Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Yakuza - Mafia Nhật

19/04/200400:00:00(Xem: 5520)
Là tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhan đề Seven, - đã được làm thành phim do các tài tử tên tuổi thủ diễn như Brad Pitt, Morgan Freeman và Gwyeth Paltrow - ông Anthony Bruno đã thâm nhập vào tổ chức tội ác khét tiếng cuœa Nhật Baœn, “Yakuza”, để thu thập các dữ liệu cần thiết cho thiên phóng sự về mạng lưới hoạt động cuœa một băng đaœng nổi tiếng chuyên buôn các cô gái treœ người Trung Hoa và Phi Luật Tân làm nô lệ tình dục.
Nguồn gốc cuœa Yakuza luôn là vấn đề gây tranh cãi. Một số người cho rằng các thành viên cuœa nó là hậu duệ cuœa các kabuki- mono, những người thuộc đẳng cấp quân nhân thời phong kiến từ thế kyœ 17 có hành vi, cách ăn mặc và để kiểu tóc rất lạ lùng. Họ nói loại thổ ngữ rất phức tạp, và mang các cây kiếm dài một cách bất thường. Các kabuki- mono cũng còn được biết là hatamoto- yakko, tôi tớ cuœa các tướng lãnh quân đội. Trong thời đại Tokugawa, một thời kỳ thái bình rất dài ơœ Nhật, sự phục vụ cuœa những quân nhân này không còn cần đến nữa, do đó họ trơœ thành một đám đông hỗn độn không có người cầm đầu, hay còn gọi là những kiếm khách vô chủ. Và cuối cùng họ chuyển sang hoạt động thổ phỉ để sinh sống.
Các thành viên Yakuza ngày nay bác boœ giaœ thuyết này và quaœ quyết họ là con cháu cuœa machi- yokko, những người baœo vệ làng mạc chống lại những hành động hống hách cuœa các hatamoto- yakko. Lịch sưœ chính thức cuœa Yakuza miêu taœ tổ tiên cuœa nhóm này là những anh hùng dân gian, dù ơœ vào thế yếu họ đứng lên để baœo vệ những người nghèo khổ và không có khaœ năng tự vệ, tương tự Robin Hood đã giúp các nông dân thời trung cổ ơœ Anh.
Các thành viên Yakuza thời nay được xếp thành ba loại tổng quát: tekiya (những người bán rong trên đường phố), bakuto (những người đánh bạc), và gurentai (những tên du côn). Những keœ bán rong và đánh bạc có nguồn gốc từ thế kyœ thứ 18 trong khi những tên du đãng chỉ bắt đầu hiện hữu sau Thế chiến II, khi nhu cầu hàng hóa chợ đen tạo ra sự bùng phát cuœa hoạt động kinh doanh.
Theo truyền thống, các “teikya” kiếm ăn tại các khu hội chợ, trong khi các “bakuto” làm ăn trong thành phố và trên xa lộ. Trái ngược lại, các “gurentai”, tương tự các tay anh chị thuộc kyœ nguyên Al Capone ơœ Hoa Kỳ, sưœ dụng bạo lực và lời đe dọa để kiếm tiền. Sau Thế chiến II, trong thời kỳ chiếm đóng bơœi quân Đồng minh, các tay anh chị Nhật Baœn này phát triển rất mạnh. Họ cũng đưa hoạt động tội ác ơœ Nhật lên một mức độ bạo động mới, thay thế các thanh kiếm truyền thống bằng các vũ khí hiện đại, mặc dù súng đạn bị cấm chỉ trong một đất nước vừa đầu hàng chiến tranh.
Các thành viên cuœa Yakuza rất hãnh diện là những người bị ruồng boœ, và cái tên “yakuza” nói lên hình aœnh mà nhóm này tự xem là những keœ bị xã hội hắt huœi. Trong thổ ngữ địa phương, ya có nghĩa là số 8, ku số 9 và sa là số 3, cộng ba con số này lại thành 20, có nghĩa là ván bài thua trong trò chơi bài hana- fuda (flower cards). Yakuza là “những cánh tay xấu xa cuœa xã hội”, một đặc tính mà họ chấp nhận trong cùng phương cách mà các nhóm mô- tô ơœ Hoa Kỳ xâm trên bắp tay khẩu hiệu “Born to Lose” (Sinh ra để Thiệt thòi).
Các thành viên Yakuza cũng rất thích xâm mình, nhưng các hình xâm cuœa họ thường phuœ đầy phần chính cuœa cơ thể, trước ngực và sau lưng, caœ trên hai cánh tay tới tận khuyœu tay và hai chân tới bắp chân. Khi khoœa thân, một thành viên Yakuza xâm toàn bộ thân thể trông như mặc quần áo lót trên người. Các con rồng, hoa, caœnh núi non, caœnh sóng gió trên biển caœ, các dấu hiệu băng đaœng và hình vẽ trìu tượng là những hình aœnh được dùng trong nghệ thuật xâm cuœa Yakuza. Xâm những hình vẽ phức tạp rất đau đớn và có thể phaœi mất hàng trăm tiếng đồng hồ, nhưng việc làm này được xem là một thưœ thách lòng dũng caœm cuœa người đàn ông.
Dưới mắt cuœa một người phương Tây, cách ăn mặc theo kiểu thập niên 1950 cuœa Yakuza có thể trông lỗi thời một cách khôi hài. Bộ vét may thật sát người bằng loại vaœi bóng loáng, đôi giầy mũi nhọn và mái tóc hơi dài chaœi bóng nhẫy kiểu ăn mặc đã lỗi thời rất lâu ơœ Hoa Kỳ- vẫn thường thấy trong số các thành viên Yakuza ngày nay. Họ cũng rất thích các chiếc xe hơi có kích thước đồ sộ cuœa Hoa Kỳ, như Cadillac và Lincoln. Không như các băng đaœng khác ơœ khắp thế giới, Yakuza không thích duy trì một cách ứng xưœ kín đáo. Thật sự thì trong hầu hết các thành phố ơœ Nhật, các câu lạc bộ có tính chất xã hội cuœa Yakuza và các trụ sơœ cuœa nhóm đều có trưng bầy những dấu hiệu nổi bật.
Nhưng dù với kiểu cách ăn mặc sặc sỡ đến mức gây khó chịu, đaœng Yakuza không thể bị coi thường. Ở Nhật có khoaœng 110,000 thành viên chia thành 2,500 gia đình. Trong khi ơœ Hoa Kỳ với dân số nhiều hơn gấp đôi cuœa Nhật, nhưng chỉ có tổng cộng khoaœng 20,000 thành viên tội phạm có tổ chức, và con số này bao gồm tất caœ các tổ chức tội phạm, không chỉ riêng Mafia Ý- Hoa Kỳ. Tầm aœnh hươœng cuœa Yakuza toœa khắp nơi, và được chấp nhận trong xã hội Nhật nhiều hơn các băng đaœng tội phạm ơœ Hoa Kỳ, và Yakuza có một sự liên minh chính trị vững chắc và lâu dài với các phong trào dân tộc chuœ nghĩa ơœ Nhật. Sự aœnh hươœng cuœa nó vượt ra khoœi các đường biên giới Nhật Baœn, vươn vào các quốc gia Á Châu, và ngay caœ ơœ Hoa Kỳ.

CẤU TRÚC QUYỀN LỰC CỦA YAKUZA

Tương tự Mafia, cấu trúc quyền lực cuœa Yakuza theo kiểu kim tự tháp với một gia trươœng đứng đầu, và bên dưới ông ta là các đàn em trung thành ơœ mọi cấp. Hệ thống cấp bậc cuœa Mafia thì tương đối đơn giaœn. Bố già (capo) cai trị gia đình với sự trợ giúp cuœa phó thuœ lãnh (underboss) và người cố vấn (consigliere). ƠŒ cấp kế tiếp, các thuœ lãnh điều hành các nhóm bộ hạ (những người này không chính thức được thu nhận vào Mafia).
Hệ thống cuœa Yakuza tương tự nhưng phức tạp hơn. Nguyên tắc lãnh đạo cuœa cấu trúc Yakuza là mối quan hệ oyabun- kobun. Oyabun có nghĩa là “vai trò người cha”; kobun có nghĩa là “vai trò người con”. Khi một người được kết nạp, anh ta phaœi chấp nhận mối quan hệ này. Anh ta phaœi thề tuyệt đối trung thành và vâng lời người chỉ huy, trong khi Oyabun, cũng như bất cứ người cha tốt nào khác, bắt buộc phaœi cung cấp sự baœo vệ và lời khuyên baœo cho các đứa con.
Một ứng viên được nhận vào gia đình Mafia phaœi tham dự một nghi lễ, máu được trích ra từ ngón tay cuœa anh ta và rồi bôi lên tấm hình cuœa một vị thánh, sau đó tấm hình này bị đốt cháy trong lòng bàn tay cuœa người được kết nạp trong khi anh ta thề trung thành với gia đình. Trong nghi lễ kết nạp cuœa Yakuza, máu được tượng trưng bằng rượu sake. Vị gia trươœng và người được kết nạp ngồi mặt đối mặt khi rượu sake được rót bơœi những người baœo lãnh (azukarinin). Rượu sake được trộn với máu và vẩy cá, rồi được rót rất cẩn thận vào các chiếc tách nhoœ. Chiếc tách cuœa vị gia trươœng được rót đầy ắp, thích hợp với địa vị cuœa ông ta; người được kết nạp nhận ít rượu hơn. Họ nhấp một chút rượu, rồi trao đổi tách, và uống tách rượu cuœa nhau. Sau đó người được kết nạp thề trung thành với tổ chức.
Nếu một thành viên Yakuza làm vị gia trươœng tức giận hoặc làm thất vọng nặng nề, sự trừng phạt thường là “yubizume”, chặt đứt lóng cuối cùng cuœa ngón tay út. Phạm tội lần thứ nhì sẽ bị chặt đứt lóng thứ hai cuœa ngón tay đó, và nếu tiếp tục phạm tội sẽ chặt đến ngón tay kế tiếp. Một người sẽ nhận biết anh ta bị trừng phạt “yubizume” khi một thuœ lãnh trực tiếp trao cho một con dao và một sợi dây để cầm máu. Các lời nói đều không cần thiết.
Nguồn gốc cuœa kiểu trừng phạt này bắt nguồn từ thời samurai. Chặt boœ ngón tay út làm suy yếu bàn tay cầm kiếm. Khi một lưỡi kiếm dài (katana) được cầm đúng cách, ngón út là ngón tay mạnh nhất. Ngón tay đeo nhẫn là ngón mạnh thứ nhì, ngón tay giữa mạnh thứ ba và ngón tay troœ hầu như không có sức mạnh gì caœ. Với bàn tay bị tổn thương, người kiếm sĩ trơœ nên lệ thuộc vào người thầy để được baœo vệ. Ngày nay nghi thức chặt ngón tay hoàn toàn chỉ còn có tính cách tượng trưng, nhưng nó được dùng để răn đe các thành viên lơ là trách nhiệm.
Tương tự Mafia, Yakuza trong những năm gần đây đã bị buộc phaœi hạ thấp tiêu chuẩn tuyển chọn các thành viên mới, và hậu quaœ là một số người nghĩ rằng chúng không còn được tổ chức chặt chẽ và có nhiều quyền thế như xưa nữa. Trong quá khứ, các thành viên mới thường được chọn từ giới bán dạo trên đường phố hoặc giới cờ bạc, nhưng ngày nay chỉ cần có tinh thần nổi loạn và sự sẵn lòng phạm tội là đuœ để gia nhập Yakuza. Hầu hết các thành viên mới giờ đây đến từ các nhóm mô- tô chạy bạt mạng trên đường phố (bosozuku).
Việc hạ thấp tiêu chuẩn kết nạp này đã đưa đến kết quaœ là Sơœ Caœnh sát Quốc gia Nhật Baœn tiếp nhận chữ “boryokudan” cho Yakuza, xem họ cùng một giuộc với các tổ chức tội phạm khác, nghĩa là đã trơœ nên rất bạo động. Quý trọng các mối liên hệ thừa hươœng từ thời samurai, Yakuza đã gạt boœ từ ngữ này và xem nó như một sự xúc phạm.

CÁC BỐ GIÀ CỦA YAKUZA

Trong những năm sau Thế chiến II, số thành viên cuœa Yakuza đã gia tăng rất mau lẹ, tới 184,000 người và chia thành 5,200 nhóm hoạt động khắp đất nước. Với số thành viên này Yakuza còn lớn hơn lực lượng quân đội Nhật trong thời gian đó. Tất nhiên các nhóm này xâm phạm lãnh thổ cuœa nhau, đưa đến các cuộc chiến băng đaœng hết sức đẫm máu. Nhân vật đã đứng ra để giàn xếp các phe lâm chiến và thống nhất Yakuza là Bố già đầu tiên cuœa tổ chức này trong thế kyœ 20, người đó là Yoshio Kodama.
Cái tài cuœa Komada là cân bằng các mối quan hệ cuœa ông giữa các nhóm chính trị cánh hữu và các nhóm tội phạm, sưœ dụng mỗi bên kiểm soát lẫn nhau. Ông là người giàn xếp chính trị bằng hối lộ, gián điệp và các thuœ đoạn bẩn thỉu nhất, những gì mà người Nhật gọi là “kuroi kiri”. Trong thập niên 1930 và 40, Komada duy trì một mạng lưới gián điệp rất rộng ơœ Trung Quốc, thu lượm tin tức và chuyển về cho chính phuœ Nhật. Ông ta đã mua các chuyến hàng nguyên vật liệu rất lớn, như kền, đồng và radium, cho nỗ lực chiến tranh, và đôi khi mua những thứ này bằng bạch phiến. Chính phuœ Nhật đã tri ân lòng ái quốc cuœa Komada bằng chức vụ Phó đô đốc, và khi chiến tranh chấm dứt năm 1945, tài saœn cuœa Kodama đã lên tới $175 triệu đô la thời bấy giờ.
Sau khi Nhật đầu hàng Đồng minh, Komada được phân loại phạm nhân chiến tranh loại A một mức dành cho các bộ trươœng nội các, các tướng lãnh cao cấp và các nhân vật uœng hộ chuœ nghĩa dân tộc cực đoan, và bị giam hai năm trong tù trước khi được ân xá. Là một người chống Cộng Sản cuồng nhiệt, có nhiều hiểu biết về các hoạt động cộng saœn ơœ Trung Quốc và Nhật, và nhất là có sẵn một đội quân tội phạm hoạt động khắp đường phố để sưœ dụng, Kodama trơœ thành một tài saœn rất quý giá cuœa lực lượng chiếm đóng. Cũng tương tự Lucky Luciano cung cấp dịch vụ cuœa Mafia cho lực lượng Đồng minh ơœ Sicily trong Thế chiến II, Kodama đã hành động như người trung gian giữa lực lượng chiếm đóng và Yakuza, và đã có thể vận động các băng đaœng thực hiện các mong muốn chính trị cuœa mình. Trong năm 1949, CIA đã traœ cho Kodama số tiền $150,000 Mỹ kim để giúp đưa lậu một chuyến hàng tối mật ra khoœi Trung Hoa, mặc dù chuyến hàng này đã chẳng bao giờ đến nơi, ông vẫn giữ số tiền lệ phí này.
Kodama sưœ dụng Yakuza để trấn áp bất cứ điều gì có lợi cho Cộng saœn. Trong năm 1949, Kodaman ra lệnh một nhóm tội phạm, the Meiraki- gumi, phá vỡ một phong trào lao động tại moœ than Hokutan Coal Mine. Là một người uœng hộ chuœ nghĩa dân tộc cuồng nhiệt, Kodama đã sưœ dụng aœnh hươœng cuœa mình trong niềm hy vọng rằng danh dự và sự vinh quang cuœa đế chế Nhật Baœn có thể được phục hồi một ngày nào đó.
Với mục tiêu đó ông ta đã hiện đại hóa và kết hợp các nhóm Yakuza, dồn sự uœng hộ cuœa họ cho Liberal Democratic Party, một đaœng baœo thuœ và chống cộng triệt để. Baœn thân Kodama không thích chiến tranh và căm ghét hành động côn đồ trên đường phố, mặc dù chúng là một phần quan trọng trong sức mạnh cuœa ông ta. Thật mỉa mai, giấc mơ cuœa Kodama là baœo đaœm một đất nước Nhật thanh bình, lại dựa trên sức mạnh.
Kodama là nhân vật chuœ yếu trong vụ tai tiếng Lockheed, xuất hiện trong năm 1976 khi người ta tiết lộ rằng công ty chế tạo phi cơ khổng lồ này đã traœ cho “Bố già” Kodama hơn 2 triệu đô- la để ngăn chặn không cho McDonnell- Douglas và Boeing tiến vào thị trường Nhật Baœn, do đó có thể giành độc quyền. Để thực hiện điều này, Kodama gưœi một nhóm đàn em đến phá rối một cuộc họp cuœa các cổ động cuœa công ty All Nippon Airways. Họ loan tin đồn rằng vị tổng giám đốc công ty, ông Tetso Oba, đã nhận một món tiền cho vay bất hợp pháp lên đến nhiều triệu đô- la. Ông Oba đã bác đơn đấu thầu cuœa Lockheed xin cung cấp một đội phi cơ hành khách mới. Trước áp lực quá mạnh, không bao lâu sau ông Oba đã phaœi từ chức. Người thay thế ông Oba đã được chọn bơœi Kodoma, vị tân tổng giám đốc này rất sẵn sàng để mua các chiếc phi cơ cuœa Lockheed.
Trong năm 1976, ông Carl Kotchian, chuœ tịch công ty Lockheed, đã bị mời ra điều trần trước một uœy ban cuœa thượng viện Hoa Kỳ điều tra về vụ tai tiếng này. Tác động bơœi lời khai gây sưœng sốt cuœa ông Kotchian đã lan đến Nhật Baœn, khiến Caœnh sát Nhật thực hiện cuộc điều tra về sự dính líu vào vụ này cuœa Kodama. Mặc dù không tìm đuœ chứng cớ để truy tố Kodama về các lời cáo buộc bắt nguồn từ vụ Lockheed, caœnh sát quyết định truy tố ông tội trốn thuế lên đến hơn $6 triệu đô- la.
Công chúng rất tức giận mưu đồ gian lận thuế cuœa ông ta. Một nam diễn viên treœ tuổi, người trước đây rất ngưỡng phục Kodama, đã đâm chiếc phi cơ nhẹ vào căn biệt thự cuœa ông ta ơœ Tokyo. Kodama thoát chết từ phi vụ tự sát này, nhưng vương quốc kinh doanh cuœa ông đã bị sụp đổ. Ông bị buộc tội man khai trước tòa, hối lộ và vi phạm các luật lệ chứng khoán, thế nhưng quá bệnh tật không thể bị đem ra tòa xét xưœ. Kodama bị đột quÿ và qua đời lặng lẽ ngày 17 tháng Giêng, 1984
Bố Già Thứ Hai Của Yakuza
Một bố già thứ hai đã trơœ thành huyền thoại cuœa Yakuza là Kazuo Taoka, một gia trươœng cuœa nhóm tội phạm lớn nhất Nhật Baœn, the Yamaguchi-gumi. Sự cai trị cuœa ông ta kéo dài 35 năm, và chỉ chấm dứt khi qua đời trong năm 1981. Dưới sự lãnh đạo cuœa Taoka, số thành viên cuœa Yamaguchi-gumi đã gia tăng tới 13,000 người. Sự hiện diện cuœa họ ơœ khắp 36 trong số 47 tỉnh cuœa Nhật, và kiểm soát hơn 2,500 cơ sơœ kinh doanh, điều hành các hoạt động cho vay lời cắt cổ, các sòng bạc và đầu tư rất nhiều vào lãnh vực thể thao và giaœi trí.


Taoka lần đầu tiên lên nắm quyền lực ơœ haœi caœng Kobe, nơi băng đaœng cuœa ông ta tập trung những người lao động tay chân và bán dịch vụ cuœa họ cho các công ty tầu biển với giá reœ mạt. Các nhóm Yakuza khác tranh giành công việc làm ăn béo bơœ này, nhưng dưới sự chỉ đạo cuœa Taoka, nhóm Yamaguchi-gumi đã kiểm soát được phần lớn hoạt động buôn sức lao động này.
Không như bố già Yoshio Kodama, keœ rất ghét caœnh bạo động ơœ đường phố, Taoko đã sống với nó suốt caœ đời và không ngần ngại sưœ dụng để giành lợi thế. Được nhận làm con nuôi khi còn rất nhoœ, Taoka đã bị buộc phaœi làm việc tại các bến tầu ơœ Kobe, và được thâu nhận bơœi một thuœ lãnh địa phương có tên là Noburu Yamaguchi.

Là một thanh niên lực lưỡng, Taoka nổi tiếng là một trùm du đãng gan dạ và được đặt cho biệt danh là Kuma (Con Gấu). Ngón đòn độc cuœa Kuma là dùng ngón tay để móc mắt các đối thuœ. Trong năm 1936, ơœ tuổi 23, Taoka bị xưœ án tám năm tù vì tội giết chết một đối thuœ.
Khi được thaœ khoœi nhà tù năm 1943, Taoka được đón nhận trơœ lại băng đaœng cũ, và trong năm 1946, ơœ tuổi 33, ông ta trơœ thành một tân gia trươœng sau cái chết cuœa Noburu Yamaguchi. Các cuộc càn quét cuœa caœnh sát và việc thi hành nghĩa vụ quân dịch đã làm số thuœ lãnh trung thành giaœm xuống chỉ còn 25 người, nhưng dưới sự chỉ đạo cuœa Taoka số lượng thành viên cuœa nhóm đã gia tăng rất mau lẹ. Tài năng tổ chức và baœn tính luôn sẵn sàng công kích cuœa ông đã làm cho Yamaguchi-gumi trơœ thành nhóm yakuza hàng đầu cuœa Nhật Baœn. Con Gấu tinh khôn này đã đạt được một hiệp ước hòa bình với Honda- kai, một băng đaœng khét tiếng ơœ Kobe, nhưng thực tế ông ta không muốn chia seœ quyền lực. Và không bao lâu sau Honda- kai đã bị nuốt trưœng bơœi nhóm Yamaguchi- gumi.
Mục tiêu kế tiếp cuœa Taoka là Meiyu- kai, một băng đaœng gốc Đại Hàn ơœ Osaka, và việc đánh bại nhóm này tạo cho Yamaguchi- gumi quyền kiểm soát phần lớn các hoạt động làm ăn ơœ Osaka. Hoạt động như thể một tướng lãnh quân đội thời chiến, Taoka thanh toán luôn nhóm Miyamoto- gumi, và trong thập niên 1960 ngay caœ bố già Kodama đã phaœi thương lượng với Taoka để giữ nhóm Yamaguchi- gumi không xâm lấn vào Yokohama.
Trong tháng Bẩy năm 1978, ơœ tuổi 65, Taoka đã thoát chết từ một vụ ám sát. Trong khi ông ngồi uống rượu tại Bel Ami, một hộp đêm nổi tiếng ơœ Kyoto, một người đàn ông treœ tên Kiyoshi Narumi đã bước tới chiếc bàn cuœa bố già, rút khẩu súng lục 38 li và lạnh lùng bóp cò. Dù với sự hiện diện cuœa 5 cận vệ, Taoka đã bị bắn trúng cổ, và keœ ám sát đã chạy thoát. Taoka được đưa gấp vào bệnh viện trong chiếc Cadillac mầu đen đạn bắn không thuœng cuœa ông.
Sát thuœ Narumi là một thành viên cuœa nhóm Matsuda, thuœ lãnh cuœa nhóm này trước đó đã bị giết chết trong một cuộc đọ súng với nhóm Yamaguchi- gumi. Một số thành viên cuœa Matsuda, gồm Narumi, đã ăn tro cốt cuœa vị gia trươœng và thề báo thù. Taoka cuối cùng đã hồi phục từ vết thương rất nặng, và keœ ám sát ông đã bị giết chết tại một cánh rừng ơœ Kobe vài tuần lễ sau. Ba năm sau, Taoka té quÿ vì cơn đau tim. Đám tang cuœa ông được tổ chức rất lớn với sự tham dự cuœa tất caœ các thành viên cao cấp cuœa Yamaguchi- gumi ơœ khắp nước Nhật. Hơn 1300 caœnh sát đã được điều động đến để giữ trật tự.
Trong hy vọng làm suy yếu nhóm này sau cái chết cuœa bố già Taoka, Sơœ Caœnh sát Quốc gia Nhật Baœn lợi dụng thời gian ba tháng để tang này đã ra tay bắt giữ hơn 900 thành viên cuœa Yamaguchi- gumi. Trước khi chết Taoka đã chọn người kế vị là Yakame, nhưng tay thuœ lãnh này vẫn bị giam trong tù khi ông qua đời. Trong sự hỗn loạn gây ra bơœi sự thiếu vắng người cầm đầu, người vợ cuœa Taoka, bà Fumiko, đã nắm lấy quyền chỉ huy để ngăn chặn một cuộc tranh giành quyền lực gây chia rẽ trong nhóm. Bà chỉ là người ơœ vị trí cao nhất nhưng không có thực quyền, thế nhưng sự hiện diện cuœa bà Fumiko đã duy trì được tôn ti trật tự trong nhóm cho tới khi một người kế vị chính thức được chọn.

NHÓM YAKUZA GỐC ĐẠI HÀN

Nhóm Yakuza gốc Đại Hàn hoạt động rất mạnh ơœ Nhật, dù với sự thật rằng người Đại Hàn bị đối xưœ phân biệt trong xã hội Nhật. Mặc dù những người Đại Hàn sinh đeœ ơœ Nhật là một bộ phận rất đáng kể trong xã hội Nhật, họ vẫn bị xem như những cư dân ngoại quốc. Nhưng dù bị xa lánh bơœi các ngành nghề hợp pháp, người Đại Hàn rất được chấp nhận bơœi các nhóm Yakuza Nhật Baœn bơœi vì họ thích hợp với hình aœnh “ngoại nhân” cuœa các nhóm tội phạm này. Người đàn ông đã mơœ đường cho người Đại Hàn gia nhập vào các tổ chức tội ác Nhật Baœn là bố già Đại Hàn Hisayuki Machii.
Ra đời ơœ tỉnh Chong Gwon Yong năm 1923 trong thời kỳ đất nước Đại Hàn bị Nhật chiếm đóng, Machii là một tay anh chị nhiều tham vọng nhìn thấy cơ hội ơœ Nhật và đã chụp ngay lấy nó. Sau khi Nhật đầu hàng quân Đồng minh, Machii làm việc với Sơœ Phaœn gián Hoa Kỳ, và cơ quan này đã đánh giá rất cao các tư tươœng chống cộng saœn cuồng nhiệt cuœa ông.
Trong khi các thuœ lãnh Yakuza Nhật bị bắt boœ tù hoặc bị giám sát rất chặt chẽ bơœi lực lượng chiếm đóng Hoa Kỳ, nhóm Yakuza Đại Hàn được tự do hoạt động và giành quyền kiểm soát các thị trường chợ đen. Thế nhưng thay vì đối đầu với các bố già Nhật, Machii đã liên minh với họ, và trong suốt cuộc đời hoạt động tội ác, ông ta đã duy trì mối quan hệ rất mật thiết với caœ hai bố già Kodama và Taoka.
Trong năm 1948, Machii thành lập nhóm Tosei-kai (Voice of the East Gang) và không bao lâu sau đã giành quyền kiểm soát khu vực Ginza ơœ Tokyo, the Times Square cuœa thuœ đô Nhật Baœn. Nhóm Tosei-kai đã trơœ nên rất có uy lực ơœ Tokyo đến độ họ được gọi là “Ginza police”, và thậm chí bố già Taoka đầy quyền lực cuœa nhóm Yamaguchi- gumi đã phaœi thoœa thuận với Machii để nhóm này hoạt động ơœ Tokyo.
Vương quốc kinh doanh khổng lồ cuœa Machii bao gồm hoạt động du lịch, giaœi trí, các quán rượu và nhà hàng, các ổ mãi dâm và nhập caœng dầu hoœa. Ông và bố già Kodama đã kiếm được rất nhiều tiền chỉ riêng trong lãnh vực địa ốc. Và quan trọng hơn nữa, Machii đã làm môi giới các thoœa thuận giữa chính phuœ Đại Hàn và nhóm Yakuza, theo đó cho phép các nhóm tội phạm Nhật Baœn thành lập hoạt động chợ đen ơœ Đại Hàn, một đất nước đã bị đè đầu cưỡi cổ bơœi người Nhật trong nhiều năm. Nhờ công cuœa Machii, Đại Hàn đã trơœ thành quê hương thứ hai cuœa Yakuza. Với vai trò là người dàn xếp giữa các giới tội phạm cuœa caœ hai quốc gia, Machii được phép điều hành dịch vụ tầu phà lớn nhất giữa Shimanoseki, Nhật Baœn, và Pusan, Nam Hàn - con đường ngắn nhất giữa hai quốc gia.
Giữa thập niên 1960, áp lực từ caœnh sát đã buộc Machii phaœi chính thức giaœi tán băng Tosei- kai. Trong khoaœng thời gian này ông ta thành lập hai tổ chức hợp pháp, Towa Sogo Kigyo (East Asia Enterprise Company) và Towa Yuai Jigyo Kumiai (East Asia Friendship Enterprises Association), hai công ty này đã trơœ thành bình phong cho các hoạt động tội phạm cuœa ông. Dư luận cũng cho rằng, Machii đã giúp Cơ quan Tình báo Trung Ương Nam Hàn bắt cóc lãnh tụ đối lập thời đó là ông Kim Đại Trọng từ một khách sạn ơœ Tokyo.
Ông Kim đã bị đưa ra biển, bị trói, bịt miệng, bịt mắt và bị buộc các cục đá lớn vào người để xác chết không nổi lên mặt nước. Vụ hành quyết bằng cách cho đi mò tôm này đã bất ngờ bị huœy boœ khi phi cơ trực thăng xuất hiện, và ông Kim đã được bí mật đưa về khu xóm cuœa ông ơœ Seoul. Sự can thiệp cuœa Mỹ đã cứu được mạng sống cuœa ông Kim. Một cuộc điều tra cuœa caœnh sát khám phá rằng người cuœa Machii đã mướn hết tất caœ các phòng ơœ tầng lầu khách sạn mà ông Kim trú ngụ, thế nhưng Machii đã chẳng bao giờ bị buộc bất cứ tội nào liên hệ đến vụ bắt cóc này. Machii “rưœa tay gác kiếm” khi 80 tuổi và thường được nhìn thấy đi nghỉ hè ơœ Hawaii.

KINH DOANH CỦA YAKUZA

Những chiếc vòi bạch tuộc cuœa Yakuza đã vươn vào rất nhiều lãnh vực hoạt động khác nhau như: tống tiền các công ty, các sòng bạc, cho vay lời, tẩy tiền, buôn ma túy, địa ốc, thể thao, giaœi trí, đầu cơ chứng khoán, du lịch, các chuyến du lịch tình dục, mãi dâm, nô lệ lao động, sách báo khiêu dâm và buôn súng đạn.
Hoạt động kinh doanh liên hệ đến tình dục là nguồn lợi tức chính cuœa Yakuza. Tổ chức tội phạm này chuyển lậu hàng đoàn xe vận taœi phim aœnh và sách báo khiêu dâm từ Âu Châu và Hoa Kỳ vào đất nước Nhật. Chúng kiểm soát các mạng lưới mãi dâm ơœ khắp đất nước, phổ biến nhất là giữ các cô gái treœ đến từ các quốc gia Á Châu làm nô lệ tình dục. Yakuza mua các bé gái bị hất huœi từ Trung Hoa, - đất nước mà luật pháp quy định mỗi gia đình chỉ có một đứa con và theo truyền thống văn hóa, con trai được thương yêu nhiều hơn- với giá chỉ khoaœng $5000 đô-la và rồi đưa vào làm việc trong Mizu Shobai, hệ thống các quán rượu, nhà hàng và hộp đêm cuœa Yakuza.
Ngoài ra, rất nhiều gái điếm cuœa Yakuza đến từ Phi Luật Tân, nơi mà nhiều cô gái từ các tỉnh nghèo khổ bị lừa đưa ra haœi ngoại bằng lời hứa có những công việc tốt và nhiều lương. Một khi đặt chân đến Nhật các cô gái này bị buộc phaœi làm vũ nữ khoœa thân và làm điếm. Thông thường các cô gái này không cưỡng lại sự đòi hoœi từ các tú bà bơœi vì họ có thể kiếm nhiều tiền hơn ơœ Phi. Các chuyến du lịch tình dục cũng rất phổ biến ơœ Đông Á, và Yakuza kiểm soát phần lớn hoạt động kinh doanh này, tổ chức các chuyến nghỉ hè đến các thành phố như Bangkok, Manila, Seoul và Taipei, những nơi mà mọi khách sạn đều cung cấp gái điếm phục vụ bất cứ trò giaœi trí tình dục nào.
Yakuza cũng thoœa mãn sự thèm muốn làm chuœ súng đạn cuœa nhiều người ơœ Nhật, nơi mà tất caœ các loại súng đều bị cấm. Chính các thành viên Yakuza là những người tiêu thụ súng nhiều nhất, và họ rất thích các khẩu súng lục kiểu mới nhất từ Âu Châu và Hoa Kỳ, và thường đổi ma túy lấy súng đạn. Nhóm Yakuza chuyên saœn xuất và bán loại thuốc methamphetamine, và thường dùng nó để trao dổi với các tay đầu nậu súng đạn ơœ phương Tây.
Tổ chức tội ác Yakuza cũng kiếm hàng chục triệu đô-la một năm qua hành động tống tiền các công ty, và các sokaiya (những người đến dự các cuộc họp cuœa cổ đông) điều khiển hoạt động này. Các sokaiya sẽ mua một ít cổ phần trong một công ty để có thể dự các cuộc họp cuœa cổ đông. Để chuẩn bị cho các cuộc họp, họ thu lượm những tin tức gây tổn hại về công ty và ban giám đốc, như trốn thuế, các cuộc tình bí mật, các điều kiện làm việc thiếu an toàn và ô nhiễm môi sinh. Sau đó họ liên lạc với ban quaœn trị công ty và đe dọa tiết lộ các tin tức này trong cuộc họp cuœa cổ đông nếu không được “bồi thường”.
Nếu ban quaœn trị không đáp ứng các đòi hoœi cuœa họ, các sokaiya này sẽ đến cuộc họp cuœa cổ đông để gây náo động, và nói lên cho mọi người biết các sự tiết lộ gây nhiều thiệt hại. ƠŒ Nhật, nơi mà người ta sợ bị mất mặt và xấu hổ hơn là các lời đe dọa bạo lực, các viên giám đốc thường phaœi trao cho các sokaiya bất kể những gì họ muốn.

YAKUZA TẠI MỸ VÀ ÚC

Vào ngày 3 tháng Mười, 1991, ông William Sessions, Giám đốc FBI lúc đó, đã tường trình về các tổ chức tội phạm Á Châu trước một Tiểu uœy ban Thường trực cuœa Thượng viện Hoa Kỳ. Ông nói rằng: “Boryokudan (Yakuza) đã xây dựng một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất thế giới. Theo một baœn tường trình được công bố cuœa Sơœ Caœnh sát Quốc gia Nhật Baœn, Boryokudan, trong năm 1998, đã kiếm được gần $10 tyœ đô-la, một phần ba số tiền này đến từ việc saœn xuất và bán methamphetamine, một loại thuốc kích thích rất mạnh còn được gọi là ‘ice’. Nhóm Boryokudan kiểm soát khoaœng 90% nguồn cung cấp ‘ice’ cho Hawaii. Tổ chức tội phạm này cũng chuyển lậu súng đạn từ Hoa Kỳ vào Nhật Baœn.”
Sự hiện diện cuœa Yakuza ơœ Hoa Kỳ phần lớn tập trung ơœ Hawaii, California, Nevada và ngay caœ ơœ Nữu Ước. Hòn đaœo Hawaii có một sự thu hút tự nhiên đối với mọi người, nhưng các cơ hội phạm tội thu hút Yakuza nhiều hơn là các bãi biển tuyệt đẹp và cây coœ xanh tươi. Các thành viên Yakuza sống hòa lẫn dễ dàng ơœ Hawaii bơœi vì du khách từ Nhật Baœn và các quốc gia Á châu khác đổ về đây rất đông. Họ đầu tư nhiều tiền bạc vào lãnh vực địa ốc, và sưœ dụng hòn đaœo này như một trạm trung chuyển đưa ma túy vào lục địa Hoa Kỳ và chuyển vũ khí trơœ về Nhật. Họ cũng hợp tác với các băng đaœng địa phương, đưa du khách từ Á Châu đến các sòng bạc, các show tình dục để nhận tiền lại quaœ.
Yakuza cũng lập cơ sơœ hoạt động ơœ California, nơi họ tạo sự liên kết với các băng đaœng Đại Hàn và Việt Nam, và phát triển thêm mối liên hệ truyền thống với các băng Thiên Địa Hội cuœa người Trung Hoa. Los Angeles là nơi có sức thu hút đặc biệt bơœi vì các nữ diễn viên treœ tuổi thường xuyên đổ đến đây để tìm vận may trong kỹ nghệ điện aœnh. Yakuza rất thành thạo trong việc dụ dỗ các cô gái này đóng các phim khiêu dâm và hành nghề mãi dâm. Đàn ông Nhật thường rất thích các phụ nữ phương tây, nhất là những cô gái có mái tóc vàng.
Tương tự hầu hết các tổ chức tội phạm Hoa Kỳ, Yakuza rất thích Las Vegas, nơi mà trò chơi đen đoœ - caœ hợp pháp lẫn bất hợp pháp- hiện diện ơœ khắp nơi. Cũng có rất nhiều gái điếm và vũ nữ ơœ Vegas, và Yakuza là phương tiện đưa du khách Á Châu đến các cơ sơœ kinh doanh được làm chuœ bơœi người Mỹ, những nơi này traœ tiền hoa hồng rất hậu hĩ.
Cuối cùng, ta cũng nên biết, các thành viên Yakuza tại Mỹ, luôn luôn khôn ngoan tìm cách tạo lập một sự liên kết loœng leœo với Mafia Hoa Kỳ. Mặc dù khác biệt văn hóa và trơœ ngại về ngôn ngữ làm cho một sự liên minh vững chắc không thể duy trì, cả hai nhóm tội phạm khủng khiếp nhất thế giới này đều có thể hợp tác giai đoạn tại từng thành phố, hoặc tại các tiểu bang trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
Riêng ở Úc, những băng đảng tội phạm Yakuza cũng đã tìm cách xâm nhập ngay từ cuối thập niên 1970. Giữa thập niên 1980, đã có nhiều bằng chứng khiến cảnh sát liên bang Úc tin tưởng, Yakuza đã hiện diện trong xã hội Úc. Tháng 2 năm 1995, trong một cuộc điều trần tại quốc hội liên bang Úc, Ủy Ban Chống Tội Phạm của Lưỡng Viện đã thảo luận về những tổ chức tội phạm Á Châu tại Úc (ASIAN ORGANISED CRIME IN AUSTRALIA). Trong buổi điều trần, cảnh sát liên bang Úc đã trình bầy các bằng chứng cho thấy có nguy cơ các thành viên của Yakuza đã trà trộn trong xã hội Úc để mua những vùng đất béo bở, nhất là ở tiểu bang QLD.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.