Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Người Mỹ Tử Tế

15/11/200800:00:00(Xem: 6710)
Một Người Mỹ Tử Tế
Vi Anh
Sẽ bất công và phù thịnh nếu không nói đến TT Bush trong cuộc bầu cử hấp dẫn và sôi nỗi vừa qua, nhân dân Mỹ lần đầu tiên đua một người Da Đen lên làm tổng thống, lên sống và làm việc nước, lo chuyện dân tại ngôi nhà cao quí của đất nước và nhân dân Mỹ, thường gọi là Nhà Trắng. Suốt 8 năm làm tổng thống và cách đối xử với người kế nhiệm trước khi ra đi đã chứng tỏ TT Bush là một người Mỹ tử tế.
Dù là người Mỹ, thấm nhuần văn minh Tây Phương, TT Bush ý thức sâu sắc "Quan nhứt thời, dân vạn đại".  Sau hai nhiệm kỳ hiến định TT Bush ra đi vui với mình và vui với ngưòi kế nhiệm là TT đắc cử Obma.  TT Bush còn chú tâm làm sao giúp cho việc chuyển quyền tốt đẹp.
Lãnh đạo quốc gia, làm tổng thống một đệ nhứt siêu cường phải bảo vệ quyền lợi Mỹ khắp địa cầu; một quốc gia rộng lớn với dân số đông, dân trí cao, tự do dân chủ nhiều, báo chí mạnh, đối lập có tổ chức có thể phê bình, chỉ trích nặng lời, mà được một người như TT Bush là quí lắm rồi. So với Đài Loan, một nước nhỏ, tự do, dân chủ không bằng mà tổng thống là Ô.  Trần thủy Biển  mới mãn nhiệm vài tháng là bị bắt vì tội tham nhũng. So với Thái Lan vương quốc, Thủ Tướng Thaksin bị lật đổ, lưu vong cũng bị kêu án tham nhũng, nước Anh, nước Phi không cấp chiếu khán nhập cảnh - thì  TT Bush là một tổng thống rất tốt lành.
Còn về cách làm việc. Dù những người bất bình, khác chánh kiến với TT Bush, cũng thấy sự thật thà triết học, tánh lương thiện nơi con người của TT Bush. Cái gì Oâng tin đúng thì làm tới cùng. Cái gì nói sai, sau suy nghĩ  lại thì nhận là sai. TT Bush luôn kiên định lập trường, vững vàng trong niềm tin và nhiệm vụ bảo quốc an dân. Nói gì  thì  nói chớ  tấm lòng và quyết tâm bảo quốc an dân của TT Bush là một điểm son, lịch sử  Mỹ với độ lùi đủ, với sự lắng động đủ của công luận, ắt sẽ đánh giá rất cao. Suốt gần 8 năm trời sau cuộc khủng bố 911đầy xúc phạm  của quân Hồi Giáo cực đoanđối với Mỹ, TT Bush đã lèo lái con thuyền quốc gia qua sóng gió, đem lại cho đất nước nhân dân Mỹ một nền nội an đông bình tây định, "bốn phương phẳng lặng hai kinh vững vàng". Ai nói gì thì nói, Oâng vẫn vững tin đập rắn phải đập tại đầu, muốn yên nhà lợi nước, muốn giặc không đến nhà thì phải quét giặc đi nơi khác. Trước ngày ra đi, niềm tin thiết thạch đó vẫn vững như kiềng ba chân trong suy nghĩ và hành động của Oâng. Đúng sai để lịch sử phê phán. Trên phương diện đức nghiệp, TT Bush là là một người lãnh đạo quốc gia đởm lược, có trách nhiệm với lương tâm mình và với quốc dân.
Tuy TT có cả một có cả một bỗ tham mưu, cả guồng máy công quyền để điều hành việc nước chuyện dân, nhưng lãnh đạo là cô đơn, Tổng Thống Mỹ là người quyết định cuối cùng và chịu trách nhiệm lớn nhứt.Tuy thế tổng thống cũng là một con người. Rằng chút phân làm người, sót sai là chuyện người ta thường tình mà. Không phải một một mình TT Bush mà nhiều tổng thống khác cũng vấp váp. Qua cuộc phỏng vấn TT Bush của Heidi Collins  thuộc hệ thống truyền hình CNN, dù con người khó tánh cũng thấy TT Bush là con người ngay thẳng. Tám năm qua trong  chiến tranh chống khủng bố,  Oâng thú thật, có những lời nói lẽ ra không nên nói. Sau cuộc khủng bố 911, trong chuyến viếng thăm hải hạm USS Intrepid ở New York, nhơn ngày Cựu Chiến Binh, Oâng đã nói về al Qaeda, "Tôi muốn công lý. Có một câu phương ngôn xưa ở miền Tây nói, "truy tầm, sống hay chết" và "chết hay sống, lôi  họ về tất cả". TT Bush là người Texas, xứ của cow boys, làm thế nào tránh khỏi cách nói từ tiềm thức của ngưòi Viễn Tây từ thuở một người một ngựa, một súng đi mở mang đất nước Mỹ, công lý nằm ở mủi súng trước bao nhiêu là thù địch, sơn lam chướng khí, bọn cướp của giết  người.  Sau một tháng quân Mỹ đổ quân vào Iraq, trước bích chương "Mission Accomplishes". Oâng nói "Nhiệm vụ hoàn thành". Là tư lịnh tối cao quân đội làm thế nào được khi Oâng thấy đoàn quân binh Mỹ đánh như chẻ tre, làm sao Oâng khỏi mừng, không khỏi tin chiến thắng.

Nhưng sau những xúc cảm, TT Bush bình tĩnh có suy nghĩ lại. TT Bush trả lời CNN, rằêng vợ Oâng  nói là tổng thống phải thận trọng trong lời nói.Và chính Oâng cũng tiếc uổng, "Tôi tiếc uổng đã nói những gì lẽ ra tôi không nên nói".
TT Bush cũng không dấu niềm vui của mình. Oâng tự hào về Quân Lực Mỹ, là "những người rất quên mình, rất can đảm đến nổi đã tình nguyện phục vụ đất nước trong thời chiến." " Tôi tự hào khi tôi  thấy những người ấy cho người đói ăn no. Tôi tự hào khi tôi ở Phi Châu và những người tình nguyện đang giúp đỡ nhựng người chết dần chết mòn v ì bịnh HIV/AIDS."
Trời sanh mỗi người tài ba khác nhau. Ăn nói thi TT Bush không hùng biện và lôi cuốn như TT đắc cử Obama. Nhưng bày tỏ chân tình thì TT Bush rất thực. TT Bush nói với Cựu TT Clinton, "Bill, tôi đã sẵn sàng gặp tân tổng thống, và tôi nhớ Oâng [ Clinton] đã tử tế với tôi thế náo ấy. Tôi hy vọng tôi sẽ tử tế với Tống Thống đắc cử Obama như Oâng đã tử tế với tôi". Một lời nói thân tình, thiệt tình  như của hai người bạn, chớ không phải của hai tổng thống Mỹ, của hai ngưòi từng ở hai đảng khác nhau, từng đối lập nhau.
Cách cư xử ân cần, niềm nở, chân tình và sự chuẩn bị chu đáo để chuyển quyền cho Tổng Thống đắc cử Obama đến toà Bạch Oác viếng thăm đã bộc lộ TT Bush người rất tử tế. Bên cạnh công vụ, TT Bush và TT đắc cữ Obama gặp gỡ nhau như hai con người rất chi là người. TT Bush rất cảm động thấy TT đăùc cử Obama lo cho hai con gái làm sao thích nghi được với cuộc sống ở Nhà Trắng, mà cuộc sống trở thành như cuộc sống công cộng. TT Bush nói, "Rất thích thú thấy Oâng [Obama] đi lên lầu. Oâng muốn xem nơi nào hai con gái nhỏ của Oâng sẽ ngủ. Rõ ràng người này sẽ đem lại không khí  gia đình đến Toà Bạch Oác, và tôi nghĩ Laura và tôi cũng làm như vậy. Tôi tin Oâng sẽ làm được, và tôi biết hai con gái Oâng ở trong tâm thức Oâng và chuyện đầu và chuyện trên hết tôi muốn, Oâng là một người cha tốt. Và tôi nghĩ đó là một phần quan trọng thời tổng thống của Oâng."
TT Bush không cáo lão qui điền vì TT Bush chưa đủ già để làm việc ấy. TT Bush mãn hai nhiệm kỳ, về quê là chuyện rất người của những người làm xong nhiệm vụ công cộng. Oâng nói, "Không một chút nghi ngờ, tôi đi thẳng về nhà. Tôi nhớ Texas; tôi thưong Texas; Tôi có nhiều bạn ở Texas." Thật là lời vô cùng thấm thiá về  tình nhà, tình quê, tình bạn.
TT Bush là một người Mỹ thuần túy. Oâng ca ngợi sự đắc cử của TNS Obama, " Cuộc bầu cử của Ô Obama là một thời điểm  lịch sử. Nhiều người ở Mỹ không nghĩ là thấy ngày này. TT Bush  " thành tâm chúc [ Ô Obama}  " mọi điều tốt đẹp. Tôi cũng chỉ là một người Mỹ như Oâng [ Obama] là một người Mỹ, tổng thống thành công là một điều tốt cho đất nước ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.