Hôm nay,  

Tin Nước Úc

02/11/200800:00:00(Xem: 2035)

Tin nước Úc

BỘ TRƯỞNG TANNER: “DẤU HIỆU ỔN ĐỊNH TRONG CƠN KHỦNG HỎANG”

SYDNEY: Bộ trưởng Tài chính Lindsay Tanner nói rằng cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay đang cho thấy các dấu hiệu của một sự lắng dịu vì sự can thiệp của chính phủ, tuy nhiên không có ai biết chắc là nó sẽ kéo dài được bao lâu.
Ông Tanner nói rằng, các sự kiện của cuộc khủng hoảng kéo dài cả năm nay đã xảy đến dưới hình thức các đợt sóng. Mỗi đợt sóng sau thì lớn hơn và tệ hại hơn đợt sóng trước. Tuy nhiên ông vẫn thấy lạc quan vì những biện pháp được nhiều chính phủ khác nhau đưa ra áp dụng đã giúp giải quyết cuộc khủng hoảng này. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng có những dấu hiệu cho thấy sự việc đang lắng dịu và sự can thiệp của các chính phủ cũng như các cơ cấu điều chỉnh luật lệ ở ngoại quốc mà chúng ta đã thấy trong một, hai tháng vừa qua đã bắt đầu có hiệu lực, nhưng không có ai có thể chắc chắn cả”.
Ông nói tác động trên nền kinh tế Úc cho tới nay là một sự pha trộn với những khoản cắt giảm thuế, đồng đô-la Úc bị mất giá, gói ngân khoản trợ giúp $10.4 tỉ đô-la và mức lãi suất thấp hơn, đã giúp để hỗ trợ cho sự tăng trưởng.
Ông Tanner nói rằng: “chúng ta cần phải rất thận trọng và không tự đánh giá thấp chúng ta. Trong tình huống này, niềm tin là điều rất quan trọng và nước Úc vẫn còn có được những căn bản tốt nhất trên thế giới và chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng ta không tự sợ hãi để tự co rút vào vỏ ốc”.
Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy uy tín của Thủ tướng Kevin Rudd đã gia tăng theo sự ủng hộ về sự đáp ứng của Chính phủ đối với cuộc khủng hoảng toàn cầu.
Kết quả thăm dò được ấn hành trên tờ báo The Australian số ngày Thứ Ba tuần này đã cho thấy ông Rudd gia tăng sự dẫn đầu của mình so với Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull tới 34 điểm về câu hỏi ai sẽ là một vị thủ tướng tốt hơn.
Có 59 phần trăm số người tham gia cuộc thăm dò đã ủng hộ cho ông Rudd là một thủ tướng tốt hơn, gia tăng được năm phần trăm điểm.
Một phần tư số người được thăm dò đã ủng hộ cho ông Turnbull, bị sụt giảm một điểm.
Ông Tanner nói rằng, Chính phủ có lưu ý tới các kết quả thăm dò nhưng ông nói thêm rằng “chúng đến rồi đi. Thật ngạc nhiên khi thấy tâm lý quần chúng có thể thay đổi như thế và trong tình huống hiện nay, đây thật là một tình trạng khác thường mà chúng tôi rất chú tâm để cố gắng ứng xử”.

LUẬT SƯ CỦA ÔNG PHƯƠNG: SẼ RỦI RO NẾU BUỘC TỘI GIẾT NEWMAN CHO ALBERT RANSE

SYDNEY: Luật sư đại diện cho ông Ngô Cảnh Phương, người bị kết tội chủ mưu vụ ám sát dân biểu John Newman, nói việc cáo buộc tội giết John Newman cho người khác là một phiêu lưu nguy hiểm cho việc chứng minh ông Phương vô tội. Mặc dù thừa nhận, nghị viên Albert Ranse bị cáo buộc là đã thú tội giết John Newman, luật sư của ông Phương không nghĩ việc viện dẫn nghị viên Albert Ranse là cần thiết trong tiến trình chứng minh sự vô tội cuả ông Phương. Cho tới nay, ông Phương đã bị giam 10 năm tù cho án tù chung thân về tội cố sát ông Newman, Dân biểu của Đảng Lao động tại vùng Cabramatta, người đã bị bắn chết phía bên ngoài căn nhà của ông ở vùng tây nam Sydney vào năm 1994.
Ông Ngô C Phương đã bị kết án về việc tổ chức vụ ám sát này trong phiên xử lần thứ ba của mình tại tòa Thượng thẩm Sydney vào năm 2001 nhưng vụ án này đã vừa được mở ra lại vào năm nay bởi Chánh án Tòa Thượng thẩm NSW là Jim Spigelman trong những mối quan ngại về mức độ khả tín của các chứng cớ.
Hôm Thứ hai, Trạng sư đại diện của ông Ngô C Phương tại phiên tòa sơ thẩm (committal hearing) và hai phiên xử lúc đầu là ông Bret Walker SC đã nói tại phiên phúc thẩm rằng ông đã cân nhắc kỹ lưỡng và quyết định không dùng điều được cho là lời thú nhận giết Newman của ông Albert Ranse trở thành trung tâm điểm trong vụ án.
Thay vào đó ông nhắm vào việc vạch rõ ra những sai sót trong cuộc điều tra của cảnh sát để đưa ra các nghi vấn hợp lý về tội trạng của ông Ngô C Phương.
Ông Walker nói, sẽ là một sự “tự tử về pháp lý” nếu cố xoay trọng tâm vụ này vào những lập luận của bà Marion Lê, một người bạn của ông Ngô C Phương, rằng ông Ranse đã thú nhận về việc giết chết ông Newman. Ông Walker cho rằng, khó có cơ hội để chứng minh Ranse là kẻ sát nhân.
Bà Lê nói rằng, ông Ranse, một Nghị viên HĐTP Fairfield cùng thời với ông Phương đã thú nhận với bà hồi Tháng Tư 1998 là chính ông đã giết ông Newman. Ông đã hành động một mình, và chỉ bắn có ba phát súng.
Ông Ranse được cho là đã nói với bà Lê rằng chiếc xe ông xử dụng trong đêm đó là một chiếc Mitsubishi màu trắng đã bị đốt cháy một tháng sau đó.
Ông Walker, cựu chủ tịch Luật sư đoàn và là người đứng đầu một cuộc điều tra về các bệnh viện Camden và Campbelltown, nói rằng đã có những gợi ý cho ông đưa ra chứng cớ về động cơ thúc đẩy và cơ hội khiến ông Ranse giết Newman, để minh oan cho ông Phương. Tuy nhiên, ông cho rằng, đó không phải là điều sáng suốt, nên ông đã không làm.
Đứng đầu phiên tòa tái thẩm đặc biệt này là quan tòa hồi hưu của NSW District Court, David Patten và luật sư sẽ thăm viếng khu vực Cabramatta vào ngày Thứ Ba để xem xét các địa điểm liên hệ tới vụ án.

NAM ÚC: CÁC NẠN NHÂN CỦA TỘI PHẠM SẼ ĐƯỢC PHÉP ĐỀ NGHỊ ÁN PHẠT

ADELAIDE: Các nạn nhân của tội phạm ở Nam Úc sẽ có quyền đề nghị án phạt dưới sự thay đổi luật lệ đang được Chính phủ Tiểu bang đề nghị. Chiếu theo bản Dự thảo sửa đổi luật được đưa ra Quốc hội tiểu bang về Nạn nhân Tội phạm Hình sự, Chính phủ tiểu bang Nam Úc nói rằng, tòa án sẽ bị buộc phải xem xét các án phạt được đề nghị này cũng như họ phải xem xét tới những đề nghị của công tố viện và luật sư biện hộ.
Thủ hiến Mike Rann phát biểu rằng, đạo luật này là đạo luật đầu tiên trên thế giới về loại này và nó sẽ bảo đảm công lý cho các nạn nhân.
Vị Thủ hiến này nói rằng: “đạo luật này không song song với những đạo luật khác của Úc và thế giới. Nó tạo ra một nền tảng mới. Hợp cùng với những sự cải tổ trước đây nó sẽ làm thay đổi diện mạo của công lý cho các nạn nhân tại Nam Úc”.
Bộ trưởng Tư pháp Michael Atkinson nói rằng, các nạn nhân sẽ được trợ giúp về việc quyết định các hình phạt có thể được đề nghị, bao gồm sự hướng dẫn về những hình phạt nào có thể là thích hợp.
Đề nghị này sẽ được nới rộng tới cho thân nhân của các nạn nhân trong các vụ án sát nhân.
Ông Atkinson nói rằng, những sự thay đổi khác của đạo luật này sẽ buộc các viên quan tòa phải xem xét tới việc áp đặt những án lệnh để kềm chế những tay tội phạm về tình dục nhằm ngăn ngừa chúng tiếp xúc với các nạn nhân.
Đạo luật này cũng sẽ cho phép các nạn nhân đọc một bản tuyên bố về sự tác động (impact statement) cho một bị cáo, người sau đó được tìm thấy là không có tội bởi vì lý do mắc bệnh tâm thần.

Bộ TRƯỞNG TANNER TIN TƯỞNG VÀO SỰ THẶNG DƯ NGÂN SÁCH

ÚC: Bộ trưởng Tài chính Lindsay Tanner nói rằng ông tin tưởng là ngân sách sẽ vẫn duy trì được một mức “thặng dư cao” mặc cho những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Ông Tanner đã né tránh không để bị đưa vào các câu hỏi về việc liệu nước Úc có bị lâm vào sự suy thoái hay không, khi mà tác động của cuộc khủng hoảng tài chính đang gây ảnh hưởng nặng tới sự tăng trưởng kinh tế.
Hôm Chủ Nhật ông Tanner nói trên Đài Truyền hình Số 10 rằng: “tôi sẽ không đưa ra một sự tiên đoán về suy thoái...”.
Tuy nhiên ông nói rằng, trong khi rõ ràng là cuộc khủng hoảng sẽ tác động tới sự tăng trưởng của nền kinh tế Úc, tới Ngân sách cũng như gói ngân khoản kích thích kinh tế $10.4 tỉ đô-la, nó sẽ vẫn duy trì được một sự thặng dư.
Ông nói: “điều hiển nhiên là kế hoạch tái xét duyệt về sự tăng trưởng sẽ có một số mức độ của sự tác động. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chờ đợi ngân sách được thặng dư nhiều và chúng tôi cũng sẽ nhắm vào kết quả thặng dư này của Ngân sách để hoạch định cho năm tài chính tới”.
Tuy nhiên ông Tanner cũng cảnh báo rằng tính chất của cuộc khủng hoảng tài chính lần này có nghĩa là người ta không thể dự đoán chắc chắn về kết quả của Ngân sách lần tới. Ông nói: “cho tới lúc chúng tôi làm những việc này, những sự lựa chọn này thì chúng ta sẽ ở vào giai đoạn Tháng Ba-Tháng Tư năm tới và chúng ta không có một căn bản nào để biết chắc chắn là nền kinh tế thế giới lúc đó sẽ ra sao.
Chúng ta không thể tiên đoán là những lực đẩy quốc tế này sẽ kéo chúng ta đi về đâu trong vòng sáu, mười hai hoặc mười tám tháng nữa".
Ông Tanner cũng bác bỏ những lập luận của cựu Bộ trưởng Ngân khố Peter Costello rằng Chính phủ đã không thành thật khi cho rằng họ đã chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng kinh tế từ hồi Tháng Ba.
Ông Costello nói rằng, việc thiếu vắng bất cứ một sự đề cập nào về sự cần thiết của một gói ngân sách nhằm kích thích kinh tế trong văn kiện về Ngân sách tới đã chứng minh lập luận của Chính phủ chỉ là một sự bịa đặt không hơn không kém.
Hôm tuần trước ông Costello nói rằng: “Ngân sách được đưa ra vào ngày 13 Tháng Năm 2008, rõ ràng là sau khi Chính phủ đã nhận thức được rằng có sự cần thiết của một sự kích thích nền kinh tế. Tuy thế, bản Ngân sách này đã không đề cập tới bất cứ một sự cần thiết phải kích thích nền kinh tế nào cả”.

BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO STEPHEN SMITH CẢNH BÁO DÂN ÚC DU LỊCH BALI

CANBERRA: Hôm Chủ Nhật, Bộ trưởng Ngoại giao Stephen Smith nói rằng người Úc nên tìm hiểu những sự hướng dẫn và cố vấn du lịch chính thức trước khi quyết định đi tới Bali vào thời điểm trước cuộc xử tử ba tên khủng bố bằng bom.
Bộ Ngoại giao và  Mậu dịch Úc (DFAT) đã cập nhật hướng dẫn và cố vấn du lịch tới Nam Dương của mình vào hôm Thứ Sáu, cảnh báo rằng những vụ xử tử sắp xảy ra sẽ làm tăng thêm nguy cơ khủng bố đáng kể vốn đã có từ truớc đến nay.
Việc này theo sau một lời công bố của Chính phủ Nam Dương vào hôm Chủ-nhật rằng những vụ xử tử sẽ được thi hành vào đầu Tháng Mười-một.
Ông Smith đã né tránh không để bị lôi kéo vào câu hỏi là liệu ông có sẽ lựa chọn để đưa gia đình ông đi đến hòn đảo quen thuộc này hay không. Ông Smith nói rằng: “Tôi chưa bao giờ đi nghỉ ở Ba-li, tôi cũng không dự tính hoặc là đang chuẩn bị đi nghỉ ở đó trong tương lai gần đây”.
Ông Smith nói: “tôi không dựa vào những hoạt động hoặc kinh nghiệm cá nhân để đưa ra quan điểm về chính sách ngoại giao. Những người Úc khi đi du lịch nước ngoài nên đọc trước về các hướng dẫn du lịch của chúng tôi”.
Vị bộ trưởng này đã bác bỏ những lập luận cho rằng sự cập nhật vào hôm Thứ Sáu của DFAT là một “lời cảnh báo được tái duyệt”. Ông Smith nói rằng: “hãy nói rõ về vấn đề này. Các hướng dẫn du lịch của chúng tôi đối với Nam Dương và Bali đã nằm ở mức này.... từ lâu nay. Chúng tôi đã thay đổi lời bình luận khi các sự kiện vừa được mở ra trong những ngày gần đây, lúc phía Nam Dương cho biết về thời biểu khái quát cho việc xử tử”.
Hướng dẫn du lịch của DFAT nói rằng giới chức thẩm quyền Úc tiếp tục nhận được thông tin về những vụ tấn công được lên kế hoạch nhằm chống lại các mục tiêu Tây phương và các khu vực có người ngoại quốc thăm viếng.
Lời cảnh báo này nói rằng: “chúng tôi khuyên quý vị hãy xem xét lại cuộc du hành của quý vị tới Nam Dương, kể cả Ba-li.... bởi vì có sự đe dọa rất lớn của một cuộc tấn công khủng bố”.
Sự cập nhật này được đưa ra theo sau lời công bố vào hôm Thứ Sáu tuần trước của Nam Dương rằng ba thành viên quân sự Hồi giáo sẽ bị đưa ra pháp trường, trước đội xử bắn vào đầu Tháng Mười-một về vai trò của họ trong những cuộc nổ bom tại hộp đêm ở Ba-li hồi năm 2002.

QUẢN TRỊ VIÊN CÁC CÔNG TY TÀI CHÍNH HỌP VỚI CHÍNH PHỦ

CANBERRA: Quản trị viên của các công ty tài chính đã dự cuộc họp với Chính phủ Liên bang tại Canberra vào hôm Thứ Hai đầu tuần này để thử tìm kiếm một phuơng cách nhằm chấm dứt những vấn nạn mà ngành kỹ nghệ này đã mắc phải kể từ khi chương trình bảo đảm cho các ngân khoản ký gửi ngân hàng được áp dụng hai tuần lễ trước đây.
Có ít nhất là 13 trong số 20 công ty tài chính cho vay tiền đầu tư và mua nhà của Úc, kể cả các công ty lớn như AXA, Perpetual và Challenger đã đóng băng gần $12 tỉ đô-la tài sản khi có sự bộc phát việc rút tiền ra khỏi các công ty tài chính không được Chính phủ bảo đảm cho ngân khoản ký gửi được công bố vào ngày 12 Tháng Mười vừa qua.
Những người đầu tư đã bị ngăn cản không cho rút vốn nhưng vẫn được chi trả các khoản tiền định kỳ đều đặn. Sự bảo đảm cho ngân khoản ký gửi của chính phủ chỉ được áp dụng cho các công ty tài chính được phê chuẩn cho việc nhận tiền ký gửi như các ngân hàng, các công ty xây cất nhà cửa và credit unions, nhưng không bao gồm các công ty đầu tư.


Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan, trong một nỗ lực nhằm hạ giảm việc rút tiền ra khỏi các công ty tài chính này vào hôm Thứ Sáu tuần trước đã công bố rằng những khoản tiền ký gửi trên $1 triệu đô-la sẽ phải trả một khoản tiền lệ phí.
Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Tài chính Lindsay Tanner nói rằng sự bảo đảm này sẽ không được nới rộng ra để bao gồm cả các công ty thuộc kỹ nghệ đầu tư bởi vì chúng không được điều chỉnh theo luật lệ của giới chức thẩm quyền Úc, The Australian Prudential Regulation Authority (APRA).
Tuy nhiên ông nói rằng Chính phủ đã yêu cầu một tổ chức điều chỉnh luật lệ khác là Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (Australian Securities and Investment Commission - ASIC) soạn thảo một kế hoạch để giải tỏa các ngân khoản này.
Hôm Chủ Nhật, Giám đốc Điều hành của công ty Perpetual là David Deverall nói rằng Perpetual sẽ nói chuyện với Chính phủ về việc nới rộng sự bảo đảm này tới các quỹ tín thác quản trị tiền mặt (cash management trusts) và có thể cho cả các quỹ tín thác về nợ vay mua nhà (mortgage trusts). Ông nói: “hai chữ ‘bảo đảm’ rất là rõ ràng và rất quan trọng trong suy nghĩ của khách hàng trong giai đoạn này”.
Richard Gilbert, Giám đốc Điều hành của Hiệp hội các Dịch vụ Đầu tư và Tài chính (Investment and Financial Services Association - IFSA) nói rằng, ông hy vọng cuộc họp vào hôm Thứ Hai với ông Swan và Nha Ngân khố sẽ dẫn tới được một giải pháp khả thi. Ông Gilbert nói với Đài phát thanh ABC vào buổi sáng hôm Thứ Hai rằng: “rõ ràng là Bộ trưởng Ngân khố muốn cải thiện tình trạng này và chúng tôi cũng mong muốn như thế.
Chúng tôi muốn phục hồi lại niềm tin vào sự đầu tư, đặc biệt là trong số các công ty tài chính thuộc thị trường tiền tệ này và chúng tôi cũng muốn làm điều gì đó để nguồn tiền được luân chuyển trong các quỹ tín thác về các món nợ vay mua nhà này".
Trong khi đó, Thủ tướng Kevin Rudd nói rằng chương trình bảo đảm cho ngân khoản ký gửi ngân hàng của Chính phủ sẽ được tiếp tục xem xét trong một “thời gian lâu dài”.
Việc rút tiền ra khỏi các công ty tài chính không được bảo đảm đã khiến cho Chính phủ phải sửa đổi lại chương trình này vào hôm Thứ Sáu tuần trước qua việc đặt ra một khoản lệ phí cho các khoản tiền ký gửi trên $1 triệu đô-la.
Ông Rudd nói rằng chính sách này sẽ được tiếp tục xem xét, sửa đổi. Ông Rudd nói trên Đài truyền hình Số 7 rằng: “chúng tôi sẽ làm việc thông qua sự áp dụng chương trình này trong một thời gian dài”. Ông Rudd lập lại rằng chính sách này là một chính sách có trách nhiệm. Ông nói: “những sự đầu tư liên hệ tới thị trường (market linked investments) thì vượt quá phạm vi của sự bảo đảm này.... và chúng tôi đã nói thẳng trong lời hướng dẫn của những tổ chức điều chỉnh về tài chính của Úc rằng, đó là một việc làm có trách nhiệm”.
Ông Rudd nói rằng chính phủ đã cung cấp một sự lựa chọn tốt hơn là sự chào hàng của phe Đối lập. Ông nói: “chúng tôi đã cung cấp một sự bảo đảm cho tất cả các khoản tiền ký gửi trong khi lựa chọn của Đảng Tự do là chỉ bảo đảm cho các khoản ký gửi lên tới $100,000 đô-la mà thôi và bỏ rơi khoảng ba phần tư triệu... các khoản tiền ký gửi khác mà chẳng có một sự bảo đảm nào cả”.

BẮT ĐẦU LỰA CHỌN BỒI THẨM ĐOÀN CHO VỤ XỬ ÁN KHỦNG BỐ TẠI SYDNEY

SYDNEY: Những người có khả năng tham gia bồi thẩm đoàn đã được cho biết, sáu người đàn ông ở Sydney bị cáo buộc âm mưu thực hiện một hành vi khủng bố là những thành viên trung kiên của Hồi giáo, bị thúc đẩy bởi tín ngưỡng và lý tưởng đạo để thực hiện một cuộc thánh chiến bằng bạo lực chống lại công chúng Úc.
Hôm Thứ Hai đầu tuần, trong khu vực tòa án Parramatta, Ủy viên Công tố Richard Maidment SC đã nói chuyện với 220 người đầu tiên có khả năng tham gia bồi thẩm đoàn của vụ án ở Tòa Thượng thẩm New South Wales trong thời gian sắp tới.
Bradley Umar Sariff Baladjam, 31 tuổi; Khaled Cheikho, 35; Moustafa Cheikho, 31; Mohamed Ali Elomar, 43; Abdul Rakib Hasan, 39; và Mohammed Omar Jamal, 24 tuổi; tất cả đều bị cáo buộc về tội âm mưu thực hiện các hành động chuẩn bị cho một cuộc tấn công khủng bố.
Ông Maidment nói rằng, những người đàn ông này nằm trong một nhóm tối thiểu là chín người đàn ông âm mưu thực hiện các hành động bạo lực, kể cả việc cho nổ những khối chất nố và xử dụng vũ khí trong thời điểm từ Tháng Bảy 2004 đến Tháng Mười-một 2005.
Ông nói với nhóm bồi thẩm: “Công tố viện cho là mỗi một người trong nhóm này rõ ràng đều là những người rất trung thành với đạo Hồi và mỗi người trong số họ đều được thúc đẩy bởi một lý do cụ thể như tôn giáo, chính trị hoặc lý tưởng, để theo đuổi một cuộc thánh chiến bằng bạo lực, điều mà mỗi người trong số các bị cáo này rõ ràng đã tin vào và tìm thấy trong kinh sách của đạo Hồi.
Trên thực chất, điều này có nghĩa là các bị cáo này được thúc đẩy để thực hiện những hành động bạo lực nhằm chống lại các thành viên trong toàn thể cộng đồng người Úc để theo đuổi các lý tưởng của họ".
Ông Maidment nói rằng các hành động khủng bố được trù tính bởi những người đàn ông này bao gồm cả việc cho nổ một hoặc nhiều dụng cụ gây nổ hay là xử dụng vũ khí.
Các hành động chuẩn bị bao gồm việc thu giữ hoặc tìm cách thu giữ với số lượng lớn súng ống và đạn dược, và một số lượng đáng kể hóa chất mà ông Maidment nói là dành cho mục tiêu làm chất nổ “có khả năng gây ra thiệt hại và tổn thất đáng kể về nhân mạng”.
Quan tòa Anthony Whealy đã thúc dục những người có khả năng tham gia vào bồi thẩm đoàn này không nên tự chấp nhận làm công việc này ngoại trừ trường hợp họ cảm thấy chắc chắn là có thể mang lại một tinh thần vô tư, không thiên vị trong phiên xử.
Quan tòa Whealy nói với các bồi thẩm viên trong phòng hội thông qua video nối kết với tòa án rằng: “mỗi bị cáo đều được quyền và thực sự có quyền được coi là vô tội cho tới khi nào họ bị kết án.
Thực tế mỗi người trong nhóm này là một tín đồ của đạo Hồi không thể là điều cho phép tạo ra bất cứ một thành kiến nào.
Điều quan trọng để lập lại và nhấn mạnh là những ai muốn phục vụ trong bồi thẩm đoàn chỉ nên tự nhận công tác này nếu họ có thể mang lại một phương cách tiếp cận không thiên vị cho những người theo đạo Hồi.
Tương tự như thế, nếu bạn theo đạo Hồi và nuôi dưỡng một sự oán hận đối với những người không phải là Hồi giáo thì bạn không nên chấp nhận công việc này".
Tiến trình lựa chọn bồi thẩm đoàn được chờ đợi sẽ kéo dài trong những ngày còn lại của tuần lễ này. Quan tòa Whealy nói với các bồi thẩm viên rằng cuộc xử án có khả năng kéo dài tới một năm và liên can tới 700 nhân chứng.

“KẺ XÂM NHẬP TÌNH CỜ” LÀ NGUYÊN NHÂN VỤ NHẢY LẦU CHẾT NGƯỜI

SYDNEY: Cảnh sát nói rằng có bốn người đã bị một người đàn ông trang bị vũ khí là một con dao bắt giữ làm con tin trong một căn hộ chung cư trong một tiếng đồng hồ trước khi hai người trong số này đã nhảy từ ban-công ra ngoài trong tình trạng trần truồng.
Một phụ nữ người Trung Hoa 18 tuổi đã bị thiệt mạng sau khi nhảy xuống nền đất bằng bê-tông từ ban công tầng lầu thứ ba của một căn hộ chung cư ở Sydney.
Người bạn trai 19 tuổi gốc Đại-Hàn của cô bị gãy xương chậu, cột sống và hai chân. Anh này đang ở tại bệnh viện Royal Prince Alfred trong tình trạng ổn định.
Sĩ quan Cảnh sát Luke Freudenstein nói rằng kẻ xâm nhập có trang bị vũ khí này đã đi theo người phụ nữ thông qua cửa vào có hệ thống an toàn của khu chung cư này khoảng 12:30 giờ trưa Chủ Nhật.
Sau khi lọt vào bên trong khu nhà này hắn đã kề dao vào cổ của người phụ nữ và đi cùng với cô lên căn hộ, nơi cửa ra vào đã được mở sẵn cho cô.
Hôm Thứ Hai, Sĩ quan Cảnh sát Freudenstein nói rằng: “chúng tôi không biết chính xác hắn.... vào khu chung cư này bằng cách nào nhưng chúng tôi tin là hắn đã đi vào theo một người phụ nữ sau khi cô ta được mở cửa cho vô”.
Khoảng một tiếng đồng hồ sau đó cảnh sát nhận được các cú gọi từ hàng xóm, người nhìn thấy có hai người trèo ra ban-công trong một cố gắng để  leo xuống căn hộ ở bên dưới.
Cả hai người đã được tìm thấy trong tình trạng trần truồng nằm trên mặt đất và cảnh sát không loại trừ khả năng của sự tấn công tình dục. Họ tin rằng đây là một tội phạm ngẫu nhiên (opportunistic crime).
Sĩ quan cảnh sát Freudenstein nói rằng: “chúng tôi tin rằng đây là một sự tình cờ; không có gì cho thấy là chúng nhắm vào những nạn nhân này, không có gì cho thấy là chúng biết trước về các nạn nhân này”.
Cảnh sát nói rằng cả bốn người cư ngụ trong căn hộ chung cư này đều là các sinh viên ngoại quốc.
Ba trong số những người cư ngụ ở đây nằm trong số bốn người bị giữ bên trong căn hộ.
Cảnh sát đã lấy đi những đoạn phim trong máy thu hình giữ an ninh CCTV của khu chung cư để thử nhận dạng kẻ xâm nhập, người mà cho tới ngày Thứ Hai chỉ được mô tả là một người đàn ông khoảng 30 tuổi nước da ngăm đen.

CẢNH BÁO PHỤ NỮ TRẺ VỀ VIỆC CHỤP QUANG TUYẾN “MAMMOGRAMS”

SYDNEY: Các chuyên gia ung thư vừa cho biết những cái chết vì căn bệnh ung thư của Jane McGrath và Belinda Emmett đã khiến cho các phụ nữ trẻ tuổi đi chụp hình quang tuyến vú (mammograms) gia tăng, cho dù việc này không có lợi ích gì đối với những phụ nữ dưới 40 tuổi.
Điều được gọi là “hiệu ứng Kylie” (Kylie effect) vẫn duy trì chung quanh căn bệnh này với sự bùng nổ quá mức về nhận thức của công chúng đối với mức độ gia tăng của chứng bệnh ung thư vú trong số các phụ nữ trẻ và sự bối rối chung quanh phương thức tốt nhất để khám phá ra nó.
Bác sĩ Helen Zorbas, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Ung thư vú và Buồng trứng (National Breast and Ovarian Cancer Centre) phát biểu trong buổi phát động sự nhận thức về chứng bệnh ung thư vú tại Sydney rằng: “điều quan trọng là xua tan những sự ngộ nhận, nêu ra những sự báo động không cần thiết và cung cấp những sự hướng dẫn cho nhóm tuổi này”.
Bà nói rằng các phụ nữ dưới 40 tuổi chiếm 6 phần trăm trong số 12,000 phụ nữ bị chẩn đoán mắc phải căn bệnh này và tỉ lệ này vẫn không thay đổi. Tuy thế các phụ nữ trẻ tuổi thường có khuynh hướng mắc phải một hình thức bệnh nguy hiểm hơn và có một con số 39 phần trăm nguy cơ tử vong cao hơn.
Bà nói, những sự chẩn đoán trong số các người trẻ nổi tiếng như ngôi sao ca nhạc Kylie Minogue, người vẽ kiểu thời trang Heidi Middleton và diễn viên Christina Applegate, và những cái chết của Jane McGrath và Belinda Emmett đã tạo ra những ấn tượng sai lạc về một cơn dịch của chứng bệnh này trong số những người trẻ.
Bác sĩ Zorbas nói rằng: “điều được gọi là Kylie effect’ đã dẫn tới một sự gia tăng con số phụ nữ hẹn giờ đi chụp quang tuyến vú nhưng nhiều người trong số phụ nữ này nằm trong nhóm tuổi dưới 40, là nhóm mà việc chụp quang tuyến vú không có hiệu quả”.
Thính giả của bà vào hôm Thứ Hai vừa qua bao gồm cả Thủ tướng Kevin Rudd, Thủ lãnh Đối lập Liên bang Malcolm Turnbull và một nhóm chủ tọa gồm nhiều giới chức khác, các bác sĩ, khoa học gia và những người sống sót qua căn bệnh ung thư vú.
Các chương trình chụp quang tuyến đã giảm thiểu được 30 phần trăm con số tử vong vì bệnh ung thư vú trong nhóm phụ nữ từ 50-69 tuổi bởi vì một khối u nhỏ, bất thường mầu trắng có thể được khám phá tương đối dễ dàng.
Nhưng ở lứa tuổi trẻ hơn, cấu tạo của nhũ hoa thường chặt chẽ hơn và giống như một màn “vải len” trong ảnh quang tuyến khiến cho khối u không thể phát hiện ra được. Bác sĩ Zorbas nói rằng: “sự khám phá bệnh ung thư vú sớm sủa ở các phụ nữ trẻ phần lớn hoàn toàn dựa vào tự thân các phụ nữ trẻ hiểu biết về cơ thể của riêng mình và nhận ra những dấu hiệu sớm sủa của căn bệnh này”.
Một chiến dịch mới nhằm dấy lên sự nhận thức về căn bệnh này trong số các phụ nữ trẻ, khuyến khích họ tự kiểm tra đều đặn để tìm ra các khối u mà không cần xử dụng tới kỹ thuật đặc biệt sau khi các cuộc nghiên cứu quốc tế tìm thấy rằng những kiểu kiểm tra cụ thể không làm hạ giảm được mức tử vong vì ung thư.
Các hình thức quảng cáo mới sẽ khuyến khích phụ nữ kiểm tra ngực của họ như là một phần sinh hoạt hàng ngày trong khi đang sấy tóc hoặc chờ đợi miếng bánh mì bị đẩy ra từ máy nướng.
Các cuộc nghiên cứu cho thấy các phụ nữ cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú của họ lên tới 30 phần trăm bằng cách hạn chế việc uống rượu ở mức tối thiểu, thường xuyên tập thể dục và giữ được một trọng lượng cơ thể vừa phải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.