Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Lb Việt Đầu Tiên

09/12/200800:00:00(Xem: 4672)

DÂN BIỂU LB VIỆT ĐẦU TIÊN

Vi Anh
Tin thông tấn xã Mỹ AP, Luật sư Joseph Cao vừa đắc cử chức dân biểu liên bang. Dân biểu Joseph Cao là người Mỹ gốc Việt, tên Việt chính tông là Cao quang Anh, có chân trong tổ chức Boat People SOS đã từng giúp đỡ cho nhiều người Việt dùng thuyên nan vượt đại dương tìm tự do. Cuộc tranh cử của dân biểu gốc Việt này rất gay go, chống lại một đối thủ Mỹ Trắng lão làng, làm dân biểu chín nhiệm kỳ là Dân Biểu William Jefferson  thuộc Đảng Dân Chủ, tại một đơn vị bầu cử là Địa Hạt 2 New Orleans (tiểu bang Louisiana), mà 75% cử tri là người gốc Châu Phi và đa số theo đảng Dân Chủ. Trong khi luật sư gốc Việt Joseph Cao là người gốc Việt theo Đảng Cộng Hòa. Chính Đảng Cộng Hoà ở địa phương cũng không tin Ong đắc cử lắm, nhưng vì Ong là người theo đảng Cộng Hoà nên chỉ tài trợ cho Joseph Cao $42,000 thôi. Luật sư Joseph Cao phải vận động gây quỹ thêm được khoảng $200,000  cho chiến dịch tranh cử của mình, rút kinh nghiệm từ cuộc ứng cử năm 2007 không thành.
Là con của một sĩ quan Quân Lực VCNH bị tù cải tạo CS, là một tín đồ Công Giáo, là một người tỵ nạn CS ở Mỹ , Ô Joseph Cao ý thức con đường ngắn nhứt để vươn lên ở Mỹ là học hành và gắn bó với cộng đồng nguồn cội của mình. Đến Mỹ mới có 8 tuổi cùng một người chị và một người em trai, cha mẹ năm anh chị em khác còn kẹt ở tại Việt Nam. Cha bị CS bắt đi tù cải tạo bảy năm, năm 1991 cả gia đình mới đoàn tụ được ở Mỹ. Joesph Cao học trung học ở Jersey Village High School, Houston, Texas, năm 1990 tốt nghiệp cử nhân vật lý tại đại học Baylor University, Waco, Texas. Sau đó  vào dòng Tên với ý định trở thành linh mục và về sống ở New Orleans năm 1992. Được nhận vào đại học Fordham University, New York, và tốt nghiệp cao học triết năm 1995. Trở về New Orleans dạy triết và đạo đức tại đại học Loyola University. Một năm sau, ông rời dòng Tên và sang tiểu bang Virginia dạy học và tham gia tổ chức Boat People SOS vận động cho người tị nạn Việt Nam được vào Hoa Kỳ.  Năm 1997, ông trở về New Orleans, vừa học luật vừa dạy triết tại đại học Loyola University. Năm 2000 tốt nghiệp luật khoa và làm việc cho công ty luật Waltzer Law Firm và làm cố vấn cho Boat People SOS tại New Orleans. Năm 2002, luật sư Joseph Cao được Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận New Orleans chọn vào Hội Đồng Cố Vấn Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Luật sư Joseph Cao 41 tuổi có vợ là bà Hiếu "Kate" Hoàng và hai cô con gái, Sophia và Betsy, đắc cử vào Hạ Nghị Viện Mỹ qua cuộc bầu cử 4-11-2008,  và  trở thành dân biểu liên bang Mỹ gốc Việt đầu tiên ở Mỹ.


Theo phỏng vấn và phân tích của AP, DB Joeph Cao là một người Cộng Hoà trung dung, chỉ có vấn đề phá thai là Ong chống mạnh, kỳ dư rất cỡi mở.  Sự đắc cử của Ong một người gốc Việt là một ngạc nhiên đầy thích thú, được chào mừng như việc đắc cử của Thống Đốc  Bobby Jindal, một người Mỹ gốc Thổ Dân theo đảng Cộng Hoà. DB Joseph Cao là người giành lại được cái ghế dân biều cho Đảng Cộng Hoà ở New Orleans do Đảng Dân Chủ chiếm từ năm 1890. Đối thủ của Ong là DB đương nhiệm 9 nhiệm kỳ là Ô Jefferson bị  FBI phát giác hối lộ  $90,000 dấu trong tủ lạnh và bị truy tố nhiều tội, rửa tiền, làm tiền và hối lộ nhưng chưa có ngày ra toà. Theo thống kê ở vị bầu cử của Ong,  người Mỹ Trắng đi bầu nhiều hai lần hơn người Mỹ Đen. Người Mỹ gốc Việt sống rải rác ven bờ biển và ven thành phố thôi. Một luật sư Mỹ, Joel Waltzer, làm việc 20 năm với những người chủ nhà  và dân đánh cá gốc Việt nói, cuộc tranh cử của Joseph Cao chống Jefferson là câu chuyện thần thoại của Hy Lạp, David chống người khổng lồ Goliath. Còn nếu nói  theo người Việt, đó là châu chấu chống xe, tưởng đâu chấu ngã, ai dè xe nghiêng.
DB Cao (theo AP người Mỹ thường gọi là "Gow") ít ai biết, nhưng  câu chuyện của cuộc đời hấp dẩn của Ong lôi cuốn nhiều cử tri. Đến Mỹ 8 tuổi để tỵ nạn CS, cha bị tù CS. Cố vươn lên qua đường học vấn lúc trẻ. Bị bão lụt Katrina và Gustav nhận chìm nhà ở New Orleans, nhưng cố gắng đứng vững trên đôi chân mình  để cùng cộng đồng giúp những nạn nhân đồng khổ nhưng đã từng cùng tổ chức Boat People SOS cứu trợ đồng bào Việt dùng thuyển nan vượt đại dương để tỵ nạn CS, tìm tự do.
"Đây  là sự kiện quan trọng khi có một người gốc Việt trong Quốc Hội Hoa Kỳ để đại diện cho 1.5 triệu đồng hương của ông tại Mỹ", Dân biểu Joseph Cao trả lời cho truyền hính CNN Mỹ.
Thực vậy, mùa bầu cử năm 2008 có một cuộc bầu cử kỳ diệu. Đất nước và nhân dân Mỹ đã đưa một người Mỹ gốc Phi Châu da đen đầu tiên vào Toà Nhà Trắng. Một cuộc bầu cử  bước ngoặc lịch sử làm hình ảnh nước Mỹ đẹp thêm, một đất nước của cơ hội ai có tài đức là có thể vươn lên được.
Mùa bầu cử này cũng đưa một người Mỹ gốc Việt đầu tiên ở Tiểu bang Louisiana vào Quốc Hội liên bang, trái tim và bộ óc của đất nước và nhân dân Mỹ. Ít ai ngờ tiểu bang Louisiana ít người Mỹ gốc Việt lại đi vào Quốc Hội liên bang trước, trong khi Tiểu bang Cali đông dân gốc Việt nhứt và Tiểu bang Texas đông hạng nhì với hai dân biểu gốc Việt đi trước vào  Quốc Hội tiểu bang, mà chưa có ai vào Quốc Hội liên bang.
Thế là người Mỹ gốc Việt đã có tiếng nói ở Quốc Hội liên bang. Dân biểu liên bang tuy theo tổ chức bầu cử do một đơn vị bầu cử ở tiểu bang bầu ra, nhưng khi đã vào Quốc Hội, cụ thể là vào Hạ Nghị Viện liên bang rồi, mọi thảo luận và biểu quyết có tính toàn liên bang, đặc biệt nếu ngưòi dân biểu đó là một người dân biểu xuất thân từ một sắc tộc thiểu số cấu thành xã hội Mỹ. Đó là ý nghĩa pháp lý  và thực tế của câu trả lời của BD Joseph Cao cho CNN, "Đây  là sự kiện quan trọng khi có một người gốc Việt trong Quốc Hội Hoa Kỳ để đại diện cho 1.5 triệu đồng hương của ông tại Mỹ".
 Một triệu rưởi người Mỹ gốc Việt, ba triệu con mắt đang nhìn, ba triệu bàn tay Việt đang vẫy, chào mừng dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên, hy vọng tiếng nói của người Mỹ gốc Việt sẽ có ở Quốc Hội Mỹ với sự có mặt của DB Joseph Cao. 83 triệu người dân Việt đồng bào ở Bắc, ở Trung, ở Nam và ba triệu ở hải ngoại đang hy vọng DB Joseph Cao sẽ làm cho Quốc Hội Mỹ biết tụ do, dân chủ, nhân quyền của người Việt trong nước đang bị CS Hà nội chà đạp để đánh động lương tâm đồng minh, đồng loại Mỹ như Phong Trào Thuyền Nhân  Việt đã từng làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.