Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đối Thủ Và Địch Thủ

08/12/200800:00:00(Xem: 4232)

Đối Thủ Và Địch Thủ

Vi Anh
Mùa bầu cử tổng thống Mỹ đã qua. Người Mỹ với bề dày dân chủ tính bằng thế kỷ trong suy nghĩ và hành động phân biệt rõ ràng đối thủ chánh trị khác với địch thủ. Một bài học chánh trị đáng suy gẫm cho người Mỹ gốc Việt chúng ta mới sinh hoạt dân chủ thật sự ở Mỹ 33 năm.
Mới đây TT đắc cử Obama đã họp báo cho biết sáu người đợt đầu được Ong mời và đã chấp nhận tham gia nội các do Ong thành lập. Trong sáu người đó có bạn hữu  và có cả đối thủ chánh trị của Ong. Bà Hillary là kỳ phùng và đối thủ lâu dài và nặng ký nhứt trong cuộc tranh cử sơ bộ. Nhưng chính TT đắc cử Obama mời làm Bà Tổng Trưởng Ngoại Giao. Đây không phải là một chức vụ chỉ định để đền ơn đáp nghĩa vì công lao đóng góp nhân tài vật lực cho Ong khi tranh cử. Mà đó là một chức vụ quan trọng hàng đầu trong thời đại này, quan trọng hơn chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng nữa vì Mỹ là một đệ nhứt siêu cường trên thế giới, quyền lợi bàng bạc khắp các nước nên nền ngoại giao rất rộng. Đó là một chức vụ hiến định quan trọng,đứng hàng đầu trong nội các của Hành Pháp và đúng hàng thứ ba trong chánh quyền liên bang  có thể thay thế tổng thống trong trường hợp tổng thống, phó tổng thống kiêm chủ tịch Thượng Viện, Chủ tịch Hạ Viện bị ngăn trở. Còn Ô Tổng Trưởng Quốc Phòng Robert Gates người được Tổng Thống Bush công cử cũng được TT Obama mời ở lại làm Tổng Trưởng Quốc Phòng.  
Nói Bà Hillary là nói đến một đối thủ chánh trị từng chín chống chín, chống Ô Obama quyết liệt, chống tới  cuộc bầu cử sơ bộ  cuối cùng  trong khi vận động để được Đảng Dân Chủ chỉ định làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ. Nói sao hết những lời qua tiếng lại, tiếng bấc tiền chì, dao to búa lớn để tấn công nhau trong các bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ. 
Nào là tố nhau kỳ thị giới tính, kỳ thị chủng tộc. Nào là tố nhau ngây thơ, thiếu kinh nghiệm, lão làng, dây mơ rễ má. Nào là tung tin Ô Obama không bắt tay Bà Hillary giơ ra ở Thượng Viện.  Nhưng đặc biệt cá nhân hai người chỉ chống cái khác biệt nhau, ít bới móc đời tư, không dùng trò dơ dáy. Chống nhau nhưng kính trọng lẫn nhau.
Tin Associated Press, một thành viên tham mưu chiến dịch của Ô Obama nói "Tôi nghĩ nhiều người chung quanh của hai vị này không ưa hai ứng cử viên nhiều hơn là hai ứng cử viên không ưa nhau." O Obama thường hỏi bộ tham mưu tranh cử của Ong, "liệu chúng ta nên có một cái nhìn khác về Hillary không.. Câu trả lời  là không, nhưng Ong vẫn cứ tiếp tục trở lại. Tôi nghĩ Ong có đầu óc cỡi mở với Bà [Hillary] hơn nhiều người nghĩ". Và phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Bà Hillary, là Phil Singer thì nói, " Một trong những điều mà người ta sai lầm là phỏng đoán có một loại thù oán (animosity) cá nhân ở đây,  khi hai người thực sự  tham gia vào một cuộc tranh đua gay gắt để được chỉ định. Hai người có mức độ tương kính nhau rất lành mạnh".


Nhưng đa số làm chủ là luật chơi của dân chủ. Bà Hillary ủng hộ mạnh dạn Ô Obama khi biết thua và tuyên bố rút lui. Kể cả Cựu TT Clinton chồng Bà rất "ghét cay ghét đắng" Ô Obama cũng vậy, sau đó mạnh dạn ủng hộ Ô Obama ở Florida tiểu bang vô cùng quan trọng. Và đồng ý với Ô Obama không làm điều gì liên quan đến chức chưởng Ngoại Trưỏng của Bà Hillary Clinton.
Mùa bầu cử ở Little Saigon với ứng cử viên gốc Việt cũng đã qua. Cảnh dùng dao to búa lớn đấu đá nhau giữa hai phe trong kỳ bầu cử này này nhẹ so với kỳ trước. Nhưng nhẹ  không có nghĩa là không có. Đấu đá nhau trong tranh cử là chuyện thưòng tình thế sự, để cử tri có thêm điều kiện nhận định để bỏ thăm. Ứng cứ mà chỉ có một phe, một nhóm, một người nói một chiều, là một hình thức "độc diễn  cá nhân hay tập thể".  Chính trường khi tranh cử mà chỉ có nói chiều tích cực, một phe, một đảng, là một chính trường tù hãm, ngưng đọng.
Nhưng điều quan trọng và cần thiết nhứt là đừng coi đối thủ tranh cử là địch thủ. Địch thủ của người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS là Cộng sản thôi. Với CS nếu không chiến tranh, chiến đấu thì cũng chống Cộng, chống không tương nhượng, không hoà giải hoà hợp  vì CS không bao giờ thành tâm làm điều đó với ai. Đối với CS không theo Đảng là thù địch, giải quyết theo tưong quan một mất một còn; chấm hết.
Mùa bầu cử xong xong rồi, Little Saigon trở lại im ắng. Cộng đồng Việt mong mỏi đã đến lúc những người đắc cử làm lành với người thất cử để cùng phục vụ cộng đồng. Phe này giơ tay bát phe kia với tình đồng hưong, đồng bào. Đắc cử thi triển tài ba phục vụ cử tri và đơn vị đại diện, và thất cử thì tiếp tục đầu tư  nhiều hơn nữa cũng trong việc phục vụ cộng đồng để chuẩn bị kỳ bầu tới. Còn cử tri và quần chúng thì bắt đầu theo dõi, giám sát, đưa ý kiến và hậu thuẩn cho người đại diện mình ở nghị trường khi cần. Đưa một con gà vô sân mà không vô nước là chưa làm hết chuyện. Hàng trăm ngàn con mắt cử tri đang nhìn người đã từng ra ứng cử, đăc cũng như thất cử, mà thước đo là biết hoà giải, hoà hợp với nhau để phục vủ công đồng.
Qui luật sinh hoạt dân chủ cũng như quần chúng và cử tri không muốn chánh quyền, những dân cử thống trị cộng đồng, diệt đối thủ, khống chế truyền thông, triệt tiêu tiếng nói đối lập là điều kiện cần và đủ để có dân chủ trong sinh hoạt. Người trong chánh quyền, người dân cử tại chức nếu không có những lời nói trái tai đó khó có thể hiểu biết dân tình, điều chỉnh biểu quyết cho thích hơp lòng dan, và nhứt là khó có thể tránh cái bịnh hủ hoá của quyền hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.