Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chư Tăng Tây Tạng Kiến Tạo Mạn Đà La Phật Dược Sư

09/01/200900:00:00(Xem: 2646)

Chư Tăng Tây Tạng Kiến Tạo Mạn Đà La Phật Dược Sư

Kính Mời Phật Tử Tại Quận Cam Tham Dự Khóa Lễ, Chú Nguyện...
Trong Lễ Khai Đàn Kiến Tạo Mạn Đà La Tại Việt Báo sáng Thứ Năm 8-1-2009.
Westminster (Cổ Ngưu) - - Lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 8 tháng 1 năm 2009, tại hội trường nhật báo Việt Báo, 14841 Moran St, Westminster CA 92683, chư Tăng Tây Tạng thuộc Tu Viện Dzongkar Choede đã cử hành lễ cầu nguyện và thanh tịnh đàn tràng trước khi bắt đầu kiến tạo "Mạn Đà La Đức Phật Dược Sư" .
Lễ kiến tạo Mạn Đà La kéo dài từ Thứ Năm ngày 8-1-2009 đến Thứ Bảy ngày 10 -1 - 2009.  Trong ngày Thứ Bảy sẽ có lễ "Giải Huyền Mạn Đà La." Trong khóa lễ nầy các Phật tử tham dự có thể ghi tên để nhờ chư Tăng cầu nguyện giải trừ hoạn nạn, bệnh tật, hoặc nhờ chư Tăng chú nguyện vào các tượng Phật, chuổi hạt hạt, các vật thường dùng có liên quan đến nghi thức Phật Giáo. . . Sau đó chư Tăng sẽ cử hànhï lễ Giải Mạn Đà La để các Phật tử thỉnh cát Mạn Đà La về thờ hoặc bỏ vào hũ tro cốt  để thờ hay bỏ vào  quan tài khi có người lâm chung.
Ngoài ra, trong mấy ngày này, qúy Phật tử có thể thỉnh chư Tăng về tư gia để cúng dường, xin lễ cầu siêu, cầu an, chiêm bái Thánh vật . Đặc biệt Đại Sư Jampa Sopa sẽ giúp xem chiêm tinh cho cá nhân và gia đình nếu qúy vị  thỉnh cầu. Đại sư Jampa Sopa là Tu Viện Trưởng của  Tu Viện Dzongkar Choede Monastery tại miền Nam Ấn Độ, nơi đây cũng là trung tâm bảo tàng cất giữ nhiều pháp khí lịch sử hiếm của Phật Giáo Tây Tạng, được mở cửa cho du khách và các Phật tử khắp nơi đến chiêm quan. Tu Viện này hiện có 280 vị Tăng sĩ Tây Tạng đang tu học, đa phần là chư Tăng trẻ.
Trong Phật sự thiết lập Mạn Đà La kỳ này, chư Tăng Tây Tạng đang kiến lập Mạn Đà La Phật Dược Sư. Phật Dược Sư là vị Phật có đại nguyện cứu chữa bệnh khổ cho chúng sinh giống như một vị bác sĩ. Quá trình kiến lập  Mạn Đà La là quá trình biểu thị sự thực chứng tâm linh qua hình tướng của các Mạn Đà La.  Chư Tăng thực hiện việc kiến lập Mạn Đà La đã được huấn luyện nghiêm túc trong các Tu Viện truyền thống về kiến văn, thiền định và kỹ thuật thiết lập. Trong lúc kiến lập Mạn Đà La, chư Tăng thật sự an trú trong chánh định để tiếp nhận nguồn năng lực mầu nhiệm của chư Phật, từ đó phát sinh các biểu tướng trên Mạn Đà La.
Trong bài viết "Lễ Tháng Bảy Cho Những Oan Hồn Phiêu  Bạt", được lưu trữ trên trang nhà Thư Viện Hoa Sen ở địa chỉ: www.thuvienhoasen.org, Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ đã giải thích về ý nghiã của Mạn Đà La như sau:
"Tiếng Phạn, maịđala, Hán phiên âm thông dụng là mạn-đà-la. Các phiên âm khác: mạn-tra-la, mạn-đồ-la, mạn-noa-la, Chỉ đàn tràng tác pháp, hay hành trì bí pháp của Mật giáo. Đó là khu vực cấm chế các quỷ thần xâm nhập. Bên trong thiết trí các hình tượng hay biểu tượng, hay các ký tự tượng trưng một ý nghĩa nào đó. Đàn tràng có thể là hình vuông hay hình tròn. Nhưng thông thường được vẽ bằng hình tròn, nên Hán dịch nghĩa là luân viên, hay luân viên cụ túc. Đại Nhật Kinh Sớ, quyển 4 giải thích:


"Mạn-đồ-la, có nghĩa là phát sinh. Tức là điều mà ở đây Kinh gọi là Phát sinh Chư Phật mạn-đồ-la. (Sarvabuddhasambhavamaịđala). Gieo hạt giống Bồ đề (bodhibìja) vào trong mảnh đất tâm của Nhất thiết trí (sarvajĩàna-cittabhùmi), rồi tưới nhuần bằng nước đại bi (mahàkaruịavàri), soi rọi bằng mặt trời đại tuệ (mahàprajĩàsùrya), cổ động bằng ngọn gió đại phương tiện (mahopàyavàyu), che bằng bầu trời đại không (mahàzùnyàkàsa) bao la vô ngại, nuôi lớn dần chồi non của pháp tánh bất tư nghị (acintyadharmatàíkura) cho đến khi thành cây Phật cao lớn che phủ cả Pháp giới. Vì vậy, nói là phát sinh. (...) Mạn-đồ-la còn có nghĩa là tô lạc, tức là chất béo tinh thuần của sữa đông lại và nổi lên mặt sữa. (...) Do đó, Kinh nói mạn-đồ-la là hương vị vi diệu tối thượng.(...) Bằng phuơng tiện của ba bí mật (trayàni guhyàni), khuấy đều sữa Phật tính của chúng sinh, cho đến trải qua năm vị mà thành chất đề hồ của diệu giác, hòa tan một cách thuần tịnh và vi diệu, nhưng không hề thêm bớt tự bản chất. Tập hội tất cả Kim cang trí ấn (Vajrajĩànamudra) mà thành hương vị tối thượng đệ nhất trong các vị cam lộ (amftarasa) chân tịnh bất biến."
Tổng quát, theo giải thích trên, mạn-đà-la hay mạn-đồ-la có ba ý nghĩa: luân viên, hình tròn của bánh xe. Ðây là từ dịch nghĩa tương đương chính xác với từ Phạn maịđala. Thứ hai, phát sinh, dịch nghĩa của từ Phạn udbhava hay sambhava. Thứ ba, đề hồ, coi maịđala như là từ phát sinh của maịđa. Từ ý nghĩa thứ ba này, về sau được chuyển thành ý nghĩa tập hội.Theo nghĩa này, mạn-đà-la là chỗ tập hội của Phật, Bồ tát và Thánh chúng."
"Phân loại theo hình thức, có bốn loại mạn-đà-la: Đại mạn-đà la, Tam-muội-da mạn-đà-la, Pháp mạn-đà-la và Kiết-ma mạn-đà-la.
Đại mạn-đà-la (Mahà-maịđala): đàn tràng trong đó an trí hình tượng các Bổn tôn."
'Tam-muội-da mạn-đà-la (Samayamaịđala); tam-muội-da, tiếng Phạn, dịch là bản thệ. Đây là đàn tràng bố trí các biểu tượng của các Bổn tôn. Các biểu tượng này tượng trưng cho bản thệ và phương tiện độ sinh của các Ngài."
"Pháp mạn-đà-la(Dharmamaịđala) tức đàn tràng hay đồ hình trong đó bố trí các chủng tử tự (bìjàkzara), tức các ký tự, hoặc nguyên âm hoặc mẫu âm. Mỗi ký tự ký hiệu tự tính của mỗi bổn tôn. Kiết-ma mạn-đà-la (Karmamaịđala), biểu tượng cho sự nghiệp độ sinh của các bổn tôn; thông thường, đây là đàn tràng an trí các hình tượng điêu khắc."
Kể từ Thứ Năm cho đến Thứ Bảy qúy đồng hương Phật tử có thể đến xem chư Tăng đang kiến tạo Mạn Đà La và dự lễ Giải Huyền Mạn  Đà La. Khóa lễ chính sẽ là Thứ Bảy.

(VIỆN DZONGKAR CHOEDE HOẰNG PHÁP
Cúng dường, cầu nguyện và giải huyền các Mandala theo lịch sinh hoạt Phật Pháp:
-- Mandala Đức Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, vào Thứ Bảy 10-1-2009, lúc 1:00 chiều, tại Phòng Sinh Hoạt Việt Báo, địa chỉ 14841 Moran Street, Westminster, CA 92683. LL: Việt Báo (714) 894-2500  
Qúy Phật tử cũng có thể thỉnh Chư Tăng về tư gia để cúng dường, xin lễ cầu siêu, cầu an, chiêm bái thánh vật. Đặc biệt, Sư Trưởng Jampa Sopa, có xem về khoa chiêm tinh cho cá nhân và gia đình, nếu có sự thỉnh cầu của Phật tử. Mọi liên lạc xin gọi: Sư Trưởng Sopa (580) 254-1140 (nói tiếng Anh)
Cô Ngọc Dung (714) 774-4717; Cô Lưu Kim Chi (714) 534-8774 (xin gởi lời nhắn trong máy)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.