Nam Cali: Cảnh Sát Đại Bố Ráp Các Ổ Ma Túy Gốc Á, Mễ

28/10/200700:00:00(Xem: 4694)

- Đặt Ống Nước  Dài 2 Dặm Vận Chuyển Ma Túy

Gần đây người ta khám phá ra rằng ít có vùng ngoại ô nào ngăn nắp, sạch sẽ hơn Chino Hills, ở về phía đông, cách trung tâm thị trấn Los Angeles khoảng 30 dặm. Năm ngoái, các ngôi nhà trát bằng stucco có màu cà phê của khu phố với những ngôi nhà trung bình có 3 chỗ đậu xe phô trương mức tăng thu nhập gia đình đã tăng lên gấp đôi.

Tại Vista del Sol, một trong những vùng tĩnh lặng của Chino Hills, nhà nào cũng có bãi cỏ xanh ngăn nắp, sạch sẽ. Và cho tới gần đây, cả bên trong nhà cũng đầy cây lá xanh tươi. Cho tới khi cảnh sát ập vào nhà, phát hiện trên 800 cây thuốc phiện - chỉ có một phần nhỏ thôi cũng có thể thu hái khối lượng thuốc phiện khổng lồ.

Greg Garlan, nhân viên mật thám theo dõi hoạt động ma túy ở địa phương đã liên tục khám phá hàng chục nhà máy chế biến thuốc phiện hàng năm. Chỉ riêng trong năm nay, ông bố ráp, bắt trên 40. Kể từ Tháng Tư, chiến dịch bố ráp các nhà trồng ma túy hàng năm của tiểu bang đã tịch thu 2.9 triệu cây thuốc phiện trị giá 10 tỉ đô từ các vườn nhà sau, các rừng thông và đất của tiểu bang. Thuốc phiện cho tới nay là vụ mùa nông nghiệp có giá trị nhất của California, hơn cả kỹ nghệ rượu nổi tiếng.

Loại cây này đã được trồng bất hợp pháp với kỹ thuật pha chế khiến cho Robert Mondavi ở Thung Lũng Napa có thể ganh tị. Họ đã cung cấp cây thuốc phiện tới tận cửa bằng xây đập ở sông và đặt ống nước cách xa tới 2 dặm. Họ có thợ nuôi trồng và chăm sóc cây, được đưa tới Hoa Kỳ có chủ ý từ trước. Số người trong độ tuổi trẻ có dính tới một vài hoạt động như thế. Kent Shaw, một viên chức đảm trách các loại thuốc gây nghiện của tiểu bang tính có 4/5 đất trồng thuốc phiện ở ngoài trời do các băng đảng tội phạm Mexico trông coi.

Bên trong các nhà máy thì ngược lại, rất rộng lớn ở tỉnh thuộc khu vực kỹ nghệ Đông Á. Họ thường mua nhà hơn là thuê nhà để tránh sự để ý của chủ nhà. Họ có khuynh hướng tiến tới việc xây dựng một nhà máy lớn ở các khu phố giàu có, lịch sự: một ngôi nhà ở Vista del Sol trị giá trên 600,000 đô. Cũng như những nhà làm vườn đầy kinh nghiệm khác, họ làm giảm mùi của cây thuốc phiện và làm nó tăng trưởng nhanh bằng sức nóng và ánh sáng nhân tạo.

Cuộc khảo sát của tổ chức the National Survey on Drug Use and Health cho thấy tỉ lệ sử dụng thuốc phiện ở California hiếm khi tăng nhanh vài năm trở lại đây. Khoảng 11% dân số tiểu bang sa vào nghiện ngập, chỉ hơn tỉ lệ trung bình trong toàn quốc, và thấp nhất so với các tiểu bang khác tại New England. 

Có một lý do được giải thích là việc siết chặt biên giới Hoa Kỳ sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 và các cuộc tảo thanh di dân lậu. California thường nhập cảng thuốc phiện phẩm chất cao từ Canada và loại giống xấu từ Mễ. Cả hai nguồn nhập này hiện nay đều đang bị đe dọa. Kết quả là các băng đảng châu Á tìm cách di chuyển khỏi British Columbia, để có thể trồng và mua bán ngay trong nước. Số người phân phối Mễ có thể chế biến cocain và các loại thuốc gây nghiện cũng như thuốc phiện, biến nó thành sản phẩm.

Tại những vùng như Chino Hills, sự bùng nổ các nhà trồng thuốc phiện  một phần do sự thay đổi cơ cấu dân số. Cũng như nhiều vùng ngoại ô nam Cali khác, Chino Hills đã nhanh chóng chuyển từ một vùng có phần lớn người da trắng thành những người dân tứ xứ. Cư dân ở những vùng như thế thường có thái độ lờ đi mọi diễn biến chung quanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.