Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tưởng Niệm Mục Sư King, Dân Memphis Tuần Hành

05/04/200800:00:00(Xem: 3761)

MEMPHIS  -    Các chuẩn ứng cử viên TT, lãnh tụ hoạt động dân quyền, các nhà hoạt động công đoàn và hàng ngàn dân thường kéo tới Memphis hôm Thứ Sáu để dự cuộc tuần hành tưỏng nhớ nhà lãnh đạo phong trào dân quyền thập niên 1964, mục sư Martin Luther King Junior - nhân ngày giỗ thứ 40, ông King được vinh danh như là nhà tranh đấu hoà bình của thành phố mà ông thở hơi cuối cùng.

1 cựu phụ tá của ông King tên C.T. Vivian nhận xét "Ông King là người hiểu bất bạo động ở độ sâu tôi chưa biết tới trước đó".

Bà Cynthia Griggs Fleming, nhà văn, sử gia, nhà bình luận, nhà tranh đấu, nói "Cả nước rúng động khi ông King bị bắn - đến nay toàn thế giới vẫn lắng nghe các phát biểu của ông" - trong 1 cuộc nói chuyện tại nhà thờ hôm Thứ Năm, bà Fleming nhắc lại rằng ông King luôn nhắc nhở phong trào tiếp tục vận động cho sự bình đẳng về quyền lợi của mọi công dân, không luì bất kể trở lực nào.

Nghị sĩ McCain và nghị sĩ Clinton đã định đến Memphis để dự các sinh hoạt kỉ niệm cố mục sư King, trong khi ông Obama vận động tại Indiana.

Trong bài ý kiến đăng trên báo The Atlanta Journal-Constitution, con ông King viết rằng cần có 1 viên chức cấp Bộ Trưởng trong chính phủ liên bang để làm việc xoá nghèo. Tại Capitol Hill hôm Thứ Năm, 2 Viện đã dành thì giờ truy điệu cố mục sư King.

* Mục Sư King Có Công Thành Hình Luật Về Quyền Bầu Cử Công Bằng

Đúng 40 năm trước, nhà tranh đấu dân quyền Martin Luther King bị bắn chết tại Memphis - mấy tháng sau, nghị sĩ Robert Kennedy bị giết khi nói về cái chết của ông King trong lúc đang vận động tranh cuỉ TT.

Vào thời điểm ấy, ông Robert Kennedy là Bộ Trưởng tư pháp. Khi nhắc lại cố mục sư King, hôm Thứ Sáu mục sư Jesse Jackson cho biết nếu ông King bị quy tội là CS, là phản quốc thì chắc là Hoa Kỳ chưa có luật về quyền bầu cử công bằng, và có thế các nghị sĩ Obama và Hillary mới có thể vận động tranh cử như hiện nay - ông Jackson nhấn mạnh : luật ấy không đáp ứng riêng cử tri da đen. Theo ý kiến của mục sư Jesse Jackson, công chúng có trách nhiệm biến giấc mơ của ông King thành hiện thực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.