Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu: Ngừa Sưng Phổi, Trẻ Em Cao Máu

23/10/200400:00:00(Xem: 5177)
Tiên Đoán Bệnh Cao Máu Khi Trẻ Em Còn Nhỏ Mới Bắt Đầu 5 Tuổi
Ts Debbie Ạ Lawlor và các đồng nghiệp nghiên cứu 3864 trẻ em, bằng cách theo dõi người mẹ khi mới bắt đầu có thai.
Những yếu tố trong cuộc nghiên cứu tuổi của người mẹ bao gồm chỉ số khối lượng cơ thể người mẹ, và khi người mẹ có bầu hút thuốc lá: tất cả đều ảnh hưởng tới huyết áp của trẻ nhỏ khi mới 5 tuổi.
Nếu người mẹ mang bầu hút thuốc lá, áp xuất máu tâm thu trẻ em 5 tuổi trung bình cao hơn 0.92 mm thủy ngân (95% CI 0.17 to 1.68) so với trẻ có mẹ không hút thuốc lá.
Trẻ em bú sữa mẹ ít ra 6 tháng sau khi sinh có áp xuất máu tâm thu thấp hơn so với trẻ bú sữa mẹ ít hơn 6 tháng.
Chỉ số khối lượng cơ thể của người bố và ngay cả cân lượng, chiều cao, hay chỉ số cân lượng trẻ em đều ảnh hưởng tới áp xuất máu tâm thu trẻ em lúc 5 tuổi.
Nói tóm lại, phụ nữ có bầu không nên hút thuốc lá. Tất cả những yếu tố như cho con bú sữa sau khi sinh hay phòng ngừa bệnh mập cho toàn thể mọi người trong gia đình đều góp phần quan trọng trong việc giảm nguy cơ bệnh cao máu và bệnh tim mạch khi trẻ lớn lên và trưởng thành. Circulation, 110: 2277, 2004.
(Bàn thêm: Phòng ngừa bệnh mập hay cân lượng quá cao cho toàn thể mọi người trong gia đình đều quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh cao máu khi trẻ mới ra đời.
Vấn đề di truyền đã từng đưa ra trước đây, nhưng nghiên cứu này giúp xác định vai trò mập trong bệnh tim mạch.
Người mẹ mang bầu hút thuốc lá ảnh hưởng bào thai, đặc biệt bệnh cao huyết áp và tất nhiên những nguy cơ như tai biến mạch máu não hay biến chứng bệnh tim mạch sau này khi lớn lên, trưởng thành.
Nhưng chúng ta ít khi nghe thấy vấn đề cho con bú trực tiếp ảnh hưởng cao huyết áp tâm thu của trẻ bắt đầu từ 5 tuổi như đề cập ở trên).
Ibuprofen (Advil) Gây Nguy Cơ Chảy Máu Bao Tử Nhiều Hơn Thường Tưởng
Cách đây không lâu, FDA loan báo nên lưu ý uống Ibuprofen vơí đồ ăn hay sữa khi bao tử không yên.
FDA còn khuyên bệnh nhân bị yếu bao tử nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng Ibuprofen. Lý do chính là bởi Ibuprofen gây nguy cơ chảy máu bao tử nhiều hơn mọi người thường biết trước đây.

Những bệnh nhân bị lở loét bao tử, ợ chua hay đau bao tử, những bệnh bị chứng xuất huyết, cao huyết áp, bệnh thận hay bệnh tim mạch, những người già lớn hơn 65 tuổi hay những bệnh nhân đang uống thuốc lợi tiểu.
Bênh nhân phải hỏi ý kiến y sĩ hay dược sĩ, đặc biệt những bệnh nhân bị bệnh nặng, hay đang uống thuốc loãng máu, hay bất cứ những thuốc gì khác.
Bệnh nhân phải ngưng uống Ibuprofen khi bệnh đau bao tử càng ngày càng nặng hơn, hay bất cứ triệu chứng bao tử càng ngày càng trầm trọng thêm. FDA News
Nên Chích Ngừa Sưng Phổi Đặc Biệt Cho Nạn Khan Hiếm Thuốc Chủng Ngừa Cúm Năm Nay
Hàng năm, người già hay những ai bị bệnh trầm trọng, ngoài việc chích ngừa cúm, nên chích ngừa sưng phổi. Hay nói cách khác, chích ngừa sưng phổi coi là mũi thuốc thứ 2 quan trọng không kém chích ngừa cúm.
Bệnh nhân bị cúm do siêu vi trùng cúm gây ra nhưng dễ bị sưng phổi, vì khi bị cu’m, miễn dịch yếu kém dễ bị vi trùng sưng phổi pneumococcus tấn công. Bởi vậy, sưng phổi là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân bị cúm dễ tử vong.
Mỗi năm, 175,000 người phải nằm bệnh viện vì sưng phổi do vi trùng pneumococcus.
50,000 người bị nhiễm trùng pneumococcus trong máu.
6000 người bị sưng màng óc cũng do vi trùng pneumococcus. Và khoảng 6000 người tử vong.
Bởi vậy, năm nay, vì nạn khan hiếm thuốc chủng ngừa cúm cho nên nhiều cơ quan y tế khuyên bệnh nhân nên chích ngừa sưng phổi, đặc biệt cho những người nằm trong các trường hợp sau đây: Người già trên 65 tuổi. Bệnh nhân tiểu đường, bệnh tim mạch, nghẹt phổi kinh niên (trừ suyễn), bệnh gan kinh niên hay suy thận. Bệnh nhân yếu miễn nhiễm, như ung thư hay bệnh AIDS, hay bệnh nhân bị ghép cơ quan vào cơ thể như ghép gan, ghép thận, v…v…Bệnh nhân không có lá lách. Bệnh nhân nằm trong viện dưỡng lão.
Tóm lại, chích ngừa sưng phổi rất quan trọng và mỗi 5 năm bệnh nhân lại phải chủng ngừa sưng phổi một lần.
Trần mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com ; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.