Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đối Thủ Và Địch Thủ

08/12/200800:00:00(Xem: 3863)
Đối Thủ Và Địch Thủ

Đối Thủ Và Địch Thủ

Vi Anh
Mùa bầu cử tổng thống Mỹ đã qua. Người Mỹ với bề dày dân chủ tính bằng thế kỷ trong suy nghĩ và hành động phân biệt rõ ràng đối thủ chánh trị khác với địch thủ. Một bài học chánh trị đáng suy gẫm cho người Mỹ gốc Việt chúng ta mới sinh hoạt dân chủ thật sự ở Mỹ 33 năm.
Mới đây TT đắc cử Obama đã họp báo cho biết sáu người đợt đầu được Ong mời và đã chấp nhận tham gia nội các do Ong thành lập. Trong sáu người đó có bạn hữu  và có cả đối thủ chánh trị của Ong. Bà Hillary là kỳ phùng và đối thủ lâu dài và nặng ký nhứt trong cuộc tranh cử sơ bộ. Nhưng chính TT đắc cử Obama mời làm Bà Tổng Trưởng Ngoại Giao. Đây không phải là một chức vụ chỉ định để đền ơn đáp nghĩa vì công lao đóng góp nhân tài vật lực cho Ong khi tranh cử. Mà đó là một chức vụ quan trọng hàng đầu trong thời đại này, quan trọng hơn chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng nữa vì Mỹ là một đệ nhứt siêu cường trên thế giới, quyền lợi bàng bạc khắp các nước nên nền ngoại giao rất rộng. Đó là một chức vụ hiến định quan trọng,đứng hàng đầu trong nội các của Hành Pháp và đúng hàng thứ ba trong chánh quyền liên bang  có thể thay thế tổng thống trong trường hợp tổng thống, phó tổng thống kiêm chủ tịch Thượng Viện, Chủ tịch Hạ Viện bị ngăn trở. Còn Ô Tổng Trưởng Quốc Phòng Robert Gates người được Tổng Thống Bush công cử cũng được TT Obama mời ở lại làm Tổng Trưởng Quốc Phòng.  
Nói Bà Hillary là nói đến một đối thủ chánh trị từng chín chống chín, chống Ô Obama quyết liệt, chống tới  cuộc bầu cử sơ bộ  cuối cùng  trong khi vận động để được Đảng Dân Chủ chỉ định làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ. Nói sao hết những lời qua tiếng lại, tiếng bấc tiền chì, dao to búa lớn để tấn công nhau trong các bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ. 
Nào là tố nhau kỳ thị giới tính, kỳ thị chủng tộc. Nào là tố nhau ngây thơ, thiếu kinh nghiệm, lão làng, dây mơ rễ má. Nào là tung tin Ô Obama không bắt tay Bà Hillary giơ ra ở Thượng Viện.  Nhưng đặc biệt cá nhân hai người chỉ chống cái khác biệt nhau, ít bới móc đời tư, không dùng trò dơ dáy. Chống nhau nhưng kính trọng lẫn nhau.
Tin Associated Press, một thành viên tham mưu chiến dịch của Ô Obama nói "Tôi nghĩ nhiều người chung quanh của hai vị này không ưa hai ứng cử viên nhiều hơn là hai ứng cử viên không ưa nhau." O Obama thường hỏi bộ tham mưu tranh cử của Ong, "liệu chúng ta nên có một cái nhìn khác về Hillary không.. Câu trả lời  là không, nhưng Ong vẫn cứ tiếp tục trở lại. Tôi nghĩ Ong có đầu óc cỡi mở với Bà [Hillary] hơn nhiều người nghĩ". Và phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Bà Hillary, là Phil Singer thì nói, " Một trong những điều mà người ta sai lầm là phỏng đoán có một loại thù oán (animosity) cá nhân ở đây,  khi hai người thực sự  tham gia vào một cuộc tranh đua gay gắt để được chỉ định. Hai người có mức độ tương kính nhau rất lành mạnh".
Nhưng đa số làm chủ là luật chơi của dân chủ. Bà Hillary ủng hộ mạnh dạn Ô Obama khi biết thua và tuyên bố rút lui. Kể cả Cựu TT Clinton chồng Bà rất "ghét cay ghét đắng" Ô Obama cũng vậy, sau đó mạnh dạn ủng hộ Ô Obama ở Florida tiểu bang vô cùng quan trọng. Và đồng ý với Ô Obama không làm điều gì liên quan đến chức chưởng Ngoại Trưỏng của Bà Hillary Clinton.
Mùa bầu cử ở Little Saigon với ứng cử viên gốc Việt cũng đã qua. Cảnh dùng dao to búa lớn đấu đá nhau giữa hai phe trong kỳ bầu cử này này nhẹ so với kỳ trước. Nhưng nhẹ  không có nghĩa là không có. Đấu đá nhau trong tranh cử là chuyện thưòng tình thế sự, để cử tri có thêm điều kiện nhận định để bỏ thăm. Ứng cứ mà chỉ có một phe, một nhóm, một người nói một chiều, là một hình thức "độc diễn  cá nhân hay tập thể".  Chính trường khi tranh cử mà chỉ có nói chiều tích cực, một phe, một đảng, là một chính trường tù hãm, ngưng đọng.
Nhưng điều quan trọng và cần thiết nhứt là đừng coi đối thủ tranh cử là địch thủ. Địch thủ của người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS là Cộng sản thôi. Với CS nếu không chiến tranh, chiến đấu thì cũng chống Cộng, chống không tương nhượng, không hoà giải hoà hợp  vì CS không bao giờ thành tâm làm điều đó với ai. Đối với CS không theo Đảng là thù địch, giải quyết theo tưong quan một mất một còn; chấm hết.
Mùa bầu cử xong xong rồi, Little Saigon trở lại im ắng. Cộng đồng Việt mong mỏi đã đến lúc những người đắc cử làm lành với người thất cử để cùng phục vụ cộng đồng. Phe này giơ tay bát phe kia với tình đồng hưong, đồng bào. Đắc cử thi triển tài ba phục vụ cử tri và đơn vị đại diện, và thất cử thì tiếp tục đầu tư  nhiều hơn nữa cũng trong việc phục vụ cộng đồng để chuẩn bị kỳ bầu tới. Còn cử tri và quần chúng thì bắt đầu theo dõi, giám sát, đưa ý kiến và hậu thuẩn cho người đại diện mình ở nghị trường khi cần. Đưa một con gà vô sân mà không vô nước là chưa làm hết chuyện. Hàng trăm ngàn con mắt cử tri đang nhìn người đã từng ra ứng cử, đăc cũng như thất cử, mà thước đo là biết hoà giải, hoà hợp với nhau để phục vủ công đồng.
Qui luật sinh hoạt dân chủ cũng như quần chúng và cử tri không muốn chánh quyền, những dân cử thống trị cộng đồng, diệt đối thủ, khống chế truyền thông, triệt tiêu tiếng nói đối lập là điều kiện cần và đủ để có dân chủ trong sinh hoạt. Người trong chánh quyền, người dân cử tại chức nếu không có những lời nói trái tai đó khó có thể hiểu biết dân tình, điều chỉnh biểu quyết cho thích hơp lòng dan, và nhứt là khó có thể tránh cái bịnh hủ hoá của quyền hành.

24/06/2019(Xem: 115)
Cuộc biểu tình cả triệu người dân Hồng Kông [HK], kéo dài hai cuối tuần (cuối tuần đầu Chủ Nhựt 9- 06, 1 triệu người, cuối tuần 16- 06 lên gấp đôi hơn 2 triệu) là cuộc biểu tình lớn thứ hai từ khi Anh trả Hông Kông về cho TC năm 1997, theo nguyên tắc một quốc gia hai chế độ.
24/06/2019(Xem: 111)
ENTEBBE, Uganda- Chính quyền của tổng thống Venezuela Nicolas Manduro đang bán đi lượng vàng dự trữ quốc gia để tồn tại. Một số được thực hiện từ một hoạt động bí mật ở Đông Phi, một nước cờ để sống còn trước lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.
24/06/2019(Xem: 95)
Bernard Arnauld, nhân vật giàu nhất Châu Au, đã lọt vào danh sách cùng với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những người giàu nhất hành tinh, với tổng tài sản tối thiểu là $100 tỉ.
24/06/2019(Xem: 112)
Tuổi trung bình trên toàn nước Mỹ đã tăng tới 38.2 năm vào năm ngoái, theo một tài liệu mới được công bố từ Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ cho biết.
24/06/2019(Xem: 131)
Người Mỹ không chắc rằng hệ thống chính trị hiện nay có khả năng giải quyết các khó khăn lâu dài mà Hoa Kỳ đang đối diện, theo một thăm dò từ Wall Street Journal và NBC News cho thấy.
24/06/2019(Xem: 86)
Tại trường Trung Học Fairbury ở đông nam Nebraska, nhân viên trường đã báo động về mức độ gia tăng số học sinh hút thuốc lá điện tử lén trong trường: trong phòng tủ khóa, nhà vệ sinh…
24/06/2019(Xem: 122)
Hôn nhân là khó. Mà cố gắng giữ cho hôn nhân không tan vỡ khi mà nền tảng đã bị lung lay còn khó hơn.
24/06/2019(Xem: 104)
Thượng Nghị Sỹ Cộng Hòa John Cornyn của Texas đã cảnh báo những người ủng hộ Cộng Hòa phải làm nhiều hơn nữa, chứ nếu không tiểu bang này sẽ chuyển từ “tiểu bang đỏ (Cộng Hòa) không chắc chắn” sang tím, nếu không nói là xanh (Dân Chủ).
24/06/2019(Xem: 91)
Theo Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC), tỉ lệ tự sát tại Hoa Kỳ đã chạm đến mức chưa từng có kể từ thời Đệ Nhị Thế Chiến.
24/06/2019(Xem: 91)
Thành phố Florida (thuộc tiểu bang Florida) đã đồng ý trả $600,000 tiền chuộc cho những tin tặc đã đột nhập vào hệ thống vi tính. Đây là vụ mới nhất trong hàng ngàn vụ tấn công trên toàn thế giới nhằm moi tiền từ các công ty và chính quyền.
24/06/2019(Xem: 91)
Amazon đang dự định tung ra một dịch vụ tuần tra khu cư dân bằng drone (máy bay không người lái). Nhưng dự án này đang gây ra lo ngại rằng đại công ty kỹ thuật này sẽ dùng những thiết bị bảo vệ cư dân vào mục đích do thám và lấy dữ kiện cá nhân.
24/06/2019(Xem: 86)
Ngày càng được ưa chuộng, trái cây, sữa của Australia đã tăng đột biến về kim ngạch nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm 2019, theo báo điện tử Alo Úc.
24/06/2019(Xem: 79)
Nước sinh hoạt thiếu, sông nhiễm mặn, ruộng đồng khô cháy, cây trồng tàn héo … Miền Trung đang trải qua những ngày nắng nóng khốc liệt, theo báo Phụ Nữ online.
24/06/2019(Xem: 79)
HẢI PHÒNG, VN -- Ông Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi người dân hãy “đồng cam cộng khổ cùng chính phủ trả nợ công,” mà chiết tính ra đầu người dân thì mỗi người phải gánh từ 32 đến 34 triệu đồng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 6.
24/06/2019(Xem: 90)
Tin công nghệ
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.