Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chojecki, Người Bạn Ba Lan Của Lao Động Vn

01/02/200700:00:00(Xem: 4688)

Chojecki, Người Bạn Ba Lan Của Lao Động VN

Tin từ Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam vừa cho hay, khoảng hạ-tuần tháng 2 tới đây, ông Miroslaw Chojecki (đọc: Khô-yét-ski), chủ-tịch Ủy Ban bảo vệ quyền Tự Do Ngôn Luận Ba Lan, sẽ có dịp sang thăm viếng Washington để vận-động cho những quyền lao-động của người công-nhân Việt Nam.  Nhân dịp này, ông rất mong được gặp cộng-đồng người Việt ở vùng Thủ-đô để tường-trình về Hội-nghị Vác-sa-va 2006 về Quyền của Công-nhân Việt Nam nhóm họp từ ngày 28 đến 30 tháng 10 năm ngoái tại trụ-sở Quốc-hội Ba-lan.

Đi cùng với ông Chojecki còn có ông Trần Ngọc Thành, người đứng đầu Ban tổ-chức Hội-nghị Vác-sa-va 2006 và cũng là người được Hội-nghị bầu ra làm Chủ-tịch Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (tắt là UBBVNLĐVN). 

Bị tù 44 lần dưới thời CS

Ông Miroslaw Chojecki là một thành-viên kỳ cựu của Công-đoàn Đoàn-kết Ba-lan, nổi tiếng dưới tên Solidarity (hay Solidarnosc trong tiếng Ba-lan).  Thời còn làm sinh-viên, ông đã tự-động đứng ra vận-động sinh-viên ở trường đại-học của ông (Krakow) để lập ra một ban yểm-trợ, về sau lên đến cả ngàn người, cho cuộc đấu tranh của Công-đoàn Đoàn-kết Ba-lan, lúc bấy giờ vừa mới thành-lập ở Xưởng tàu Lê-nin ở Gdansk.  Thời-gian này, một trong những nhu-cầu hàng đầu của cuộc đấu tranh là phải làm sao tìm được ra giấy để in các bản thông tin từ Solidarity nên một trong những thành-tích của ông Chojecki là đã có lần, ông lái xe văng mạng để cho một số bạn đi ăn cắp giấy từ một kho nhà nước về làm bản tin.  Sau đó, ông bị công-an khám phá ra tung tích và ông đã phải đi tù lần đầu, một trong 44 lần ông phải "vào tù ra khám" dưới thời CS.  Cuối cùng, nhân một chuyến đi công-tác ở nước ngoài, CS đã không cho ông về nên trong vòng gần 10 năm, ông đã phải lang thang ở xứ người, chủ-yếu là ở Pháp và ở Bỉ.  Do vậy nên giờ đây, ông nói được tiếng Anh và tiếng Pháp khá lưu loát.

Tuy-nhiên, dù phải ở ngoại-quốc ông đã trở nên một trong những người vận-động hữu hiệu nhất từ hải-ngoại cho Solidarity.  Ông kêu gọi những người Ba-lan ở Mỹ và các nơi đổ tiền về giúp cho Công-đoàn Đoàn-kết, ông tổ-chức những chuyến mang thuốc men và vật dụng các loại về cho các đồng-chí của ông, ông đi gõ cửa các chính-phủ ở Âu-châu, nhất là ở Pháp và Bỉ (nơi có trụ-sở của Hội-đồng châu Âu), để tìm sự yểm-trợ và cảm-tình của họ cho Solidarity.

Sau khi CS sụp đổ ông đã trở về Ba-lan và tại đây, ông đã lập ra Ủy Ban Yểm Trợ Công Nhân Ba Lan mà vào đầu thập niên 90 đã được đổi tên thành tổ-chức hiện do ông cầm đầu, Ủy Ban bảo vệ quyền Tự Do Ngôn Luận, một trong những tổ-chức đỡ đầu cho Hội-nghị Vác-sa-va 2006 về Quyền của Công-nhân Việt Nam.  Chính nhờ ở sự tiếp tay chí tình của ông cũng như của những người yêu Việt Nam như ông Robert Kryszton và Thượng-nghị-sĩ Zbigniew Romaszewski (Chủ-tịch Uỷ-ban Nhân-quyền Thượng-viện Ba-lan) mà Hội-nghị đã được sự bảo trợ ở mức cao nhất trong chính-quyền Ba-lan, từ Tổng-thống Lech Kaczynski đến Thủ-tướng Jaroslaw Kaczynski (hai ông là anh em sinh đôi) và Chủ-tịch Quốc-hội Marek Jurek.

Công-tác ở Washington

Thời-gian công-tác ở Washington, DC, hai ông Trần Ngọc Thành và Chojecki sẽ tìm cách đi thăm viếng một số cơ-quan, công cũng như tư, có trách-nhiệm về các vấn-đề lao-động trên thế-giới.

Những vấn-đề sẽ được đặt ra gồm: quyền lập công-đoàn độc-lập của công-nhân Việt Nam ở trong nước (kể cả việc bắt bỏ tù vô lối, từ giữa tháng 11 năm 2006, của chính-quyền CSVN nhắm vào toàn-bộ 8 người lãnh-đạo của Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam), sự bảo vệ hữu hiệu của các tổ-chức nhân-quyền tư-nhân (như Amnesty International, Hội Ân-xá Quốc-tế, Human Rights Watch, v.v.) hoặc trên Quốc-hội Hoa-kỳ (Congressional Human Rights Caucus, gồm 108 vị dân-biểu nghị-sĩ ở cấp liên-bang), sự liên-hệ giữa đầu tư của Hoa-kỳ và việc khuyến khích thành-lập các công-đoàn nằm ngoài sự kiểm-soát của chính-phủ (một điều-kiện có được khẳng-định trong luật cai quản cơ-quan OPIC, cơ-quan bảo hiểm cho các tiền đầu tư của tư-nhân ở nước ngoài), sự liên-đới giữa các tổ-chức công-đoàn của Hoa-kỳ với những công-đoàn độc-lập đang tìm cách tạo dựng một chỗ đứng cho mình trong xã-hội Việt Nam.

Tùy theo kết-quả của những cuộc gặp gỡ này, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam sẽ tìm cách phối-hợp công-tác của mình với những tổ-chức Hoa-kỳ và quốc-tế kia ngõ hầu đem lại những biện-pháp hữu hiệu bảo vệ công-nhân Việt Nam không chỉ ở trong nước mà còn ở cả hải-ngoại, trong trường-hợp những "công-nhân xuất khẩu" bị bạc-đãi, "đem con đi bỏ chợ" hoặc, tệ hơn thế nữa, các phụ nữ Việt Nam bị biến thành các món hàng "mua qua bán lại" ở xứ người.

Vì thời-gian ở Washington có hạn nên sự gặp gỡ với cộng-đồng có thể sẽ phải diễn ra vào buổi tối một ngày thường trong tuần.  Sở dĩ vậy là vì sau đó, hai ông Trần Ngọc Thành và Chojecki còn phải đáp máy bay đi sang Cali để đi vận-động và gặp gỡ đồng-bào vào cuối tuần, một thời-điểm thuận lợi hơn cho mọi người có thể đến được với hai ông.  Theo dự-trù, hai vị còn có thể đi Úc theo lời mời của ban đại diện UBBV ở bên đó.

Quý vị nào muốn biết thêm về những việc làm của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, có thể vào trang Web www.baovelaodong.comđể tìm thêm chi-tiết, trong đó cũng có ghi cách nào các bạn có thể tiếp tay trực-tiếp một cách hữu hiệu cho công việc làm của Ủy Ban.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google