Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Dược Ngày Nay Tháng 2: Khoa Học Và Tình Thương

24/02/200700:00:00(Xem: 4486)

Y Dược Ngày Nay Tháng 2: Khoa Học Và Tình Thương

Từ khi bắt đầu với ý nghĩ "Giúp Một bàn Tay", Y Dược Ngày Nay đã trở thành một trang lưới có chỗ đứng trong số các trang lưới được nhiều sử dụng. Người viết thuộc nhiều ngành chuyên môn ở Bắc Bán Cầu hay Nam Bán Cầu nhưng nhờ kỹ thuật điện toán mà có thể hội tụ trên cùng một diễn đàn. Hình thức có thể còn khiếm khuyết, nội dung có thể chưa hoàn chỉnh nhưng mục đích của Y Dược Ngày Nay là tạo điều kiện để trao đổi thông tin về Y và Dược khoa cho người Việt, bằng tiếng Việt. 

Nhiều người viết, tuy đã đến tuổi về hưu nhưng vẫn "làm ngoài giờ", tìm tài liệu, sửa câu văn, viết bài gửi về. Việc làm có vẻ lý tưởng và lãng mạn nhưng thể hiện tấm lòng muốn đóng góp, dù nhỏ và gián tiếp, vào việc săn sóc sức khỏe của đồng bào.

Tháng Hai có "Ngày Hội Tình Yêu" và năm nay, cũng có ngày "Tết Nguyên Đán". Tình Yêu có thể bắt đầu bằng tình yêu nam-nữ nhưng lan rộng thành tình yêu tha nhân, nói chung là tình thương đồng lọai. Tình yêu làm cho người ta ngồi lại với nhau, làm việc để xây dựng tương lai. Tình yêu là nền tảng cơ bản của Y và Dược khoa. Tết Nguyên Đán cũng là dịp thể hiện tình yêu để gia đình đoàn tụ và tưởng niệm Ông Bà Tổ Tiên.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán, Y Dược Ngày Nay xin kính chúc các độc giả thân mến và các anh chị em làm khoa học kỹ thuật dồi dào Sức Khỏe, và đạt nhiều Thắng Lợi.

Bác Sĩ Nguyễn Văn Đích - Y Dược Ngày Nay

Issue 06/02/07

1. Hai yếu tố tăng Nguy Cơ Cổ Tử Cung: Khói Thuốc Lá và Siêu Vi Trùng HPV-16 -

2. Truy tầm cúm gà và Thuốc Chủng Ngừa - Bác sĩ Trần Mạnh Ngô

3. Triển vọng của các nghiên cứu về Tế Bào Gốc - Bác sĩ Nguyễn văn Đích

4. CÀ RỐT, nhân sâm của người nghèo - bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu chuyện Thầy Lang)

5. Đậu Nành, Tofu, Phytoestrogen - BS Nguyễn Thượng Chánh, BS Nguyễn Ý Đức và TS Nguyễn Văn Tuấn

6. Bệnh Tiêu Chảy Khi Du Lịch - bác sĩ Trần Mạnh Ngô

7. Bị Chó Mèo Cắn - Chim Chóc và Súc Vật Truyền Bệnh ... bác sĩ Vũ Quý Đài, bác sĩ Trần Mạnh Ngô, dựơc sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang và bác sĩ thú y Nguyễn Thượng Chánh

8. Giảm Thiểu Cảm Cúm Mùa Đông - bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu Chuyện Thầy Lang)

9. Các Bệnh Tuyến Giáp Trạng (Thyroid Diseases) - bác sĩ Nguyễn Văn Đức

10. Hội Chứng Đau Trong Bệnh Thần Kinh - bác sĩ Daniel Trương, bác sĩ Lisa H. Brauer và người dịch: bác sĩ Đỗ Văn Hùng

11. Dùng chu kỳ kinh nguyệt như một dấu hiệu sống để đánh giá kinh nguyệt ở trẻ gái và thiếu nữ - Trần Yến Hào, sinh viên Dược5 Đại Học Y-Dược Cần Thơ

12. Hội chứng "Tim Ngày Lễ" - Bác sĩ Nguyễn văn Đích

13. Oncology Case - Trả lời câu hỏi về một Trường hợp Ung Thư Tuyến - bác sĩ Nguyễn Văn Đích và bác sĩ Nguyễn Tài Mai

14. Một thoáng suy tư - Bác Sĩ Nguyễn Tài Mai

15. Calcium và Sinh Tố D Giảm Nguy Cơ Bệnh Loãng Xương, Xốp Xương, 2) FDA với Dự Thảo Ăn Thịt Súc Vật Tạo Sinh Vô Tính (Cloning) An Toàn -

16. So Sánh Những Thuốc Sinh Học Trị Viêm Khớp Do Thấp - ds LêVNhân và ds TrNg~ĐàmGiang

17. Reduced exhaled NO is related to impaired nasal potential difference in patients with cystic fibrosis - giáo sư Đinh Xuân Anh Tuấn và các đồng nghiệp

18. Vệ Sinh Kém và Nhiễm Giun Sán bảo vệ Trẻ Em Việt Nam đối với sự Nhậy cảm ở Da - Bác sĩ Nguyễn văn Đích

19. Influence of demographic factors and sport type on growth hormone-responsive markers in elite athletes - tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn

20. Statistics in Medicine - NewEngJnlMed số cuối tháng 12 - bác Sĩ Nguyễn Tài Mai

Sinh Y Học: 21. 1) Amniotic Stem Cells_News_TODAY_ 08 January, 2007

2) Lấy Tế Bào Gốc Từ Nuớc Đầu Ối Bào Thai - dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang thông tin

22. Thân gửi các Bạn Bio-VN - tiến sĩ Nguyễn Đức Thái 

Hỏi-Đáp Y Học: 23. Chích Ngừa Bệnh Sưng Phổi - bác sĩ Trần Mạnh Ngô

23. Thuốc Chích Insulin Cho Bệnh Tiểu Đuờng - bác sĩ Nguyễn Văn Đích

24. Nổi Ngứa, Mề Đay - Bs Vũ Quí Đài và Bs Trần Mạnh Ngô

25. Bạn Biết Gì Về Trứng Gà - Bs Nguyễn Thị Nhuận

Tham Khảo: 27. Tuổi Trẻ Và Tình Dục - bác sĩ Nguyễn Quyền Tài

26. Omega Fatty Acids - Omega-3 và Omega-6 - bác sĩ thú y Nguyễn Thượng Chánh.

Ngoài ra còn những nghiên cứu của bác sĩ Nguyễn Nguyên như: Đố Vui Để Học, Từ Điển Anh-Việt-Pháp, International Classification of Diseases, và Dịch Thuật Từ Điển Y Khoa Anh-Việt-Pháp, và bài Glossary of Medical Terms của ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang, ds Mai Tuyết Ánh, ds Lê Văn Nhân, bs Trịnh Cường và bs Nguyễn Ý Đức.

Cung Chúc Tân Xuân

Kính Chúc Quí Độc Giả Một Năm Mới Đinh Hợi An Khang và Thịnh Vượng

Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa Của Người Việt viết cho Người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc