Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Quân Phiệt

24/05/200800:00:00(Xem: 5339)

Chánh quyền Pháp đã có nhân viên chánh phủ đưa ý kiến đưa đại quân phiệt Miến Đội ra truy tố tội ác chống nhân loại, trước toà án quốc tế. Chưa biết được hay không vì Liên Hiệp Quốc có vẻ là đền thờ pháp luật quốc tế hơn là cơ quan điều hành an ninh, hoà bình, an sinh cho thế giới. Còn chánh quyền các nước dân chủ tư do thì có vẻ phùng xoè, lơ lửng như những con cá vàng, nói bằng miệng hơn là quyết tâm hành động cho kỳ được để cứu trợ hàng triệu ngưòi dân Miến Điện nạn nhơn bão lụt ở Miến Điện. Mà số phận hàng chục ngàn người  đồng loại này sống hay chết tùy thuộc từng ngày chậm hay mau cứu trợ. Còn nhà cầm quyền quân phiệt vốn được đào tạo đế bắn giết và tiêu diệt nên coi việc dân chết như không có. Họ giữ bí mật quân sự để cho dân chết trong kín đáo, âm thầm lặng lẽ, như một kẻ giết dân trầm lặng. Tướng Than Shwe, đại quân phiệt quyết không mở rộng cửa, bàn tay sắt của Ong nắm chặt Miến Điện. 

Trong cung điện pháo đài của Ong, kiên cố hơn pháo đài tư lịnh hành quân, với đầu óc tiêm nhiễm  thần quyền của vua  Tàu. Ông tưởng mình là vua hai ngôi, đang làm chủ thần dân và làm chủ luôn thời gian. Tháng 9 năm 2007, Ong đã dìm trong biểm máu địch họa là những tăng ni Phật tử đồng bào, đồng đạo của Ong khi những người đáng thương ấy xuống đường biểu tình đòi quyền sống. Ong cũng coi như không có cơn bão tố Nargis đã càn quét 5,000 cây số vuông, tàn phá thủ đô cũ Rangoon, dìm  chết 75,000 ngừơi Miến Điện của đồng bằng sông Irrawaddy và gây cho hơn hai triệu người mất nhà mất cửa, màn trời chiếu đất, đói khát, dịch bịnh đe doa sat một bên. Đại quân phiệt Than Shwe hàng động như người giết dân mình, kẻ giết đồng bào mình, lạnh lùng, vô cảm từ chối bàn tay dang ra của Nhân Loại. Từ chối lòng từ thiện của nhân dân và chánh quyền các nước,  trừ vài chuyến máy bay chở hàng của LHQ. Từ chối các tổ chức phi chánh phủ đến gõ cửa Miến Điện, một trong vài chế độ khép kin như bưng. Trong lúc đó hơn 2 triệu nạn nhân không đước có một lời.

Đại quân phiệt Than Swe bị ám ảnh bởi thiên mệnh, mình là hiện thân của Ong Trời, xuống thế gian làm Thiên tử để trị dân. Đầu của Ong ngẫng lên trời trong khi thần  dân dầm mình dưới nước hôi thúi, xác chết trôi lềnh bềnh. Dân có bất mãn thì Ong trừng trị dân. Nhưng theo truyền thống vương quyền Á Đông,  thiên tai như  cơn bão Nargis là một điềm báo Trời Phạt vua vì bất minh, bạc ác. Và thực tế thảm cảnh đang vạch  rõ bộ mặt thật xấu xí, bất nhân của những nhà cầm quyền quân phiệt sống trong mê cung đầy bóng tối. Mê cung u tối của đại quân phiệt bị đặt dưới cái nhìn ghê tởm của thế giới. Ngôi cữu ngủ của tập đoàn quân  phiệt bị lung lay bởi thiên tai tạo điều kiện cho Mỹ và các nưóc lớn của Liên Au có cơ hội vạch trần thảm hoạ của quân phiệt gây cho đất nước và nhân dân nghèo nàn lạc hậu này. Trong tận cùng của thãm kịch, người ta thấy nỗi sợ không rời của Đại Quân Phiệt. Đại Quân Phiệt sợ cái bóng độc tài của mình. Và đó là lý do tại sao quân phiết Miến Điện không mở cửa, họ sợ thiên hạ biết cái yếu của mình nếu mở cửa cho người ngoại quốc vào cứu trợ.

Cướp được chánh quyền từ năm 1988, các tướng lãnh Miến Điện đã siết chặt lại hàng ngũ, củng cố đội hình của họ. Độc tài sợ cái bóng cả trong thời bình. Đại quân phiệt và triều định tự cô lập mình trong pháo đài thủ đô mới Naypyidaw,  [ có nghĩa là cung điện của vua] , xây dựng trong rừng núi hiễm trở, tốn hàng triệu triệu Đô la và phòng thủ băng hàng hàng lớp lớp hoả tiển địa không. Trong bình thường họ không sợ một cuộc nổi dậy nào  như hồi tháng 9 năm 2007. Súng sẵn trong tay, quân gia có sẵn đầy đường để vãn hội an ninh, trật tự  trong dân chúng, biến Miến Điện im lìm như bài tha ma.

 Còn đối với ngoại quốc quân phiệt cũng không sợ. Mỹ và Liên Au cấm vận, họ cũng không cần, đâu phải thế giơi này chỉ có Tây phương, mà còn Trung Cộng, An độ nữa, và nhiều tài phiệt và công ty Tây Phương đi vòng, đi dêm với quân phiệt nữa. Quân  phiệt ăn trên ngồi trước, ở nhàmát ăn bát vàng đâu có bị thiệt hại gì, còn dân chúng có thiếu thốn thì sống chết mặc bây, quan thầy đầy đủ là được.
Nhưng trong biến cố thiên tai như Nargis quân phiệt sợ. Việc quân phiệt để cho dân sống chết mắc bây là một tội phạm chống Nhân Loại. Nên quân phiệt nhiều ngày đầu đã cấm đoán người ngoại quốc xen vào. Cùng lắm là chỉ cho các nước thuộc Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á mà Miền Điện là thành viên vào thôi, chớ không cho các nước tư do, dân chủ Tây Phương, đại kỵ với quân phiệt. Còn hàng hoá thì được vì có lợi cho chế độ quân phiệt có  thể ăn xơi, ăn bớt.

Đại quân phiệt vua chúa đó là Tướng Than Shwe, 75  tuổi, vốn là một nhân viên bưu điện hạng thấp, đi lính trở thành hạ sĩ quan thuộc Cục Chiến Tranh Tâm Lý. Thế mà Ong đã chiến thắng một cuộc chiến tranh hai mặt trận, hai mặt giáp công. Trong nội bộ quân quyền và chánh quyền thì chống phản nghịch. Thủ Tướng, tổng giám đốc mật vụ của Ong, Ong lột chức không thương tiếc, vô tội vạ. Ngoài dân thì chống dân xuống đường. Tàn tệ hơn với việc bắn giết, tra tấn, quản thúc và ngục tù. Bà Aung San Suu Kyi, "Vị Nữ Lưu Rangoon" , khôi nguyên giải Nobel bị quản thúc tại gia, gần như vô hạn định, nội bất xuất ngoại bất nhập. Bàn tay sắt máu và âm mưu thâm độc của Ong biến những người dưới tay và dân chúng của Ong rung sợ Ong như thần tử hí long nhan.

Đại Tướng Quân Than Shwe, lên lon đại úy năm 1960 sau khi đã mở cuộc hành quân tàn sát dìm quân dân sắc tộc thiểu số Karen trong biển máu. Ong  đàn áp các tu sĩ Phật Giáo, bất chấp sự can thiệp của Liên hiệp Quốc. Ong tổ chức trưng cầu dân ý bất chấp hậu quả của bão tố Nargis. Ong không cho tu sĩ Phật Giaó đi bầu. Ong muốn hiến pháp phải được chấp nhận để củng cố quân quyền, vị quốc trưởng Miến Điện phải là một quân nhân. Quân Đội được quyền đình chỉ hiến pháp bất cứ lúc nào. Là quân nhân, đại quân phiệt được đào tạo để vâng lịnh và tiêu diệt, nên chữ thương lượng, tương nhượng, đối lập, Ong không có trong đầu. Ong nhìn người ngoại quốc xin vào cứu trợ như con ngựa thành Troie, Tây Phương xâm nhập vào trận địa của Ong, "ém quân" lại để phát động người dân Miến Điện vốn có cảm tình vơi Tây phương tấn công Ong. Nhưng hàng hoá gởi vào là thêm đạn cho Ong để dùng nó trị dân bằng bao tử như CS. Hàng hoá cứu trợ của quốc tế trước cơn bảo, một mớ sau cơn bảo, quân phiệt tịch thu  90%.

Đại Quân Phiệt tin mình là chánh vì vương  vì đâu có thiếu  những bốc sư, gia nô, thần tử lợi dụng dịp may pháo đài cung điện của Ong bất khả xâm phạm để tâng bốc Ong vì cơn bão Nagis chỉ tàn phá cưu thủ đô Rangoon và vùng lân cận thôi. Nhưng họ đâu có nói đó phần sau theo truyền thuyết  của vương quyền Á Đông, đó là Trời phạt chế độ của nhà vua. Thường thì trong những trường hợp như thế, vua lo sợ lắm, phải ăn chay, nằm đất, tha tù, miển thuế, xuất kho phát chẫn, có khi đổi quốc hiệu tức là thay chánh sách đường lối của chế độ, để thực ra lấy lại lòng dân trên phưong diện chánh trị quần chúng.

Xứ 1000 chùa Phật sẽ đi về đâu dưới bàn tay của một Ong Hạ sĩ quan lên làm đại quân phiệt, làm vua còn chuyên chính hơn vua Tàu nữa. Nên một nhân viên chánh phủ Pháp đề nghị lôi Ong ta ra toà án quốc tế về tội chống Nhân Loại qua việc cấm không cho ngoại quốc đồng loại vào cứu cấp ngươi dân Miến điện trong cơn nguy biến bão tố Nargis ở mức độ nào đó - là có lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.