Hôm nay,  

Thống Đốc Mừng LS Trung: Mô Hình Thắng Đảng Dân Chủ (02/12/2007)

12/02/200700:00:00(Xem: 5006)

Thống Đốc Mừng LS Trung: Mô Hình Thắng Đảng Dân Chủ

LS Trung Nguyễn.
  Bẩy phiếu hơn Janet  Nguyễn, đã được  ông Neal  Kelley, giám đốc OC Register xác nhận  chính thức Luật sư Nguyễn Quang Trung Thắng Cử.  Ngay lập tức, luật sư cố vấn của Janet đã yêu cầu được kiểm phiếu lại.

Câu chuyện 7 phiếu thắng đã là đầu đề bàn tán của nhiều nhà “chính trị Bolsa  bàn đề”  tại nhiều quán cà phê, tiệm ăn, trong sở làm lúc nghỉ giải lao.  Nhiều huyền thoại  được đưa ra để viện dẫn ra lý luận đầy sáng tạo của mình. Tuy nhiên mọi người quan tâm đều phải chờ đợi kết quả việc đếm phiếu lại đã được Luật sư của Janet chính thức yêu cầu vào ngày thứ Sáu vừa qua.

Việc đếm lại phiếu (recount) sẽ  xẩy ra trong tuần tới, có thể kéo dài nhiều ngày hay nhiều  tuần mới thật sự kết quả nghiêng về phía họ nhà Nguyễn nào. Phía bị thua phải  trả tốn kém cho việc kiểm lại phiếu và cho nhiều  luật sư làm việc kiểm phiếu, một số tiền  khổng lồ.

Kinh nghiệm kiểm phiếu  từ  thời Phó Tổng Thống Al Gore năm 2,000 đến Nghị Viên Diane Harkey và Dân Biểu Tom Harman tranh ghế  bỏ trống chức  vụ Thượng Nghị Sĩ  Tiểu bang, Điạ Hạt 35 (Huntington Beach, Fountain Valley, Irvine và Dana Point...), đã không làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử  đã được xác định bởi  Cơ Quan Tổ Chức Bầu Cử của Florida và Quận Cam.

Về phía  dư luận  chính trị dòng chính tại Quận Cam lấy làm cay cú về kết quả. Báo Los Angeles ra ngày thứ Bẩy, chạy một hàng tít lớn "Vietnamese Voters at Epicenter  of  O.C. political earthquake".

Nội dung  bài báo cho rằng cử  tri Việt Nam đã là trung tâm chấn động của cơn động đất  chính trị dòng chính tại  Quận Cam,  làm cho nhà lãnh đạo chính trị của hai đảng Cộng Hòa và Dân chủ   bàng hoàng sau cơn hồng thủy (tsunami, chữ dùng trong bài báo), dù  họ Nguyễn nào thắng cử, đã quét sạch huyền thoại, địa hạt  1 của Quận Cam gồm 4 thành phố Midway Citry, Garden grove, Westminster và Santa Ana thuộc về quyền lực của  khối cử tri gốc Latino hay người da Trắng. Họ đã không ngó ngàng hay quan tâm đến sự hiện diện, quyền lợi chính đáng của cộng đồng Việt tại  đây. Ví dụ điển hình nhất qua vụ Cal-Opitma, các vị cao niên Việt Nam, cũng như Hiệp Hội Dược Phòng Việt Mỹ bị lấn ép, bị đối xử không công bằng đưa đến việc kiện tụng ra toà, đã  xẩy ra năm 2006.

Qua thành quả của cộng đồng Việt thành công đề cử ỨCV gốc Việt vào chức vụ Dân biểu tiểu bang và cộng đồng  Việt có thêm nhiều vị dân cử tại quận Cam. Luật sư Nguyễn Quốc Lân đã khẳng định vị trí chính trị của cộng đồng Việt sau  hơn 30 năm sinh sống  tại Hoa Kỳ.

"Tất cả ỨCV, bây giờ cần phải biết, họ không thể thắng cử, nếu không có sự hậu thuẫn của cộng đồng Việt", Luật sư Lân trả lời ký giả Dave McKibben của báo Los Angeles Times  phát hành  thứ Bẩy  tuần qua.

 Trong kỳ bầu cử đặc biệt Giám Sát Viên Quận Cam, có tất cả 45,964 người tham dự. Trong đó có 10,956  (5.3%) người  đến phòng phiếu để bầu cử, 12 người đi bầu sớm, và 34,978  người  bầu khiếm diện (17%).

Tài liệu từ OC Registrar cho thấy,  có  34,978  người  tham gia bầu khiếm diện. Tổng cộng cử tri gốc da trắng, Latino và các sắc dân khác, chỉ có 15,931 (46%) phiếu  bầu khiếm diện. 

Về phía cử tri gốc Việt, trên nguyên tắc, có 24,192  người Việt  đã ghi danh bầu khiếm diện. Thực tế chỉ có 19,047 (54.45%) so với tổng số phiếu bầu khiếm diện của toàn thể (34,978). Thực sự có 78.78% tham dự bầu cử so với tổng số cử tri gốc Việt (24,192)  đã  ghi danh bầu phiếm diện.

Sự đi bầu đông đảo của cử tri Việt đã làm kinh ngạc giới chính trị dòng chính quân Cam, đã gây ra xáo trộn trong giới lãnh đạo hai đảng.

Ông Frank Barbaro, chủ tịch đảng dân chủ Quận Cam cảm thấy buồn cho ỨCV Tom Umberg, một người tràn đầy hy vọng, được chính giới và báo chí tin tưởng sẽ thắng cử một cách dễ dàng. Nghiệp đoàn và đảng đã xử dụng hơn  nửa triệu Mỹ Kim để trợ giúp ỨCV Tom Umberg, nhưng vẫn thất bại, ông chỉ về  hạng 3 với  9,728 phiếu,  thua Luật sư Trung 1,192 phiếu.

"Đảng Dân Chủ, cũng như Cộng Hòa tại Quận Cam đã bị đánh bại. Cộng đồng Việt,  tham gia  bầu cử chặt chẽ,  huy động được đông cử tri (đi bầu) và  bầu có kỷ luật", Ông Frank Barboro nói.

Ông Barboro cho biết thêm cử tri Việt rủ nhau tham dự bầu cử đông đảo. Ông chưa  bao giờ thấy  hiện tượng này  trong  bất cứ cuộc bầu cử đặc biệt nào. Ông nghĩ rằng Cộng đồng Việt đã viết nên lịch sử (bầu cử tại Quận Cam) và mọi người đã học được một bài học về bầu cử (đáng nhớ).

Về phiá đảng Cộng Hòa tại Quận Cam, dù không chính thức ủng hộ  ỨCV cùng đảng nào, nhưng hiệp  hội  các nhà triệu phú Lincoln Club và New Majority Group đã bỏ ra  hơn $400,000 Mỹ kim vận động tranh cử  cho ỨCV  Carlos Bustamante, Nghị viên thành phố Santa Ana. Tuy nhiên ông chỉ chiếm được 7,475 phiếu, và về hạng tư trong số 10 người có tên trong cuộc bầu cử. Ông Bustamante  là  ỨCV gà nhà của nhiều nhà lãnh đạo, tài phiệt  trong đảng. Ông là nguồn hy vọng của đảng và phe nhóm quyền lực để chiếm lại chiếc ghế Gíam Sát Viên mất vào tay ông Lou Correa (Dân Chủ) 2 năm trước đây.  

Sự kiện về  hạng thứ tư  của ỨCV Bustamante đã đánh tan huyền thoại  chức Giám Sát Viên, Địa hạt 1  thuộc về ỨCV gốc Latino.  Sự thất bại này, đưa đến sự nghiệp chính trị của Nghị Viên Bustamante xuống dốc.

Trên diễn đàn chính trị dòng chính (OCBlog và THe Liberal OC...)  đã liên tục tranh luận, đổ  lỗi nhau về cơn chấn động chính trị gây ra bởi cộng đồng Việt Nam.

Sự tranh cãi, thất vọng đã đưa đến việc ông Art Pedroza, một  thành viên trong  Ủy Ban Trung Ương Đảng Cộng Hòa  Quận Cam từ chức.  Lúc đầu có tin đồn, sau khi rời  khỏi đảng Cộng Hòa, ông sẽ gia nhập vào đảng Dân Chủ.  Nhưng sau cùng, tiết lộ ông sẽ là người "tự do", không đảng phái nào và sẽ ghi danh vào nhóm không thuộc đảng nào (DTS: Decline to State).

Ông Pedroza tuyên bố với báo chí ông có tự do muốn ủng hộ là quyền ông. Ông sẽ tìm cách chống lại Dân biểu Trần Thái Văn, chống lại Luật sư Nguyễn Quang Trung. Một cách gián tiếp, ông sẽ tìm cách chống lại sự lớn mạnh về chính trị của cộng đồng  Việt.

Trong lúc đối phương đang tìm kế hoạch lật ngược thế cờ, thì  ỨCV Trung Nguyễn đã cùng nhiều vị dân cử  Việt bay lên thủ phủ Sacramento, họp đại hội đảng Cộng Hòa. Luật sư Trung được đại hội đón nhận như là một người đem lại chiến thắng cho đảng Cộng Hòa đã lấy lại được chiếc ghế Giám Sát Viên rơi vào tay ông Lou Correa (Dân chủ). Trường hợp thắng cử của Luật sư Trung, đã được Thống đốc California nhắc đến như là mẫu mực vận động bầu cử theo phương cách đi sát với cử tri (grass group), để  các vị dân cử Cộng Hoà đang tham dự đại hội đảng làm bài học có thể áp dụng  cho những cuộc bầu cử khác. Ngoài ra, ông Trung đã được mời nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm của ông trước Hiệp Hội  Luật sư  đảng Cộng Hoà California, một tổ chức có thế lực rất mạnh tại California.

Cơn chấn động chính trị tại Quận Cam vẫn còn tiếp diễn, nhà bình luận Steven Greenhut  của báo Register, phát hàng ngày  Chủ Nhật, lại nhắc đến sự thất bại của hai đảng Cộng Hòa và Dân chủ trước sự thành công của hai ỨCV Janet Nguyễn  và Nguyễn Quang Trung.

Bài báo cho người đọc cảm tưởng có sự khác biệt giữa đảng Cộng Hòa của cộng đồng Việt và đảng Cộng Hoà của dân gốc địa phương.

 Ông Greenhut chua chát khi nhắc đến ỨCV Tom Umberg (Dân chủ). Dư luận báo chí điạ phương đều tin rằng Tom Umberg sẽ thắng vẻ vang. Tuy nhiên, bài báo không quên nhắc lại vụ dan díu tình cảm của Umberg với thư ký riêng, vụ nợ tranh cử không trả và có liên quan đến Quận Cam bị phá sản thập niên trước đâỵ (http://www.ocregister.com/ocregister/opinion/abox/article_1575130.php)

Ông Andrew Nguyễn, Tân Ủy Viên Giáo Dục Học khu Westminster, cho biết nhiều thành viên trong công đoàn công nhân Hoa Kỳ, cũng như cử tri gốc Thiên Chúa  giáo  tại Quận Cam đã không chấp nhận kiểu dan díu tình cảm của ỨCV Tom Umberg, nên họ đã không đổ xô ra giúp ông trong ngày bầu cử cuối cùng, đưa đến sự thất bại ê chề cho Umberg.

"Người ta (chính trị gia gốc địa phương) đã đánh giá thấp tiềm năng chính trị của cộng đồng Việt trong dòng chính. Đôi khi, họ đối xử với cộng đồng Việt như là một loại công dân hạng hai (secondary citizens) trong sinh hoạt chính trị dòng chính", Một giáo sư chính trị của đại học UCI, không muốn nêu tên, cho biết cảm tưởng của ông về kết quả cuộc bầu cử vừa qua. 

Giáo sư này đưa ra nhận định, vào 2008, năm có bầu cử Tổng thống, sẽ có nhiều người đi bầu. Từ 2 phiá, đảng phái sẽ đổ tiền vào thật nhiều vào cuộc bầu cử này, họ sẽ tìm mọi cách để lấy lại chiếc ghế Giám sát Viên đã mất vào tay của một trong 2 vị dân cử gốc Việt.

Vị giáo sư này đã cảnh giác cộng đồng Việt cần sửa soạn ngay, giúp đỡ người dân cử của cộng đồng Việt. Các thế lực chính trị, quyền lực  gốc địa phương sẽ tìm cách "trả thù",  lấy lại chiếc ghế Giám Sát Viên đã lọt vào tay của người Việt. Cộng đồng Việt  muốn bảo vệ tiếng nói của mình tại Hội Đồng Giám Sát,  mọi người cần phải đoàn kết hơn, tham dự bầu cử đông đảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.