Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tiết Kiệm Điện Trong Nhà

22/02/200700:00:00(Xem: 3694)
Tiết Kiệm Điện Trong Nhà

- Mùa Đông quá lạnh vừa rồi đã khiến cây trái của California bị thiệt hàng tỷ đồng. Sau đấy, nhiều nhà mới thấy tiền ga tiền điện cũng tăng quá mạnh vì nhu cầu sưởi ấm và chiếu sáng. Trong khi đó, California cũng muốn dẫn đầu toàn quốc về nỗ lực tiết kiệm điện năng. Vì vậy, nhân dịp đầu năm và nói về việc tiết giảm chi tiêu về năng lượng, chúng ta có thể tham khảo một số đề nghị sau đây.

Trước tiên, muốn tiết kiệm thì phải... chịu tốn.

Từ năm 1992, Cơ quan bảo vệ môi sinh toàn quốc là EPA đã phát động chương trình tiết kiệm năng lượng gọi là Energy Star trong đó có rất nhiều lời khuyên hữu ích. Thí dụ như hãy chọn đồ điện gia dụng có tiêu chuẩn cao về tiết kiệm điện ga. Đồ gia dụng này gồm có máy lạnh, máy giặt, máy xấy, đến máy truyền hình và cả những vật dụng tưởng như ít tốn điện là máy điện thoại không giây (cordless phones). Đồ gia dụng loại tiết kiệm ấy thường đắt hơn nhưng lại hút ít điện ga nên trong dài hạn thì người mua vẫn có lợi hơn.

Theo cơ quan EPA, trong năm 2005, hoá đơn về điện ga của giới tiêu thụ đã giảm 12 tỷ nhờ các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Energy Star. Như vậy, khi mua sắm các đồ gia dụng, hãy để ý đến nhãn Energy Star trên các sản phẩm.

Thứ hai, muốn tiết kiệm thì phải chịu khó.

Chịu khó ở đây là tìm hiểu và nói chuyện ngay với các công ty cung cấp điện ga cho mình. Trên toàn quốc, các công ty này có những chương trình tiết kiệm được họ gởi cho khách hàng mà thường bị chúng ta vứt sọt rác vì tưởng là Junk mail quảng cáo. Các hãng này thật ra đề nghị nhiều điều hữu ích lắm, kể cả giảm giá hoá đơn nếu khách hàng chịu khó mua những sản phẩm có khả năng tiết kiệm (trong đó có loại nằm đạt tiêu chuẩn Energy Star). Nhiều hãng khác thì đề nghị sẽ đến tận nhà thiết kế miễn phí những vật dụng tự động hãm điện hay máy điều hoà không khí để tiết kiệm điện.

Tại miền Nam California, công ty Southern Continental Edison đang quảng bá chương trình tiết kiệm ấy ở ba cấp là 200, 100 và 50 đô la tùy theo nhịp độ tắt máy điều hoá dài hay ngắn. Họ cũng khuyến khích khách hàng mua đồ điện đạt tiêu chuẩn Energy Star.

Đề nghị ấy dẫn ta đến giải pháp thứ ba là thay bóng.

Các bóng đèn loại lân tinh (fluorescent) nay đã được cải tiến rất nhiều nên dễ dùng hơn và bật nhanh hơn chứ không chớp chớp liên hồi rồi khi ta ra khỏi phòng thì mới bật! Nhưng, chúng cũng khá đắt tiền, từ gấp đôi đến gấp bốn. Lợi ích là chúng có tuổi thọ cao gấp 10 và tốn điện ít gấp 10. Một bóng đèn loại này có thể tốn ba đô la nhưng dùng trong nhiều năm thì tiết kiệm được 30 đô la tiền điện, trong khi loại bóng có chân tóc bằng tungsten thì có rẻ hơn cũng chóng chết hơn và trước khi chết lạti hút điện đắt gấp mười!

Cũug vì vậy mà một vị đại diện dân cử tại California còn đệ nạp dự luật cấm bán bóng đèn bằng chân tóc kể từ năm 2010 để bắt mọi người mua loại bóng đèn lân tinh dù có đắt thì cũng ít tốn điện hơn. Việt Báo Địa Ốc đã có bài phỏng vấn của đài RFI tại Paris về dự luật này của California.

Thứ tư, muốn tiết kiệm thì nên... chịu bật.

Chúng ta đều nghĩ rằng khi mình tắt máy truyền hình hay máy nghe nhạc thì coi như đã tiết kiệm điện. Thật ra, khi máy ấy còn được cắm điện thì điện vẫn chạy vào máy, theo kiểu stand by, và còn tốn kém hơn là khi ta chạy máy. Thành ra, một là chạy máy hai là rút giây ra khỏi ổ điện trên tường thì mới khỏi tốn điện dù rằng việc ấy khá nhiêu khê lích tích khi bật lại, có thể lại phải vặn lại đồng hồ! Nếu không, thà là cứ để máy bật, là chuyện nghe thấy khó tin.

Thứ năm, muốn tiết kiệm thì hãy... quấn mền.

Thật ra, sự thể chẳng bi đát như vậy đâu, nhưng các nhà khoa học trong ngành có khuyên chúng ta là để nhiệt độ tự động trong nhà là 68 độ (F). Đây là nhiệt độ đa số cho là thoải mái nhất, và nếu thấy quá lạnh thì quấn thêm mảnh chăn vẫn là tốt hơn cả. Nóng quá thì nhà khô da héo và cuối tháng trả tiền điện ga méo mặt. Khi giảm nhiệt độ chừng một độ là người ta tiết kiệm được hoá đơn sưởi ấm được 3%! Có ít đâu! Một giải pháp khác là thiết trí một nhiệt kế  (thermostat) hợp với tiêu chuẩn Energy Star có thể tự động giảm thấp nhiệt độ mỗi ngày vào thời khắc chúng ta định trước vì đa số vắng nhà. 

Thứ sáu, muốn tiết kiệm thì xài nước ấm.

Nghĩa là đừng xài nước nóng quá. Nhà nào bây giờ cũng có một máy hâm nước và thường được định sắt độ nóng là 150 độ F. Nếu giảm nhiệt độ xuống 120 độ thì có thể giảm tiền ga chừng hai đồng một tháng, mà nước ấm 120 độ là mức tiện nghi thích hợp cho đa số các gia đình. Nếu chưa đủ, hãy chú ý đến một lời khuyên khác: giặt quần áo bằng nước lạnh thay vì nước nóng vì 80% phí tổn năng lượng về máy giặt quần áo là do việc hâm nước cho nóng! Chưa kể là giặt bằng nước nóng là dễ làm co các loại áo quần bằng bông vải (cotton). Nếu có khả năng thì nên thiết kế hệ thống hâm nước nóng bằng năng lượng mặt trời, gọi là "quang năng".

Thứ bảy, muốn tiết kiệm thì... đóng cửa lò sưởi.

Chúng ta không xài lò sưởi mà vẫn bị mất tiền oan vì khí ấm trong nhà có thể thoát ra ngoài qua ống khói. Chẳng có ông Santa Claus nào vào nhà mà tiền cứ bốc lên mái chạy ra ngoài thì oan quá! Vì vậy, hãy kiểm lại cửa thoát hơi qua ống khói. Vật lý học vẫn dạy rằng khí nóng thì bốc lên cao mà!

Thứ tám, muốn tiết kiệm thì dò lại lưới lọc máy sưởi.

Hàng năm, chúng ta vẫn phải thay lưới lọc vì đấy là nơi đọng bụi khiến máy sưởi giảm mất hiệu năng. Hãy nhớ tới lịch thay lọc hoặc rũ bụi cho sạch thì trong nhà vẫn ấm mà mình khỏi tốn tiền oan. Nên huấn luyện con trẻ trong nhà để ý đến việc chùi dọn ấy, vì cái nhà là nhà của ta, của cả gia đình lớn bé già trẻ!

Thứ chín, muốn tiết kiệm thì đóng và mở màn đúng hướng đúng mùa!

Tại các địa phương nằm ở Bắc bán cầu thì trong mùa lạnh, các căn phòng nằm về hướng Nam thường ấm hơn cả nhờ ánh sáng mặt trời. Vào mùa hè, đấy cũng là những phòng nóng hơn cả. Nếu nhớ như vậy thì vào mùa lạnh, ta nên mở màn cửa để đón nắng ấm và qua mùa nóng thì đóng mán để giữ mát trong nhà. Đấy cũng là cách tiết kiệm tiền sưởi mùa lạnh và tiền máy lạnh vào mùa hè!

Thứ mười, muốn tiết kiệm thì hãy tắt quạt thông hơi.

Trong phòng tắm và nhà bếp, ta vẫn có loại quạt thông hơi để hút khí ẩm khí nóng ra ngoài. Thông thường, loại quạt này cũng hút luôn khí mát hay khí ấm trong nhà nếu cứ tự động chạy quá 15 phút. Cho nên, sau khi tắm rửa hay nấu nướng, hãy nhớ đến việc tắt quạt thông hơi. Và nếu cần thiết kế loại quạt này, hãy chịu khó chọn máy đạt tiêu chuẩn Energy Star, có khả năng tiết kiệm đến hai phần ba tiền năng lượng đấy.

Kết luận từ 10 phép tiết kiệm trên đây là chúng ta phải chịu khó, đừng thấy việc nhỏ mà bỏ qua vì... tích tiểu thành đại đấy!

16/06/2019(Xem: 384)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 352)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 612)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 918)
Có thể sẽ tới một lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thấy cần chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ? Trong trường hợp đó, sẽ ra lệnh quân đội Trung Quốc ra tay tấn công Việt Nam? Hay tấn công Đài Loan trước? Không ai tiên đoán chinh xác những ngày sắp tới.
16/06/2019(Xem: 268)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 181)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 166)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 361)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 235)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 220)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
16/06/2019(Xem: 368)
Ngay cả người Mỹ giàu có tương đối cũng rất lo sợ về tài chánh của họ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất.
16/06/2019(Xem: 259)
Điều đó luôn luôn tốn kém, nhưng phỏng đoán sơ khởi về chi phí cho việc cơ quan này đẩy mạnh đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 là kết thúc ở đây -- và rẻ một cách ngạc nhiên.
16/06/2019(Xem: 293)
Facebook đang xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ ở Tây Texas. Đây được xem là một trong những dự án quang năng lớn nhất Hoa Kỳ, và là dự án đầu tư trực tiếp về năng lượng tái tạo đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này.
16/06/2019(Xem: 333)
Giá thuốc đang tăng mạnh, nhưng bạn có thể tiết kiệm chi phí danh cho thuốc men theo những hướng dẫn của các chuyên viên.
16/06/2019(Xem: 254)
Những nhà chăm sóc y tế đang chống đối chính sách di dân của liên bang, khi tố họ đối xử với di dân bất hợp pháp như tội phạm, bao gồm cả việc còng họ vào giường bệnh, hoặc ép bác sĩ phải cho họ xuất viện sớm để bị giam cầm hoặc trục xuất.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.