Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Kiểu Ông Khổng?

14/01/200700:00:00(Xem: 4456)

Dân Chủ Kiểu Ông Khổng"

Ba nước cộng sản trong nhóm độc tài khủng long cuối cùng của nhân loại tại Châu Á là Trung Quốc, Bắc Hàn và Việt Nam đều chia sẻ chung một di sản: chủ nghĩa cộng sản Mác Lê Nin kết hợp với kiểu phong kiến gia trưởng nhà Khổng. Có phải đó là yếu tố làm cho ba chế độ cộng sản này đứng vững vàng trong khi hàng lọat nứơc cộng sản ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ"

Khổng đây có nghĩa là Khổng Tử, còn gọi là Khổng Phu Tử, tức là người sáng lập hệ thống tư tửơng sau này chúng ta gọi là Khổng Giáo, hay Đạo Khổng, có khi văn chương thì gọi là Cửa Khổng, hoặc xưa hơn thì gọi là Nho Giáo. Vậy thì, chúng ta có nên xúi giục ba nhà nứơc này ném bỏ chế độ cộng sản để trở về cội nguồn để gọi là "đậm đà bản sắc dân tộc" hơn là gánh thêm cái di sản kinh khủng cộng sản đầy máu lửa kia, vì thực ra nhà Khổng vẫn từ bi, nhân đạo hơn là cái chuyện "xông tới ba dòng thác cách mạng" để phanh thây uống máu quân thù…

Mà thực vậy, chúng ta nên đề nghị lựa chọn giữa hai gánh nặng cộng sản và Khổng Giáo để lấy hẳn một cái cho nhẹ hơn. Khỏi còn chuyện bắt học trò Việt Nam học tập theo gương "Bác Hồ vĩ đại" nửa cộng sản nửa nhà Nho, hai hệ lửng cơ cá vàng, kiểu hai thì xăng pha nhớt, đực cái khó phân… Mà Đảng CSVN vẫn có thể giữ trọn quyền độc tài độc đảng, kiểu như nhà vua ngày xưa thì chỉ một thôi.

Suy nghĩ như chúng ta vừa nói đúng ra không có gì độc đáo, vì đã có một triết gia người Canada đề nghị rằng nhà nứơc Cộng Sản Trung Quốc nên có một Thượng Viện kiểu Khổng Giáo để ứng dụng các tư tửơng Nho Giáo vào thời hiện đại. Trong khi vị giáo sư triết học này tưởng là mình đang giúp đỡ Bắc Kinh trị qúôc an dân, thì không ngờ các ý kiến này lại chọc giận nhà nứơc Hoa Lục.

Báo The Globe and Mail của Canada, số ngày 30-12-2006 với bài của phóng viên Geoffrey York, nhan đề "Canadian prof in China infuriates censors" (Vị giáo sư người Canada tại Trung Quốc chọc giận các quan kiểm duyệt) đã ghi nhận về một đề nghị triết học tương tự.

Bản tin viết từ Bắc Kinh kể về Daniel Bell, một giáo sư hiền lành ban Triết Học từ Montreal, đang dạy ở một đại học Bắc Kinh. Ong giáo này mới 42 tuổi, viết nhiều sách về triết học, thỉnh thoảng chơi môn thể thao hockey trên mặt hồ đóng băng trong khuôn viên trường, cũng là đồng chủ nhân của hai tiệm ăn kiểu Thái Lan. Nghĩa là, ông giáo này tư bản rặt, tư bản nòi.

Vậy rồi nhà giáo triết gia này lại chọc giận các quan kiểm duyệt, khi một tạp chí hàn lâm tiếng Hoa tìm cách phổ biến suy nghĩ của ông giáo này về một hội đồng chính trị kiểu Khổng Giáo để giúp cai trị Trung Quốc. Cán bộ đảng CSTQ hăm dọa dẹp luôn tòan bộ ấn bản số báo đó, và thế là bài viết của ông giáo đành phải bị gỡ ra.

Ông Giáo Bell này được tin tưởng là học giả ngọai quốc duy nhất đứng dạy môn Triết tại một đại học Trung Quốc. Và suy nghĩ của ông giáo thơ mộng này đang làm dậy sóng các khuôn viên đại học và trang web khắp Hoa Lục: ông đề nghị hồi sinh các tư tưởng Nho Giáo và ứng dụng vào nền chính trị hiện đại. Ông tin là Trung Quốc có thể thành công đổi mới hệ thống chính trị độc tài tòan trị bằng triết lý Khổng Giáo.

Ông giáo vẫn chưa chào thua các quan kiểm duyệt. Ông viết chi tiết về cách hồi phục xác ướp [tinh thần] của cụ Khổng trong cuốn sách mới nhất của ông, sẽ được dịch sang tiếng Trung Hoa năm 2007 và ông hy vọng sách này được Ban Kiểm Duyệt nhà nứơc cho xuất bản. Ong giáo nằm mơ này giải thích với nhà báo về hy vọng đó, "Rất khó đoán mấy chuyện này. Tôi không bao giờ biết cái gì qua được và cái gì bị [kiểm duyệt] chận lại."

Nhà thơ triết gia này tin đơn giản lắm: Nước Trung Quốc tương lai nên cai trị bởi một "nền dân chủ Khổng Giáo hiện đại," trong đó có Hạ Viện có tính cách bầu lên dân chủ và một Thượng Viện của những người 'ưu tú', mà những thượng nghị sĩ này chọn qua các kỳ thi - kiểu y hệt như cách chọn quan lại thời xưa tại các nứơc Đông Á Châu.

Cuốn sách triết học chính trị kiểu Trung Quốc đầy thơ mộng này được ông giáo đặt tên là "Beyond Liberal Democracy" (Vượt Qua Nền Dân Chủ Khai Phóng). Ông giáo lại chọc giận con cháu họ Mao khi viết, "Đó sẽ là nền dân chủ kiểu Trung Hoa: cai trị bởi nhân dân, với đặc tính Nho Giáo."

Tuy nhiên, ông giáo cũng biết chiều chuộng đám nửa cộng sản nửa phong kiến Bắc Kinh khi viết trong sách rằng nhân quyền và dân chủ kiểu Tây Phương không nhất thiết là tốt đẹp phổ quát để áp đặt vào các nứơc Á Châu. Thay vào đó, ông viết, Tây Phương nên tôn trọng lợi thế của giá trị Châu Á truyền thống, gồm cả Khổng Giáo, mà thường ưu việt hơn nhân quyền và dân chủ kiểu Tây Phương.

Thí dụ, ông giáo nói, các nứơc độc tài tòan trị Châu Á đôi khi làm tốt hơn các nứơc dân chủ trong việc giảm nghèo, bảo vệ sắc dân thiểu số, chăm sóc gia đình và cải thiện đời sống công nhân nhập cư lương thấp. (Chỗ này, ông giáo bóp méo sự thật rồi, cứ xem Tây Tạng, Tân Cương -- hay ngay tại Việt Nam mình thì cũng biết rồi.)

Ông giáo làm một cú nịnh đảng CSTQ bằng cách khuyên các lãnh tụ Tây Phương thay vì rao giảng nhân quyền mà hãy học hỏi thành công của Châu Á, "Có nhiều giá trị trong Khổng Giáo trong thế giới hiện đại."

Tất nhiên là nhiều người không đồng ý với ông giáo "có vẻ dân chủ cuội" này. Như một nhà phê bình sách trên một báo Nam Hàn lập tức nói là ông giáo trong sách không đưa ra đủ chứng cớ cho thấy nhà nước toàn trị tốt cho các sắc dân thiểu số.

Tuy là bị các quan kiểm duyệt ngăn cản bài viết trên tạp chí hàn lâm kia, nhưng có vẻ như ông giáo này đang được nhà nước Bắc Kinh đưa ra thăm dò. Giáo sư Bell được mời nói chuyện tại các hội nghị Khổng Tử khắp Trung Quốc, bài viết của ông được dịch và phóng lên Internet, và 2 trong số các sách của ông sẽ in bằng tiếng Trung Hoa vào năm 2007.

Mà hình như là Đảng CSTQ thăm dò thật: nhiều trường Trung Quốc đang mở các lớp học về Nho Giáo, các chính khách và truyền thông lại ưa trích dẫn các câu ngữ lục nhà Nho. Bắc Kinh cũng mở ra một Confucius Institute (Viện Khổng Tử) với hàng chục chi nhánh của Viện mở ra khắp hải ngọai.

Giáo sư Bell đã dạy một thập niên tại các đại học ở Singapore và Hồng Kông, hồi năm 2004 đã về nhậm chức giáo sư ban Triết tại Tsinghua University (Đại Học Thanh Hoa), một trong các đại học uy tín nhất Trung Quốc bất kể lương thấp hơn.

Ông giáo lại có vẻ như chơi một màn khổ nhục kế khi khều chọc chính đất nước Canada của ông, rằng dân Canada và người Tây Phương khác đang chỉ trích Canada hãy nên sẵn lòng bình đẳng học hỏi từ các thành công của Hoa Lục, nhưng thay vậy họ cứ thường cho rằng dân chủ khai phóng là điểm đến tối hậu cho mọi nước tòan cầu.

Ông nói hồi tháng 12-2006 trước một cử tọa đông đảo ở một tiệm cà phê Bắc Kinh, "Có rất ít sự sẵn lòng chất vấn chính các giá trị và giả thiết của họ. Đó cũng là một chủ nghĩa đế quốc về trí thức."

Đảng Cộng Sản Việt Nam cũng một kiểu nửa cộng sản nửa phong kiến, kiểu hai thì xăng pha nhớt, kiểu đực cái khó phân y hệt như Trung Quốc. Nhưng rồi các vua quan Hà nội có tính kế hoạch hồi sinh xác ướp Khổng Tử không - à, mà ông Khổng là chuyện bên kia ải Nam Quan, còn bên ta thì chắc lại cho dựng lại các huyền thoại của ông Hồ rồi. 

Và đúng như thế. Chuyện đang xảy ra ở VN đúng là như thế. Bản tin đài BBC hôm 11-1-2007 cho thấy rằng, trích:

"Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa ra chỉ thị, yêu cầu toàn dân học tập để nhận thức về những "nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", bắt đầu từ tháng Hai 2007 và kéo dài trong năm năm, đến 2011.

Chỉ thị số 06 - CT/TW về tổ chức cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", được đưa ra vào lúc Việt Nam vừa trở thành thành viên của WTO."

Hỏi nhỏ các anh lớn ở Ba Đình. Vậy rồi chị em phụ nữ VN nên học tập cụ thể ra sao, rằng nên học theo chị Minh Khai hay chị Tăng Tuyết Minh, hay là để bênh vực các dân tộc thiểu số thì nên học tập theo các chị gốc Tày, Nùng... hay là gì gì nữa…

Mà cũng không hề gì. Khổng Giáo ngày xưa còn cho đa thê đấy. Các cán bộ Hà nội học theo gương Bác là phải rồi. Thế là phải hoan hô ông giáo Daniel Bell chứ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.