Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Mi, Trần Lãng Minh Diễn Nét Đáng Yêu Của Thi Ca VN

27/09/200700:00:00(Xem: 1903)

Nga Mi và Trần Lãng Minh.

Wesminster -- Lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 23 tháng 9 năm 2007, tại Hội Trường Viện Việt Học 15355 Brookhust St. Suite 222 hơn 200 quan khách, thân hữu, đồng hương và các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, đặc biệt có rất đông giới trẻ tham dự buổi trình diễn và giới thiệu về những nét đáng yêu của Thi Ca Việt Nam. Điều hợp chương do cô Kim Ngân.

Sau phần nghi thức khai mạc, Giáo Sư Phạm Cao Dương giới thiệu sơ lược vài nét về Nga Mi và Trần Lãng Minh, Ong nhấn mạnh Trần Lãng Minh và Nga Mi đã đóng góp nhiều trong công tác bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc nhất là những bài hát dân gian, Ong cũng nhắc lại rằng trong việc dạy các em thiếu nhi học tiếng Việt các thầy cô cũng đã dùng những bài hát đó để dạy cho các em dễ nhớ...

Tiếp theo Trần Lãng Minh và Nga Mi lên cảm ơn quan khách, và chuyển lời cảm ơn đến Giáo Sư Trần Ngọc Ninh Viện Trưởng Viện Việt Học và qúi vị trong Viện đã tạo điều kiện để Ông có được buổi trình diễn ngày hôm nay, Ong cũng không quên cảm ơn những bạn học cũ có mặt trong hội trường.

Mở đầu buổi nói chuyện theo chương trình gồm có 3 phần. Phần thứ nhất: giới thiệu thể hát, Dân Ca, Dân Nhạc Bắc Trung Nam và các sắc tộc Thiểu Số từ ngàn xưa để lại. Phần thứ hai: Thể ngâm thơ truyền thống Việt Nam theo những độ thăng trầm của đất nước, phần nầy có tiếng sáo Ngọc Nuôi phụ diển. Phần thứ ba: Tình tự quê hương khắp các miền đất nước, phần nầy Ong mong được sự đóng góp của qúi khán giả tham dự. Qua phần trình diễn, bài hát mở màn là bài Nụ Tầm Xuân theo điệu dân ca quan họ Bắc Ninh, Ong cũng nhắc lại những bài hát xuất xứ từ thời vua Lý Nhân Tông khi Lý Thường Kiệt và Tôn Đản đem quân đi đánh Nhà Thanh để sau nầy có câu "Nam Quốc Sơn Hà…" và những câu lục bát của Lý Thường Kiệt như: "Khi nên tay kiếm tay cờ. Không nên ta cũng chẳng nhờ cậy ai." Câu nầy về sau thành bài hát dân ca "Dô khoan, dô khuậy" Ong cũng đã nghiên cứu qua những bài hát dân ca đều gắn liền với lịch sữ qua từng biến cố thăng trầm cuả vận Nước.

Ong cũng đã trình diễn bản nhạc của người Mèo có từ năm 1885 được giải thưởng Quốc Tế, bản nhạc chỉ dùng 4 nốt nhạc Mi, La, Si, Re nội dung người mẹ dặn dò đứa con trước khi đi làm câu hát đó là: "đừng khóc, đừng huậy, Mẹ đi làm….." và rất nhiều những bản nhạc dân gian mà Ong đã sưu tầm đã trình diễn. Đặc biệt trong phần đóng góp của của đồng hương tham dư,  có Anh Trúc Giang người Bến Tre đã lên hát bài theo điệu dân gian ở Cái Mơn để chứng tỏ cho ta thấy ca dao và shooing điệu hò qua từng địa phương thật phong phú từ ngàn xưa Ong Bà ta đạ biết làm thơ, hát theo thơ qua các thể hát tùy theo mỗi địa phương, chẳng hạn như bài Anh Trúc Giang hát: "Nhớ, nhớ ai, nhớ ai vắng bóng. Tiếng trống xa xa,  như là chiếu triệu chồng ta, chốn giang miên người có biết, có hay chăng là. Lụy tương tư lý phận Hằng Nga.

Đó là những điệu hò mà nếu chúng ta không đi khắp các miền đất nước thì khó có thể khám phá ra được kho tàng dân ca phong phú nầy. Buổi trình diễn đã làm cho mọi người say sưa theo dỏi trong sự im lặng như một đêm nhạc thính phòng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.