Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày 15-12, Thống Đốc Illinois Sẽ Từ Chức

15/12/200800:00:00(Xem: 3920)

Ngày 15-12, Thống Đốc Illinois Sẽ Từ Chức; Blagojevich tìm Luật Sư hình sự nổi tiếng để nhờ biện hộ Pháp Lý

CHICAGO  -    Trong chương trình "Meet The Press" của NBC sáng chủ nhật, viên chức tư pháp cao cấp của Illinois cho biết có tin thống đốc Blaogojevich đã định từ chức trong ngày Thứ Hai - giám đôc tư pháp Lisa Madigan tuyên bố "Tôi không biết ông ấy sẽ từ chức hay chọn hướng khác theo các quy định của hiến pháp tiểu bang bằng cách tự thừa nhận có trở ngại nghiêm trọng đối với khả năng làm nhiệm vụ, để tự đình chỉ nhiệm vụ.”
 Bà Madigan cùng đảng DC như ông Blagojevich.
Thống đốc bị truy tố rao bán ghế NS do ông Obama bỏ trống tại Capitol Hill họp với 1 luật sư giỏi về hình sự để tính toán hướng thoát.
 Ông Blagojevich tham khảo luật sư Ed Genson trong 4 tiếng đồng hồ hôm Thứ Bảy tại văn phòng của luật sư ở trung tâm thành phố Chicago trước các tố cáo tham nhũng cuả chủ báo Conrad Black, ca sĩ R. Kelly của ban R&B và vô số nhân vật tên tuổi.
Ông Genson xác nhận cuộc trao đổi giữa ông và thống đốc Illinois, nhưng không tiết lộ gì hơn. Khi được hỏi sẽ nhận biện hộ hay không, ông đáp : 2 người sẽ quyết định trong ngày Thứ Hai. Ông Blagojevich phớt lờ mọi lời hô hào từ chức, luôn làm ra vẻ bình thường, đến sở làm và giải quyết công việc như không có gì xẩy ra.


Giới quan sát đoán rằng ông ta sẽ dùng ghế thống đốc như lá bài trao đổi với công tố. Luật sư Steve Cron, hành nghề tại Santa Monica (Santa Monica), nói "Hãy để tôi xem có thể lấy được gì để đổi lại sự từ chức, đừng chịu thua và không được gì - hãy để tôi giúp tìm 1 thương lượng tốt".
Những người khác ngờ rằng ông Blagojevich muốn kéo dài để thu hút sự chú ý của công chúng, dù hậu quả là lợi hay hại.
Vụ này cũng theo đuổi dân biểu Jesse Jackson Jr. và ông Rahm, chánh văn phòng tương lai của TT Obama, trong khi các chính khách CH đòi biết thêm thông tin về vai trò của ông Emmanuel trong tiến trình chọn người điền vào ghế NS của ông Obama để lại.
Báo The Chicago Tribune đưa tin ông Emmanuel có nói chuyện với chính quyền Blagojevich về ghế NS, nhưng không gợi ý là có thương lượng.
TT Obama khẳng định rằng không ai trong ban tham mưu của ông can dự. Trong khi đó, cơ quan lập pháp Illinois có thể bắt đầu tiến trình luận tội sớm nhất là ngày Thứ Hai, dựa trên công văn của giám đốc tư pháp tiểu bang Lisa Madigan yêu cầu truất quyền nhà lãnh đạo hành pháp bất xứng.
Ông Blagojevich không tiết lộ kế hoạch tương lai trong khi phát ngôn viên loan báo ông thống đốc dự định ký ban hành trong ngày Thứ Hai đề luật giảm thuế cho giới làm phim tại Illinois.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.