Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Phản Đối CSTQ Đã Bắn Rớt Vệ Tinh

19/01/200700:00:00(Xem: 3890)

Mỹ: Phản Đối CSTQ Đã Bắn Rớt Vệ Tinh

- Pike: TQ Biểu Diễn Dư Sức Bắn Hạ Vệ Tinh Mỹ

WASHINGTON -- Hoa Kỳ hôm Thứ Năm đã chỉ trích Trung Quốc về việc bắn thử vũ khí diệt vệ tinh -- kết quả là một vệ tinh khí tượng cũ của Trung Quốc đã bị 1 phi đạn bắn rớt.

Chính phủ Bush đã giữ im lặng cả tuần lễ trong khi cân nhắc về ảnh hưởng vũ khí kia. Các phân tích gia nói vệ tinh khí tượng Trung Quốc bay cùng cao độ các vệ tinh do thám Hoa Kỳ, nên thử nghiệm naỳ là một hăm dọa gián tiếp đối với hệ thống qúôc phòng Hoa Kỳ.

Hậu quả vụ bắn rớt vệ tinh đã cho thấy đặc tính dễ bị bắn rớt của các vệ tinh.

Trong bài diễn văn hàng năm trước qúôc hội tuần trứơc, Tướng Michael Maples, Tư Lệnh Sở Quân báo Hoa Kỳ, nói là Nga và Trung Quốc là “các nứơc chủ yếu đáng quan ngại” về các chương trình quân sự không gian.

Ông nói trong bài diễn văn viết sẵn vào ngày 11-1-2007, cùng ngày Trung Quốc thử nghiệm bắn hạ vệ tinh, “Nhiều nước tiếp tục xây dựng các khả năng làm đe dọa các tích sản không gian Hoa Kỳ, và một số núc đã thực hiện các hệ thống có khả năng bắn rớt vệ tinh, thí dụ như các thiết bị laser truy tìm vệ tinh và các phi đạn đạn đạo mang đầu đạn nguyên tử.”

Hồi tháng 10, TT Bush đã ký sắc lệnh khẳng định rằng Mỹ có quyền bác bỏ các nứơc “trở ngại” tiếp cận không gian vì mục tiêu không hòa bình. Chính sách naỳ nói rõ rằng Mỹ sẽ chống việc xây dựng các hiệp ước hay các hạn chế tìm cách cấm hay hạn chế việc Mỹ tiếp cận việc sử dụng không gian.

Tình hình này hiển nhiên là nguy hiểm. “Nếu chúng ta, thí dụ như, lâm chiến vì Đài Loan, một trong những việc đầu tiên họ có lẽ sẽ làm là bắn rớt toàn bộ các vệ tinh do thám đang bay quanh địa cầu ở cao độ thấp của chúng ta, xóa sổ chúng...” theo lời John Pike, chuyên gia trang web globalsecurity.org, trang web chuyên về các vấn đề an ninh toàn cầu.

“Chuyện kinh ngạc và phiền nhiễu là Trung Quốc chọn giây phút này để biểu diễn khả năng quân sự, chỉ có thể là nhắm vào Hoa Kỳ,” theo lời ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.