Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chạy Đua Nước Rút

04/09/200800:00:00(Xem: 5820)
Đảng Cộng Hòa đã họp Đại hội tuần này, John McCain chuẩn bị chạy đua nước rút đến Bạch Cung ngày 4-11 sắp tới. Nhưng nhiều biến chuyển rất bất ngờ đã xẩy ra. Cuối tuần trước McCain chọn bà Sarah Palin, Thống đốc tiểu bang Alaska, làm ứng viên Phó Tổng Thống của đảng Cộng Hòa. Sự lựa chọn này gây sửng sốt trong dư luận Mỹ. Bà Palin 44 tuổi đã có 5 con, nhưng trông vẫn còn duyên dáng. Năm 20 tuổi bà đã từng dự thi Hoa hậu Alaska. Sinh hoạt chính trị của bà bắt đầu từ năm 1992, khi bà trúng cử làm hội viên hai nhiệm kỳ Hội đồng thành phố Wasilla, một thị trấn nhỏ chỉ có 6,500 dân, cho đến 1996. Năm 2006, bà trúng cử Thống đốc tiểu bang Alaska. Như vậy nếu không ra làm ứng cử viên Phó Tổng Thống năm nay, Palin sẽ còn làm Thống đốc Alaska trong 2 năm nữa.

Việc McCain đưa một phụ nữ ra làm ứng viên Phó Tổng Thống là một nước cờ lạ, ngoài truyền thống và quy ước của đảng Cộng Hòa. Tại sao ông làm như vậy" Về phía đảng Dân Chủ, sau khi bà Hillary Clinton không được chọn làm ứng cử viên Tổng Thống, những người ủng hộ bà, nhất là giới phụ nữ, đã tỏ ý bất mãn với đảng và một số người trung lập có thể sẽ đổi ý để bầu cho McCain. Trong Đại Hội Dân Chủ tuần trước bà Hillary và cả chồng là Bill Clinton đã làm hết sức để tạo đoàn kết trong đảng bằng cách yêu cầu những người trước đã ủng hộ Hillary nay hãy dồn hết phiếu cho Obama. Cả Đại hội tán thành, đứng lên hoan hô vang dội. Quyết định của McCain chọn bà Palin thật ra chỉ nhằm gây chia rẽ giới phụ nữ trong đảng Dân Chủ. Nếu không có vụ Hillary Clinton không được chọn là ứng cử viên Tổng Thống, liệu McCain có đưa một phụ nữ ra đứng chung danh sách ứng cử với ông hay không" Dù sao nước bài lạ của McCain cũng đã nâng tư thế người phụ nữ trong đời sống chính trị lên một nấc.

Tuy nhiên nước bài quái dị này cũng có khía cạnh nguy hiểm, cũng giống như đánh bạc gặp thế bí, người ta tố liều một nước. Dân cờ bạc Việt Nam vốn đã có câu "được ăn cả, ngã về không". Trong cuộc tranh cử năm nay, McCain đã chê Obama "không có kinh nghiệm làm Tổng Thống và Tổng tư lệnh quân đội". Vậy mà bây giờ ông đề bạt một phụ nữ còn thiếu kinh nghiệm hơn. Bà Palin không phải là một bộ mặt quen thuộc trong chính giới Washington. Bà chỉ là Thống đốc Alaska, tiểu bang thứ 49 của Mỹ năm 1959, đến nay chỉ có khoảng 900,000 dân. Bà Palin không có kinh nghiệm hoạt động chính trị tại Washington, không có kinh nghiệm về những vấn đề lớn đối nội như kinh tế, tài chính, kinh doanh, bảo hiểm y tế và đối ngoại như quốc phòng, liên minh quốc tế, cũng như chiến tranh. Ở điểm này, có một vấn đề rất thực tế là làm Phó Tổng Thống cũng như làm cánh tay mặt của Tổng Thống, sẵn sàng thay thế Tổng Thống bất cứ lúc nào. McCain năm nay đã 72 tuổi, đã 4 lần phải chữa bệnh ung thư da. Giả sử đảng Cộng Hòa đoạt được Bạch Cung lần này, nếu có chuyện gì xẩy ra cho Tổng Thống John McCain thì sao" Chỉ nghĩ đến một bà như Sarah Palin lên làm Tổng tư lệnh quân đội cũng đủ gây kinh hoàng không phải riêng cho Mỹ mà cho cả thế giới. Cho đến nay lịch sử Mỹ đã có 43 ông Tổng Thống, trong đó 8 ông đã chết khi tại vị, ông Phó lên thay.

Năm nay một ngày trước Đại hội đảng Cộng Hòa, một chuyện bất ngờ đã đến do ông Trời gây ra. Trận bão Gustav đã ập đến New Orleans lúc đầu là bão cấp 3. Chuyện bão tố đánh vào tiểu bang Louisana khiến người ta kinh hoàng nhớ lại trận bão Katrina năm 2005, vì sự lỗi lầm của cơ quan cứu trợ FEMA không ứng đối kịp thời nên đã gây ra cảnh tàn phá kinh hoàng cho New Orleans và vùng lân cận, số người chết lên cao, nạn nhân sống sót bị thiếu cấp cứu thê thảm khiến chính phủ Bush bị tai tiếng rất nhiều. Năm nay may mắn, bão đánh vào New Orleans đã hạ xuống còn cấp 2, vài giờ sau chỉ còn bão nhỏ cấp 1. Thế nhưng trận bão cũng khiến Đại hội đảng Cộng Hòa ở Minneapolis phải rút ngắn chương trình và thay đổi chi tiết. Các nhân vật chính thức dồn hết nỗ lực vào việc cứu trợ nạn nhân, khác hẳn thời kỳ bão Katrina.

Nhưng ngoài chuyện thời tiết gió bão bất ngờ, vào giờ chót lại có thêm chuyện giông tố bất ngờ do con người gây ra cho đảng Cộng Hòa. Hôm thứ Hai, báo chí trên mạng cho biết con gái bà Palin là cô Bristol 17 tuổi, không chồng đã có bầu được 5 tháng. Chỉ vài giờ sau bà Palin và chồng đã chính thức nhìn nhận tin này. Palin nói: "Chúng tôi rất hãnh diện về quyết định của Bristol đã giữ bào thai lại và chúng tôi cũng hãnh diện làm ông bà của đứa nhỏ". Cũng nên nhắc lại ở đây lập trường căn bản của đảng Cộng Hòa là chống phá thai. Cha đứa nhỏ, cậu học sinh Levi Johnston, 18 tuổi chuyên chơi cầu "hockey", học cùng trường với Bristol. Palin cho biết bà sẽ lo làm lễ "cưới chồng" cho con gái, như thế là êm đẹp. Nhưng câu hỏi gay gắt nhất đặt ra cho John McCain là ông có biết trước vụ con gái bà Palin có bầu không" Hãy nhìn xem quá trình quen biết giữa McCain và Palin. Theo Ủy ban vận động tranh cử, McCain gặp Palin lần đầu vào tháng Hai năm nay, đến tuần qua ông gọi phôn cho Palin mời bà đến Arizona. Ông gặp bà lần thứ hai vào ngày thứ Năm tuần trước để mời bà ra làm ứng viên Phó Tổng Thống.

Hôm thứ Ba tuần này, sau khi vụ cô Bristol bùng nổ trên mặt báo, John McCain nói ông hài lòng về lai lịch của bà Palin do Ủy ban vận động tranh cử đã thực hiện trước khi bà được nhập danh sách tranh cử. Thế nhưng đến sáng thứ Tư theo tin AP, một số tiết lộ khác đã bị phanh phui, chẳng hạn vụ Palin mướn luật sư riêng, dùng tiền của tiểu bang với chi phí 95,000 đô để biện hộ cho bà trong vụ bà bị tố cáo lạm dụng quyền hành, ngoài ra còn có vụ bà lợi dụng thủ tục "pork-barrel" giành phiếu bầu để chính phủ chi tiền cho các dự án công tác địa phương, vụ chồng bà trước đây đã từng ở trong một nhóm chính trị chầu rìa mà một số chủ trương đòi Alaska ly khai khỏi nước Mỹ, vụ bà nhìn nhận đã từng hút thuốc ma túy.

Tối thứ Tư Palin đọc diễn văn lần đầu trước Đại hội với một sự dàn cảnh kỹ càng trước từ sáng sớm. Đến thứ Năm, McCain và Palin cùng ra mắt trong lễ bế mạc. Sau đó nếu không có một sự "tái bất ngờ" nào khác vào phút chót, McCain sẽ chuẩn bị chạy chặng nước rút, bằng cách sang số, rồ ga để vọt lên đến Bạch Cung. Nhưng cũng có thể hộp số của ông bị kẹt chỉ vì một...cái bầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.