Tiết Kiệm Điện Trong Nhà

22/02/200700:00:00(Xem: 4224)

- Mùa Đông quá lạnh vừa rồi đã khiến cây trái của California bị thiệt hàng tỷ đồng. Sau đấy, nhiều nhà mới thấy tiền ga tiền điện cũng tăng quá mạnh vì nhu cầu sưởi ấm và chiếu sáng. Trong khi đó, California cũng muốn dẫn đầu toàn quốc về nỗ lực tiết kiệm điện năng. Vì vậy, nhân dịp đầu năm và nói về việc tiết giảm chi tiêu về năng lượng, chúng ta có thể tham khảo một số đề nghị sau đây.

Trước tiên, muốn tiết kiệm thì phải... chịu tốn.

Từ năm 1992, Cơ quan bảo vệ môi sinh toàn quốc là EPA đã phát động chương trình tiết kiệm năng lượng gọi là Energy Star trong đó có rất nhiều lời khuyên hữu ích. Thí dụ như hãy chọn đồ điện gia dụng có tiêu chuẩn cao về tiết kiệm điện ga. Đồ gia dụng này gồm có máy lạnh, máy giặt, máy xấy, đến máy truyền hình và cả những vật dụng tưởng như ít tốn điện là máy điện thoại không giây (cordless phones). Đồ gia dụng loại tiết kiệm ấy thường đắt hơn nhưng lại hút ít điện ga nên trong dài hạn thì người mua vẫn có lợi hơn.

Theo cơ quan EPA, trong năm 2005, hoá đơn về điện ga của giới tiêu thụ đã giảm 12 tỷ nhờ các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Energy Star. Như vậy, khi mua sắm các đồ gia dụng, hãy để ý đến nhãn Energy Star trên các sản phẩm.

Thứ hai, muốn tiết kiệm thì phải chịu khó.

Chịu khó ở đây là tìm hiểu và nói chuyện ngay với các công ty cung cấp điện ga cho mình. Trên toàn quốc, các công ty này có những chương trình tiết kiệm được họ gởi cho khách hàng mà thường bị chúng ta vứt sọt rác vì tưởng là Junk mail quảng cáo. Các hãng này thật ra đề nghị nhiều điều hữu ích lắm, kể cả giảm giá hoá đơn nếu khách hàng chịu khó mua những sản phẩm có khả năng tiết kiệm (trong đó có loại nằm đạt tiêu chuẩn Energy Star). Nhiều hãng khác thì đề nghị sẽ đến tận nhà thiết kế miễn phí những vật dụng tự động hãm điện hay máy điều hoà không khí để tiết kiệm điện.

Tại miền Nam California, công ty Southern Continental Edison đang quảng bá chương trình tiết kiệm ấy ở ba cấp là 200, 100 và 50 đô la tùy theo nhịp độ tắt máy điều hoá dài hay ngắn. Họ cũng khuyến khích khách hàng mua đồ điện đạt tiêu chuẩn Energy Star.

Đề nghị ấy dẫn ta đến giải pháp thứ ba là thay bóng.

Các bóng đèn loại lân tinh (fluorescent) nay đã được cải tiến rất nhiều nên dễ dùng hơn và bật nhanh hơn chứ không chớp chớp liên hồi rồi khi ta ra khỏi phòng thì mới bật! Nhưng, chúng cũng khá đắt tiền, từ gấp đôi đến gấp bốn. Lợi ích là chúng có tuổi thọ cao gấp 10 và tốn điện ít gấp 10. Một bóng đèn loại này có thể tốn ba đô la nhưng dùng trong nhiều năm thì tiết kiệm được 30 đô la tiền điện, trong khi loại bóng có chân tóc bằng tungsten thì có rẻ hơn cũng chóng chết hơn và trước khi chết lạti hút điện đắt gấp mười!

Cũug vì vậy mà một vị đại diện dân cử tại California còn đệ nạp dự luật cấm bán bóng đèn bằng chân tóc kể từ năm 2010 để bắt mọi người mua loại bóng đèn lân tinh dù có đắt thì cũng ít tốn điện hơn. Việt Báo Địa Ốc đã có bài phỏng vấn của đài RFI tại Paris về dự luật này của California.

Thứ tư, muốn tiết kiệm thì nên... chịu bật.

Chúng ta đều nghĩ rằng khi mình tắt máy truyền hình hay máy nghe nhạc thì coi như đã tiết kiệm điện. Thật ra, khi máy ấy còn được cắm điện thì điện vẫn chạy vào máy, theo kiểu stand by, và còn tốn kém hơn là khi ta chạy máy. Thành ra, một là chạy máy hai là rút giây ra khỏi ổ điện trên tường thì mới khỏi tốn điện dù rằng việc ấy khá nhiêu khê lích tích khi bật lại, có thể lại phải vặn lại đồng hồ! Nếu không, thà là cứ để máy bật, là chuyện nghe thấy khó tin.

Thứ năm, muốn tiết kiệm thì hãy... quấn mền.

Thật ra, sự thể chẳng bi đát như vậy đâu, nhưng các nhà khoa học trong ngành có khuyên chúng ta là để nhiệt độ tự động trong nhà là 68 độ (F). Đây là nhiệt độ đa số cho là thoải mái nhất, và nếu thấy quá lạnh thì quấn thêm mảnh chăn vẫn là tốt hơn cả. Nóng quá thì nhà khô da héo và cuối tháng trả tiền điện ga méo mặt. Khi giảm nhiệt độ chừng một độ là người ta tiết kiệm được hoá đơn sưởi ấm được 3%! Có ít đâu! Một giải pháp khác là thiết trí một nhiệt kế  (thermostat) hợp với tiêu chuẩn Energy Star có thể tự động giảm thấp nhiệt độ mỗi ngày vào thời khắc chúng ta định trước vì đa số vắng nhà. 

Thứ sáu, muốn tiết kiệm thì xài nước ấm.

Nghĩa là đừng xài nước nóng quá. Nhà nào bây giờ cũng có một máy hâm nước và thường được định sắt độ nóng là 150 độ F. Nếu giảm nhiệt độ xuống 120 độ thì có thể giảm tiền ga chừng hai đồng một tháng, mà nước ấm 120 độ là mức tiện nghi thích hợp cho đa số các gia đình. Nếu chưa đủ, hãy chú ý đến một lời khuyên khác: giặt quần áo bằng nước lạnh thay vì nước nóng vì 80% phí tổn năng lượng về máy giặt quần áo là do việc hâm nước cho nóng! Chưa kể là giặt bằng nước nóng là dễ làm co các loại áo quần bằng bông vải (cotton). Nếu có khả năng thì nên thiết kế hệ thống hâm nước nóng bằng năng lượng mặt trời, gọi là "quang năng".

Thứ bảy, muốn tiết kiệm thì... đóng cửa lò sưởi.

Chúng ta không xài lò sưởi mà vẫn bị mất tiền oan vì khí ấm trong nhà có thể thoát ra ngoài qua ống khói. Chẳng có ông Santa Claus nào vào nhà mà tiền cứ bốc lên mái chạy ra ngoài thì oan quá! Vì vậy, hãy kiểm lại cửa thoát hơi qua ống khói. Vật lý học vẫn dạy rằng khí nóng thì bốc lên cao mà!

Thứ tám, muốn tiết kiệm thì dò lại lưới lọc máy sưởi.

Hàng năm, chúng ta vẫn phải thay lưới lọc vì đấy là nơi đọng bụi khiến máy sưởi giảm mất hiệu năng. Hãy nhớ tới lịch thay lọc hoặc rũ bụi cho sạch thì trong nhà vẫn ấm mà mình khỏi tốn tiền oan. Nên huấn luyện con trẻ trong nhà để ý đến việc chùi dọn ấy, vì cái nhà là nhà của ta, của cả gia đình lớn bé già trẻ!

Thứ chín, muốn tiết kiệm thì đóng và mở màn đúng hướng đúng mùa!

Tại các địa phương nằm ở Bắc bán cầu thì trong mùa lạnh, các căn phòng nằm về hướng Nam thường ấm hơn cả nhờ ánh sáng mặt trời. Vào mùa hè, đấy cũng là những phòng nóng hơn cả. Nếu nhớ như vậy thì vào mùa lạnh, ta nên mở màn cửa để đón nắng ấm và qua mùa nóng thì đóng mán để giữ mát trong nhà. Đấy cũng là cách tiết kiệm tiền sưởi mùa lạnh và tiền máy lạnh vào mùa hè!

Thứ mười, muốn tiết kiệm thì hãy tắt quạt thông hơi.

Trong phòng tắm và nhà bếp, ta vẫn có loại quạt thông hơi để hút khí ẩm khí nóng ra ngoài. Thông thường, loại quạt này cũng hút luôn khí mát hay khí ấm trong nhà nếu cứ tự động chạy quá 15 phút. Cho nên, sau khi tắm rửa hay nấu nướng, hãy nhớ đến việc tắt quạt thông hơi. Và nếu cần thiết kế loại quạt này, hãy chịu khó chọn máy đạt tiêu chuẩn Energy Star, có khả năng tiết kiệm đến hai phần ba tiền năng lượng đấy.

Kết luận từ 10 phép tiết kiệm trên đây là chúng ta phải chịu khó, đừng thấy việc nhỏ mà bỏ qua vì... tích tiểu thành đại đấy!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.