng ở lưng, không thể đi được, một em nữa bị đau ở hàm mặt trong khi một em khác quá sức sợ hãi đến mức mất cả khả năng nói. Ông mô tả: “Em này giống như đang ở trong một khung cảnh chiến tranh vậy. Tinh thần em bị đóng băng. Em tuyệt đối..... Ba hoặc bốn nhân viên cứu thương nói là họ chưa hề thấy ai ở trong tình trạng sợ hãi tới như thế. Lúc đó em như là một đồ vật hiền lành, vô tri giác nào đó chứ không phải là một con người. Em rất là..... vì đó là người bạn thân nhất của em”.
Ông cho biết là có các chuyên viên tâm lý nhi đồng sẵn sàng để giúp đỡ cho những người tại trường và hy vọng là các em thiếu niên này sẽ được cố vấn về tâm lý.
Ông Llewelyn cho biết, một nhân viên xe cứu thương khác vốn là một nhân viên xã hội trước đây đã cảnh báo với ông là sẽ có những hậu quả lâu dài đối với những ai có mặt tại hiện trường. Nhân viên này nói: “Chúng ta sẽ phải quay trở lại cộng đồng này trong nhiều tháng, nếu không phải là nhiều năm nữa để đón các em nhỏ, những người tự làm cho mình trở nên bị khuyết tật hoặc là học tập yếu kém trong trường. Những người bị mắc phải chứng bệnh tự làm hại mình sẽ có hàng loạt những hành động ngu ngốc bất chấp nguy hiểm tới sinh mạng. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã phải tham khảo ý kiến với dịch vụ tâm lý tại Monash và đề nghị bệnh viện thực hiện một số biện pháp hỗ trợ về mặt xã hội.... hy vọng là tất cả mọi việc này sẽ được nhận thức và nhìn nhận như là một nhu cầu có thực”.
Cảnh sát đang tiến hành cuộc điều tra.

ĐẢNG XANH SẼ KHÔNG NGĂN CHẶN LUẬT LAO ĐỘNG LIÊN BANG

CANBERRA: Đảng Xanh của Úc sẽ không ngăn chận đạo luật lao động của chính phủ liên bang tại Thượng viện nhưng vẫn duy trì hy vọng là Lao động sẽ xem xét và áp dụng những đề nghị thay đổi của họ về đạo luật này. Thủ lãnh Đảng Xanh, Bob Brown nói rằng: “Tôi không thể nhìn thấy đảng Xanh sẽ phong tỏa đạo luật này bởi vì chúng tôi đã rất nhiệt tình với nó trong cuộc bầu cử vừa qua. Tuy nhiên chúng tôi không nghĩ là chính phủ đã đưa ra được một đạo luật với sự bảo vệ mạnh mẽ cho các gia đình đang làm việc như khi cuộc bầu cử đang diễn ra”.
Thượng viện sẽ bắt đầu thảo luận về đạo luật lao động mới này của đảng Lao động trong ngày Thứ Ba tuần này nhưng Chính phủ không biết là họ có đủ túc số để cho nó được thông qua quốc hội hay không. Bộ trưởng Lao động Julia Gillard sẽ có những cuộc thảo luận riêng rẽ với Đảng Xanh, nghị sĩ độc lập Nick Xenophon và Nghĩ sĩ Steve Fielding của Đảng Gia đình Trên hết (Family First) vào buổi chiều ngày Thứ Hai.
Trong khi Đảng Xanh cho biết sẽ không gây cản trở cho Dự luật Làm việc Bình đẳng (Fair Work Bill), nghị sĩ Brown nói rằng, Chính phủ cần phải có một đường hướng tiếp cận dung hòa bởi vì sẽ có nhiều vấn nạn khác nữa được đưa ra trước Thượng viện, bao gồm cả việc thay đổi khí hậu.
Ông nói: “Chúng tôi có một chương trình pháp lý khổng lồ với những tác động to lớn đòi hỏi phải được hoặc không được phê chuẩn. Chúng tôi sẽ trắc nghiệm bà Julia Gillard về điều này vào buổi chiều nay. Chúng ta có nhiều vấn nạn lớn lao sắp tới, tối thiểu là việc giải quyết về sự thay đổi khí hậu. Chúng tôi muốn chính phủ nhìn nhận rằng, chúng tôi là những người tham dự cuộc chơi ở mức trung bình nhưng chúng tôi khá mạnh và cũng có cứ điểm là một đơn vị bầu cử”.
Trong số những đề nghị thay đổi mà đảng Xanh muốn nhìn thấy là một điều khoản nhằm bảo đảm cho các công ty không thể sa thải nhân viên nếu những viên chức điều hành của họ được hưởng những gói lương bổng cao quá mức.
Nghị sĩ Brown nói rằng: “Chúng tôi sẽ hành động để bổ sung cho dự luật này, để Fair Work Australia có thể chặn đứng việc sa thải nhân viên nếu các viên chức điều hành công ty được hưởng những gói lương bổng không công bằng, những gói lương bổng mà Thủ tướng gọi là ‘bẩn thỉu’. Thủ tướng cần phải hành động và đây là cơ hội để cho ông hành động. Đây là thời điểm để ông đưa ra lời tuyên bố rõ ràng về việc ông sẽ làm cách nào để kiểm tra.... việc chi trả tiền bạc và lương bổng của các viên chức điều hành”.
Nghị sĩ Xenophon cho biết ông có nhiều mối quan ngại khác nhau về dự luật này, kể cả điều khoản nói về quyền của nghiệp đoàn được vào các công ty, xí nghiệp và việc sa thải bất công. Ông phát biểu trên đài phát thanh ABC rằng: “Tôi nghĩ, điều quan trọng là tính cách bất định, không đều đặn của lực lượng lao động sẽ không được khích lệ thêm bởi đạo luật này và hiển nhiên là một số điều gì đó sẽ cần phải được xem xét tới”.
Bà Gillard khẳng định rằng, đạo luật này đã được soạn thảo để có thể đứng vững trước những thay đổi thất thường trong bối cảnh kinh tế hiện nay chứ không chỉ thích hợp khi kinh tế vững mạnh.
Bà nói: “Dự luật này được soạn thảo cho cả thời điểm tốt lẫn xấu”. Tuy nhiên, nghi sĩ Xenophon vẫn không chắc chắn về điều này ngay cả khi nó là chủ ý của chính phủ. Ông nói: “Thực tế là khi đạo luật này được soạn ra, trong khi nó được thiết kế thì thị trường lao động lúc đó còn tráng kiện hơn hiện nay rất nhiều”.
Phe đối lập đã nêu lên vấn nạn về một số phương diện của đạo luật này nhưng sẽ không đưa ra một quan điểm chính thức về nó cho tới sau cuộc họp phối hợp đảng vào ngày Thứ Hai.
Nội các đối lập sẽ thảo luận về nó vào buổi chiều ngày Thứ Hai và được chờ đợi sẽ đưa ra một quan điểm của mình. Vấn nạn này có khả năng trở thành ngòi nổ chính trị (gây thất bại) cho liên đảng sau sự kiện đạo luật WorkChoices trước đây của chính phủ Howard đã không được quần chúng ưa thích.
Phát ngôn nhân về quan hệ lao tư của phe đối lập, Michael Keenan đã phát biểu trên đài phát thanh ABC rằng, công ăn việc làm là mối quan tâm chính của phe đối lập khi họ xem xét về dự luật này. Ông nói: “Cuộc thảo luận này không dính dáng gì tới WorkChoices. WorkChoices là một chính sách đã bị Đảng Tự Do bỏ rơi từ năm 2007. Cuộc thảo luận này là về việc chúng ta phải làm sao để trang bị tốt nhất cho nước Úc để nó có thể giữ cho người ta được ở lại trong công việc vào thời điểm của những tình huống kinh tế gay go, tàn khốc nhất trong một thế hệ”.

MUA NHÀ LẦN ĐẦU “TỰ TIN HƠN”

ÚC: Một cuộc thăm dò cho biết, ba phần tư những người sắp mua nhà lần đầu đang lên kế hoạch để mua một căn nhà vì lãi suất đang ở mức thấp và giá cả bất động sản rẻ hơn khiến cho giấc mơ làm chủ căn nhà của họ dễ thực hiện hơn.
Cuộc thăm dò Mortgage Choice 2009 với 1012 người sắp mua nhà lần đầu cho thấy có bảy mươi sáu phần trăm những người trả lời cho biết là họ muốn mua một căn nhà, gia tăng từ con số 54 phần trăm vào một năm trước đây. Cuộc thăm dò cũng phát hiện có 16 phần trăm dự định mua một căn hộ chung cư (flat).
Giám đốc Dịch vụ nhiều năm kinh nghiệm của công ty Mortgage Choice là Kristy Sheppard cho biết, sự hạ giảm mức lãi suất, giá nhà ổn định và việc tăng cường trợ cấp cho những người làm chủ căn nhà lần đầu tiên đã khiến cho khả năng mua nhà có thể thực hiện được. Bà Sheppard nói: “Những người Úc sắp sửa mua căn nhà đầu tiên của họ có vẻ đang đi vào thị trường này với sự tự tin hơn là những người đi trước họ. Thật là điều tốt khi nhìn thấy những kết quả thăm dò của chúng tôi cho thấy những người sắp mua căn nhà lần đầu tiên đã cân nhắc, xem xét tới tất cả những sự lựa chọn của họ khi nói tới việc làm chủ một chỗ ở của riêng họ, dù nó là một kế hoạch tiết kiệm ngắn hạn để tăng cường khoản tiền đặt cọc, hy sinh để đạt được những mục tiêu lâu dài hoặc là cùng chung góp mua nhà với một người bạn đồng hành để chia xẻ trách nhiệm”.
Kể từ Tháng Chín, Ngân hàng Dự trữ Úc đã hạ thấp mức lãi suất chính thức xuống bốn phần trăm điểm, tới mức thấp nhất kể từ 45 năm qua là 3.25 phần trăm.
Vào giữa Tháng Mười, Chính phủ Liên bang đã tăng gấp đôi khoản tiền trợ cấp lên tới $14,000 đô la cho những người làm chủ căn nhà lần đầu tiên nếu họ mua những căn nhà cũ và tăng gấp ba, lên tới $21,000 đô la cho những căn nhà mới được xây dựng.
Bà Sheppard nhấn mạnh, trong khi việc trả góp tiền vay mua nhà có thể gia tăng đáng kể theo thời gian, gần đây giá cả nhà cửa đã trở nên rẻ hơn. Bà nói: “Đối với nhiều người, việc làm chủ căn nhà hiện nay là một thực tế có thể đạt được”.
Tám phần trăm số người trả lời cuộc thăm dò có ý định sẽ mua nhà trước cuối năm 2009 cho thấy họ chỉ dựa thuần túy vào trợ cấp của Chính phủ trong khi tám phần trăm khác chưa bắt đầu việc tiết kiệm tiền nhưng sẽ làm điều này trước khi mua nhà.
Cuộc thăm dò cũng cho biết, thời gian cần phải có để trả lại món nợ vay mua nhà đã gây quan tâm cho 52 phần trăm số người mua nhà lần đầu trong khi 47 phần trăm lo ngại về việc không trả góp nổi món nợ mua nhà.
Một số ít hơn những người trả lời đã cho biết là họ sẽ làm một số những sự hy sinh để mua căn nhà: 71 phần trăm so với 91 phần trăm một năm trước đây. Giảm thiểu chi tiêu là hình thức lớn nhất của sự hy sinh, được 93 phần trăm số người trả lời đưa ra, tiếp theo sau là việc hủy bỏ các chuyến đi nghỉ hè, du lịch, chiếm 59 phần trăm.
Bà Sheppard nói rằng cần phải hy sinh một số việc để có thể lam chủ một căn nhà. Bà nói: “Con số người dự trù sẽ thực hiện việc hy sinh đã hạ giảm đáng kể so với số liệu hồi năm ngoái. Điều này có thể cho thấy là những người sắp mua căn nhà lần đầu hiện đang có một vị trí tốt hơn về tài chính so với những người trước đây và họ đang nắm lấy cơ hội của việc tăng cường trợ giúp cho những người mua nhà lần đầu, những điều kiện được cải thiện của thị trường bất động sản như là một cách để đặt chân vào lĩnh vực này sớm sủa hơn”.
Vào ngày Thứ Tư tuần này, Nha Thống Kê Úc sẽ công bố những số liệu về khoản tài chính được dùng để mua nhà trong tháng Giêng. Dự báo trung bình của thị trường là một mức gia tăng ba phần trăm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.