Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Hội Thơ Thành Phố Ukiah: Mời Làm Thơ Hài Cú Dự Thi

11/03/200700:00:00(Xem: 1754)
Lễ Hội Thơ Thành Phố Ukiah: Mời Làm Thơ Hài Cú Dự Thi

Nó có thể là bài thơ ngắn nhất mang theo nhiều quy luật nhất, nhưng haiku (hài cú) có một vị trí đặc biệt tại Ukiah, một thành phố ở Bắc California.
Hãy hỏi David Smith-Ferri, người mới được bầu làm Thi Hào ở thành phố này hồi tháng 9-2006. Mới đây, ông lại bận rộn viếng thăm các lớp học địa phương để dạy trẻ em cách viết những bài thơ không tựa đề, có ba dòng, và 17 âm đọc.
Smith-Ferri nói, “Thi Ca quan trọng với nhân lọai từ nhiều ngàn năm, và tôi nghĩ là trẻ em có thể liên hệ tới thi ca xuyên qua việc các em yêu thương âm nhạc và ca khúc. Thơ hài cú có kiểu riêng nhạc tính của nó, một âm điệu riêng của nó.”
Tại Ukiah, thể thơ này được tuyên dương kể từ năm 2002 trong Lễ Hội Thơ Hài Cú thường niên của thành phố, và lễ hội này được thành phố đặt tên theo Anh ngữ là ukiaHaiku Festival. Các độc giả Việt Nam có thể không chú ý về âm vận này, nhưng bạn cứ thử  đọc ngược chữ Haiku mà xem, sẽ thấy ra tên thành phố Ukiah này. Thế nên, ngay cách đặt tên lễ hội là  ukiaHaiku Festival cũng đã là chơi chữ “thâm nho” rồi vậy – với cách đối xứng các mẫu tự qua chữ H.
Với hạn chót nộp thơ dự thi năm này gần tới, Smith-Ferri nói là học trò khao khát được học.
Hôm Thứ Năm, ông tới thăm một lớp 2 ở Trường Tiểu Học Calpella Elementary, nơi một học trò nắm lấy chân ông và xin nhà thơ ở lại sau khi ông dạy một bài học ngắn. Hôm Thứ Sáu, ông nói chuyện trong một lớp Anh Ngữ lớp 9 và lớp 10 ở trường nữ Developing Virtue trong Thị Trấn Vạn Phật Thành (City of 10,000 Buddhas) cũng ở Bắc California.
Smith-Ferri, người viết thơ tự do suốt hai thập niên và mới đây xuất bản thi tập đầu tiên "Battlefields without Borders" (Những Trận Đánh Không Biên Giới), nói là ông vui hưởng việc làm thơ bởi vì thường thì, nó nhiều hơn là một cách bày tỏ cảm xúc.
Thơ hài cú thường có ba dòng – dòng đầu và dòng thứ ba có 5 âm vận, và dòng thứ nhì dùng 7 âm vận. Oâng nói, thơ hài cú cũng vượt ra ngòai việc bày tỏ cảm xúc.
Smith-Ferri giải thích cho 17 học trò trong lớp Anh Ngữ của Jin Jr. rằng thơ hài cú truyền thống, xuất phát từ Nhật, thường nói tới thiên nhiên và các mùa trong năm. Và thường thì, hai dòng sẽ dùng để mô tả một hình ảnh, và dòng còn lai mô tả hình ảnh khác.
Ông nói, “Trong thơ hài cú truyền thống, bạn viết về cái gì có ý nghĩa với bạn, cái gì mà gợi lên một cảm xúc rất mạnh – nó có thể là sự ngạc nhiên, niềm hân hoan, nỗi khó chịu, cơn giận hay nỗi buồn. Trong hầu hết các thể thơ, bạn tìm cách mô tả các cảm xúc đó, nhưng trong hài cú, bạn chỉ viết về cái bạn thấy, bạn cảm, bạn ngửi hay bạn sờ chạm. Còn thì để lại cho độc giả liên hệ tới các hình ảnh đó.”
Ông mời gọi học trò khởi sự bằng các hình ảnh các em thấy quanh Vạn Phật Thành. Trong danh sách có: chim công, lá rơi, cổng trứơc khổng lồ, học trò mặc đồng phục và sương mù. Rồi các cô học trò chia theo từng nhóm 2 em, và tập làm thơ.
Đối với Anne Lee, cô học trò lớp 9 nguyên từ Đài Loan tới, thì quá dễ. Cô bé đã thắng giải nhì trong lễ hội năm 2006 đối với bảng thi giành cho các em lớp 7 tới lớp 9. Mà năm đó, cô bé cũng chỉ tới Mỹ năm đầu thôi.
Lee nói, “Thiệt là dễ dàng để ghi ý nghĩ xuống giấy thế này, và chơi đùa với âm vận thì rất vui.”
Hôm Thứ Sáu, cùng với bạn cùng nhóm là Koyun Fan, một em lớp 10, cô bé làm ra bài thơ: Autumn leaves falling/girls running to catch the leaves/hoping to make a wish.
Dịch: Lá mùa thu đang rơi/các thiếu nữ chạy chụp bắt lá/hy vọng một lời ước.
Cô giáo Jin Jr nói là cô sẽ khuyến khích học trò trong lớp của cô tiếp tục làm thơ hài cú và tham dự giải trong ukiaHaiku Festival, dự kiến tổ chức ngày 29-4-2007 cùng trong Tháng Thi Ca Tòan Quốc.
Giải thi thơ sẽ chia làm 5 nhóm tuổi cho các đề tài tổng quát, hai nhóm tuổi cho các bài hài cú về thành phố Ukiah, và một giải cho người trưởng thành với thơ hài cú đương đại. Hạn chót nộp thơ là ngày 17-3-2007.
Smith-Ferri nói người thắng giải sẽ có cơ hội đọc các bài hài cú của họ trong lễ hội, tổ chức từ 2 giờ tới 4 giờ chiều tại Ukiah Valley Conference Center, sẽ được xuất bản và lãnh giải hay quà.
Cần thêm thông tin hay mẫu đơn dự thi, xin ghé vào hỏi ở thư viện Ukiah Branch Library, hay bảo tàng viện Grace Hudson Museum hay trang http://www.ukiahaiku.org.
(Dịch từ “Poet lauteate, students explore haiku art form” của Katie Mintz, trên báo The Ukiah Daily Journal.).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.