Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đấu Tranh Trực Diện

30/11/200700:00:00(Xem: 3793)

Lâu nay CS Hà nội đã ung dung, tự tại xử trị những nhà đấu tranh dân chủ trong nước, phớt tỉnh sự phản đối liên tục của các tổ chức nhân quyền, phớt tỉnh những can thiệp ngoại giao của một số chánh quyền siêu cường trên thế giới. Nhưng bây giờ CS bị đặt trước một hình thái, một chiến thuật đấu tranh mới của người Việt hải ngoại. Đấu tranh với CS Hà nội ngay tại trong nước bởi người Việt từ ngoại quốc trở về nước. Đấu tranh trực diện cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN một cách ôn hòa hay bất bạo động. 

CS Hà nội không còn có thể ung dung tự tại bắt bớ, giam cầm, "xử lý" theo ý riêng của CS nữa, đối với những người Việt có quốc tịch Mỹ, Pháp về VN tổ chức phối hợp với người trong nước. Những mang tiếng mang tai, những phản đối, những can thiệp từ các tổ chức quốc tế sẽ dẫn đến rắc rối ngoại giao, và nhiều hệ lụy có thể xảy ra cho CS Hà nội. Việc  CS Hà nội vừa bắt bớ 6 người vào ngày 17 tháng 11, năm 2007, ở  đường Tôn Thất Hiệp, thuộc Phường 13, Quận 11, thành phố Sài Gòn, là một thí dụ đầu tiên và điển hình của chiến thuật đấu tranh mới này với những hệ lụy quốc tế làm CS không thể nào ém nhẹm được.

Trong số 6 người bị bắt đó có 3 người là đảng viên của đảng Việt Tân, 2 người mang quốc tịch Mỹ, một người quốc tịch Pháp. Đó là Tiến sĩ Nguyễn quốc Quân, quốc tịch Mỹ, có vợ hai con 14 và 15 tuổi, là một nhà toán học và hoạt động dân chủ. Ô Trương văn Ba, tên Mỹ Trương Leon (Van Ba), quốc tịch Mỹ, có vợ hai con nhỏ và 2 trưởng thành. Và Bà Nguyễn thị Thanh Vân, quốc tịch Pháp, định cư ở Pháp sau khi Saigon bị CS cưỡng chiếm, hiện là nhà báo cư  ngụ ở Paris.

Thêm một người Thái là Ô Somsak, quốc tịch Thái, sanh năm 1949, cư ngụ ở Ubon, không phải đảng viên Việt Tân nhưng là bạn bè và cảm tình viên của đảng viên Việt Tân ở trong nước là Ông Nguyễn Thế Vũ, Nguyễn Thế Khiêm, em của ông Vũ bị bắt ở Phan Thiết hai ngày sau.

Theo phát ngôn viên của Đảng Việt Tân trả lời đài RFA Mỹ, thì "trong chuyến đi Việt Nam lần này, chủ đích của các anh chị em đảng viên là về để cùng phối hợp với một số anh chị em Việt Tân ở trong địa bàn quốc nội, và gặp gỡ với một số ủng hộ viên cũng như người có chung lý tưởng trên con đường đi tìm tự do, dân chủ cho đất nước."

CS thường sống bằng bưng bít, dối gạt, và khủng bố. Cái "mánh" này bể, trở thành vô hiệu đối với những người bị bắt trong nội vụ, với ba quốc tịch ngoại quốc, Mỹ, Pháp, Thái. Vụ bắt bớ này xảy ra không bao lâu thì nhiều hãng tin quốc tế biết và loan tải khắp thế giới. Đảng Việt Tân ở hải ngoại đã làm bất cứ điều gì và không từ bỏ cơ hội nào để làm lớn chuyện này và để cứu những người bị bắt. Đã cung cấp dữ kiện cần thiết cho những cơ quan thẩm quyền để công khai hóa và quốc tế vận và nhờ can thiệp bằng công luận và ngoại giao với CS Hà nội. Bộ ngoại giao và tòa đại sứ của ba  nước có công dân bị bắt đều được thông báo và yêu cầu tìm hiểu, đến thăm, chiếu tinh thần luật pháp qui định công tác ngoại giao và lãnh sự của sứ quán bên cạnh Hà nội.  Bộ Ngoại Giao Mỹ nhanh nhứt, cho biết Hà Nội xác nhận có một người mang quốc tịch Mỹ bị công an bắt giữ, nhưng Hà Nội không cho biết người đó là ai. Bộ Ngoại giao Pháp chưa được Hà Nội thông báo gì, tuy nhiên cũng sẽ được tòa đại sứ ở Hà nội chiếu nhiệm vụ phải tìm hiểu và bảo vệ công dân, trình báo. Các tổ chức Tổ Chức Luật Sư Đoàn Quốc Tế, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới, Tổ chức Bảo vệ ký giả, Hội An xá Quốc tế chưa đầy 72 giờ đồng hồ sau vụ bắt bớ đều đã lên tiếng về vụ bắt giữ này.

Dân biểu Loretta Sanchez và Zoe Lofgren cùng với ông Neil Abercrombie, bằng văn thư hẳn hòi, bày tỏ sự thất vọng việc  Hà nội đã bắt công dân Mỹ chỉ vì họ tham dự một cuộc thảo luận ôn hòa và yêu cầu cho Bộ Trưởng Ngoại giao Mỹ can thiệp trả tự do càng nhanh càng tốt.

Trước sự tìm hiểu và can thiệp rốt ráo của các nhà ngoại giao và lãnh sự đầy đủ tinh thần trách nhiệm với công dân, CS Hà nội đành phải lên tiếng, xác nhận có bắt. So với hai trường hợp hai công dân Mỹ, Kỹ sư Đỗ thành Công và bà Foshe Cúc, bị CS Hà nội bắt trước đây, việc can thiệp ngoại giao trong vụ bắt hai công dân Mỹ, một công dân Pháp và một công dân Thái kỳ này rất nhanh chóng, tạo thành một tin nóng hổi và "vấn đề lớn" cho CS Hà nội.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao của Nhà Nước CS Hà nội, ông Lê Dũng cho báo chí biết một cách chung chung, ba người nước ngoài là ông Trương Văn Ba có tên Mỹ là Leon Truong và Nguyễn Thị Thanh Vân, Việt kiều Pháp và ông Somsak Khumi quốc tịch Thái Lan đang bị tạm giữ vì đã "có hành động vi phạm pháp luật Việt Nam" nhưng không đề cập gì đến trường hợp Ong Nguyễn quốc Quân và cũng không minh định vi phạm luật gì. Theo thói quen đã thành cố tật, khi CS nói chung chung như vậy thì CS luôn luôn hình sự hóa để buộc tội những nhà đấu tranh  dân chủ và ly khai chống Đảng Nhà nước CS.

Nội vụ xảy ra trong thời gian bất lợi cho CS Hà nội. Trong lúc CS Hà nội đưa ra xử phúc thẩm bản án hai nhà tranh đấu dân chủ Lê thị Công Nhân bà Nguyễn văn Đài đã đấu tranh trực diện và ôn hòa cho dân chủ,  quốc tế  liên tục chỉ trích CS đã dùng luật rừng để "xử lý".

CS Hà nội kẹt quá phải giảm án tù ở 1 năm so với bản án của tòa cấp dưới, nhưng giữ y thời hạn quản chế để rửa mặt mày cho chế độ. Nhưng hai nhà đấu tranh đều bác bỏ, vì như Ls Công Nhân nói  chế độ CS Hà nội không có dân chủ, nếu được thả ra chỉ là chuyển từ trại tù nhỏ ra trại tù lớn thôi. Việc bắt bớ những người tranh đấu cho dân chủ ôn hòa từ ba nước Mỹ, Pháp, Thái về phối hợp với người trong nước, là một giọt nước tràn ly bất mãn thậm tệ của quốc tế đối với CS Hà nội, làm hình ảnh CS Hà nội càng xấu xí thêm.

Hình thái đấu tranh mới, chiến thuật mới về nước đấu tranh trực diện nhưng ôn hòa, của người Việt hải ngoại gây nhiều tiếng vang và tác dụng tốt cho cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN và rất bất lợi cho CS Hà nội. Ngoài nước, CS Hà nội  bị ác cảm thêm và có thể rắc rối ngoại giao với các nước lớn có người Việt định cư. Công luận thế giới bị đánh động vì thái độ và hành động  thiếu văn minh, thiếu dân chủ của CS Hà nội lâu nay đã triệt hạ những người vận động dân chủ một cách ôn hòa. 

Đối với công luận thế giới và lương tâm Nhân loại, quyền tự do bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa là một trong những quyền căn bản nhất của con người.

Lẽ phải thuộc về những người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Điều quấy thuộc về CS khi bắt bớ những người Việt dân chủ.

Thêm vào đó việc người Việt hải ngoại về nước đấu tranh trực diện với CS làm cho đồng bào trong nước bớt sợ CS, và tin tưởng hơn đồng bào mình ở hải ngoại vẫn nghĩ đến mình, dám dũng cảm hy sinh về nước, vào hang hùm để đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Bao lâu mà thế giới nhân chân CS Hà nội là sát thủ của tự do, dân chủ, nhân quyền và người Việt trong nước vượt khỏi nỗi sợ mà CS đã làm tê cóng bằng 50 năm khủng bố ở Miền Bắc và 32 năm ở Miền Nam, thì ngày đó CS không còn lý do tồn tại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.