Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Bão Lửa Đe Dọa Lò Điện Nguyên Tử

25/10/200700:00:00(Xem: 6929)

...một số nhà thờ Công giáo đã bị thiêu hủy hoàn toàn...

Gió nóng Santa Ana đã ngưng nhưng bão lửa vẫn tiếp tục tàn phá nhiều vùng. Thần hỏa được sự hỗ trợ đắc lực của gió nóng Santa-Ana qua ngày thứ tư 24 tháng 10 năm 2007 đã vượt qua xa lộ 5 tiến thẳng ra bờ biển ở gần khu vực "check-point", giữa Oceanside và San Clemente.

Nhân viên công lực phục vụ cơ quan "Border Patrol" ở "check-point"đã phải tạm thời "di-tản" đến một địa điểm mới an toàn hơn.

Trung tâm nguyên tử biến điện San Onofree đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ cho nhân viên thường xuyên kiểm soát các cơ phận của những trạm chứa và biến điện chung quanh căn cứ.

Đồng thời cơ quan điện lực cũng đưa ra thông cáo kêu gọi dân chúng nên giới hạn việc sử dụng điện vì trong mấy ngày qua nhiều đường dây dẫn điện đã bị cháy tiêu hủy hoặc hư hại chưa kiểm soát được. Vì vấn đề an toàn, cơ quan điện lực kêu gọi 600 ngàn cư dân di tản khi trở lại nhà phải cẩn thận trước khi xài điện, xài khí đốt cho những dịch vụ trong gia đình như giặt sấy áo quần hoặc nấu nướng. Thấy khác lạ phải gọi điện thoại thông báo cho cơ quan hữu trách cử nhân viên đến giám định.

Lưu thông giữa San Diego và Orange County đã bị gián đoạn đình trệ hơn nửa ngày. Xe cộ từ OC xuống buộc chạy vòng xa lộ 76 qua xa lộ 15 để về San Diego. Từ San Diego lên OC phải dùng xa lộ 78 qua xa lộ 15 sang xa lộ 91 tới "Tiểu Saigon". Cho đến trưa nay,  xa lộ đã mỡ một chiều từ OC xuống San Diego, còn đi lên vẫn còn đóng.

Hệ thống xe lửa Amtrak và Metrolink cũng tạm thời gián đoạn ngưng hoạt động vì hỏa hoạn. Hàng ngàn người làm việc OC đã phải xin nghỉ phép hoặc nghỉ không ăn lương.

QUÂN ĐỘI TĂNG PHÁI CỨU HỎA

Vào chiều hôm Thứ Ba, một phái đoàn tiền phương dưới sự chỉ đạo của Ông Micheal, Bộ Trưởng "Home-Land Security" cùng với nhiều giới chức cao cấp trong chính phủ liên bang đã họp cùng Ông Arnold, Thống Đốc Tiểu Bang California và Dân Biểu Duncan Hunter, Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Phòng Hạ Viện để thảo luận phương cách làm việc sao cho nhanh chóng trong vấn đề cứu trợ và hướng dẫn khai báo thủ tục giấy tờ bồi thường bởi bảo hiểm,  hoặc tài trợ do ngân sách đặc biệt của chính phủ liên bang với phân xuất lời rất nhẹ.

Sau đó, phái đoàn chính phủ liên bang và tiểu bang đã đến thăm khoảng 30 ngàn dân hỏa hoạn tị nạn tạm cư tại sân banh Qualcomm nằm giữa xa lộ 15 và xa lộ 8, trên đường Friar Rd gần Mission Valley.

Thống Đốc Arnold đã nói chuyện tếu với cư dân tị nạn.  Ông cho biết trong lúc đi thăm đồng bào, nhân viên tháp tùng cho hay Tổng Thống Bush gọi điện thoại muốn nói chuyện.

Nguyên văn lời Ông nói: "Are You Kidding" Mr President Called!"

Kế đó,  Ông tiết lộ Tổng Thống Bush sẽ ủng hộ hoàn toàn những đề nghị cứu trợ do Ông trình lên, và sẽ ưu tiên tháo khoán ngân quĩ liên bang để Cali phục hồi nhanh chóng những thiệt hại của các vùng hỏa hoạn.

Bộ Trưởng "Home-Land Security" đã dùng bối cảnh này diễn đạt sự ca ngợi công lao đóng góp to lớn của những nhân viên cứu hỏa đã không nệ hà sự hiểm nguy hỏa hoạn, hoạt động ngày đêm liên lục trong việc giảm thiểu sự thiệt hại vật chất của dân chúng.

Hai vị này đã đại diện toàn thể San Diego và những vùng phụ cận bị hỏa hoạn gửi lời tri ân đến tất cả những người lính cứu hỏa từ các tiểu bang lân cận biệt phái tới hợp lực với địa phương góp phần diệt hỏa.

Dịp này, phái đoàn cũng cho biết lực lựơng quân sự Mỹ sẽ "nhảy vào vòng chiến" bằng cách cho phép sử dụng 20 trực thăng quân đội, hợp cùng 6 tanker C130 chở nguyên liệu hóa học và nước rải xuống dập tắt lửa ở những vùng không thể dùng xe chữa lửa lái vào được. Và, một hệ thống liên lạc đặc biệt sẽ được thiết lập để nhân viên cứu hỏa tiền thám ở dưới đất liên lạc với phi cơ cho tọa độ, mục tiêu lửa cần dập tắt để phi công xả nước hoặc chất hóa học khử lửa thanh toán mục tiêu.

Phía phái đoàn dân cử địa phương và thị trưởng Sander cho rằng rút từ bài học Bão Katrina; giới chức chính phủ đại diện liên bang, và chính Thống Đốc Arnold đã có phản ứng nhanh chóng trong việc chống "lửa hoang", và cứu trợ cấp thiết một cách hữu hiệu.

Thêm vào đó, chưởng cơ quan lo về bảo hiểm cạnh văn phòng thống đốc, nhân cơ hội này cho biết nhiều nhân viên trực thuộc cơ quan sẽ chỉ dẫn miễn phí cho tất cả cư dân trong vùng hỏa hoạn San Diego thủ tục làm giấy tờ hưởng thụ trợ cấp hoặc xin bảo hiểm bồi thường. Giới chức này cho biết số điện thoại miễn phí và cả Webside để dân chúng có thể liên lạc dễ dàng.

Và, sáng hôm nay Nghị Sĩ Liên Bang của tiểu bang Cali, Bà Barbara Boxer đã hướng dẫn một phái đoàn lập pháp đến thăm dân tị nạn hỏa hoạn SD ở Qualcomm Stadium. Bà đã tỏ ra rất xúc động khi tiếp xúc, trò chuyện với những người tạm trú. Nhiều người đã bày tỏ sự lo lắng không biết nhà mình có bị cháy hay không. Họ muốn về thăm để xem sự thể như thế nào, nhưng chưa được phép di chuyển về nơi nhà củ.

Cho đến thứ Tư 24-,10, chỉ có một vài vùng lân cận không bị thiệt hại được phép cho về. Nhưng cũng có nhiều gia đình đã lái xe trở lại trại vì lý do nước và điện trong vùng tạm thời còn đang bị cúp.

TỔNG THỐNG BUSH THỊ SÁT VÙNG HỎA HOẠN

Có tin cho biết, Tổng Thống Bush vào ngày mai thứ năm 10-25-2007 sẽ bay từ Thủ Đô xuống San Diego để thị sát những vùng hỏa hoạn để có những nhận định chuẩn xác trong công cuộc cứu trợ nạn nhân hỏa hoạn sớm bình thường hóa đời sống.

Cũng trong dịp này Ông sẽ hội kiến với Thống Đốc tiểu bang và Thị Trưởng San Diego để nghe tường trình sơ khởi mức độ thiệt hại tài sản vật chất của các vùng bị lửa tàn phá nặng nề nhứt ,  ước tính tạm thời có thể lên tới hơn một tỉ mỹ kim. Và,  Ông sẽ tuyên bố San Diego "Federal Disaster Area" được hưởng trợ cấp đặc biệt ngay tức khắc.

Những "Anchor News" của các đài truyền hình lớn nhứt nước Mỹ như NBC;ABC;CBS và CNN đã thấy xuất hiện quanh San Diego để thực hiện những cuộc phỏng vấn sống động những nạn nhân hỏa hoạn.

Họ cũng không quên ghi nhận những hình ảnh tiếp cận săn sóc chó mèo của những gia đình di tản mang theo.

Đặc biệt, nhiều người già đã được lưu tâm săn sóc kỹ lưỡng. Trường hợp điển hình và cụ thể là vụ di tản toàn bộ bịnh viện Pomerado ở trong vùng Harris Creek Fire, cạnh quận hạt Escondido đã phải di tản cấp tốc, phân phối tất cả các bịnh nhân đang nằm điều trị qua những nhà thương khác như Sharp Hospital;Scripp Memorial Hospital;Green Memorial Hospital;Mercy Hospital;UCSD Hospital;La Jolla Hospital&

Cứ một người bịnh, bốn người phục vụ đưa lên xe cứu thương chở chạy sang những bịnh viện khác. Cả một bịnh viện vài trăm người bịnh di tản không phải là một chuyện dễ dàng.

Bởi thế, trong nghịch cảnh hỏa hoạn mới thấy công lao của những người phục vụ về y khoa và phòng chống hỏa thật đáng tuyên dương.

Hiện tại trung tâm trạm trú lớn nhứt trong vụ hỏa hoạn San Diego đặt tại Qualcomm Stadium đang cần nhiều thiện nguyện viên để phân phối nhu yếu phẩm và những vật dụng hàng ngày cho dân chúng.

Ngoài ra, cần người bốc dỡ vật phẩm cứu trợ từ các nơi gửi đến,  đặc biệt từ giới tư nhân chuyên chở đồ từ nhà hoặc mua từ tiệm đến cứu trợ. Thêm vào đó, cần nhân viên giữ an ninh trật tự đề phòng những kẻ gian lấy trộm đồ cứu cấp.

Trong ngày hôm qua, Chưởng cơ quan ĐA, Luật Sư Dumanis đã đưa ra lời tuyên bố sẽ trừng phạt tối đa những kẽ bất lương thừa nước đục thả câu làm chuyện sái pháp luật như là trộm cắp vật phẩm cứu trợ hoặc tổ chức "Scam"mạo nhận danh nghĩa những cơ quan từ thiện như Red-Cross để gọi điện thoại đến tư gia xin tiền hình thức thẻ tín dụng Visa.

THIỆT HẠI SƠ KHỞI

Trận banh nhà nghề giữa Cardinal Arizona và Charger Sandiego tại Qualcomm Stadium tạm thời hủy bỏ,  hoặc có thể dời đi nơi khác. Trận banh của hai đại học BYU và SDSU đình hoãn lại tới đầu tháng 12 năm 2007.

Tất cả các trường trung tiễu và ba đại học UCSD, SDSU, USD tạm thời đóng cửa một tuần. Sẽ có thêm thông báo về việc mỡ lại trường.

Tính đến chiều ngày thứ tư 24-10-2007, tổng số người tạm thời di tản đến những trường trung học và Qualcomm Stadium hơn 600 ngàn người . Gần nửa triệu Acres bị hỏa tiêu hủy. 1. 300 buildings bị cháy hư hại.

Withch Creek Fire gồm Del Dios, Escondido, Lakeside, Poway, Ramona, Rancho Bernado, Rancho Santa Fe, Rincon, San Marcos, Valley Center;Julian, Wildcat Canyon va Pine Hills thiệt hại về nhân mạng có hai người chết ở khu Rancho Bernado. 12 lính cứu hỏa bị thương phải đưa tới bịnh viện UCSD chữa phỏng. 480 nhà tiêu hủy, 65 hư hại có thể sửa chữa lại. 200 ngàn Acres bị cháy. Lực lượng cứu hỏa mới kềm chế được 5%.

Harris Fire gồm Jamul, Potrero, Tecate, Indian Spring có một người chết, 5 lính cứu hỏa bị thương, 21 cư dân tiếp tay chữa lửa bị nhà sập bị thương và phỏng đã được cứu chữa. Lửa tiêu hủy hư hại 500 nóc gia, đốt cháy hơn 75 ngàn Acres. Lực lượng cứu hỏa kềm chế được 10%.

Rice Canyon Fire gồm khu FallBrook và Western Rainbow có một người chết, một lính cứu hỏa bị phỏng nặng. Có 206 nhà trị giá trên triệu đô la ra tro. 2 trung tâm thương mại thiệt hại. 40 cao ốc thành bình địa. 91 xe đủ loại bị hủy hoại đếm được xác. 20 ngàn cây Avocado bị cháy rụi. Hơn 8 ngàn Acres bị hỏa thiêu. Hiện đã được kềm chế 15 %.

Poomacha Fire gồm vùng Highland Valley, La Jolla Indian Reservation, Mt Woodson and Valley Center. Có 10 lính cứu hỏa bị phỏng. 50 nhà cháy thành tro. Khu này thần hỏa vẫn còn hoành hành dữ dội , lực lượng cứu hỏa chào thua chưa kềm chế được.

Ở khu vực này, một số nhà thờ công giáo và những tòa nhà lịch sử trong khu vực người thiểu số da đỏ đã bị tiêu hủy hoàn toàn.

Nguy hiểm tăng thêm trong ngày hôm nay cho vùng đất gần trại Thủy Quân Lục Chiến Pendleton ở Oceanside, Poomacha Fire và Witch Creek Fire cháy nhập lại và có triển vọng liên kết với Rice Canyon Fire ở phía bắc trại lính này, tạo thành một gọng kềm đáng lo ngại cho lò nguyên tử San Onofre. 

Hôm Thứ Tư, hầu hết những hãng xưởng ở San Diego cho nhân viên nghỉ việc vì không khí bị ô nhiễm quá nặng. Tro tàn từ những vùng hỏa hoạn theo gió đưa tới có thể nhiễm vào đường hô hấp và tạo ra những dị ứng cho tất cả mọi người. Bởi vậy,  mấy ngày gần đây đã thấy nhan nhản nhiều người đi ngoài đường mang mặt nạ phòng ngừa bụi bặm.

Điểm cần lưu ý Bão Lửa San Diego 2007 được thống kê tệ hại hơn Bão Lửa năm 2003.

Theo một giới chức thẩm quyền của San Diego lý do Bão Lửa San Diego Năm 2007 nặng nề hơn là vì tình trạng thiếu mưa quá lâu, cây cối trở thành củi khô dễ dàng biến thành mồi cháy cho lửa. Mặt khác gió nóng Santa Ana kỳ này quá mạnh và kéo dài lâu ngày.

Tường trình từ San Diego

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.