Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hệ thống điểm của DMV

30/09/200700:00:00(Xem: 10930)

Hỏi:

1. Hệ thống điểm của DMV như thế nào" Bao nhiêu điểm thì sẽ bị mất bằng" Đi học xoá ticket để làm gì"

Đáp:

Luật lái xe ở tiểu bang California được các ông cảnh sát áp dụng rất triệt để.  Nếu các bạn chị vi phạm luật và bị tóm, thì ông cảnh sát sẽ tặng các bạn chị một giấy phạt, trung bình là 200 đô, nếu vượt đèn đỏ thì tiền phạt là 338 đô (380 đô cho năm 2007)

Sau đó, Nha Lộ Vận (DMV) sẽ chấm vào hồ sơ lái xe của các bạn chị một điểm, và nếu trong vòng 1 năm, các bạn bị 4 điểm, các bạn sẽ mất bằng 6 tháng.  Ở Cali mà không có xe thì kể như què, vì hệ thống chuyên chở công cộng ở đây tệ lắm, không bằng Paris, Tokyo, New York hay Chicago .... Tệ hơn nữa, nếu bạn bị điểm trong hồ sơ lái xe, hãng bảo hiểm sẽ lấy cớ đó, ăn ké, và tăng bảo phí của bạn.  Tiền bảo hiểm ở Hoa Kỳ nói chung, California nói riêng, rất đắt, nhất là cho những gia đình có con trong tuổi 20.

 Hệ thống toà ở California cho người bị phạt một đặc ân là sau khi đóng phạt, người đó có quyền tham dự một lớp dạy về luật giao thông, và sau khi hoàn tất 8 giờ, toà sẽ xoá tội (hay tha tội) cho người đó với điều kiện là trong vòng 18 tháng, kể từ ngày bị phạt, người đó chưa tham dự một lớp học nào. 

Kết quả là DMV sẽ không chấm 1 điểm vào hô sơ lái xe, bảo hiểm sẽ không có cớ để tăng tiền bảo phí.

B. Thứ Tự Ưu Tiên

Hỏi: 

1. Thứ tự ưu tiên như thế nào"

Đáp: 

Thứ tự ưu tiên:  đi thẳng, quẹo phải, quẹo trái, u-turn, đường nhỏ nhường đường lớn.  Ở ngả ba xe quẹo phải nhường đi thẳng mặc dù bạn đang ở đường lớn.

Quẹo phải ưu tiên hơn quẹo trái nhưng xin nhớ:

1. Khi bạn quẹo phải trên đèn xanh, bạn bắt buộc phải quẹo từ lane trong cùng vô lane trong cùng, ngoại trừ khi quẹo vào đường một chiều.  (Người quẹo trái phải nhường bạn mặc dù họ được quyền chọn một trong những lane của đường bạn muốn quẹo qua).  Nếu bạn quẹo rộng, quẹo vô lane ngoài,  bạn sẽ ăn cái ticket khoảng 170 đô.  Điều này ít người biết lắm.

  2. Nhưng khi bạn quẹo phải trên đèn đỏ (luật Cali cho phép bạn làm chuyện này sau khi đã dừng full stop), bạn là người ít quyền ưu tiên nhất.  Bạn phải nhường tất cả vì họ đang có đèn bảo vệ của họ.

Quẹo phải trên đèn đỏ là điều rất dễ vi phạm luật.  Hầu hết những tài xế quẹo phải trên đèn đỏ không dừng full stop (từ 2 giây trở lên) trước khi quẹo.

  Hỏi: 

2. Khi tôi được quyền ưu tiên (thí dụ như 4-way stop sign và tôi đến trước) nhưng tôi muốn nhường người khác có được không"

Đáp:

Điều căn bản là khi lái xe luôn nhớ: không bao giờ dành quyền ưu tiên về mình cả (mặc dù bạn đang được ưu tiên).  Ai muốn đi trước, cứ để họ đi trước.  Bạn sẽ thấy thoái mái khi lái xe hơn nhiều.

Tuy nhiên, ở ngã tư có stop sign, nếu bạn có quyền ưu tiên mà bạn cứ nhường, bạn sẽ ăn cái ticket về tội "nhường bậy".  Nghe như diễu nhưng là chuyện thật.

 Câu "Khi lái xe không bao giờ dành quyền ưu tiên về bạn cả (mặc dù bạn đang được ưu tiên)" được áp dụng khi bạn đang có đèn xanh mà có người vượt đèn đỏ, hãy để cho họ vượt, hoặc cái đoạn freeway, nhiều người ăn gian.  Mỗi ngày chúng đều phải đối diện với chuyện những người ăn gian, chạy vào lane của những xe lên xa lộ, rồi tới cuối đường, họ đâm ra.  Để cảnh sát làm việc, đừng quan tâm.

C. Quẹo:

Hỏi:

Lane chờ giửa đường Bolsa hay những đại lộ lớn để làm gì"

Đáp:

Cái lane giữa đường đó, tiếng anh gọi là double left turn lane hay lối để quẹo trái hai chiêù (không phải là quẹo trái và quẹo phải như nhiều người nghĩ).

Khi bạn quẹo trái từ một bãi đậu xe hay một cơ sở thương mại, luật Cali bắt buộc bạn phải vào đó rồi mới được quẹo, nhưng không buộc bạn phải dừng 4 bánh như bảng stop.  Bạn có quyền di chuyển trong đó 200 ft, nhưng không để bạn dùng nó mà chạy từ dưới lên trên như chúng ta thường thấy này thiên hạ ăn gian mỗi ngày.

 Một điều nên nhớ là:  Luật Cali cấm các bạn chị không được U-turn trong khu thương mại, có nghĩa là, khi bạn vào cái lane chờ đó, để bạn quẹo trái chứ không được quyền U-turn.  Các bạn chị chỉ được quyền U-turn tại giao lộ (ngã ba, ngã tư, nơi hai chiều lưu thông giao nhau) hoặc chỉ qua những khoảng trống của bờ xi-măng ngăn đôi đường.

D. Tốc Lực

Hỏi:

Xin cho biết những vấn đề liên quan đến tốc lực"

Đáp:

  Tốc lực tối đa (maximum speed limit) của mỗi tiểu bang được ấn định tùy theo mỗi tiểu bang, tốc lực tối đa của tiểu bang này, không hẳn sẽ là tốc lực tối đa của tiểu bang khác.  Vì lý do này, các bạn chị hay đi du lịch xuyên bang, nên nghiên cứu và tìm hiểu trước về những luật lệ lưu thông của tiểu bang bạn muốn đến hoặc đi qua, nhất là về vấn đề tốc lực tối đa.

Trước thập niên 70, tốc lực tối đa của tiểu bang California được ấn định là 75 dặm/giờ (120km/giở).  Đến đầu thập niên 80, vì ảnh hưởng của sự khủng hoảng xăng dầu, liên bang đã dùng quyền "cấp trên" và ấn định tốc lực tối đa cho tất cả các tiểu bang là 55 dặm/giờ (88 km/giờ).  Nhưng đến đầu thập niên 90, các hãng xăng dầu vi không kiếm tiền được nên đã làm áp lực, và cuối cùng, liên bang trả lại quyền quyết định tốc lực tối đa cho tiểu bang.  California chọn 65 dặm/giờ (104km/giở) là tốc lực tối đa.

Hỏi:

Tốc lực tối đa của tiểu bang California là 65 dặm/giờ, tại sao trên đường đi Vegas hay San Francisco, tôi thấy có bảng cắm 70 dặm/giở"

Đáp:

Luật viết "tốc lực tối đa cho tiểu bang California là 65 dặm/giờ (104km/giờ)" nhưng không phải chỗ nào cũng chạy được 65 dặm/giờ vì nó kèm thêm những trường hợp ngoại trừ và những trường hợp phải được hiểu ngầm.

Một vài trường hợp ngoại lệ và hiểu ngầm điển hình là:

1. Khi có bảng.  Nếu đường cắm bảng 70 dặm/giờ, thì tốc lực tối đa là 70 dặm/giờ, nhưng nếu cắm bảng 25dặm/giờ thì thì tốc lực tối đa là 25 dặm/giờ.

2. Trong khu thuơng mại (bussiness district):  25dặm/giờ (40km/giờ)

  *Chú ý:  Khu thuơng mại, ngoài chuyện buôn bán, họ còn tính thêm:  Nhà thờ, câu lạc bộ, cơ sở công cộng và  chung cư

3. Trong khu gia cư (residential):  25dặm/giờ (40km/giờ)

4. Gần trường học (trong vòng 500 ft):  25dặm/giờ (trong giờ học sinh đi học và giờ đi về)

5. Trong khu sửa đường:  25dặm/giờ (40km/giờ)

  *Chú ý:  Nếu bị phạt trong khu sửa đường, tiền phạt có thể tăng đôi.

6. Trong bãi đậu xe:  5 dặm/giờ (8km/giờ)

  *Chú ý:  Trong bãi đậu xe, cảnh sát sẽ phạt bạn như trên công lộ.

7. Trong đường hẻm (alley):  15 dặm/giờ (24km/giờ)

8. Khi đi qua đường xe lửa không cổng gác:  15dặm/giờ

Hỏi:

Cảnh sát phạt tội chạy nhanh, nhưng có phạt tội chạy chậm không"

Đáp:

Dạ thưa có.  Mặc dầu California không có luật tốc lực giới hạn tối thiểu (minimum speed limit), nhưng nếu bạn chạy quá chậm, bạn sẽ ăn cái giấy phạt chạy làm cản trở lưu thông.  Khi nào cảnh sát cho giấy phạt "cản trở lưu thông"" Dạ thưa, luật California, khi nào bạn bị theo đuôi từ 5 xe trở lên.

Hỏi:

Vượt quá bao nhiêu dặm trên tốc lực hạn định thì sẽ bị phạt"

Đáp:

Dạ thưa, chỉ cần bạn vượt quá 1 dặm trên tốc lực hạn định là bạn đã có thể ăn giấy phạt rồi.  California là 1 trong 31 tiểu bang áp dụng luật "tốc lực giới hạn tuyệt đối" (absolute maximum speed limit).  Tuy nhiên, trên thực tế, cảnh sát sẽ "du di" cho các bạn khoảng 5 dặm.  Chạy quá tốc lực từ 1-5 dặm, có thể không bị phạt, từ 5-10 dặm có thể bị phạt, trên 10 dặm, chắc chắn bị phạt.

Hỏi:

Trên xa lộ, rất nhiều người chạy quá tốc lực, tôi chạy đúng tốc lực họ bấm kèn, pha đèn, tôi phải làm sao" 

 

Dễ thôi, bạn lách vào lối trong để cho họ qua.  Trên xa lộ, lane số 2 và số 3 là hai lanes thoải mái nhất.  Đừng chạy lane số 1 (dễ bị phạt) và lane số 4 (nhiều người già và xe tải)

Hỏi:

Trên xa lộ, cả đoàn xe nối đuôi nhau chạy quá tốc lực, cảnh sát có phạt tất cả không" Nếu không, cảnh sát sẽ phạt ai"

Đáp:

Dĩ nhiên là cảnh sát không thể phạt tất cả mọi người vi phạm trên xa lộ được.  Nhiều người lầm tưởng là cảnh sát sẽ phạt người đi đầu hay đi cuối.  Không phải vậy.

Cảnh sát sẽ nhắm vào 4 thành phần sau đây:

1.  Những người vi phạm lộ liễu nhất (thành phần đổi lối đi nhiều lần, len lỏi giữa đoàn xe, lách qua, lách lại)

2.  Những người dễ bắt nhất (đổi lối đi nhiều lần, lách qua, lách lại)

3.  Những người nổi nhất (thành phần xe độ, xe xi bóng loáng, sơn màu bắt mắt như vàng, xanh lá cây, xanh neon, tím,....)

4.  Những người họ ghét nhất (thành phần bám đuôi (tail gate), thành phần dán kiếng màu đen thui trước và sau)

Nếu bạn không làm những thành phần này, ai sao ta vậy, bạn có nhiều cơ may thoát nạn.  Điều tốt nhất là chạy đúng tốc lực thì không có gì phải lo ngại cả.

Hỏi:

Cảnh sát có được dùng radar để đo tốc lực không" 

Đáp:

Dạ thưa có.  Toà án California cho phép cảnh sát dùng radar và những kỹ thuật khác để định tốc lực của người vi phạm, ngoại trừ dùng máy chụp hình để đo tốc lực.

Hỏi:

Cảnh sát có buộc phải chứng minh cho người vi phạm không (cho người vi phạm xem radar record)"

Đáp:

Dạ thưa không. Toà không buộc cảnh sát phải chứng minh.  Đối với toà, lời của người cảnh sát là đủ.

Hỏi:

Radar detector (máy dò radar cảnh sát) có hiệu quả không"

Theo ý tôi, đừng phí tiền mua máy dò.  Lý do là vì bây giờ cảnh sát dùng Laser để "bắn" các bạn.  Nếu bạn mua máy laser detector (máy dò laser), khi bạn được máy báo thì đã quá trễ. 

Chỉ cẩn bạn chạy chậm lại thì bạn khỏi phải lo gì cả.

E. School Bus

Hỏi:

Xin cho biết những luật lệ liên quan đến School Bus (xe bus vàng chở học sinh)

Trước hết, giá tiền phạt cho School Bus violation bây giờ là 570 đô.  Ui cha !

Luật này thay đổi hai ba lần. 

Và đây là luật cuối cùng, áp dụng từ 1 tháng 1 năm 2004.

Nếu trên một con đường chỉ có 1 lane đi và 1 lane về (2 lane tổng cộng), khi chiếc school bus chớp đèn đỏ, hoặc đưa bảng stop, hoặc đưa càng ra, cả hai chiều đều phải ngừng, ngoại trừ con đường này có tường chắn ở giữa (như tường freeway).

Còn trên một con đường có 2 lanes trở lên cho mỗi bên, bên cùng chiều của xe bus phải ngừng, bên ngược chiều với xe bus không được ngừng. Nếu bạn ngừng, bạn sẽ ăn cái ticket về tội "cản trở lưu thông".

F.  Đèn Pha

Hỏi:

Xin Cho Biết Công Dụng Của Đèn Pha"

Đáp:

Đèn pha dùng để lái xe đường trường, xuyên tiểu bang.  Xa lộ ngoài thành phố không có đèn trên đầu nên tối thui.  Nếu bạn lái xe đường trường mà không mở đèn pha, bạn sẽ đụng con bò nếu nó nằm giữa đường vì khi bạn thấy được nó là quá trễ để thắng.  Dùng đèn pha để thấy xa hơn nếu đường quá tối.

Đèn pha còn dùng để ra hiệu, và đôi khi dùng để "chửi" tên tài xế xe đằng trước, chạy chậm như rùa mà không chịu vào lane trong.

Hỏi:

Luật đèn pha như thế nào"

Khi bạn xử dụng đèn pha, bạn phải biết luật là bạn phải tắt đèn pha trong vòng 500 ft của xe ngược chiều và 300 ft của xe cùng chiều với bạn.  Vì luật này, nếu bạn mở đèn pha trong thành phố bạn sẽ bị phạt.

Khi thấy cái đèn màu xbạn dương nổi lên trên đồng hồ báo hiệu, có nghĩa là minh đang mở đèn pha.  Kéo cần đèn về phía sau (về phía ngực bạn) thì nó sẽ tắt.

G. Đụng Xe Dây Chuyền

Hỏi:

Khi đụng xe dây chuyền, ai lỗi " Ai phải đền ai "

Đáp:

Trong trường hợp đụng xe dây chuyền, chúng ta phải phân biệt rõ ràng ba trường hợp:

1.  Người đầu tiên tự nhiên thắng không có lý do làm người thứ hai hun đít bạn ta, rồi người thứ ba hun đít người thứ hai, và cứ thế tiếp tục đụng nhau....Trường hợp này, người đầu tiên lãnh đủ.

2. Nếu người thứ hai vì lơ đễnh hun đít người thứ nhất, khiến người thứ ba hun đít bạn ta, vả người thứ tư hun đít người thứ ba, và cứ thế tiếp tục đụng nhau....Trường hợp này, người đằng sau đền người trước mặt bạn.

3. Nếu người cuối cùng vì lơ đễnh hun đít người trước bạn ta khiến bạn này hun đít người trước và người trước hun đít người trước nữa....trong trường hợp này, người sau cùng lãnh đủ.

Cái khó là làm sao chứng minh được chuyện gì đã xảy ra. 

Vì vậy, người ta mới căn cứ vào report của  cảnh sát (đôi khi cũng không chính xác vì người cảnh sát chỉ nghe lại lời nhân chứng tại hiện trường) để phân lỗi phải.

Do đó, để bảo vệ chúng ta, trong xe chúng ta luôn luôn phải có những thứ sau đây (rất hữu dụng khi tai nại xảy ra):

1. Một máy chụp hình lọai chụp xong rồi bỏ, hay một máy chụp hình digital lọai rẻ tiền, hoặc cell phôn có máy ành.

2. Một quyển sổ nhỏ và một cây viết.

Và nếu tai nạn xảy ra (tai nạn nhẹ, bạn còn tỉnh táo):

1. Việc đầu tiên là chụp hình những hư hại của xe bạn và xe đối phương hay những xe liên hệ đến tai nạn. 

2. Sau đó ghi lại tất cả những diễn tiến, chi tiết liên quan đến tai nạn mà bạn biết hay nhớ được

3. Tìm ngay cho bạn một nhân chứng, xin tên, địa chỉ và số phôn để liên lạc.

Những điều này sẽ giúp bạn khi ra tòa hay khi khai báo với bảo hiểm.

H. Cel Phone

Hỏi:

Xin cho biết về luật Cel phôn"  Khi nào áp dụng"

Đáp:

Cho những ai không đọc báo hay xem Tivi thì vào ngày 28 tháng 9 năm 2006 , ngài Thống Đốc "tài tử" của chúng ta đã ký luật cel phôn cho tiểu bang California .

Theo luật này thì kể từ tháng 7 năm 2008, bà con không còn được sử dụng cel phôn khi lái xe ngoại trừ khi có "hand-free" device (không được cầm trên tay).

Vi phạm lần thứ nhất 70 đô . Lần thứ nhì và mỗi lần sau đó 175 đô .  Chưa biết tội này mang điểm không, nhưng tác giả đoán là không.

1.  Hỏi:

Xin cho biết về luật đậu xe"  Đậu thế nào là đúng cách" 

Theo luật California, bạn không được đậu xe cách lề đường trên 18 inches.  Luôn luôn gài thắng tay trước khi nhấc chân ra khỏi bàn thắng.  Khi đậu xe xuống dốc, luôn luôn bẻ bánh lái cho bánh trước cấn vào lề đường.  Khi đậu xe lên dốc, luôn luôn bẻ bánh lái cho bánh trước quay ra ngoài.  Nếu con đường không có lề, bẻ bánh lái cho bánh xe trước quay vào phía trong.  Nếu bạn làm như vậy, nếu vì một nguyên nhân nào đó thắng tay của xe bị hư, xe bạn sẽ không bị tuột dốc và gây nguy hiểm cho người khác.

Bạn phải luôn luôn cẩn thận trước khi lái xe rời lề đường.  Nhường quyền ưu tiên cho tất cả các xe đang di chuyển trên đường và chỉ lái xe ra khi nào thật an toàn.

. Đậu Xe Trái Phép

Không bao giờ đậu xe trong những trường hợp sau đây:

· Khi có bảng "CẤM ĐẬU XE".

· Chắn lối đi bộ hành, trên lề đường hay chắn lối ra vào của sân đậu xe.

· Trong vòng 3 ft của đường dốc dành cho người tàn tật hay tại lề đường mà bạn chắn lối đi dành riêng cho người tàn tật.

· Trong chỗ đậu xe dành cho người tàn tật, ngoại trừ bạn là người tàn tật, được cấp bảng và thẻ tàn tật.

· Trong chỗ có sọc chéo màu xanh dương cạnh bên phải hay trái chỗ đậu xe của người tàn tật

· Trong chỗ đậu xe dành riêng cho những xe không làm hại môi trường có treo bảng hay dấu hiệu.

· Trong đường hầm hay trên cầu, ngoại trừ khi có bảng cho phép.

· Trong vòng 15 ft của họng cứu hoả hay lối ra vào của sở cứu hoả.

· Trong vòng 7.5 ft của đường xe lửa.

· Giữa khu vực "an toàn" và lề đường.

· "Đậu xe hàng đôi."

· Đậu xe bên trái.

· Tại bờ lề sơn đỏ.

· Trên xa lộ, ngoại trừ:

o Trong trường hợp khẩn cấp hay

o Khi nhân viên công lực ra lệnh bạn ngừng lại

o Nơi chỗ dành cho xe hư đậu tạm thời. Một chiếc xe, mặc dù bị hư, nếu đậu trên xa lộ trên 4 giờ, xe sẽ bị câu đi. (VC 22651)

GHI CHÚ: Nếu bạn buộc phải dừng lại trên xa lộ vì xe hư, bạn nên đậu xe hoàn toàn ra khỏi lòng đường, ngồi trong xe, khoá cửa và chờ nhân viên công lực đến giúp.  Luôn luôn chừa khoảng trống an toàn cho các xe khác vượt qua.  Xe của bạn phải được nhìn thấy trong vòng 200 ft từ mọi phía.

2.  Hỏi:  Xin cho biết ý nghĩa của bảng STOP"  Dừng như thế nào là đúng cách"

Bảng "STOP" hay bảng "Dừng Lại"  được dựng lên vì lý do an toàn.  Nếu không bảng hay đèn hiệu để điều hành tại ngã tư, tai nạn có thể xảy ra.  Khi hai xe cùng tới ngã tư cùng một lúc, một trong hai xe phải nhường xe kia.  Bảng "Dừng Lại" điều hành việc này.

Mặc dù việc ngừng xe hoàn toàn trước bảng "Dừng Lại" là một điều rất dễ làm, nhiều người vẫn làm sai.  Dừng xe hoàn toàn có nghĩa là xe của của bạn phải đứng im tối thiểu là 2 giây.  Thường thưòng, người ta sẽ dừng từ từ rồi chạy qua luôn.  Cách dừng này gọi là "Dừng kiểu California", được coi là bất hợp pháp và bạn có thể bị phạt.

Khi bạn đến trước bảng "Dừng Lại", bạn phải dừng hoàn toàn, trước mức giới hạn.  Trong trường không có mức giới hạn bạn phải dừng hoàn toàn trước khi đến lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ.  Nếu không có lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ, bạn phải dừng hoàn toàn trước khi vào ngã tư.

Kế đến, bạn phải nhìn bên trái, rồi nhìn bên phải xem có xe đến hay không.  Sau đó, bạn nên nhìn bên trái một lần nữa trước khi cho xe vào ngã tư.  Nên nhớ, luôn luôn nhường người đi bộ, người đi xe đạp và thú vật khi bạn đi qua ngã tư.

3.  Hỏi:  Xin cho biết ý nghĩa của bảng YIELD"  Bảng YIELD có bắt buộc phải dừng hoàn toàn như bảng STOP hay không"

Khi đến trước bảng "YIELD" hay bảng "Nhường", bạn phải giảm vận tốc và nhường tất cả những xe đang được ưu tiên.  Khác với bảng "STOP", bảng "YIELD" không buộc bạn phải dừng hoàn toàn nếu điều kiện an toàn cho phép bạn chạy qua. Tuỳ theo trường hợp, đôi khi bạn phải dừng lại hoàn toàn.

4.  Hỏi:  Xin cho biết luật lệ liên quan đến hệ thống đèn xe "  Thời gian nào phải bật đèn"

Luật California buộc bạn phải bật đèn xe nửa giờ sau khi mặt trời lặn cho đến nửa giờ trước khi mặt trời mọc, trong trời mưa, sương mù hay trong thời tiết xấu khiến bạn không nhìn thấy cảnh vật hoặc người khác trong vòng 1000 feet.  Từ năm 2006, bạn phải bật đèn xe bất cứ lúc nào bạn bất quạt nước khi trời mưa lớn, mưa nhỏ, mưa bụi, sương mù, tuyết, vân...vân...

Trong vài vùng sa mạc, luật California buộc bạn phải bật đèn trước khi lái xe ban ngày để những tài xế ngược chiều có thể nhìn thấy xe bạn.

5.  Hỏi: Khi nào tôi phải đem xe vào tiệm để thợ kiểm soát hệ thống thắng"

Để bảo đảm sự an toàn cho chính bạn và những hành khách trong xe của bạn, hệ thống thắng trong xe của bạn phải được bảo trì và giữ gìn trong tình trạng toàn hảo.  Thường xuyên yêu cầu những thợ sửa xe chuyên nghiệp kiểm soát toàn diện hệ thống thắng trong xe của bạn.  Để ý đèn báo của thắng xe trên mặt đồng hồ và mang xe đến tiệm sửa xe tức thời để kiểm soát và sửa chữa nếu đèn báo cháy sáng.  Thường xuyên kiểm soát và giữ mực dầu thắng ở mức quy định bởi nhà sản xuất.  Nếu bạn gặp những trường hợp dưới đây, mang xe tới tiệm ngay tức khắc để thợ sửa xe kiểm soát và sửa chữa:

· Đạp thắng khó, cứng.

· Có tiếng kêu ken két khi đạp thắng.

· Xe lạng về bên trái hoặc bên phải khi đạp thắng.

· Thắng không ăn.

6.  Hỏi: Xin cho biết luật lệ về dán giấy màu trên kính xe"

Luật California chỉ cho phép bạn được làm đậm màu phần cửa sổ phía sau người tài xế.  Cửa sồ phía trước có thể được làm đậm màu nếu theo đúng tiêu chuẩn của luật lệ.  Luật cũng chỉ cho phép bạn làm đậm màu kính chắn gió ở phần trên, khoảng 5 inches mà thôi.  Người ta thường nghĩ là những đồ vật treo lủng lẳng dưới kính chiếu hậu giữa không vi phạm luật miễn là chúng đừng che tầm nhìn của người tài xế.  Điều này không đúng.  Sự hợp pháp hay bất hợp pháp của những đồ vật treo dưới kính chiếu hậu giữa sẽ tuỳ thuộc vào sự thẩm định của nhân viên công lực.  Sự hợp lệ của những dấu hiệu hoặc huy hiệu dán trên kính chắn gió trước hay sau được giới hạn như sau:

· Tối đa bảy inch vuông dán trên kính chắn gió trước bên góc phải phía dưới.

· Tối đa năm inch vuông dán trên kính chắn gió trước bên góc trái phía dưới.

· Tối đa bảy inch vuông dán trên kính sau bên góc phải phía dưới.

7.  Hỏi: Mở nhạc trong xe lớn quá có bị phạt hay không"

Có.  Luật về âm thanh được áp dụng cho hệ thống âm thanh và kèn xe được thiết bị trong xe của bạn.  Bạn có thể bị phạt nếu bạn sửa đổi kèn xe khiến nó kêu quá lớn.  Bạn cũng có thể bị phạt nếu hệ thống âm thanh trong xe của bạn có thể nghe thấy ngoài 50 feet từ mọi hướng.

8.  Hỏi: Vỏ xe mòn quá có bị phạt không"

Theo luật California, vỏ xe không được có vết nứt, vết rạn, vết cắt hay vết lủng.  Vỏ xe phải được bơm đúng độ được quy định của nhà sản xuất.  Bơm vỏ xe đúng độ sẽ gia tăng tối đa lực cọ xát của vỏ xe và mặt đường, giúp vỏ xe bám đường chắc hơn, điều này sẽ giúp bạn điều khiển chiếc xe hiệu quả hơn.  Rãnh của vỏ xe phải đủ sâu để đưa nước thoát ra ngoài, trong trường hợp trời mưa, hầu tạo đủ lực cọ xát của vỏ xe với mặt đường.  Luật California buộc chiều sâu của rãnh ít nhất phải là 1/32 inch. Vi phạm luật này bạn sẽ bị phạt.

9.  Hỏi: Xin cho biết luật lệ về giây lưng an toàn (seatbelt):

· Tất cả những người trên xe, tài xế hay hành khách trên 16 tuổi phải mang dây lưng an toàn.

· Trẻ em phải ngồi ghế an toàn ngoại trừ trên 6 tuổi hay nặng trên 60 lbs.  Phải để trẻ em ở ghế sau ngoại trừ những trường hợp sau đây:

· Không có ghế sau

· Ghế sau có trẻ em khác ngồi

· Ghế sau quay ngang

· Ghế sau quay ngược

· Ghế sau không có dây lưng an toàn

· Trẻ em nếu dưới 1 tuồi hay dưới 20 lbs không được ngồi ghế trước nếu xe được trang bị túi hơi.

Lời Khuyên:

· Thông thường, trẻ em dưới 12 tuổi nên cho ngồi ghế sau

· Trẻ em sơ sinh nên cho ngồi đằng sau, ghế giữa

· Không bao giờ để ghế an toàn cho trẻ em ở ghế trước và quay ngược về phía sau.

10.  Hỏi: Khi tôi đậu ở đèn đỏ mà tôi cán lên mức giới hạn, tôi có bị phạt không"

Có.  Theo luật California, khi dừng ở giao lộ khi đèn đỏ, bạn phải dừng trước "mức giới hạn".   Mức giới hạn được sơn bằng một đường kẻ màu trắng trước khi đến giao lộ.  Khi giao lộ có vẽ lối đi dành riêng cho người đi bộ, mức giới hạn là đường kẻ màu trắng thứ nhất vì vậy bạn phải dừng hoàn toàn trước khi đến lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ.  Nếu không có đường sơn vẽ hay lối đi dành cho người đi bộ, mức giới hạn được định nghĩa là đường kẻ vô hình được tạo bởi góc đường.

Vì thế, nếu bạn vi phạm luật này, bạn sẽ bị cảnh sát cho một giấy phạt về tội "vượt đèn đỏ". Giấy phạt này khoảng 350 đô, cộng tiền đi học.  Đau lắm .

11.  Hỏi: Khi đèn lưu thông bị hư, tôi phải làm gì"

Khi đèn hiệu lưu thông tại giao lộ bị hư hay bị cúp điện, tất cả đèn đỏ các hướng sẽ tự động chớp tắt.  Khi gặp điều này, bạn phải coi như giao lộ đó có bảng "STOP" bốn chiều.  Xe tới trước đi trưóc.  Nếu hai xe tới giao lộ cùng một lúc, xe bên trái phải nhường xe bên phải, người quẹo trái phải nhường người đi thẳng hoặc quẹo phải.

12.  Hỏi:  Khi lái xe, tôi phải theo sau xe khác một khoảng cách bao xa"

Câu trả lời là luôn luôn giữ một khoảng cách an toàn với xe trước mặt.  Khoảng cách an toàn là khoảng cách thế nào" Bao xa"  Ngày xưa, người tài xế được khuyên là giữ khoảng trống 1 xe cho tốc lực xe mỗi 10 dặm/giờ.  Ngày nay, người tài xế được khuyên  là trong thành phố, trên xa lộ, ngoài đồng quê hay trên đường núi, người tài xế cẩn trọng luôn áp dụng luật 3 giây khi theo sau xe khác trong điều kiện thời tiết khô ráo.  Khoảng cách này phải được tăng lên 4 giây, 5 giây hay nhiều hơn trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, tuyết, sương mù, v.v....

Muốn giữ khoảng cách 3-giây với xe trước mặt, bạn hãy làm như sau:

Chú ý đến một vật cố định thí dụ như cột đèn và để ý xe trước mặt.   Khi đuôi xe của xe trước mặt vừa đến điểm cố định (cột đèn), bắt đầu đếm thầm, chậm rãi "một ngàn lẻ một, một ngàn lẻ hai, một ngàn lẻ ba".  Nếu xe bạn chưa đến điểm cố định khi bạn đếm dứt "một ngàn lẻ ba", bạn đã giữ khoảng cách trên 3 giây.  Nếu xe bạn đã đến điểm cố định trước khi bạn đếm dứt "một ngàn lẻ ba", bạn không giữ khoảng cách 3 giây.  Hãy giảm tốc độ và giữ khoảng cách 3-giây.

Bạn phải giữ khoảng cách trên 3 giây (4 giây hoặc 5 giây hay hơn), trong những trường hợp sau đây:

· Khi bạn bị một xe khác bám đuôi.

· Khi tầm nhìn của bạn bị che khuất.

· Khi vận tốc xe gia tăng.

· Khi thời tiết xấu.

· Khi bạn chở nặng hoặc kéo theo xe khác.

13.  Hỏi:  Hai xe cùng đi trên một đường núi hay đường dốc nhỏ hẹp chỉ vừa cho cho một xe,  xe nào phải nhường" Xe lên dốc hay xe xuống dốc"

Xe xuống dốc phải nhường vì de lên dốc dễ và ít nguy hiểm hơn de xuống dốc

14.  Hỏi:  Khi tôi quẹo trái trên đèn xanh không có mũi tên (còn gọi là đèn nhường), nếu xe ngược chiều cứ tiếp tục đến, tôi phải chờ đến khi nào mới quẹo được"

Thường thường, phải mất khoảng 4 giây để băng qua một giao lộ, 6 giây để quẹo phải và 7 hay 8 giây để quẹo trái.  Một xe với vận tốc 40-45mph có thể di chuyển 250 feet trong 4 giây.  Vì thế, khi bạn quẹo trái tại một giao lộ không có đèn mũi tên xanh, luôn luôn ước định tốc lực và khoảng cách của xe ngược chiều và chỉ quẹo khi an toàn.  Nếu dòng xe ngược chiều cứ tiếp tục đến, bạn phải chờ khi nào đèn đổi sang màu đỏ, và khi thật an toàn bạn mới quẹo được.  Nếu có người tài xế xe nào vẫn cố tình vượt đèn đỏ, hãy để cho anh ta vượt.  Xin nhớ, thà trễ còn hơn không bao giờ đến.

+++

Những Câu Hỏi Thông Thường Về Luật Giao Thông

Đó là một ngày nóng như rang, ngày 19 tháng 6, khi các đại diện của the California Division of Measure Standards có mặt tại một cây xăng ở Riverside để kiểm tra tình trạng nhiệt độ của xăng trong hầm chứa.

Điều họ khám phá ra là khách hàng mua xăng đang bị mất tiền bởi các cây xăng lẻ và nói chung là kỹ nghệ xăng dầu.

Nhiệt độ của chiếc hầm chứa xăng ngầm ở cây xăng lúc đó là 94,4 độ vào lúc 1 giờ trưa, còn nóng hơn nhiệt độ ngoài trời là 90 độ, theo viên chức cho biết.

Sự đo lường này là một phần của cuộc thăm dò khắp đất nước khi nhận biết hàng năm có khoảng 2 tỉ đô của khách hàng đã bị thất thoát do tình trạng xăng bị nóng lên.

Khi còn là học sinh dưới mái rường trung học thì chúng ta cũng nhận biết rằng một vài chất lỏng, đặc biệt như xăng có khuynh hướng giãn nở khi chúng bị nóng,  nhưng một gallon xăng nóng đã bị nở ra lại chứa ít năng lượng hơn, cho dù như vậy cây xăng vẫn tính y giá tiền cũ.

Năng lượng chứa trong một gallon xăng được căn cứ trên lúc xăng có nhiệt độ 60 độ.  Ngay tại cây xăng sĩ thì mọi giao dịch xăng nhớt hay dầu diesel cũng xảy ra khi nhiệt độ xăng dầu là 60 độ.

Cứ mỗi 15 độ trên chuẩn 60 độ thì xăng lại gia tăng một mức 1%.  Như vậy với nhiệt độ 94,4 độ tại Riverside lúc đó thì xăng đã mất đi 2% năng lượng.

Chúng ta cũng biết rằng số lượng gia tăng đó thì chỉ thêm vài xu mỗi gallon nhưng con số càng chồng chất thì số tiền không phải là nhỏ, theo the Owner-Operator Independent Drivers Assn., một tổ chứa đại diện cho tài xế xe tải ước tính rằng kỹ nghệ xăng dầu đã bỏ túi khoảng 2.3 tỉ đô mỗi năm cho cố tiền tính dư ra.  Những tài xế lái đường dài hơn 100,000 mile mỗi năm có thể bị mất hơn $700 hàng năm.

Nam Cali là trung tâm của vấn nạn này, theo ông John Siebert là do tiểu bang có nhiệt độ cao.  cũng theo hiệp hội cho biết những dữ liệu nhận dược từ the National Institute of Standards and Technology sử dụng  máy đo các hầm dưới đất của  khoảng 1,000 cây xăng trong tiểu bang đều nhận thấy tại nhiều điểm có nhiệt độ cao hơn 60 độ và lại có những nơi cao hơn 100 độ.

Liên bang đã khởi kiện vào tháng 11 năm 2006 để  phạt tiền kỹ nghệ xăng đã lừa gạt khách hàng có hệ thống, và thu lại thuế của số tiền thặng dư, họ đang tìm cách hoàn tiền lại cho khách hàng đã bị tính dư, và tiền phạt có thể tính lui lại 5 hay 6 năm và số tiền thiệt hại có thể hơn 10 tỉ đồng, vụ này cón muốn kỹ nghệ xăng dầu phải lắp đặt hệ thống bồi thường do nhiệt độ cao trên tất cả các bơm xăng.

Nhưng các công ty xăng dầu lớn chống lại bất kỳ cuộc thay đổi nhanh chóng nào, ExxonMobil, cho rằng công ty của họ không thể nào thay đổi cách đo lường săng dầu tại các điểm bán lẻ, và toàn bộ vấn đề cần nhiều sự nghiên cứu hơn, và các nhà bán lẻ cho rằng chi phí lắp đặt thiết bị bồi hoàn sẽ tốn từ 2 đến 10 tỉ đô cho khắp nước.  cũng có rất nhiều khách hàng không nhận biết là giá xăng sẽ giảm đi khi xăng bị nóng lên, nhưng có một điều nghịch lý là mùa hè nóng bỏng giá xăng lại thường tăng cao thay vì phải giảm đi mới hợp lý.

Cũng đã có nhiều cuộc tranh cãi nổ ra, phe chống cho rằng với số tiền bỏ túi 2 tỉ mỗi năm thì lấy đó ra để trang bị hệ thống bơm mới là hợp lý

Vào đầu tháng này thượng nghị sĩ Claire McCaskill (Dân chủ bang Mo) dã giới thiệu một dự luật đòi hỏi các cây xăng phải lắp đặt hệ thống bồi hoàn và các cây xăng hiện thời cũng phải thay đổi trong vòng 5 năm tới.

Hiện tại thì người tiêu thụ không thể đơn độc làm được điều gì.  Những thùng xăng chìm hiện đại có hai vách chống lại sự thay đổi hiệt độ nhanh chóng của xăng đầu., trong lúc đó thì ở những cây xăng đông đúc hàng ngày vẫn phải   nhận về xăng nóng từ các nhà máy lọc dầu, theo như Zelcs cho biết. Khách hàng cũng có thể mua xăng khi sáng sớm trước khi xăng mới được chở đến, lúc đó nhiệt độ của xăng có thể nguội đi vài độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.