Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bóng Bể Sau Thế Vận

15/08/200800:00:00(Xem: 8805)
...dư luận đang tự hỏi là sau Thế vận, tình hình kinh tế Trung Quốc sẽ ra sao"...

Sau nhiều năm chuẩn bị tổ chức rất công phu, Trung Quốc đang thực hiện giấc mơ của mình là Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Sau đó, tình hình kinh tế xứ này sẽ ra sao" Diễn đàn Kinh tế đài RFA có cuộc trao đổi sau đây với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa về câu hỏi trên. Xin quý thính giả theo dõi phần trao đổi do Việt Long thực hiện và phát thanh ngày 13 vừa qua.

Hỏi: Xin kính chào ông Nghĩa. Thế vận hội 2008 đã bắt đầu tại Bắc Kinh và tính đến ngày Thứ Ba vừa qua, Trung Quốc đang dẫn đầu về số huy chương vàng đã đoạt được. Trong khi ấy, nhiều tin xấu vẫn tiếp tục xảy ra từ nhiều lãnh vực khác nhau nên dư luận đang tự hỏi là sau Thế vận, tình hình kinh tế Trung Quốc sẽ ra sao" Chương trình hôm nay sẽ tìm hiểu giải đáp cho câu hỏi đó. Trước hết, ấn tượng chung của ông về Thế vận hội 2008 là thế nào, liệu Trung Quốc có tiếp tục xu hướng đã thấy từ nhiều Thế vận trước đây, là sẽ đoạt nhiều huy chương vàng nhất hay không"

- Lãnh đạo và cả dân chúng Trung Quốc đang cố hết sức để hoàn thành giấc mơ của họ là tổ chức thành công Thế vận hội 2008 tại Bắc Kinh. Lễ khai mạc rất ngoạn mục tối Thứ Sáu mùng tám  đánh dấu nỗ lực đó, dù cho dư luận biết dần và biết thêm những sự dàn dựng đầy kịch tính - nghĩa là giả tạo - ở bên trong hậu trường.

- Về câu hỏi liên quan tới số lượng huy chương, thưa ông, quả nhiên là từ cả chục năm nay, Trung Quốc đang vươn lên ngôi vị cường quốc về thể thao, với số huy chương vàng họ đạt được tại Thế vận Athens rồi Sydney ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên, ngược với dự đoán của đa số, nhiều người vẫn tin rằng lần này, Trung Quốc sẽ thua Hoa Kỳ ở số huy chương vàng!

- Điển hình là tờ Wall Street Journal trong số ra ngày tám tháng Tám đã dự báo là Mỹ sẽ đoạt 47 huy chương vàng trong số 302 huy chương của các bộ môn thi đấu, Trung Quốc chỉ được có 38 huy chương mà thôi!

Hỏi: Theo như ông tìm hiểu thì người ta căn cứ trên tiêu chuẩn gì để đưa ra các dự báo đó"

- Thông thường, giới kinh tế và thể thao lẫn các nhà xã hội học thường chú ý đến các tiêu chuẩn chính là dân số, là sức nặng kinh tế đo lường ở lợi tức bình quân một đầu người, là các bộ môn thể thao sở trường của từng quốc gia và sau cùng là yếu tố tâm lý, cụ thể là sự thiết tha của dân chúng với sinh hoạt thể thao hay thế vận quốc tế.

Hỏi: Xin tò mò hỏi ngay một câu là quốc gia đông dân thứ nhì địa cầu là Ấn Độ thì cho tới nay vẫn chỉ đoạt được có một huy chương, nghĩa là đứng ngang hàng Việt Nam, vì sao lại như vậy"

- Thưa đấy cũng là một chi tiết đáng chú ý. Ấn Độ có một vài bộ môn thể thao sở trường, nhưng dân chúng nói chung không mấy thiết tha đến thể thao và thành phần ưu tú ở trên, là đẳng cấp quý tộc hay tăng lữ, lại còn coi thường thể thao. Với họ, Thế vận hội là chuyện phù phiếm, đấy là yếu tố tâm lý có ảnh hưởng mạnh hơn yếu tố nhân khẩu hay kinh tế.

- Trở lại chuyện Trung Quốc, thưa ông, sau khi Liên Xô tan rã thì uy thế của Liên bang Xô viết trong thể thao và thế vận như một diễn đàn phát huy tính ưu việt của xã hội chủ nghĩa, ưu thế đó bị soi mòn dần. Trung Quốc đang cố gắng trám vào khoảng trống đó, với một nỗ lực tương tự, được lãnh đạo thúc đẩy nên mới trở thành một đại gia về thể thao. Tuy nhiên, chưa chắc là Trung Quốc sẽ qua mặt Hoa Kỳ trong Thế vận 2008 vì nhiều lý do mà mình không thể nói hết trong chương trình hôm nay.

- Dù sao, tôi vẫn xin mạn phép ghi nhận một sự khác biệt đáng kể giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Với Trung Quốc, việc thắng giải thể thao là một yêu cầu mang tính chất quốc gia, được nhà nước tiến hành và yểm trợ một cách quy mô. Ngược lại, dân Mỹ coi việc đó là nỗ lực của cá nhân và gia đình, không muốn và không cần có sự chỉ đạo hay yểm trợ của nhà nước. Hiện tượng đó là biểu hiện của hai triết lý xã hội khác nhau, nhà nước hay cá nhân, ai là người quyết định.

Hỏi: Bước qua chủ đề chính của chương trình kỳ này, liệu Trung Quốc có lấy trớn tâm lỳ từ Thế vận hội để chinh phục những mục tiêu cao xa hơn, hay ngược lại, sẽ trở lại thực tại ê chề hậu Thế vận như một số dư luận đã tiên đoán"

- Trong một kỳ trước, vào ngày 23 tháng Bảy, khi nói về các sinh hoạt phù phiếm, diễn đàn này có nêu một ý kiến, đó là lãnh đạo Trung Quốc cứ lầm tưởng rằng việc tổ chức Thế vận hội sẽ khiến mình phải đầu tư rất mạnh vào hạ tầng cơ sở, nhờ đấy là sau Thế vận, kinh tế sẽ hưởng lợi. Họ lầm tưởng vì không tìm hiểu xem Hy Lạp và Úc Đại Lợi có hưởng lợi gì nhiều không sau Thế vận Athens 2000 và Sydney 2004.

Thực tế thì sau khi Thế vận hoàn tất, hai xứ ấy có phản ứng chán chường mệt mỏi và thực tế là việc tổ chức Thế vận hội không là đầu máy lôi kéo sinh hoạt kinh tế cho khởi sắc hơn. Họa may, chỉ địa phương tổ chức mới có một chút lợi về kinh doanh hay du lịch, nhưng so sánh với 43 tỷ Mỹ kim mà Trung Quốc đã đổ ra cho việc tổ chức Thế vận 2008, mối lợi ấy không đáng kể. Ngược lại, khi nhạc lắng mây chìm và tự ái được xoa dịu, dân chúng Hoa lục mới phát giác là mình còn quá nhiều vấn đề ngổn ngang của đời sống. Và sau những ngày hồ hởi lạc quan, bong bóng Thế vận sẽ có ngày bể

Hỏi: Hình như ông hay có cái nhìn bi quan về thực tại Trung Quốc. Đâu là những vấn đề mà người ta cần quan tâm theo dõi để có thể thấy hiện tượng bể bóng đó"

- Thưa ông, trong suốt năm ngày đầu của Thế vận hội 2008, mỗi ngày ta đều có tin tức về những biến động và bạo động tại Tân Cương. An ninh của Trung Quốc trong một khu vực trái độn mang tính chất chiến lược quả là bị thách đố, và tai họa ấy sẽ chỉ tăng chứ không giảm.

- Thứ hai, ngay từ trước Thế vận, Bộ Chính trị và guồng máy nhà nước Trung Quốc đã họp hành và loan báo hàng loạt biện pháp cải cách về cơ chế và chính sách nhằm đối phó với ba mối nguy là kỷ cương lãnh đạo, sản xuất suy trầm và lạm phát gia tăng. Ba mối nguy ấy rất dễ đưa tới động loạn sau Thế vận, khi từ đám mây hồng của lễ hội dân chúng sẽ rơi xuống thực tại của đời sống.

Hỏi: Ông theo dõi tình hình kinh tế Trung Quốc nên có thể liệt kê ra những biện pháp ấy cho thính giả cùng biết hay không"

- Thưa ông, kết quả kinh doanh trong nửa năm đầu của 2008 là một sự thua lỗ cho các tổng công ty năng lượng và dầu khí Trung Quốc. Cuối tháng Bảy, một đại gia quốc doanh của họ là China National Petroleum Corp. CNPC loan báo là doanh lợi bị mất 39% so với cùng kỳ năm ngoái nên họ sẽ phải sa thải khoảng tám vạn công nhân từ nay đến năm 2011.

- Trước đó một tuần, Ủy ban Kiểm soát và Quản lý Tài sản Quốc doanh thông báo sẽ tái phối trí các doanh nghiệp nhà nước và giới hạn những rủi ro đầu tư của các cơ sở này bằng hạn ngạch vay nợ. Ngày đầu tháng, cơ quan hữu trách về công nghiệp biến chế Trung Quốc thông báo sự suy sụp của chỉ số tổng hợp tới dưới 50 điểm. Đây là một "tử điểm" trong kinh doanh, dưới mức đó là bị lỗ và nhân viên sẽ bị sa thải, thất nghiệp sẽ tăng. Những dữ kiện ấy chỉ là mặt nổi ở trên nhưng cho thấy nhiều vấn đề nghiêm trọng về cơ chế và chính sách mà lãnh đạo Bắc Kinh sẽ phải tiến hành nay mai.

- Nhìn một cách khác, trong khi mọi người hào hứng theo dõi các cuộc tranh tài Thế vận thì giới hữu trách vẫn lặng lẽ chuẩn bị một thực đơn có nhiều vị chua hơn ngọt.

Hỏi: Nhưng hình như là ông vẫn chưa nói tới những đổi thay trong cơ chế mà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tiến hành sau Thế vận hội. Những đổi thay ấy là gì"

- Nếu theo dõi tình hình từ nhiều năm liền, nhất là từ khi thế hệ lãnh đạo thứ tư là Hồ Cẩm Đào hay Ôn Gia Bảo, Úy Kiện Hành lên cầm quyền sau năm 2002, chúng ta có thể thấy bài toán của họ là phải tập trung quyền lực về trung ương để có một chính sách kinh tế xã hội nhất quán và nhất là để san xẻ lợi tức quá chênh lệch giữa các địa phương.

- Họ mất nhiều năm tiến hành việc đó mà chưa đạt kết quả vì nhiều địa phương, doanh nghiệp và thậm chí thế lực kinh doanh hay chính trị vẫn lặng lẽ cưỡng chống và phá hoại chủ trương tập quyền này. Cụ thể là cưỡng chống việc tái cấu trúc các bộ hay cơ quan liên hệ đến kinh tế để Quốc vụ viện tức là Hội đồng Chính phủ có nhiều thẩm quyền hơn hầu khống chế được các lãnh chúa kinh tế hay kinh doanh.

- Bây giờ, khi tình hình đó còn ngang ngửa thì Trung Quốc lại bị nạn lạm phát vì thương phẩm lên giá và nạn suy trầm sản xuất vì sự đình đọng của kinh tế toàn cầu. Ảnh hưởng của hai yếu tố song hành đó đang bào mỏng doanh lợi của các cơ sở kinh tế quốc doanh nên các cơ sở này càng cưỡng chống cải cách. Chính quyền càng thấy sự cưỡng chống ấy lại càng e ngại hiện tượng cấu kết giữa các doanh nghiệp nhà nước với giới đầu tư nước ngoài và bắt đầu lộ ra phản ứng bài ngoại. Điển hình là việc hạn chế và tạm hoãn việc cấp phát chiếu khán nhập nội cho doanh gia nước ngoài từ đầu tháng Bảy cho tới đầu tháng 10, tức là trong suốt một quý ba tháng liền.

- Lý cớ là an ninh Thế vận, lý do bên trong lại nghiêm trọng hơn và vì vậy sau Thế vận hội, người ta mới thấy ra sự thật u ám và đấy là lúc trái bóng phù du của Thế vận sẽ bể. Nếu lại còn thua nước Mỹ về số huy chương vàng thì sự thất vọng của người dân sẽ còn mãnh liệt hơn!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.