Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiết Kiệm Điện Trong Nhà

22/02/200700:00:00(Xem: 3898)

- Mùa Đông quá lạnh vừa rồi đã khiến cây trái của California bị thiệt hàng tỷ đồng. Sau đấy, nhiều nhà mới thấy tiền ga tiền điện cũng tăng quá mạnh vì nhu cầu sưởi ấm và chiếu sáng. Trong khi đó, California cũng muốn dẫn đầu toàn quốc về nỗ lực tiết kiệm điện năng. Vì vậy, nhân dịp đầu năm và nói về việc tiết giảm chi tiêu về năng lượng, chúng ta có thể tham khảo một số đề nghị sau đây.

Trước tiên, muốn tiết kiệm thì phải... chịu tốn.

Từ năm 1992, Cơ quan bảo vệ môi sinh toàn quốc là EPA đã phát động chương trình tiết kiệm năng lượng gọi là Energy Star trong đó có rất nhiều lời khuyên hữu ích. Thí dụ như hãy chọn đồ điện gia dụng có tiêu chuẩn cao về tiết kiệm điện ga. Đồ gia dụng này gồm có máy lạnh, máy giặt, máy xấy, đến máy truyền hình và cả những vật dụng tưởng như ít tốn điện là máy điện thoại không giây (cordless phones). Đồ gia dụng loại tiết kiệm ấy thường đắt hơn nhưng lại hút ít điện ga nên trong dài hạn thì người mua vẫn có lợi hơn.

Theo cơ quan EPA, trong năm 2005, hoá đơn về điện ga của giới tiêu thụ đã giảm 12 tỷ nhờ các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Energy Star. Như vậy, khi mua sắm các đồ gia dụng, hãy để ý đến nhãn Energy Star trên các sản phẩm.

Thứ hai, muốn tiết kiệm thì phải chịu khó.

Chịu khó ở đây là tìm hiểu và nói chuyện ngay với các công ty cung cấp điện ga cho mình. Trên toàn quốc, các công ty này có những chương trình tiết kiệm được họ gởi cho khách hàng mà thường bị chúng ta vứt sọt rác vì tưởng là Junk mail quảng cáo. Các hãng này thật ra đề nghị nhiều điều hữu ích lắm, kể cả giảm giá hoá đơn nếu khách hàng chịu khó mua những sản phẩm có khả năng tiết kiệm (trong đó có loại nằm đạt tiêu chuẩn Energy Star). Nhiều hãng khác thì đề nghị sẽ đến tận nhà thiết kế miễn phí những vật dụng tự động hãm điện hay máy điều hoà không khí để tiết kiệm điện.

Tại miền Nam California, công ty Southern Continental Edison đang quảng bá chương trình tiết kiệm ấy ở ba cấp là 200, 100 và 50 đô la tùy theo nhịp độ tắt máy điều hoá dài hay ngắn. Họ cũng khuyến khích khách hàng mua đồ điện đạt tiêu chuẩn Energy Star.

Đề nghị ấy dẫn ta đến giải pháp thứ ba là thay bóng.

Các bóng đèn loại lân tinh (fluorescent) nay đã được cải tiến rất nhiều nên dễ dùng hơn và bật nhanh hơn chứ không chớp chớp liên hồi rồi khi ta ra khỏi phòng thì mới bật! Nhưng, chúng cũng khá đắt tiền, từ gấp đôi đến gấp bốn. Lợi ích là chúng có tuổi thọ cao gấp 10 và tốn điện ít gấp 10. Một bóng đèn loại này có thể tốn ba đô la nhưng dùng trong nhiều năm thì tiết kiệm được 30 đô la tiền điện, trong khi loại bóng có chân tóc bằng tungsten thì có rẻ hơn cũng chóng chết hơn và trước khi chết lạti hút điện đắt gấp mười!

Cũug vì vậy mà một vị đại diện dân cử tại California còn đệ nạp dự luật cấm bán bóng đèn bằng chân tóc kể từ năm 2010 để bắt mọi người mua loại bóng đèn lân tinh dù có đắt thì cũng ít tốn điện hơn. Việt Báo Địa Ốc đã có bài phỏng vấn của đài RFI tại Paris về dự luật này của California.

Thứ tư, muốn tiết kiệm thì nên... chịu bật.

Chúng ta đều nghĩ rằng khi mình tắt máy truyền hình hay máy nghe nhạc thì coi như đã tiết kiệm điện. Thật ra, khi máy ấy còn được cắm điện thì điện vẫn chạy vào máy, theo kiểu stand by, và còn tốn kém hơn là khi ta chạy máy. Thành ra, một là chạy máy hai là rút giây ra khỏi ổ điện trên tường thì mới khỏi tốn điện dù rằng việc ấy khá nhiêu khê lích tích khi bật lại, có thể lại phải vặn lại đồng hồ! Nếu không, thà là cứ để máy bật, là chuyện nghe thấy khó tin.

Thứ năm, muốn tiết kiệm thì hãy... quấn mền.

Thật ra, sự thể chẳng bi đát như vậy đâu, nhưng các nhà khoa học trong ngành có khuyên chúng ta là để nhiệt độ tự động trong nhà là 68 độ (F). Đây là nhiệt độ đa số cho là thoải mái nhất, và nếu thấy quá lạnh thì quấn thêm mảnh chăn vẫn là tốt hơn cả. Nóng quá thì nhà khô da héo và cuối tháng trả tiền điện ga méo mặt. Khi giảm nhiệt độ chừng một độ là người ta tiết kiệm được hoá đơn sưởi ấm được 3%! Có ít đâu! Một giải pháp khác là thiết trí một nhiệt kế  (thermostat) hợp với tiêu chuẩn Energy Star có thể tự động giảm thấp nhiệt độ mỗi ngày vào thời khắc chúng ta định trước vì đa số vắng nhà. 

Thứ sáu, muốn tiết kiệm thì xài nước ấm.

Nghĩa là đừng xài nước nóng quá. Nhà nào bây giờ cũng có một máy hâm nước và thường được định sắt độ nóng là 150 độ F. Nếu giảm nhiệt độ xuống 120 độ thì có thể giảm tiền ga chừng hai đồng một tháng, mà nước ấm 120 độ là mức tiện nghi thích hợp cho đa số các gia đình. Nếu chưa đủ, hãy chú ý đến một lời khuyên khác: giặt quần áo bằng nước lạnh thay vì nước nóng vì 80% phí tổn năng lượng về máy giặt quần áo là do việc hâm nước cho nóng! Chưa kể là giặt bằng nước nóng là dễ làm co các loại áo quần bằng bông vải (cotton). Nếu có khả năng thì nên thiết kế hệ thống hâm nước nóng bằng năng lượng mặt trời, gọi là "quang năng".

Thứ bảy, muốn tiết kiệm thì... đóng cửa lò sưởi.

Chúng ta không xài lò sưởi mà vẫn bị mất tiền oan vì khí ấm trong nhà có thể thoát ra ngoài qua ống khói. Chẳng có ông Santa Claus nào vào nhà mà tiền cứ bốc lên mái chạy ra ngoài thì oan quá! Vì vậy, hãy kiểm lại cửa thoát hơi qua ống khói. Vật lý học vẫn dạy rằng khí nóng thì bốc lên cao mà!

Thứ tám, muốn tiết kiệm thì dò lại lưới lọc máy sưởi.

Hàng năm, chúng ta vẫn phải thay lưới lọc vì đấy là nơi đọng bụi khiến máy sưởi giảm mất hiệu năng. Hãy nhớ tới lịch thay lọc hoặc rũ bụi cho sạch thì trong nhà vẫn ấm mà mình khỏi tốn tiền oan. Nên huấn luyện con trẻ trong nhà để ý đến việc chùi dọn ấy, vì cái nhà là nhà của ta, của cả gia đình lớn bé già trẻ!

Thứ chín, muốn tiết kiệm thì đóng và mở màn đúng hướng đúng mùa!

Tại các địa phương nằm ở Bắc bán cầu thì trong mùa lạnh, các căn phòng nằm về hướng Nam thường ấm hơn cả nhờ ánh sáng mặt trời. Vào mùa hè, đấy cũng là những phòng nóng hơn cả. Nếu nhớ như vậy thì vào mùa lạnh, ta nên mở màn cửa để đón nắng ấm và qua mùa nóng thì đóng mán để giữ mát trong nhà. Đấy cũng là cách tiết kiệm tiền sưởi mùa lạnh và tiền máy lạnh vào mùa hè!

Thứ mười, muốn tiết kiệm thì hãy tắt quạt thông hơi.

Trong phòng tắm và nhà bếp, ta vẫn có loại quạt thông hơi để hút khí ẩm khí nóng ra ngoài. Thông thường, loại quạt này cũng hút luôn khí mát hay khí ấm trong nhà nếu cứ tự động chạy quá 15 phút. Cho nên, sau khi tắm rửa hay nấu nướng, hãy nhớ đến việc tắt quạt thông hơi. Và nếu cần thiết kế loại quạt này, hãy chịu khó chọn máy đạt tiêu chuẩn Energy Star, có khả năng tiết kiệm đến hai phần ba tiền năng lượng đấy.

Kết luận từ 10 phép tiết kiệm trên đây là chúng ta phải chịu khó, đừng thấy việc nhỏ mà bỏ qua vì... tích tiểu thành đại đấy!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.