Công An Thô Bạo Bám Đuôi

08/11/200600:00:00(Xem: 5990)

Công An Thô Bạo Bám Đuôi, Sách Nhiễu Các Nhà Dân Chủ

(Phóng viên Lê Quý Dân, Phong Trào Dân Chủ Việt Nam thuộc Uỷ ban Theo dõi và Bảo vệ Quyền Con Người Việt Nam và Hãng tin Free News Agency tường  trình từ  Hà Nội ngày 7. 11. 2006.)                                                                                     

Một việc làm thiếu lịch sự kém văn hoá của các sỹ quan an ninh chính trị CSVN với các nhà tranh đấu dân chủ giữa Thủ đô Hà Nội.

Trưa hôm qua vào lúc 11h ngày 6.11.06 ba anh gồm Kỹ sư Nguyễn Trung Lĩnh, Kỹ sư Nguyễn Phương Anh và cử nhân  Phạm Văn Trội hội bàn về tình hình chính trị, phương pháp đấu tranh dân chủ cho Việt Nam và giải quyết các vấn đề nan giải của Dân tộc ta tại nhà anh Nguyễn Trung Lĩnh. Ba anh không hề hay biết gì về sự “canh gác” của 5-6 sỹ quan An ninh chính trị thuộc A42 và PA 21 sở công an Hà nội đã vây xung quanh nhà từ lúc nào. Vào hồi 14 h 00 sau khi họp bàn thảo luận xong anh Nguyễn Phương Anh ra về trước thì tình hình đều tốt đẹp cả, không có vấn đề gì.

Vào hồi 14 h 45” anh Nguyễn Trung Lĩnh và anh Phạm Văn Trội quyết định đi thăm Bác Nguyễn Thanh Giang để thăm hỏi và trao đổi thêm về các vấn đề chính trị của đất nước. Khi vừa ra khỏi nhà, thì anh Phạm Văn Trội với con mắt tinh tường của người được học về chính trị và quản lý xã hội, gần chục năm nay đã hoạt động chính trị cùng với anh Nguyễn Trung Lĩnh từ những năm 1999-2000 trong giai đoạn vận động thành lập Đảng Thống Nhất Dân Chủ Việt Nam và Đảng Dân Chủ Nhân Dân năm 2005 đã phát hiện ra 2 thanh niên đáng nghi ngờ đang đứng bên nhà bên cạnh và một số thanh niên khác trên đường đi.

Anh Trội nói với anh Lĩnh:

“Hình như chúng ta đang có người theo dõi, trông nghi ngờ lắm. Anh xem kìa”.

Hai anh lấy xe máy đi ra đường Phố Lạc Trung. Anh Trội quay lại và nói:

“Anh xem kìa" Hình như có mấy Ông công an đang đuổi theo chúng ta”.

Anh Lĩnh quay lại và xác nhận khả nghi là hoàn toàn chính xác.

Hai anh tiếp tục đi đến nhà Bác Nguyễn Thanh Giang. Anh Lĩnh bắt đầu đi nhanh để cắt đuôi công an. Anh Trội đi sau. Khi xuống đến giữa đường Nguyễn Trãi, anh Lĩnh quặt ngang vào đứng dưới một gốc cây có 2-3 ông xe ôm. Liền sau đó có một chiếc xe máy có 2 thanh niên đẹp trai, khỏe mạnh độ chừng 25-28 tuổi đuổi theo và dừng lại cạnh anh Lĩnh, cách độ 3 m. Anh Nguyễn Trung Lĩnh khẳng định 100% là bị CA bám theo. Sau độ 5 phút chờ anh Trội đi qua nhưng không thấy anh Lĩnh quyết định đi đến nhà bác Nguyễn Thanh Giang. Vừa nổ máy xe thì hai thanh niên kia cũng nổ máy theo sau. Đi được độ 500 m thì anh Lĩnh đi chậm lại và quay đầu hỏi 2 thanh niên nọ:

“Các anh là công an theo tôi à" Các anh theo tôi làm gì" Có việc gì mà theo" Chúng ta dừng lại nói chuyện chút nhỉ"”

Anh Lĩnh và 2 thanh niên kia vừa dừng lại thì anh Trội cũng vừa lúc đó đi tới và lại thêm hai xe máy nữa ép sát hai anh. Hai anh chào hỏi rất lịch sự mấy sỹ quan an ninh và mời họ vào quán uống nước để có chuyện gì trao đổi với nhau, nhưng họ không vào. Bảo là vì đang làm nhiệm vụ không được phép. Hai anh bảo là đi có chút việc các anh về đi, nhưng họ bảo là chúng tôi bây giờ phải theo các anh đến tối khi các Anh đi ngủ thì chúng tôi mới được về. Các anh đi đâu chúng tôi đi đó.

Anh Lĩnh hỏi:

“Các anh theo chúng tôi như thế này lâu chưa" “

Họ trả lời:

“Từ xa xưa kia. Chúng tôi không thể nói cụ thể cho anh biết được. Anh thông cảm nhé”.

Hai anh đến trước cổng nhà bác Nguyễn Thanh Giang thì mấy thanh niên nọ đứng cách xa độ 100m chờ cho tới khi quay ra. Rất không may là Bác Nguyễn Thanh Giang không có nhà. Anh Nguyễn Trung Lĩnh gửi lại Card visit –danh thiếp cho một người cháu gái của bác Giang và cùng anh Trội quay ra.

Hai anh chia tay nhau. Anh Trội về nhà mình và anh Lĩnh đi đến Đại Học Quốc Gia Hà Nội có chút việc.

Hai thanh niên nọ vẫn bám theo. Một lịch sự và một có vẻ ít văn hóa hơn ra lời đe dọa:

 “Anh phải nhanh lên mà về đấy nhé kẻo đừng trách chúng tôi!”

Anh Lĩnh rất điềm đạm, biết đây là lời nói thiếu trí tuệ và hiểu rằng mình không nên tỏ thái độ phán kháng tiêu cực hay thách đố họ mà vẫn nhẹ nhàng vui vẻ. Họ lại bảo:

“Nếu chúng tôi cố tình cướp giật anh thì sao" Anh sẽ thua chúng tôi ngay”.

Anh Lĩnh tươi cười quay lại và nói:

“Các anh là an ninh. Các anh có võ thật, nhưng chưa chắc cả hai anh đã làm được gì tôi đâu" Tôi có biết chút ít võ Bình định đấy!”

Hai anh theo anh Lĩnh đến Trường Đại học Quốc Gia và ngồi chờ cho tới khi anh xong việc. Họ cùng nổ xe máy với Anh và tiếp tục bám theo về đến đường Trần Khát Chân cách nhà Anh Lĩnh độ 1 km thì bất chợt họ áp sát Anh, dùng trò “cùn” rất thiếu văn hóa kiểu đầu đường xó chợ. Một nhảy xuống dật chìa khóa xe, một bắt đầu van nài mời Anh về trụ sở công an gần nhất để “sếp” của họ tới nói chuyện. Anh Lĩnh rất bất bình và phản đối kiểu “mời mọc” của mấy Ông an ninh chính trị như thế này. Cương quyết không về đồn theo yêu cầu của 2 thanh niên an ninh vì đây là hành động thếu văn hóa, vi phạm pháp luật. Anh Lĩnh chẳng có tội gì mà về đồn cả. Hơn nữa kiều mời bắt ép như thế này là hành động xúc phạm tới danh dự của các nhân Anh. Anh Lĩnh nói với họ rằng:

“Dù sếp của các anh là Thiếu tướng hay Đại tướng an ninh, hay cảnh sát thì đối với tôi cũng chẳng là gì cả”.

Anh Nguyễn Trung Lĩnh cương quyết không về Đồn công an với họ. Nhưng họ vẫn nài xin theo kiểu ăn vạ và giằng xe, chấn trước xe máy, cầm giữ chìa khóa xe y như bọn trấn lột giữa đường vậy.

Cuối cùng Anh Lĩnh thấy thương hai cậu an ninh trẻ này và thông cảm về đồn nói chuyện với sếp của họ. Họ đưa Anh về Đồn công an gần nhất cách đó 500 m, đó là Đồn công an Phường Cầu Dền nằm ở cuối phố Lò Đúc quận Hai Bà Trưng Hà nội.vào tới đồn thì anh Lĩnh đợi độ 5-7 phút, liền xuất hiện có độ 8-9 ông công an, già có, trẻ có và đều mặc thường phục sơ vin tới. Họ mời Anh Lĩnh lên gác hai vào phòng họp sang trọng nhất của đồn này.

Tất cả họ liền tụm đầu hội ý kín với nhau độ 5-10 phút ở một phòng cạnh đó, bên ngoài có một chiến sĩ an ninh tuổi thanh niên còn rất trẻ ngồi canh gác. Khi họ quay ra bắt đầu ngồi nói chuyện thì kỹ sư Nguyễn Trung Lĩnh liền yêu cầu tất cả phải xuất trình giấy tờ, chứng minh nhân dân, thẻ công an và lập tức anh Lĩnh phê phán cách làm việc của họ là hết sức tuỳ tiện, vô luật pháp.

Anh phê phán thủ đoạn trắng trợn và quá coi thường quyền tự do dân chủ tối thiểu nhất, quyền tự do đi lại, quyền tự do hội họp và sinh hoạt chính trị của công dân Việt nam. Chính họ là những cán bộ lãnh đạo ngành an ninh của bộ công an VN đã bày trò lên kế hoạch cho tốp an ninh trẻ cách “mời đểu” những Nhà đấu tranh dân chủ và hoạt động chính trị vào đồn công an để sách nhiễu và khủng bố tinh thần. Anh Lĩnh khuyên họ nên như thế nào cho lịch sự và đoàng hoàng chứ đừng mời kiểu như thế này nữa. Sau cuộc nói chuyện gần 1 tiếng về việc Anh Nguyễn Trung Lĩnh cùng với những người bạn của mình đang dự định thành lập một Nhóm chính trị hoạt động công khai hợp pháp tại Hà Nội và trên cả nước thì họ thả anh ra khỏi đồn về nhà.

Chiều nay  ngày 6/11/2000 anh Lĩnh được tin Anh Phạm Văn Trội  cho biết là sau khi chia tay có hai thanh niên đi xe máy kèm theo và ép Anh Trội vào công an  thị xã Hà Đông cách trung tâm Hà nội chừng 10 km để nói chuyện mà thực chất là thẩm vấn việc nhóm các anh hoạt động chính trị ra sao.

Anh Trội cho biết có tới gần chục sỹ quan an ninh của bộ công an và Tổng cục an ninh nhà nước CSVN thay nhau quần thảo, họ xoay quanh hỏi chuyện những hoạt động tranh đấu dân chủ hoá đất nước của nhóm trí thức này rất cặn kẽ. Anh Phạm Văn Trội rất bất bình về cách mời ép thiếu văn hóa, kém văn minh của tốp sĩ quan an ninh VN này đối với anh, và anh thẳng thắn tố cáo những việc làm đó của công an VN là vi phạm pháp luật, là vi phạm quyền con người trước những lời lên án như vậy các sỹ quan an ninh chính trị VN trực tiếp thẩm vấn anh Phạm Văn Trội không giải thích và đối đáp được lời nào cho đáng thuyết phục.

Nên chăng ngành an ninh VN hiện nay nên mang giấy bút đến để học hỏi các Nhà đấu tranh dân chủ và hoạt động chính trị trong nước về cách mời và trao đổi với nhau khi cần thiết, chứ không nên làm như vừa rồi. Vì điều đó là không cần thiết, thiếu văn hóa và vi phạm pháp luật. Duy trì lề lối làm việc và cố kéo dài cái tư duy lỗi thời và lạc hậu đã có cách đây chừng  50- 60 năm chỉ tổ làm cho dư luận trong và ngoài nước chê cười mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.