Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

14/09/200800:00:00(Xem: 1036)

Tin nước Úc

BỊ BẮT VÌ XÀI MA TÚY, NAY ÐỊI KIỆN CHÍNH PHỦ

SYDNEY: Một thiếu nữ từng là ứng viên cho danh hiệu “Người trẻ Úc trong năm” (Young Australian of the Year) trước đây, bị bắt giữ trong một vụ bố ráp về ma túy đã nói trước tòa rằng cô từng dùng bạch phiến lên tới ba lần mỗi tuần trước khi chấp nhận việc đề cử của mình cho danh hiệu này.
Iktimal Hage-Ali, 24 tuổi nói rằng cô “không cảm thấy xấu hổ” về việc xài ma túy của mình.
Và cô thú nhận là đã nói dối với một phóng viên của tờ báo “The Daily Telegraph” về việc xài ma túy hồi Tháng Mười-hai năm 2006 vì cô đang ở trong tình trạng “hoảng hốt”.
Cựu thành viên của Nhóm Cố vấn về Cộng đồng Hồi Giáo của Thủ tướng John Howard trước đây đã bị bắt trong một vụ bố ráp của cảnh sát tại nhà bà mẹ của cô thuộc vùng tây nam Sydney vào ngày 22 Tháng Mười-một năm 2006, tám ngày trước khi cô sẽ được xướng danh là Người trẻ Úc trong năm.
Tờ báo The Daily Telegraph tường thuật rằng, cô đã được phóng thích mà không bị truy tố sau khi thú nhận là đã mua bạch phiến để dùng cho cá nhân mình.
Trong cơn bão của giới truyền thông theo sau vụ này vào thời điểm bấy giờ, cô Hage-Ali đã từ bỏ danh xưng cấp tiểu bang của cô và chấm dứt việc đề cử của mình vào danh hiệu toàn quốc này.
Cô Hage-Ali, người đã di chuyển sang Dubai chưa đầy một tháng sau khi cô bị bắt giữ hiện nay đang nộp đơn kiện chính phủ NSW về việc đã bắt giữ và giam cầm cô một cách trái phép.
Cô Hage-Ali nói rằng, cô đã bị buộc phải ra nước ngoài sau khi nhận được một số những sự đe dọa gián tiếp đối với sự an toàn của cô và gia đình.
Cô nói: “tôi không cảm thấy xấu hổ về việc xài bạch phiến của tôi.
Mối quan ngại của tôi là tôi đã nói rằng tôi mua số bạch phiến này để dùng cho cá nhân tôi từ (Mohammed) Fahda.... Tôi biết là tôi xài bạch phiến nhưng tôi vẫn làm được một công việc tốt".
Trong khi được thẩm vấn bởi luật sư đại diện của chính phủ tiểu bang, Patrick Saidi, cô Hage-Ali nói rằng “thỉnh thoảng” cô đã từng mua bạch phiến lên tới ba lần mỗi tuần nhưng phủ nhận rằng đó là một thói quen gây tốn kém tới $750 đô-la mỗi tuần.

QUẢNG CÁO VỀ VIỆC LÀM SỤT GIẢM

ÚC: Một cuộc thăm dò vừa cho thấy rằng các quảng cáo về công việc làm đã bị sụt giảm liên tiếp lần thứ năm trong Tháng Mười-một vừa qua với một sự lo ngại lan rộng trong giới công nhân.
Chỉ số Oliver Job Index đã giảm xuống 9.83 phần trăm trong số liệu điều chỉnh theo thời vụ vào Tháng Mười-một so với hồi Tháng Mười, với các con số quảng cáo đã giảm xuống 16 phần trăm từ tháng Mười- một năm ngoái.
Nói cụ thể thì các quảng cáo về cơ hội việc làm đã bị ít đi 48,000 công việc mỗi tuần trong Tháng Mười- một trên ba bảng yết thị chính về công ăn việc làm của Úc so với hồi Tháng Mười.
Tổng cộng tất cả 16 khu vực kỹ nghệ được thăm dò đã bị ảnh hưởng nặng trong tháng này, trong đó khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là quảng cáo và truyền thông, nơi mà con số công việc được quảng cáo đã bị giảm xuống 25.78 phần trăm trong Tháng Mười-một.
Một khu vực khác cũng bị tác động mạnh là hành chánh và thư ký văn phòng, nơi các quảng cáo về công việc đã bị sụt giảm 21.14 phần trăm trong tháng này và ngành xây dựng, kiến tạo đã cho thấy các quảng cáo về việc làm bị tụt giảm 14 phần trăm chiếu theo con số các hợp đồng trong kỹ nghệ xây dựng.
Theo kết quả thăm dò này thì ngay cả các khu vực an toàn nhất cũng đã bắt đầu cho thấy một sự sụt giảm trong các quảng cáo về công việc.
Kỹ thuật, công trình, khu vực tăng trưởng nhiều nhất trong năm ngoái ở mức 25.7 phần trăm, đã bị rơi xuống 2.98 phần trăm trong Tháng Mười-một. Giám đốc Oliver Group là Robert Olivier nói rằng hiện có rất nhiều áp lực căng thẳng tại các nơi làm việc.
Ông Olivier nói rằng: “áp lực và sự căng thẳng trên các quản trị viên để cắt giảm công việc và sự lo sợ sẽ bị sa thải của giới công nhân viên hiện đang lan rộng”.
Tháng Mười-một là tháng liên tục lần thứ năm có số quảng cáo công việc bị sụt giảm trong chỉ số Olivier Job index, theo sau một sự tụt giảm 4.42 phần trăm trong Tháng Mười và 1.17 phần trăm trong Tháng Chín.
Ông Olivier nói rằng: “sau một sự tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường nhân dụng trong hai năm vừa qua, hiện nay Olivier Job index đã ghi nhận năm tháng sụt giảm liên tiếp và viễn ảnh của năm mới có vẻ rất đáng lo ngại”.
Trên căn bản từng tiểu bang, các quảng cáo công việc của Victoria đã bị sụt giảm 10 phần trăm trong Tháng Mười-một trong khi NSW bị sụt giảm 11.93 phần trăm trong tháng này.
Quảng cáo về công ăn việc làm của Nam Úc đã bị giảm 8.67 phần trăm, quảng cáo của ACT giảm xuống 1.92 phần trăm trong khi Tasmania được cải thiện trong con số quảng cáo công việc với 4.46 phần trăm.
Sự sụt giảm trong viễn ảnh của công việc đã bị xấu hơn tại hai tiểu bang giàu có về tài nguyên phản ảnh một sự sụt giảm về giá cả các loại hàng hóa thông dụng.
Tây Úc bị gánh chịu một sự sụt giảm 8.67 phần trăm trong khi các quảng cáo về công việc của Queensland bi sụt giảm 8.63 phần trăm trong Tháng Mười-một.

THUYỀN NHÂN BỊ GIAM ĐỂ THẨM VẤN

PERTH: Giới chức thẩm quyền Úc đã ngăn chặn một chiếc thuyền chở 47 người phía bên ngoài khu vực Broome ở Tây Úc.
Mặc dù không rõ quốc tịch của 44 người hành khách này và ba thành viên trong thủy thủ đoàn, Chính phủ Liên bang nói rằng những người này sẽ bị đưa tới đảo Christmas Island để tạm giam và thẩm vấn bởi các viên chức di trú.
Bị một chiếc phi cơ do thám Airforce Orion P3 khám phá, Bộ trưởng Nội vụ (home affairs) Bob Debus nói rằng chiếc thuyền này đã bị chặn lại bởi các nhân viên bảo vệ biên giới Border Protection Command vào hôm Chủ Nhật.
Ông Debus nói trong một bản phúc trình được công bố vào hôm Chủ Nhật rằng: “quốc tịch và dụng ý của những người trên chiếc thuyền này chưa được xác định và hiện chưa có một vấn nạn đáng kể nào về y tế được nhận định trong giai đoạn này”.
Được nhìn thấy từ một khoảng cách khá xa với phần đất của Úc, giới chức Border Protection Command đã duy trì việc giám sát chiếc thuyền này và đã hành động khi nó vào tới khu vực tiếp giáp phần lãnh hải của Úc.
Ông Debus nói rằng, chính phủ đã từng gia tăng việc tuần tra và sẽ gia tăng thêm nữa theo sau việc khám phá ra sự xâm nhập hải phận Úc mới nhất này.
Ông nói trên đài phát thanh ABC rằng: “đã có một sự gia tăng chỉ trong vòng ba tuần lễ vừa qua nên chính phủ đã quyết định phái thêm một chiếc tàu tuần tiễu của hải quân và một chiếc phi cơ PC Orion phụ trội để hỗ trợ cho việc giám sát khu vực này.
Sự bổ sung này cùng với các tài sản hiện hữu của Quốc phòng và Quan thuế đã hoạt động từ trước sẽ tạo ra một sự ngăn trở đáng kể cho bất cứ ai mưu tìm phương cách nhằm vi phạm luật lệ hàng hải của Úc hoặc xâm nhập vào Úc một cách bất hợp pháp.
Ông nói: “những kẻ nhập lậu người đang lạm dụng điều kiện thời tiết đang mùa thuận lợi và vì thế, các lực lượng tuần tra biên giới tăng cường sẽ được lưu giữ tại nơi này để chu toàn trách nhiệm cho giai đoạn hoạt động này”.  CUỘC KHỦNG HỎANG BÁO HIỆU CƠ HỘI LÀM ĂN CHO MỘT SỐ NGƯỜI

NSW: Một nghiên cứu mới cho thấy rằng giới lãnh đạo của các công ty Úc đang nhìn về cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay như là một cơ hội để thăng tiến mức tăng trưởng của thị trường. Công ty cố vấn kinh tế Ernst & Young đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về các công ty được xếp hạng từ 201 đến 400 trên danh sách thị trường hối đoái và chứng khoán Úc (Australian Securities Exchange, ASX) trong vòng ba năm tài chính vừa qua để đo lường về mức độ thành tích của họ.
Các công ty kim khí và hầm mỏ chiếm hơn 20 phần trăm trong nhóm này, đồng thời các dịch vụ bán lẻ và tài chính cũng có một con số đại biểu khá tốt.
Cuộc nghiên cứu này được đặt tên là “Bright Stars - Big Horizons”, đã tìm thấy rằng 73 phần trăm các công ty được xếp hạng từ 201 đến 400 trên danh sách ASX đã gia tăng thêm mức lợi nhuận trong thời gian của cuộc nghiên cứu trong khi 61.5 phần trăm gia tăng được mức thu nhập.
Một phần ba các công ty trong danh sách này đã thực hiện được những sự thu tóm, bành trướng về tài sản trong niên lịch 2008.
Cộng tác viên của Ernst & Young là Jon Dobell nói rằng tình trạng suy yếu đi của nền kinh tế đã tạo ra những thách đố cho các công ty nhỏ trong các tháng tới đây mặc dù nhiều người tin rằng có thể đạt được những sự tăng trưởng thêm nữa.
Ông Dobell nói: “chẳng còn gì để nghi ngờ, một nền kinh tế đang bị suy yếu sẽ tạo ra những khó khăn đáng kể cho các doanh nghiệp trong năm 2009, tuy nhiên thời điểm gay go này sẽ phát sinh ra những cơ hội kinh doanh cho các công ty lanh lợi”.
Quan điểm này cũng lan tới một số Giám đốc Điều hành các công ty.
Nhiều công ty đã đạt được một sự tăng trưởng mạnh mẽ ở mức thu nhập, lợi nhuận và lợi tức mỗi cổ phần trong năm 2008 và duy trì khả năng có thể tái diễn lại thành tích này trong năm 2009.
Đa số các giám đốc điều hành được Ernst & Young thăm dò đã nói rằng, Úc đứng ở một vị trí tốt hơn so với nhiều quốc gia Tây phương khác để có thể vượt qua được nạn suy thoái kinh tế toàn cầu lần này và rằng, sẽ có những công ty tiếp tục có được những sự thu nhập mạnh mẽ.
Ông Dobell nói rằng: “trong thực tế nhiều người tin rằng đây là cơ hội ngàn năm một thuở để thu tóm thêm quyền sở hữu cho các công ty đang trên đà tăng trưởng và có dư giả tiền bạc”.

GIÁO VIÊN NHẬN HỐI LỘ $2500 ĐÔ ĐỂ GIÚP TRẺ LÀM BÀI THI!

SYDNEY: Một cơ cấu giám sát về hối lộ đã được báo cho biết rằng phụ huynh của một học sinh đã trả cho một giáo viên $2,500 đô-la để có thêm cơ hội cho đứa con trai của họ được vào trường truyển.
Xiaodong Lu và chồng của bà là Qinghua Pei đã đưa tiền cho bà Jodi-Lee Pearce, một giáo viên của trường tiểu học Westmead Public School thuộc vùng phía tây Sydney để tăng cơ hội cho con trai của họ trong cuộc tuyển chọn học sinh vào bậc trung học của trường tuyển “Baulkham Hills selective high school”.
Luật sư phụ tá cho cuộc điều tra của Ủy ban Độc lập chống Tham nhũng và Hối lộ (ICAC) là Dan McKenzie nói: “có sự cáo buộc rằng bà Lu đã trao cho bà Pearce một phong thư chứa đựng $2,000 đô la tiền mặt vào ngày 8 Tháng Năm.
Bà Pearce đã nói với ủy ban này rằng, khi bà mở nó ra, với sự hiện diện của bà Lu thì thấy phong thư này có chứa đựng một tờ giấy có chữ viết của ông Pei và $2,000 đô-la bằng tiền giấy loại $50.
Đoạn cuối cùng của tờ giấy này được đọc ra như sau: “trong lần tới, trước cuộc thi vào trường tuyển, chúng tôi hy vọng bà có thể giúp cho cháu nhiều hơn về tất cả mọi lĩnh vực, nhất là bộ môn đọc và hiểu về tiếng Anh. Chúng tôi hy vọng là khả năng của cháu sẽ được công nhận và cháu có thể nhận được điểm tốt cũng như làm bài tốt trong kỳ thi vào trường tuyển này”.
Ông McKenzie nói rằng ông Pei đã trao cho bà Pearce một phong thư thứ hai có chứa $500 đô-la vào ngày 28 Tháng Mười.
Trong cả hai trường hợp này bà Pearce được báo cáo là đã nhận tiền ngay tức thì.
Ông McKenzie nói rằng cả hai người phụ huynh này đều thú nhận về việc làm sai trái của họ.
Phiên trần thính vẫn còn đang tiếp tục trước Ủy viên Jerrold Cripps QC.

GIỚI LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP THÚC GIỤC HÀNH ĐỘNG VỀ KHÍ HẬU
 ÚC: Những nhà lãnh đạo doanh nghiệp của 140 công ty toàn cầu đang kêu gọi một sự cắt giảm lớn lao và nhanh chóng về sự thải khí nhà kính trong khi những cuộc bàn thảo về việc thay đổi khí hậu của Liên hiệp quốc bước vào tuần lễ thứ hai.
Họ đã bác bỏ những luận điệu cho rằng sự suy thoái kinh tế toàn cầu là lý do nên giải quyết việc này một cách mềm dẻo hơn, nói rằng hành động dứt khoát ngay bây giờ sẽ có tác dụng kích thích nền kinh tế.
Các công ty Úc kể cả hai ngân hàng lớn nhất nước là Westpac và National Australia Bank, và công ty chuyển vận khổng lồ Linfox đã ký kết một bản thông cáo chung được công bố vào hôm Thứ Hai đầu tuần này. Nó kêu gọi một “sự thay đổi mang tính cách chuyển biến” của nền kinh tế toàn cầu được xảy ra trong khi Chính phủ Rudd đang chịu áp lực từ những ngành kỹ nghệ bị ảnh hưởng về mậu dịch để dẹp bỏ chương trình mậu dịch về sự thải khí được hoạch định của họ và chỉ tiêu giảm thiểu khí thải vào năm 2020.
Bản thông cáo chung này kêu gọi: - cắt giảm một số lượng lớn và nhanh chóng về sự thải khí nhà kính - các chỉ tiêu tổng quát về sự giảm thiểu việc thải khí phải được hướng dẫn bởi khoa học - việc nhận thức rằng ngay cả một mức thải khí tối đa trên toàn cầu cũng sẽ phải đòi hỏi một sự giảm thiểu theo sau, từ 50-85 phần trăm vào năm 2050 - bất cứ một thỏa ước toàn diện, đáng tin cậy nào cũng phải bao gồm cơ chế để giảm thiểu sự phát quang, phá rừng nhiệt đới - các quốc gia phát triển phải cam kết về một sự giảm thiểu sự thải khí rộng rãi trên toàn bộ nền kinh tế ngay lập tức và với số lượng lớn - các quốc gia có nền kinh tế mới trỗi dậy nhanh chóng phải xem xét và áp dụng các cam kết này vào năm 2020.
Bản thông cáo chung này nói rằng, sự thay đổi khí hậu đã và đang tạo ra các nguy cơ về xã hội, môi sinh và kinh tế toàn cầu và đòi hỏi một sự thay đổi có tính cách biến chuyển trong việc quản trị kinh tế toàn cầu như thế nào: “Chúng ta phải mang lại một sự cắt giảm lớn lao và nhanh chóng về sự thải khí nhà kính.
Bất cứ một thỏa ước đáng tin cậy nào cũng phải bao gồm cơ chế để giảm thiểu sự phát quang rừng nhiệt đới bởi vì sự tiếp diễn việc hủy hoại hệ thống sinh thái này sẽ chịu trách nhiệm lên tới một phần năm số lượng khí thải nhà kính hàng năm.
Các công ty này nói rằng sự trì hoãn, không hành động sẽ làm gia tăng phí tổn để làm quân bình khí hậu.
Họ cũng đề nghị một số cơ chế nhằm giúp đạt được sự giảm thiểu mức độ thải khí như: đề ra một loạt các hạn mức tối đa (cap) và các hệ thống mậu dịch toàn quốc hoặc khu vực được nối kết với nhau, những sự can thiệp không liên quan tới giá cả như luật lệ, quy định và các tiêu chuẩn hoạt động, tăng cường thêm sự trợ giúp cho các quốc gia nghèo nhất, đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu quả của sự thay đổi khí hậu.
Bản thông cáo chung này đã được ký kết bởi các công ty khổng lồ của Hoa Kỳ như ebay, HP, Johnson and Johnson, Kodak, News Corporation, công ty mẹ của nhà xuất bản news.com.au, Nike, Sun Microsystems và Yahoo và cũng được sự ủng hộ của các công ty có trụ sở tại Âu châu bao gồm Allianz, BT, BP, Deutsche Telekom, Lloyds of London, Philips, Reckitt Benckiser, Rolls-Royce, Shell, Tesco, Unilever, và Virgin.
Một số các công ty khác của Úc đã ký kết vào bản thông cáo chung này bao gồm Pricewaterhouse-Coopers, Lend Lease, Mirvac và Insurance Australia Group.
Bản thông cáo chung được đăng tải trên tạp chí Australian Financial Review và tạp chí quốc tế Financial Times.

NHỮNG NGƯỜI LĨNH TIỀN HƯU “SẼ TIÊU XÀI NHƯNG RẤT CẦN KIỆM”

ÚC: Hội Cao Niên Úc (National Seniors’ Association, NSA) nói rằng, những người lĩnh hưu bổng (pensions) sẽ chi tiêu món tiền phụ trội mà họ vừa nhận được qua gói ngân khoản $10.4 tỉ đô-la nhằm kích thích kinh tế của chính phủ vào những hạng mục thiết yếu chứ không phải chi cho rượu chè, bài bạc hoặc là mua truyền hình plasma.
Hiệp hội này nói rằng những người lĩnh tiền già sẽ để dành một số trong món tiền này để trả bớt nợ và cũng sẽ chi tiêu một phần của các khoản tiền này, theo như sự yêu cầu của Thủ tướng Kevin Rudd, người vừa phát biểu trong một cuộc họp tại Geelong vào hôm Chủ Nhật là “hãy ra ngoài và tiêu xài món tiền này”.
Giám đốc điều hành của NSA là Michael O’Neil nói trên đài truyền hình ABC vào buổi sáng hôm Thứ Hai rằng: “một phần kha khá của món tiền này sẽ được tiêu xài. Nhưng, đặc biệt đối với những người lĩnh tiền già, một nhóm người luôn tỏ ra rất cần kiệm và khắc kỷ trong việc lĩnh nhận $273 đô-la mỗi tuần.... thì họ sẽ chi tiêu một chút nhưng họ cũng sẽ để riêng ra một chút để đề phòng những lúc cần tới”.
Chính phủ đang chuyển giao tổng cộng $4.8 tỉ đô-la cho những người lĩnh tiền pensions. Những người lĩnh tiền già, đơn độc sẽ nhận được món tiền chi trả thẳng là $1400 đô-la và $2100 đô-la cho một cặp vợ chồng.
Ông O’Neill nói rằng, những người lĩnh tiền pensions sẽ chi tiêu món tiền này vào những mục căn bản và những dịch vụ, hàng hóa được sản xuất trong nước: “bạn có thể đánh cược rằng sẽ không có ai dùng món tiền này để đi mua truyền hình plasma hoặc xe hơi Lamborghinis cả.
Nó sẽ được chi tiêu cho các món hàng thường dùng hàng ngày như một tách cà phê mỗi cuối tuần với bạn bè hoặc là đi xem phim chẳng hạn".
Ông O’Neil nói rằng việc cho rằng món tiền này sẽ được chi tiêu phung phí vào rượu chè hoặc máy đánh bạc là “’vô lý”.
Gói ngân khoản của Chính phủ nhằm kích thích kinh tế này cũng sẽ được chuyển giao $3.9 tỉ đô-la cho cho các gia đình trong khi $1.5 tỉ đô-la khác đã được dành riêng cho những người mua nhà lần đầu tiên, những người có thể xin được trợ cấp lên tới $21,000 đô-la.

BONUS CỦA CHÍNH PHỦ “NÊN ĐƯỢC CHO NHỮNG NGƯỜI THẤT NGHIỆP”

ÚC: Một tổ chức an sinh xã hội hàng đầu của Úc nói rằng nếu Chính phủ mong muốn món tiền thưởng bonus sẽ đi thẳng vào nền kinh tế thì lẽ ra nó nên được chi trả cho những người thất nghiệp.
Giám đốc điều hành của Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc (Australian Council of Social Service, ACOSS), Clare Martin nói rằng, những người lĩnh tiền trợ cấp thất nghiệp rất khó khăn, đặc biệt là những người trẻ lĩnh tiền trợ cấp thiếu niên (youth allowance) gặp khó khăn nhiều nhất.
Bà Martin nói trong bản phúc trình mới của ACOSS có tựa đề “Who Is Missing Out" Hardship Among Low Income Australians”, đã trích dẫn trường hợp của Bill, 50 tuổi, một công nhân hỏa xa bị thất nghiệp, người phải chi tiêu phần lớn số tiền trợ cấp của ông để trả tiền thuê nhà. Ông Bill chỉ còn lại $20 đô-la cho thực phẩm, và phần lớn số tiền còn lại này sẽ được dùng để mua đậu nấu (baked beans).
Bà Martin nói trên đài phát thanh ABC rằng: “đây là một tình trạng vô lý và nó làm cho bạn thực sự thắc mắc rằng tại sao, với các món tiền thưởng sẽ được phát ra trong vòng hai tuần lễ tới, những người thất nghiệp lại không được lĩnh nhận nó.
Bởi vì nếu bạn nhìn vào khía cạnh là ai sẽ tiêu xài vào nền kinh tế khi ngân sách của họ thật eo hẹp, những người như ông Bill này chẳng hạn.... thì ông sẽ là người chi tiêu nó".
Chính phủ sẽ chuyển giao tổng cộng hơn $4.8 tỉ đô-la cho những người lĩnh tiền pensions và $3.9 tỉ đô-la cho các gia đình trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự suy sụp của nền kinh tế.
Những gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận được $1,000 đô-la cho mỗi đứa con cũng như những người có con còn phụ thuộc đang lĩnh các khoản trợ cấp khác như trợ cấp thiếu niên (youth allowance), trong khi những người đơn độc đang lĩnh pensions sẽ nhận được một món tiền chi trả là $1400 đô-la và $2100 đô-la cho một cặp vợ chồng.
Bà Martin, cựu chủ tịch hội đồng bộ trưởng chính phủ Bắc Lãnh cho rằng, ông Bill sẽ chi tiêu $1,000 đô-la của mình để chi trả cho các hóa đơn tiền xử dụng những tiện ích thông thường hoặc là làm một vài điều gì đó tốt hơn cho lễ Giáng Sinh hơn là ăn đậu nấu.
Bà nói rằng, Chính phủ đã được chất vấn là tại sao những người thất nghiệp lại không nhận được món tiền thưởng này nhưng câu hỏi này đã không được trả lời thích đáng.
Bà Martin nói rằng, đã có một số quan ngại cho rằng món tiền thưởng này sẽ được tiêu xài vào rượu chè hoặc cờ bạc. Bà nói: “cảm nghĩ của tôi là phần lớn số tiền này sẽ được chi tiêu rất tích cực”.
Thủ tướng Kevin Rudd đang dựa vào món tiền thưởng này để thuyết phục hàng triệu người Úc hãy nới lỏng túi tiền trong thời điểm trước Giáng Sinh và làm như thế sẽ giúp tạo ra lên tới 75,000 công ăn việc làm.

ĐỪNG PHÍ PHẠM $10 TỈ ĐÔ CHO RƯỢU & CỜ BẠC

ÚC: Các gia đình và những người lĩnh tiền hưu (pensions) nhận được món tiền thưởng bonus vào hôm Thứ Hai đầu tuần này qua gói ngân khoản $10.4 tỉ đô-la của Chính phủ Liên bang nhằm kích thích kinh tế đã được cảnh báo đừng tiêu phí tất cả vào rượu chè và cờ bạc.
Chính phủ đã trao hơn 4.8 tỉ đô-la cho những người lĩnh pensions và $3.9 tỉ đô-la cho các gia đình trong nỗ lực giữ cho lượng tiền mặt lưu chuyển thông qua nền kinh tế và ngăn chặn làn sóng sa thải công nhân viên từ các doanh nghiệp bị thiếu thốn tiền bạc.
Các bậc cha mẹ sẽ nhận được $1,000 đô-la cho mỗi đứa con trong khi những người lớn đơn độc đang lĩnh tiền già sẽ nhận được món tiền $1,400 đô-la và $2,100 đô-la cho mỗi cặp vợ chồng. Để kế hoạch này có thể có tác dụng, số tiền này cần phải được chi tiêu chứ không phải để dành.
Thành viên hàng ghế trước của phe đối lập và là cựu bộ trưởng y tế Tony Abbott đã nói rằng, ông không ganh tị về việc các gia đình chật vật được nhận món tiền này để chi tiêu trước lễ Giáng Sinh nhưng ông lo sợ rằng một số người sẽ bỏ lỡ cơ hội để giúp cho nền kinh tế.
Ông Abbott nói trên đài truyền hình ABC rằng: “có một nỗi lo ngại rất chính đáng rằng tối thiểu là có một số gia đình, nhất là ở một vài khu vực sẽ chi tiêu số tiền này vào rượu chè và cờ bạc, v...v... và đây là điều đáng buồn.
Ông nói: “Tôi không nói rằng các gia đình không cần tiền. Dĩ nhiên là tôi không hề ganh tị đối với các gia đình tiêu xài món tiền đặc biệt này vào những việc không được chính đáng lắm”.
Tuy nhiên ông cật vấn rằng gói ngân khoản kích thích này sẽ có ảnh hưởng ra sao đối với ngân sách liên bang. Ông Abbott nói rằng, những khoản thặng dư do Liên đảng tích lũy đã bị tiêu sạch bởi Lao động. Ông nói: “chúng ta có vẻ không thấy được một sự cải tổ thực sự nào cho tất cả những sự chi tiêu mà Chính phủ đang làm”.
Chính phủ này chỉ có một thông điệp là: hãy xài tiền, hãy xài tiền, hãy xài tiền.
Bộ trưởng Tài chính Lindsay Tanner nói trên đài phát thanh ABC rằng: “điều hiển nhiên là có một số người bị mắc nợ rất nhiều, nhưng người ta có thể tự quyết định, tự chọn lựa cho riêng mình.
Chúng ta hy vọng rằng, những ai có thể sẽ tiêu xài số tiền của mình, dù là họ mua một cái máy giặt mới, mua thêm ít quà cho con em hoặc là làm một chuyến du lịch nhỏ đâu đó".
Ông Tanner nói rằng, người ta nên nhớ là gần đây, một số áp lực đã hạ giảm với mức lãi suất tụt giảm đáng kể và giá cả xăng dầu đã xuống trở lại khoảng $1 đô-la mỗi lít.
Ông nói: “đây là món tiền phụ trội, chúng ta không hề dựa vào chúng để thiết lập ngân sách gia đình. Đây là số tiền được Chính phủ cố ý cung cấp để có thể kích thích sự chi tiêu.
Nếu mọi người đều co rút vào vỏ bọc của mình thì sẽ làm cho tình trạng hiện nay càng tệ hại hơn nhiều".

CỰU BỘ TRƯỞNG QUEENSLAND BỊ RA TÒA VỀ TỘI NHẬN HỐI LỘ

BRISBANE: Cựu bộ trưởng chính phủ Queensland, Gordon Nuttall đã bị đưa ra tòa án xét xử với một vụ truy tố khác về tội hối lộ.
Ông Nuttall, 55 tuổi đã phải ra khai trình tại tòa án địa phương Brisbane Magistrates Court vào hôm Thứ Hai về vụ truy tố xem ông có nhận tiền hối lộ từ doanh nhân Harold Shand hay không.
Ông Shand, một cựu giám đốc Nha Bảo hiểm Lao động Queensland (WorkCover Queensland) và là một luật sư đã bị triệu ra tòa để xét xử về những lời cáo buộc ông đưa tiền hối lộ $60,000 đô-la cho viên cựu bộ trưởng lao động này vào hồi Tháng Tư 2002.
Ông Nuttall đã tự đại diện cho mình trong phiên tòa sơ thẩm. Ông nói với tòa rằng: “tôi chấp nhận về tài liệu mà quý vị có trước khi quý vị đưa ra sự vụ để chống lại tôi”. Ông không đưa ra một lời bào chữa nào cả.
Quan tòa Leanne O’Shea đã quyết định đưa ông Nuttall ra tòa vào một ngày  sẽ được ấn định sau.
Ông Nuttall nói rằng, ông thừa nhận đã có đủ yếu tố để lập phiên tòa truy tố ông sau khi đọc xong nhiều khối lượng tài liệu của phe công tố vào những ngày cuối tuần.
Ông nói: “tôi bị đưa ra tòa về sự việc liên can tới (doanh nhân Ken) Talbot hồi tuần trước. Sự thể đã quá rõ ràng sau khi đọc xong khối tài liệu này rằng, cùng một sự việc như thế sẽ xảy ra tại nơi đây”.
Hồi tuần trước ông Nuttal nói rằng ông sẽ mạnh mẽ chống lại những lập luận nói rằng ông đã nhận tiền hối lộ, tổng cộng là $300,000 đô-la từ tay trùm tư bản về hầm mỏ Ken Talbot trong suốt ba năm, từ 2002 đến 2005.
Ông và ông Talbot đã bị đưa ra tòa về 35 tội danh đưa và nhận tiền hối lộ.
Cả hai ông này đều không nhận tội và sẽ phải ra tòa vào một ngày giờ được ấn định sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.