Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Chiến

03/02/200700:00:00(Xem: 2950)

Phản Chiến

Thứ Bảy 27 tháng 1 năm 2007, hàng trăm ngàn người mở một cuộc biểu tình phản chiến lớn ở Washington. Biểu tình để áp lực Quốc Hội biểu quyết chấm dứt Chiến Tranh Iraq. Đây là cuộc biểu tình chống Chiến tranh Iraq lớn đầu tiên. Nó có những nét giống với những cuộc biểu tình phản chiến thời Chiến tranh VN.

Một, về con người. Đại đa số là những người thiên tả được tổ chức bởi một số chuyên viên chống chiến tranh Oraq và một mớ mớ đào hát bóng của Hô ly vọng cực tả như Jane Fonda và Sean Penn. Nữ tài tử Jane Fonda là một chuyên viên phản chiến hàng đầu, từng nổi tiếng chống Chiến tranh VN. Bà ta năm nay đã hơn ‘sáu bó,’ từng đi Hà nội vào tháng 7 năm 1972, được CS đưa ngồi chụp hình trên cây súng phòng không đã bắn hạ máy bay Mỹ nên được nhiều Mỹ gắn cho biệt danh là "Jane Hà nội". 34 năm sau xuất hiện trong cuộc biểu tình chống Chiến tranh Iraq, bà tuyên bố trước ống kính truyền hình, "Cái làm 34 năm nay tôi không nói gì trong các cuộc biểu tình phản chiến là vì tôi sợ những thứ tuyên truyền láo khoét [sic]  về tôi (và Chiến tranh VN); nhưng sự im lặng không phải là một chọn lựa của tôi nữa".  Nhưng bàng dân thiên hạ Mỹ không thể quên được, hơn một lần Jane Fonda đã nói những lời hối hận với báo chí Mỹ -- nói theo kiểu VN --  vì đã "nối giáo cho giặc."

 Theo phong trào gọi là "Đoàn kết vì Hòa bình và Công lý" Ô đứng ra tổ chức cuộc biểu tình phản chiến này tuyên bố thì có 100 ngàn người tham dự, nhưng con số của cảnh sát cho biết thì ít hơn, chưa đến số đó. Phân loại ra người ta thấy hầu hết là những người  cấp tiến, thiên tả, và cực tả của cánh cựu quân nhân, các khối dân thiểu số, nghiệp đoàn, tổ chức phụ nữ, đồng tính luyến ái, chống tra tấn tù nhân, chống án tử hình, và chống ô nhiễm môi sinh. Cũng có một số dân biểu của đảng Dân Chủ tham dư, nhưng không phát biểu. Còn những nhân vật nổi bật của Đảng Dân Chủ trong Quốc Hội lưỡng viện nay do Dân Chủ kiểm soát không có mặt. Nữ DB  Chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi, gốc Dân Chủ nòi từ San Fran không có mặt vì còn bận công du ở Baghdad. Tại Iraq  Bà Chủ tịch Hạ viện bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đối với những người Mỹ đi xa đánh trận và ca ngợi hết lời lòng yêu nước của những con yêu của Tổ Quốc Mỹ này.

Hai, về mục đích và đối tượng chánh. Cuộc biểu tình không hướng về việc chống TT Bush, mà trực diện áp lực Quốc Hội.. Tụ hop, biểu tình nơi triền đồi Capitol nơi tọa lạc Quốc Hội liên bang. Bích chương, biểu ngữ, mặt người hướng về Quốc Hội, kêu gọi Quốc Hội, hăm he dân biểu, nghị sĩ. Phát ngôn viên của Ban Tổ chức biểu tình Hany Khalil nói. " Những người biểu tình tập tụ ở chân đồi Capitol, giương cao khẩu hiệu không hướng về TT Bush, ông ta đã không cần biết người Mỹ nghĩ gì, mà hướng về Quốc Hội có quyền chấm dứt chiến tranh".

Cuộc biểu tình được tổ chức và kêu gọi chánh yếu qua điện thoại từ thứ hai đầu tuần để thứ bảy biểu tình đúng vào lúc Thượng Viện thảo luận, biểu quyết Nghị Quyết chống lại quyết định của TT Bush tăng 21.500 quân Mỹ cho Chiến trường Iraq hồi ngày 10 tháng 1. Cuộc biểu tình không đồng ý  Quốc Hội quyết nghị chỉ có tính khuyên cáo mà đòi hỏi một quyết  nghị có tính  cưỡng hành, và  hăm những nhà lập pháp liên bang.  Nữ chuyên viên phản chiến Sean Penn tuyên bố như "Chị Hai" của các dân biểu, nghị sĩ, "Chúng tôi đến đây để nói với (những chánh khách có chức trách)  rằng chúng tôi không thỏa mãn, và nếu mấy ông ấy không biểu quyết những gì có tính bó buộc để ngưng chết chóc chúng tôi sẽ không ủng hộ mấy ổng nữa."

Sở dĩ những người tổ chức và sách động biểu tình áp lực mạnh như vậy  vì họ biết Đảng Dân Chủ chưa phản chiến đủ như những người cực tả và phản chiến nòi muốn. Trung ương của đảng Dân Chủ đã loại bỏ việc cúp ngân sách chiến tranh, sợ mang tiếng làm 140 ngàn quân nhân Mỹ ở chiến trường nguy hiểm hơn. Và những lãnh tụ hàng đầu có thể ứng cử tổng thống của đảng Dân Chủ cũng chỉ đưa ra những sáng kiến kềm chế Chiến tranh Iraq không cho leo thang, bằng cách hạn định số quân ở Iraq không được tăng lên hơn quân số của đầu tháng 1 năm 2007, như dự thảo nghị quyết do TNS Hillary Clinton là tác giả.

Ba, bóng ma Chiến tranh VN còn ám ảnh. Chính TT Bush là người đem tất cả uy tín và thế lực mình để ủng hộ và biện hộ cho Chiến tranh Iraq cũng bị ám ảnh.  Như đã biết gần đây chính  Ông đồng ý với nhà bình luận Thomas Friedman của báo New York Times khi so sánh những trận tấn công trong Chiến tranh VN và Chiến tranh Iraq giống nhau. Cựu đại sứ Mỹ ở Liên hiệp Quốc, của chánh quyền Bush, Ông John Bolton cũng tuyên bố "Đây là cơ hội chót. Nếu người Iraq không  cứu vãn được tình hình, đó là chuyện của họ." Nghe sao thấy mùi Việt nam hóa chiến tranh trong Chiến tranh Iraq quá. Dù rằng với độ lùi của lịch sử đã quá thừa và với nhiều sưu khảo đã quá đủ để các nhà nghiên cứu đều thấy một điểm chung này.

Trong Chiến tranh VN, cái CS Hà nội gọi là "tổng công kích, tổng nổi dậy Tết Mậu Thân" (năm 1968)  là một thảm bại cho quân CS Bắc Việt và quân Việt Công ở Miền Nam, nhưng lại được truyền thông và những người phản chiến biến thành đại thắng cho CS Hà Nội. Phản chiến đã biểu tình áp lực biến Tết Mậu Thân là cột móc khởi điểm việc Mỹ Việt nam hóa chiến tranh, thay màu da xác chết, để Mỹ rút quân  gọi là "trong danh dự" và Việt Nam Cộng hòa bị  thân cô, thế cô bị bức tử vì đồng minh phản bội.

Nội việc có mặt của "Jane Hanoi"  cũng là một bằng cớ rồi.  Còn nhiều thứ nữa như biểu ngữ cầm tay nói lên việc Phản chiến chống Chiến tranh Iraq như Chiến tranh VN. Có cả những yêu sách hỏi tội TT Bush như TT Nixon về lý do  không xác thực về Chiến tranh Iraq.

Sau cùng Phản Chiến là phong trào thường xảy ra ở nước Mỹ. Không phải chỉ riêng TT Bush phải đối phó. TT Lincoln thời Nội Chiến, TT Truman thời Chiến tranh Triều Tiên đều bị phản chiến. TT Johnson, Nixon thời Chiến tranh VN bị tiêu vong sinh mạng chánh trị vì Phản chiến, người đầu không tái ứng cử, người sau phải từ chức. Quân đội Mỹ không thua ở chiến trường mà thường thua ngay tại nước Mỹ. Khi số thương vong lên đến một con số nào đó, chiến cuộc đến thời điểm nhậy cảm nào đó thi dân chúng Mỹ mất kiên nhẫn. Phản Chiến theo qui trình vận động Quốc Hội trói tay Hành Pháp và tổng thống, giảm quân, cắt ngân sách, rút quân như kẻ bại trận rút ra khỏi thành. Phản Chiến khai thác cuộc tranh chấp đảng phái trong các cuộc bầu cử. Trong bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm rồi Đảng Dân Chủ thắng, xem đó là một thông điệp của dân chúng Mỹ muốn chấm dứt chiến tranh. Đó là một bài học cho những đồng minh quân sự của Mỹ rằng làm bạn với Mỹ khó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.